Lịch uống vitamin A liều cao cho bé

Lịch uống vitamin A liều cao cho bé

Việc bổ sung vitamin A cho trẻ là điều cần thiết để giúp bé yêu của mình phòng tránh được nhiều căn bệnh. Tuy nhiên, đôi khi, nhiều bậc phụ huynh vẫn chưa nắm rõ vai trò quan trọng của loại vitamin này cũng như lịch bổ sung phù hợp. Vậy lịch uống vitamin A như thế nào là hiệu quả?

Bạn đang đọc: Lịch uống vitamin A liều cao cho bé

Vitamin A là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe mỗi người. Việc thiếu hoặc thừa vitamin này đều gây ảnh hưởng không tốt đối với cơ thể. Vì thế, các bậc phụ huynh nên lưu ý lịch uống vitamin A để bổ sung cho bé yêu nhà mình nhé!

Thiếu vitamin A gây hậu quả gì?

Vitamin A là một trong những loại vitamin rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Việc thiếu hụt loại vitamin này sẽ gây nên những hệ lụy như:

 • Trẻ còi cọc, chậm phát triển, kém ăn, mệt mỏi, khô da;
 • Trẻ mắc bệnh quáng gà (không thể nhìn thấy dưới ánh sáng mờ lúc trời chập tối), nếu như không được điều trị kịp thời sẽ bị mù vĩnh viễn do sự thủy phân protein và tình trạng rách giác mạc gây nên;
 • Đỏ mắt, cảm giác khô, rát ở mắt, cảm giác sợ ánh sáng mạnh;
 • Khi nhìn có cảm giác bị mờ hoặc có thể mờ vĩnh viễn;
 • Trẻ dễ bị tổn thương ở biểu mô, niêm mạc. Đối với những trường hợp bị ảnh hưởng nghiêm trọng tại giác mạc, có thể dẫn đến mù lòa.
 • Hệ miễn dịch và sức đề kháng của trẻ suy giảm, dễ mắc các bệnh nhiễm trùng và các bệnh truyền nhiễm khác như sởi, bệnh về đường hô hấp,…

Lịch uống vitamin A liều cao cho bé

Thiếu hụt vitamin A có thể gây đỏ mắt, cảm giác khô và rát ở mắt

Bổ sung vitamin A liều cao có lợi ích gì?

Vitamin A có vai trò quan trọng trong hành trình phát triển của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, không phải bậc cha mẹ nào cũng hiểu rõ về tầm quan trọng của loại vitamin này. Vì thế mà nhiều gia đình bỏ qua lịch bổ sung vitamin A cho trẻ đang được nhà nước triển khai định kỳ hàng năm. Vậy bổ sung vitamin A mang lại lợi ích gì cho trẻ? Theo các chuyên gia y tế, vitamin A góp phần quan trọng trong sự phát triển toàn diện của bé, bao gồm:

 • Tăng sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch và tăng thị giác;
 • Giúp hệ thống xương phát triển khỏe mạnh;
 • Bảo vệ ruột non, biểu mô, niêm mạc khí quản và tuyến bài tiết.

Lịch uống vitamin A liều cao cho bé

Để phòng ngừa tình trạng thiếu vitamin A cho trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, hàng năm nhà nước tổ chức hai đợt bổ sung vitamin A miễn phí cho đối tượng trẻ từ 6 đến 36 tháng. Lịch uống vitamin A thường diễn ra vào hai đợt như sau:

 • Đợt 1: Vào ngày 1 và ngày 2 tháng 6;
 • Đợt 2: Vào ngày 1 và ngày 2 tháng 12.

Ngoài đối tượng kể trên, trẻ dưới 6 tháng tuổi nếu không được nuôi bằng sữa mẹ hoặc trẻ dưới 5 tuổi có nguy cơ thiếu vitamin A cũng cần được áp dụng chương trình bổ sung vitamin A liều cao để ngăn ngừa những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe do thiếu hụt vitamin A gây ra.

Ở mỗi đợt bổ sung vitamin A cho bé, chỉ thực hiện duy nhất một liều bằng đường uống. Chương trình bổ sung vitamin A này được triển khai tại các trạm y tế xã, phường hoặc địa điểm do tổ dân phố sắp xếp. Lịch uống vitamin A có thể bị thay đổi qua từng năm, vì thế các bậc phụ huynh cần chú ý theo dõi thông báo từ địa phương để tránh bỏ lỡ thời điểm bổ sung vitamin A cho bé yêu nhà mình.

Lịch uống vitamin A liều cao cho bé

Bố mẹ cần lưu ý lịch uống vitamin A để trẻ được bổ sung đúng thời điểm

Trẻ bổ sung vitamin A với liều như thế nào?

Khi ba mẹ đưa trẻ đến bổ sung vitamin A sẽ được các bác sĩ tư vấn liều lượng phù hợp. Theo khuyến cáo, trong mỗi 6 tháng đầu, trẻ nhỏ cần được bổ sung vitamin A đường uống với liều lượng như sau:

 • Dưới 6 tháng tuổi không được nuôi bằng sữa mẹ: Bổ sung với liều 50.000 IU;
 • Từ 6 tháng tuổi đến 12 tháng tuổi: Bổ sung với liều 100.000 IU;
 • Từ 12 tháng tuổi đến 36 tháng tuổi: Bổ sung với liều 200.000 IU;
 • Từ 37 tháng tuổi đến 60 tháng tuổi có nguy cơ thiếu hụt vitamin A cao: Bổ sung với liều 200.000 IU.

Theo Hội đồng thực phẩm và dinh dưỡng ở Hoa Kỳ, trẻ em từ 1 tuổi đến 3 tuổi không nên hấp thu quá 2.000 IU vitamin A mỗi ngày. Trẻ trong độ tuổi từ 4 tuổi đến 8 tuổi không nên hấp thu quá 3.000 IU vitamin A mỗi ngày. Các bậc phụ huynh nên lưu ý không cho trẻ uống vitamin A nhiều hơn lượng khuyến cáo để tránh gây ra các tình trạng không mong muốn như chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn, ói mửa, nhìn mờ,… Việc tích trữ lượng lớn vitamin A ở dạng hoạt động lâu ngày có thể dẫn đến các bệnh về gan, rối loạn thần kinh trung ương và loãng xương.

Cần làm gì khi trẻ bỏ lỡ đợt bổ sung vitamin A liều cao?

Trên thị trường hiện nay có không ít những quảng cáo bổ sung vitamin A cho trẻ và ba mẹ đã cho bé bổ sung vitamin A theo các hình thức này mà bỏ lỡ lịch uống vitamin A theo nhà nước. Tuy nhiên, ba mẹ cần nhớ rằng, vitamin A liều cao được sử dụng trong chương trình bổ sung vitamin A miễn phí do nhà nước tổ chức sẽ hoàn toàn không được bán ngoài thị trường.

Vì thế, nếu bỏ lỡ một đợt uống vitamin A, ba mẹ có thể bổ sung vitamin A cho trẻ trong quá trình tiêm ngừa. Trong trường hợp con của bạn bị sốt hoặc đang dùng các loại thuốc điều trị vào đợt bổ sung vitamin A do nhà nước tổ chức, ba mẹ có thể liên hệ trạm y tế tại địa phương để xin thông tin về đợt bổ sung cho con em mình sau đó.

Tìm hiểu thêm: Những loại đồ uống tốt cho bệnh vảy nến

Lịch uống vitamin A liều cao cho bé
Cần tăng cường bổ sung vitamin A cho trẻ vào chế độ ăn hàng ngày từ thịt, trứng, sữa,…

Bên cạnh đó, bố mẹ cần tăng cường bổ sung vitamin A cho trẻ vào chế độ ăn hàng ngày với các thực phẩm như rau củ quả, trứng, sữa, bơ, cá biển,…

Khi bổ sung vitamin A cho trẻ cần lưu ý điều gì?

Bên cạnh việc tuân thủ lịch bổ sung vitamin A theo nhà nước tổ chức, các bậc phụ huynh cần lưu ý một vài điều sau để việc bổ sung vitamin A cho trẻ diễn ra một cách thuận lợi:

 • Trẻ chỉ được cung cấp một liều duy nhất ,vì thế không xin bổ sung thêm vì sẽ dễ dẫn đến thừa vitamin A và ngộ độc.
 • Khi được tư vấn trước khi bổ sung vitamin A cho trẻ, nên thành thật khai báo những loại thuốc mà con bạn đang sử dụng để tránh gây nên một số tương tác thuốc ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ.
 • Sau khi bổ sung vitamin A, trẻ có thể gặp phải một số phản ứng như đi ngoài, đau bụng, nôn,… Tình trạng này sẽ kết thúc sau vài ngày và không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nên ba mẹ không cần quá lo lắng.
 • Đối với trường hợp sau khi trẻ bổ sung vitamin A gặp tình trạng đau xương, suy giảm miễn dịch, tổn thương gan,… cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay để các bác sĩ can thiệp kịp thời.

Lịch uống vitamin A liều cao cho bé

>>>>>Xem thêm: Viêm cơ tự miễn có nguyên nhân do đâu? Triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Nên cho bác sĩ biết các loại thuốc bé đang uống trước khi bổ sung vitamin A

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về tầm quan trọng của việc bổ sung vitamin A. Tình trạng thiếu hay thừa vitamin A đều gây nên những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Vì thế, bố mẹ cần lưu ý không nên tự ý bổ sung loại vitamin này cho bé khi không có chỉ định từ bác sĩ cũng như lưu ý lịch uống vitamin A để bổ sung đúng thời điểm cho trẻ.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *