Những thông tin bạn cần biết về huyệt Bào Hoang

Những thông tin bạn cần biết về huyệt Bào Hoang

Huyệt Bào Hoang là huyệt chủ bệnh của bàng quang, tác dụng chủ yếu của huyệt gồm: Cường kiện yêu bối, lợi hạ tiêu, thông phủ khí.

Bạn đang đọc: Những thông tin bạn cần biết về huyệt Bào Hoang

Việc châm cứu vào huyệt Bào Hoang giúp điều trị nhiều chứng bệnh. Để có thể tác động chính xác vào huyệt, đầu tiên đó là chúng ta cần tìm hiểu về khái niệm cũng như vị trí của huyệt.

Huyệt Bào Hoang là gì?

Đây là huyệt vị thứ 53 của kinh Bàng Quang, xuất xứ từ Giáp Ất Kinh. Tên gọi Bào Hoang được giải nghĩa như sau: “Bào” ý chỉ bàng quang, “Hoang” mang ý nghĩa là mạc, màng. Bên cạnh đó, huyệt nằm tại hai bên và ngang hàng với Bàng Quang Du, có vị trí giữa màng mỡ bàng quang nên được đặt tên là Bào Hoang (theo Trung Y Cương Mục).

Vị trí của huyệt Bào Hoang

Huyệt đạo là nơi tập trung cơ năng hoạt động của kinh lạc, phủ tạng. Những vị trí này có mối quan hệ chặt chẽ đến các biểu hiện bệnh lý của cơ thể và các hoạt động sinh lý. Nếu chúng ta biết cách tác động vào huyệt đúng đắn sẽ mang đến những hiệu quả tích cực cho sức khỏe. Để có thể làm được việc này, điều đầu tiên đó là phải xác định chính xác vị trí của huyệt.

Huyệt Bào Hoang nằm tại vị trí màng bàng quang. Huyệt vị này có thể xác định từ phía sau lưng, dựa vào đốt sống cùng thứ 2 và mạch Đốc. Điểm giao của đường dọc cách mạch Đốc 3 thốn và đường ngang qua mỏm gai đốt sống cùng thứ hai chính là vị trí chính xác của huyệt. Điểm này cách Khí Hải Du 1,5 thốn, phía dưới là cơ mông lớn.

Những thông tin bạn cần biết về huyệt Bào Hoang

Huyệt nằm tại màng bàng quang

Huyệt vị này liên quan đến nhiều cấu trúc trong cơ thể. Dưới vùng da của huyệt Bào Hoang là cơ mông lớn, bờ dưới cơ mông nhỡ, bờ ngoài chỗ bám cân cơ lưng to, bờ trên cơ tháp. Vùng da này được chi phối chủ yếu bởi tiết đoạn thần kinh L3. Ngoài ra, nhánh thần kinh góp phần chi phối vận động cơ là nhánh của dây thần kinh mông dưới, mông trên và đám rối cùng.

Những tác dụng của huyệt Bào Hoang

Đây là huyệt chủ bệnh của bàng quang và có tác dụng chủ yếu là: Lợi hạ tiêu, thông phủ khí, kiện yêu bối nên có thể ứng dụng để giải quyết nhiều bệnh lý.

Một trong những bệnh lý thường được điều trị thông qua việc tác động vào huyệt Bào Hoang đó là chứng đau thắt lưng. Đây là bệnh rất thường gặp, đặc biệt là trong độ tuổi lao động. Đau nhức vùng thắt lưng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống và sinh hoạt hằng ngày. Nguyên nhân của bệnh này đến từ một số yếu tố như: Mang vác vật nặng thường xuyên, ngồi hoặc đứng quá lâu, hoạt động quá sức, vận động sai tư thế,…

Với tình trạng này, châm cứu, xoa bóp lên huyệt Bào Hoang theo quan điểm của Y học cổ truyền có thể giúp giảm đau nhức vùng lưng – thắt lưng, đau vùng xương cùng cụt. Từ đó, phục hồi khả năng vận động và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Bên cạnh điều trị chứng đau mỏi thắt lưng, huyệt Bào Hoang còn được ứng dụng trong các bệnh khác như:

 • Bí tiểu.
 • Đau vùng bụng dưới.
 • Đầy bụng.
 • Viêm ruột.
 • Sôi bụng.
 • Chướng bụng.
 • Căng tức bàng quang.

Tìm hiểu thêm: Kết hợp niacinamide và kem chống nắng có tác dụng gì?

Những thông tin bạn cần biết về huyệt Bào Hoang
Chướng bụng làm người bệnh khó chịu

Hướng dẫn cách châm cứu tại huyệt Bào Hoang và phối huyệt

Châm cứu là phương pháp điều trị bệnh theo quan điểm Đông y đã có từ rất lâu. Các bác sĩ sẽ tác động lên các huyệt vị thông qua việc sử dụng cây kim mỏng, châm xuyên qua da và kích thích vào các huyệt đạo này. Việc tác động được hình thành dựa trên các chuyển động nhẹ nhàng từ bàn tay người thực hiện hoặc thông qua sự hỗ trợ của nhiệt lượng, kích thích dòng điện,… Bệnh nhân sẽ được chỉ định nằm yên trong vòng 10 – 30 phút trước khi kim được rút ra.

Vậy châm cứu có an toàn không? Đây được đánh giá là liệu pháp tự nhiên, an toàn, tiết kiệm chi phí cho người bệnh. Châm cứu hạn chế sự xâm lấn dựa trên phương pháp phản xạ và không sử dụng hóa chất. Mục đích của phương pháp này là kích thích để cơ thể tự điều chỉnh nhằm giảm đau và cải thiện các chức năng của cơ quan nội tạng. Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị kim châm cứu chuyên dụng.
 • Bước 2: Bác sĩ xác định chính xác vị trí của huyệt Bào Hoang.
 • Bước 3: Châm kim thẳng với độ sâu khi châm khoảng 1 – 1,5 thốn, thời gian cứu khoảng 3 – 7 tráng, ôn cứu khoảng 5 – 15 phút.

Những thông tin bạn cần biết về huyệt Bào Hoang

>>>>>Xem thêm: Chăm sóc sức khỏe tốt hơn với viên uống Rama Bổ Phổi

Châm cứu chữa đau thắt lưng

Lưu ý rằng, các thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo. Huyệt vị trong cơ thể rất phức tạp. Vì vậy, để xác định chính xác vị trí huyệt để tránh những tai biến khi châm cứu sai huyệt, bạn không nên tự tìm hiểu và thực hành tại nhà.

Theo các tài liệu trong Đông y, huyệt Bào Hoang có thể phối hợp cùng một số huyệt vị khác để kết quả điều trị được tốt hơn. Chẳng hạn trong Thiên Kim Phương, huyệt vị này có thể phối cùng huyệt Trật Biên nhằm điều trị chứng bí tiểu, căng tức bàng quang, phù chi dưới.

Trên đây là những thông tin cơ bản về huyệt Bào Hoang mà Nhà thuốc Long Châu muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bạn đã có thêm kiến thức để hiểu thêm về huyệt vị này cũng như những công dụng mà nó mang đến. Bạn đọc lưu ý rằng, nếu muốn châm cứu, bấm huyệt để điều trị bệnh, cần đến các cơ sở y tế uy tín để được các chuyên gia hỗ trợ một cách an toàn, hiệu quả.

Xem thêm:

 • Huyệt Chu Vinh và những tác dụng trong Y học cổ truyền
 • Huyệt Thanh Lãnh Uyên có tác dụng gì?

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *