Huyệt Thanh Lãnh Uyên có tác dụng gì?

Huyệt Thanh Lãnh Uyên có tác dụng gì?

Huyệt Thanh Lãnh Uyên đặc hiệu cho kinh Tam Tiêu, giúp làm hủy hơi nóng để thanh nhiệt và lương huyết.

Bạn đang đọc: Huyệt Thanh Lãnh Uyên có tác dụng gì?

Khi sử dụng các phương pháp như châm cứu, bấm huyệt lên huyệt Thanh Lãnh Uyên sẽ giúp hỗ trợ điều trị nhiều chứng bệnh.

Khái niệm huyệt Thanh Lãnh Uyên

Thanh Lãnh Uyên là huyệt vị thứ 11 của kinh Tam Tiêu, có xuất xứ từ Giáp Ất Kim. Tên gọi của huyệt được giải thích như sau: “Thanh” nghĩa là trong sạch, mát, “Lãnh” ý chỉ hàn, lạnh và “Uyên” là hố sâu, chỗ lõm.

Bên cạnh đó, người ta giải thích tên gọi Thanh Lãnh Uyên thông qua tác dụng của huyệt. Huyệt đặc hiệu cho kinh Tam Tiêu để thanh nhiệt, lương huyết và hủy hơi nóng nên mới được đặt tên như vậy.

Bên cạnh tên gọi Thanh Lãnh Uyên, huyệt vị này còn được biết đến với một số cái tên khác như: Thanh Lãnh Tuyền, Thanh Hạo.

Huyệt Thanh Lãnh Uyên có tác dụng gì?

Vị trí huyệt Thanh Lãnh Uyên

Huyệt Thanh Lãnh Uyên nằm ở đâu?

Huyệt Thanh Lãnh Uyên được xem là một trong những huyệt vị mang nhiều tác dụng tích cực đến sức khỏe. Tuy nhiên, để có thể vận dụng hiệu quả những lợi ích của huyệt, chúng ta bắt buộc phải xác định chính xác vị trí của huyệt để có những tác động phù hợp.

Huyệt nằm ở vùng cánh tay. Cách xác định tương đối đơn giản, bạn chỉ cần gập khuỷu tay lại và định vị khoảng 2 thốn trên khớp khuỷu tay. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng huyệt Thiên Tỉnh để xác định vị trí của Thanh Lãnh Uyên. Huyệt Thiên Tỉnh nằm tại lõm trên đầu mỏm khủy xương trụ, vị trí gân cơ tam đầu. Cách đó 1 thốn chính là huyệt Thanh Lãnh Uyên.

Xét về mặt giải phẫu, vùng da của huyệt được chi phối bởi tiết đoạn thần kinh ngực D6. Dưới da là gân cơ tam đầu cánh tay và đầu dưới xương cánh tay. Dây thần kinh quay chính là thần kinh vận động cơ.

Những tác dụng của huyệt Thanh Lãnh Uyên

Như đã nêu ở trên, huyệt đặc hiệu cho kinh Tam Tiêu để hủy hơi nóng giúp lương huyết và thanh nhiệt. Vì vậy, công dụng chủ yếu của huyệt là điều trị các bệnh lý của Tam Tiêu liên quan đến tích tụ hơi nóng, bí tiểu.

Bên cạnh đó, huyệt còn có tác dụng thanh lợi thấp nhiệt, sơ thông kinh khí. Vì vậy, bác sĩ Đông y thường châm cứu và bấm huyệt vào đây để điều trị đau đầu rét run và các bệnh về mắt.

Tìm hiểu thêm: Liệu pháp điều trị mụn bằng ánh sáng xanh có hiệu quả không?

Huyệt Thanh Lãnh Uyên có tác dụng gì?
Chứng đau đầu có thể được điều trị thông qua huyệt Thanh Lãnh Uyên

Những bệnh nhân có biểu hiện đau nhức một số vị trí như: Đau cánh tay, đau vai, hạn chế khả năng đưa tay lên,… có thể được chỉ định tác động vào Thanh Lãnh Uyên để giảm đau tại chỗ và đau theo kinh. Phương pháp châm cứu là cách chữa trị an toàn, phù hợp với nhiều người. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả, người bệnh cần lựa chọn bác sĩ có chuyên môn cũng như kiên trì điều trị trong thời gian dài nhất định.

Cách tác động lên huyệt và phối huyệt trị bệnh

Tương tự như các huyệt khác, trong Y học cổ truyền có hai hình thức phổ biến để tác động vào huyệt Thanh Lãnh Uyên nhằm điều trị bệnh: Châm cứu và bấm huyệt.

Hướng dẫn bấm huyệt:

 • Bước 1: Xác định chính xác vị trí huyệt tại cánh tay từ khuỷu tay hoặc sử dụng huyệt Thiên Tỉnh để định vị.
 • Bước 2: Dùng ngón tay cái day và bấm huyệt thông qua một lực vừa phải từ 1 – 2 phút.

Hướng dẫn châm cứu vào huyệt:

 • Bước 1: Chuẩn bị kim châm chuyên dụng.
 • Bước 2: Xác định chuẩn xác vị trí của huyệt.
 • Bước 3: Châm kim thẳng hoặc xiên bốn phía với độ sâu khoảng 0,8 – 1,2 thốn, cứu trong khoảng 3 – 7 tráng, ôn cứu khoảng 5 – 15 phút.

Huyệt Thanh Lãnh Uyên có tác dụng gì?

>>>>>Xem thêm: Đổ mồ hôi lạnh là tình trạng như thế nào? Nguyên nhân và cách khắc phục

Châm cứu giúp giảm đau đầu

Bác sĩ có thể chỉ định phối huyệt Thanh Lãnh Uyên với một số huyệt vị khác để nâng cao hiệu quả điều trị. Chẳng hạn, huyệt vị này có thể phối hợp cùng huyệt Dương Cốc để cải thiện nhanh hơn các triệu chứng đau vai, khó nhấc tay lên.

Nên làm gì để đẩy nhanh quá trình điều trị thông qua huyệt Thanh Lãnh Uyên?

Việc xác định đúng vị trí, thực hiện đúng kỹ thuật tác động lên huyệt đóng vai trò quan trọng. Tuy nhiên, để đẩy nhanh quá trình hồi phục, người bệnh cần lưu ý một số điểm sau:

 • Luôn giữ cơ thể ở trạng thái thoải mái.
 • Ngủ đủ giấc mỗi ngày.
 • Có chế độ ăn phù hợp, đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt bổ sung nhiều hoa quả, rau xanh, thực phẩm giàu sắt, kẽm,… giúp xương chắc khỏe.
 • Xây dựng nếp sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý, tránh để bản thân bị stress quá mức.
 • Tránh mang vác vật nặng.
 • Không nên duy trì một tư thế trong thời gian dài làm các khớp chịu áp lực lớn, từ đó dễ gây ra tổn thương cũng như đẩy nhanh quá trình thoái hóa khớp.
 • Nên tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày để tăng độ linh hoạt, dẻo dai của xương khớp. Lưu ý nên lựa chọn bài tập phù hợp với thể trạng.
 • Tránh sử dụng chất kích thích.

Huyệt Thanh Lãnh Uyên có tác động hiệu quả lên sức khỏe, đặc biệt là các chứng bệnh như: Đau cánh tay, đau vai gáy, bí tiểu,… Vì vậy, khi gặp các vấn đề nêu trên và bạn có nhu cầu điều trị bằng Đông y, hãy tìm đến những cơ sở y tế uy tín với những chuyên gia Y học cổ truyền có bằng cấp, kinh nghiệm để được tư vấn và xây dựng liệu trình điều trị phù hợp.

Xem thêm:

 • Các huyệt đạo trên cơ thể – Bấm đúng huyệt chữa bách bệnh
 • Những thông tin bạn cần biết về huyệt Bào Hoang

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *