Đo dấu sinh hiệu là gì? Mục tiêu và nguyên tắc khi thực hiện đo dấu sinh hiệu

Đo dấu sinh hiệu là gì? Mục tiêu và nguyên tắc khi thực hiện đo dấu sinh hiệu

Trong quá trình chăm sóc sức khỏe, việc kiểm tra và đo dấu sinh hiệu là một phần quan trọng để đánh giá tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Vậy, đo dấu sinh hiệu là gì, mục tiêu và nguyên tắc khi thực hiện đo dấu sinh hiệu ra sao? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Nhà thuốc Long Châu để tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này.

Bạn đang đọc: Đo dấu sinh hiệu là gì? Mục tiêu và nguyên tắc khi thực hiện đo dấu sinh hiệu

Các biểu hiện của sự sinh tồn là những chỉ số về thể chất, bao gồm yếu tố như nhịp thở, nhịp tim, áp suất máu, nhiệt độ, thể hiện sự sống của bệnh nhân. Những dấu hiệu này đóng vai trò quan trọng giúp bác sĩ đưa ra đánh giá về thông số chức năng của cơ thể người bệnh. Để nhận được những chỉ số này, bệnh nhân cần thực hiện xét nghiệm đo dấu sinh hiệu.

Tìm hiểu về dấu hiệu sinh tồn

Dấu hiệu sinh tồn là một tập hợp gồm 4 – 6 chỉ số quan trọng nhất, thể hiện trạng thái sống còn của cơ thể. Thông thường sẽ bao gồm 4 chỉ số chính là nhịp tim, nhiệt độ, huyết áp, nhịp thở. Ngoài ra, một chỉ số khác mà nhiều bác sĩ quan tâm là chỉ số bão hòa oxy máu (SpO2).

Các dấu hiệu này đại diện cho hoạt động của các cơ quan và chính xác phản ánh chức năng sinh lý cũng như tiết lộ thông tin về tình trạng hồi phục của bệnh nhân và khả năng xuất hiện các vấn đề sức khỏe. Giá trị bình thường của dấu hiệu sinh tồn có thể thay đổi tùy thuộc vào giới tính, cân nặng, tình trạng sức khỏe, độ tuổi và điều kiện môi trường.

Để duy trì sự sống, các giá trị của dấu hiệu sinh tồn được giữ ở mức nhất định. Sự thay đổi vượt quá ngưỡng bình thường có thể làm mất cân bằng các chức năng cơ thể, dẫn đến tình trạng nguy hiểm.

Đo dấu sinh hiệu giúp phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe bất thường. Thêm vào đó, thay đổi về sinh lý, đáp ứng thể chất, tâm lý và môi trường đều có thể ảnh hưởng đến dấu hiệu sinh tồn. Những thay đổi có thể xảy ra đột ngột hoặc kéo dài, do đó, bất kỳ biến đổi nào cần phải được thông báo ngay lập tức cho bác sĩ để có can thiệp kịp thời.

Đo dấu sinh hiệu là gì? Mục tiêu và nguyên tắc khi thực hiện đo dấu sinh hiệu

Nhịp tim, nhiệt độ, huyết áp, nhịp thở là 4 dấu hiệu sinh tồn quan trọng nhất

Mục tiêu của kỹ thuật đo dấu sinh hiệu

Phương pháp đo dấu sinh hiệu được chỉ định để thực hiện các mục tiêu dưới đây:

 • Thực hiện định kỳ kiểm tra sức khỏe để đảm bảo theo dõi đầy đủ về tình trạng sức khỏe cơ bản.
 • Cung cấp thông tin hỗ trợ quá trình chẩn đoán bệnh, tạo cơ sở dữ liệu cho quá trình đánh giá tình hình y tế của người bệnh.
 • Theo dõi và đánh giá tình trạng bệnh, theo sát diễn biến của bệnh qua thời gian để nắm bắt sự tiến triển hoặc sự ổn định của tình trạng sức khỏe.
 • Đo dấu sinh hiệu nhằm quản lý việc theo dõi kết quả điều trị và chăm sóc, cung cấp cơ sở dữ liệu để đánh giá hiệu suất của phương pháp điều trị được áp dụng.
 • Phát hiện sớm biến chứng có thể xảy ra trong quá trình điều trị, giúp đưa ra các biện pháp can thiệp kịp thời.
 • Đo dấu sinh hiệu kết luận về tình trạng sự sống còn của bệnh nhân dựa trên thông tin đầy đủ và liên tục từ quá trình theo dõi và đánh giá tình hình sức khỏe.

Đo dấu sinh hiệu là gì? Mục tiêu và nguyên tắc khi thực hiện đo dấu sinh hiệu

Đo dấu sinh hiệu có nhiều mục tiêu quan trọng trong đánh giá sức khỏe người bệnh

Chỉ định của phương pháp đo dấu sinh hiệu

Thông thường, các chuyên gia và bác sĩ sẽ chỉ định kỹ thuật đo dấu sinh hiệu trong các trường hợp sau:

 • Thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ của bệnh nhân, bao gồm cả việc đánh giá các yếu tố cơ bản liên quan đến sức khỏe tổng thể.
 • Thực hiện kiểm tra khi bệnh nhân nhập viện, khi chuyển từ một khoa sang khoa khác và khi bệnh nhân xuất viện, nhằm đảm bảo sự liên tục trong quá trình chăm sóc y tế.
 • Đo dấu sinh hiệu theo dõi các dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân, thực hiện ít nhất 2 lần/ngày khi bệnh nhân đang nằm viện để nhận biết và đánh giá sự thay đổi trong tình trạng sức khỏe.
 • Thực hiện quản lý chặt chẽ cho bệnh nhân trước và sau phẫu thuật cũng như trong các thủ thuật như chọc dịch, truyền dịch và các quá trình truyền thuốc.
 • Đặc biệt lưu ý kiểm tra tình hình sức khỏe trước và sau khi sử dụng các loại thuốc ảnh hưởng đến hệ tim mạch, hô hấp và kiểm soát thân nhiệt như thuốc trợ tim, an thần, giảm đau.
 • Thực hiện đo dấu sinh hiệu khi cần đánh giá sức khỏe của bệnh nhân khi có bất kỳ thay đổi nào về tình trạng thể chất như lú lẫn, hôn mê, đau đớn và thay đổi trong chức năng điều trị.
 • Thực hiện chỉ định đo dấu sinh hiệu theo yêu cầu của bác sĩ và đảm bảo sự tuân thủ đầy đủ.
 • Thực hiện quá trình bàn giao bệnh nhân giữa các ca trực để chia sẻ thông tin liên quan đến tình trạng sức khỏe và kế hoạch điều trị.
 • Đánh giá chức năng tuần hoàn và hô hấp đặc biệt trong các trường hợp như truyền dịch, chọc dò tủy sống, truyền máu, chạy thận nhân tạo, chọc dò màng phổi.

Tìm hiểu thêm: Bệnh zona tai: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Đo dấu sinh hiệu là gì? Mục tiêu và nguyên tắc khi thực hiện đo dấu sinh hiệu
Người bệnh cần thực hiện đo dấu sinh hiệu theo chỉ định của bác sĩ

Nguyên tắc thực hiện đo dấu sinh hiệu

Để quá trình đo dấu sinh hiệu đạt hiệu quả, có một số nguyên tắc quan trọng sau đây mà cả bệnh nhân và bác sĩ cần tuân thủ:

 • Đối với bệnh nhân đang được nằm viện, việc theo dõi đo dấu sinh hiệu nên được thực hiện 2 lần/ngày, bao gồm cả buổi sáng và buổi chiều, ngay cả khi dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân đang ổn định. Trong các tình trạng nặng, tần suất theo dõi có thể tăng lên theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Trước khi tiến hành đo dấu sinh hiệu, kiểm tra các dụng cụ đo để đảm bảo chúng đang hoạt động chính xác và đúng cách.
 • Yêu cầu bệnh nhân nghỉ ngơi tại giường ít nhất 10 – 15 phút trước khi thực hiện việc đo dấu sinh hiệu.
 • Tránh thực hiện bất kỳ thủ thuật nào khác trong khi đo dấu sinh hiệu để đảm bảo sự tập trung và chính xác trong quá trình đo.
 • Báo cáo ngay lập tức cho bác sĩ nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào trong quá trình đo dấu sinh hiệu.
 • Ghi chép kết quả đo dấu sinh hiệu một cách trung thực và chính xác vào bảng theo dõi, bảo đảm rằng thông tin được ghi lại đầy đủ và dễ hiểu.

Đo dấu sinh hiệu là gì? Mục tiêu và nguyên tắc khi thực hiện đo dấu sinh hiệu

>>>>>Xem thêm: Bé mấy tháng ăn được thịt cá tôm? Những điều mẹ cần lưu ý khi cho trẻ ăn được thịt cá tôm

Bác sĩ và người bệnh cần tuân thủ đúng nguyên tắc khi đo dấu sinh hiệu

Các hoạt động thực hiện khi kiểm tra dấu hiệu sinh tồn

Dưới đây là một số hoạt động cụ thể cần thực hiện khi tiến hành phương pháp đo dấu sinh hiệu:

 • Đo nhiệt độ: Tiến hành đo nhiệt độ ở miệng, hậu môn, ở nách theo hướng dẫn đúng quy trình.
 • Đếm nhịp mạch: Thực hiện bắt mạch theo quy trình chuẩn, đếm trong khoảng 30 giây nếu nhịp mạch đều, hoặc 1 phút nếu nhịp mạch không đều.
 • Đếm nhịp thở: Sử dụng cách đặt tay như khi bắt mạch, thực hiện đếm nhịp thở trong vòng 1 phút.
 • Đo huyết áp: Thực hiện việc đo huyết áp trên cánh tay hoặc đùi của bệnh nhân theo quy trình đúng và an toàn.

Như vậy, Nhà thuốc Long Châu vừa chia sẻ những kinh nghiệm quan trọng về phương pháp đo dấu sinh hiệu. Hy vọng thông tin này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về nguyên tắc và quy trình đo dấu sinh hiệu, từ đó nâng cao kiến thức về chăm sóc sức khỏe cá nhân. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *