Uống thuốc Bắc có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không? Lưu ý khi sử dụng

Uống thuốc Bắc có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không? Lưu ý khi sử dụng

Trong chu kỳ kinh nguyệt, nhiều phụ nữ tìm đến các loại thuốc giảm đau và cải thiện tình trạng khó chịu của cơ thể. Mặc dù nhiều người lựa chọn sử dụng thuốc Tây vì tính tiện lợi và hiệu quả nhanh chóng. Nhưng lo ngại về tác dụng phụ của thuốc Tây đã khiến một số người chuyển sang sử dụng thuốc Đông y. Tuy nhiên, có nhiều quan tâm xung quanh việc uống thuốc Bắc có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không. Bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc đó thông qua các thông tin chi tiết dưới đây.

Bạn đang đọc: Uống thuốc Bắc có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không? Lưu ý khi sử dụng

Khi sử dụng các loại thuốc và xuất hiện các biểu hiện kỳ lạ trong chu kỳ kinh nguyệt, nhiều phụ nữ thường đặt ra câu hỏi liệu việc uống thuốc tây hay thuốc Bắc có ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt hay không. Trong bài viết này, Nhà thuốc Long Châu sẽ giải đáp vấn đề này để giúp phái đẹp hiểu rõ hơn về tác động của việc uống thuốc Bắc có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không.

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt là sự tổng hợp của mọi thay đổi sinh lý có tính lặp lại trên cơ thể phụ nữ, được kiểm soát bởi nội tiết tố sinh dục nữ. Chu kỳ này thường xuyên xuất hiện hàng tháng, bắt đầu từ độ tuổi dậy thì và kéo dài cho đến khi phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh. Khi đó, não bộ phát ra các tín hiệu để kích thích cơ thể sản xuất hormone, trong đó có những hormone cần thiết cho chu kỳ thụ thai.

Uống thuốc Bắc có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không? Lưu ý khi sử dụng

Chu kỳ kinh nguyệt là sự sinh lý có tính lặp lại của cơ thể phụ nữ

Các hormone này góp phần làm dày lớp niêm mạc tử cung, tăng cường mô và mạch máu. Trong quá trình này, một trong hai buồng trứng sẽ phát tán trứng, được biết đến như sự rụng trứng. Nếu trứng không bị thụ tinh, lớp niêm mạc tử cung sẽ bong ra và được loại bỏ qua đường âm đạo, gọi là chu kỳ kinh nguyệt. Các triệu chứng đau bụng, mệt mỏi khó chịu có thể xảy ra trong chu kỳ kinh nguyệt. Do vậy, chị em thường lựa chọn thuốc Tây hoặc thuốc Đông y để giảm thiểu tình trạng này. Tuy nhiên, thuốc Tây có thể gặp nhiều tác dụng phụ, điều này đã khiến một số người chuyển sang sử dụng thuốc Đông y. Vậy uống thuốc Bắc có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không?

Uống thuốc Bắc có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không?

Uống thuốc Bắc có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không đang là câu hỏi nhiều người quan tâm. Khi áp dụng các liệu pháp điều trị, nhiều phụ nữ thường ưa chuộng thuốc Tây với những ưu điểm về tác dụng nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên, nếu xem xét từ góc độ Đông y một số thành phần của thuốc Bắc như ích mẫu, xương khung, đương quy, hương phụ, thục địa, phục linh, ngải cứu,… cũng được cho là có khả năng hỗ trợ trong việc cải thiện sức khỏe phụ nữ bao gồm bổ máu, lưu thông khí huyết và điều hòa chu kỳ kinh nguyệt.

Uống thuốc Bắc có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không? Lưu ý khi sử dụng

Uống thuốc Bắc có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không?

Hơn nữa, để đáp ứng thắc mắc về việc liệu uống thuốc Bắc có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không, có thể dựa vào mặt lợi ích và hạn chế sau đây:

Các lợi ích bao gồm:

 • Nguồn gốc từ thảo dược tự nhiên, đảm bảo an toàn, ít tác dụng phụ và không gây hại cho sức khỏe;
 • Có khả năng điều hòa hormone trong cơ thể nữ hiệu quả;
 • Thích hợp cho những người có ác cảm với việc sử dụng thuốc hoặc có dị ứng với các thành phần của thuốc Tây.

Các hạn chế bao gồm:

 • Không tác dụng ngay lập tức, thường yêu cầu sử dụng đều đặn trong thời gian dài để đạt được hiệu quả;
 • Yêu cầu đun nấu, tốn thời gian và công sức, không phù hợp cho những người có lịch trình bận rộn.

Vậy nên, việc quyết định sử dụng thuốc Bắc hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm cả thời gian linh hoạt trong cuộc sống cá nhân.

Nên dùng thuốc Bắc nào trong kỳ kinh?

Hiện nay, thị trường tràn lan các loại thuốc Bắc khác nhau. Do vậy, nên lựa chọn thuốc Bắc nào trong kỳ kinh cũng là vấn đề đang được quan tâm. Dưới đây là một số bài thuốc Bắc nên được dùng trong kỳ kinh cho chị em:

 • Bài thuốc 1: Đây là phương pháp giảm rối loạn kinh nguyệt thường được bác sĩ Đông y kê đơn. Chứa hoàng cầm, bạch môn đông, sinh địa, xích thược, đan bì, bạch linh và thạch hộc. Dùng trước kỳ kinh khoảng 7 ngày để hỗ trợ cân bằng khí huyết và giảm hiện tượng kinh nguyệt khó chịu.
 • Bài thuốc 2: Gợi ý cho việc điều trị khí hư và nhiệt, ngăn chặn kinh nguyệt sớm. Bao gồm huyền sâm, sinh địa, a giao, địa cốt bì, mạch môn và bạch thược. Dùng một liều mỗi ngày trong 7-10 ngày để cải thiện giấc ngủ và làn da.
 • Bài thuốc 3: Phù hợp với phụ nữ hư hàn hoặc có thể chất hàn. Chứa đảng sâm, thục địa, xuyên khung, xương hồ, hà thủ ô, can khương và ngải cứu. Dùng một liều mỗi ngày trong 8-10 ngày để cải thiện lưu thông khí huyết và máu kinh nguyệt.
 • Bài thuốc 4: Cho phụ nữ có rong kinh, mệt mỏi. Chứa hoàng kỳ, đẳng sâm, đương quy, chích thảo, thăng ma, trần bì, sài hồ và bạch truật. Dùng một liều mỗi ngày, liên tục trong 10 ngày để cải thiện rối loạn kinh nguyệt.
 • Bài thuốc 5: Dành cho bệnh nhân rối loạn kinh nguyệt. Bao gồm đương quy, đẳng sâm, bạch truật, bạch linh, thục địa, chích thảo, đại táo, xuyên khung và sinh khương. Uống một liều mỗi ngày, liên tục trong 5 ngày.
 • Bài thuốc 6: Hữu ích cho phụ nữ sau sinh hoặc gặp vấn đề máu đọng trong tử cung. Gồm sinh địa, xuyên khung, kê huyết đằng, uất kim và ích mẫu. Dùng một liều mỗi ngày, duy trì từ 8-10 ngày để cải thiện sức khỏe.

Tìm hiểu thêm: Dấu hiệu bệnh nhân nhiễm sán xơ mít

Uống thuốc Bắc có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không? Lưu ý khi sử dụng
Thành phần huyền sâm giúp bổ máu và giảm mệt mỏi trong kỳ kinh

Tuy nhiên, việc sử dụng bất kỳ loại thuốc nào kể cả thuốc Bắc, đều cần phải được thảo luận với bác sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Mỗi người có cơ địa khác nhau, nên không có một giải pháp phù hợp cho tất cả mọi người.

Không nên dùng thuốc Bắc nào trong kỳ kinh?

Uống thuốc Bắc có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không, câu trả lời là có khi bạn chọn sai loại thuốc Bắc gây ảnh hưởng đến cơ thể và chu kỳ kinh nguyệt. Thuốc Bắc có các tác dụng và ảnh hưởng nhất định đối với chu kỳ kinh nguyệt:

 • Thuốc Đông y có tính mát: Những loại thuốc này tạo cảm giác mát mẻ cho cơ thể. Trong thời kỳ kinh nguyệt, việc sử dụng chúng có thể gây mất cân bằng nhiệt độ cơ thể, dẫn đến rối loạn kinh nguyệt.
 • Thuốc gây co thắt tử cung: Các loại thuốc có khả năng gây co tử cung thường được sử dụng trong điều trị bệnh lý tử cung. Khi sử dụng vào thời điểm rụng dâu, chúng có thể tạo cảm giác đau ở bụng dưới và làm cho chu kỳ kinh nguyệt không đều.
 • Thuốc kích thích hoạt động của tử cung: Thuốc như nhân sâm hoặc đương quy có tác dụng kích thích, có thể làm tăng mạnh hoạt động của tử cung. Sử dụng chúng trong thời kỳ kinh nguyệt có thể làm cho chu kỳ trở nên kéo dài và đau đớn hơn.
 • Thuốc cải thiện tuần hoàn máu: Một số loại thuốc như ngải cứu, được sử dụng để tăng cường tuần hoàn máu, có thể kéo dài chu kỳ kinh nguyệt và làm tăng khả năng rong kinh.
 • Thuốc điều trị tiểu đường: Nếu đang sử dụng thuốc Đông y cho tiểu đường và có ý định thay đổi, điều chỉnh liều lượng, bạn nên thảo luận với chuyên gia trước đó để tránh ảnh hưởng đến kiểm soát đường huyết.
 • Thuốc hỗ trợ thụ đẻ: Trong trường hợp điều trị vô sinh hoặc kế hoạch thụ đẻ, việc sử dụng thuốc Đông y cần phải được thảo luận kỹ lưỡng với chuyên gia sản phụ khoa. Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt và khả năng thụ thai.

Uống thuốc Bắc có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không? Lưu ý khi sử dụng

>>>>>Xem thêm: Mắt trũng là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng mắt trũng

Thuốc Bắc tính mát gây rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ

Thông tin trên đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc về ảnh hưởng của việc uống thuốc Bắc có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không. Các bài thuốc Bắc thường an toàn và nhẹ nhàng, tuy nhiên không nên tự ý áp dụng hoặc sử dụng đồng thời với các loại thuốc Tây khác mà không có sự giám sát của chuyên gia. Cuối cùng, hãy tiếp tục theo dõi Nhà thuốc Long Châu để cập nhật thông tin mới nhất về chăm sóc sức khỏe nhé!

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *