Uống Panadol quá liều có sao không? Cách xử trí quá liều Panadol như thế nào?

Uống Panadol quá liều có sao không? Cách xử trí quá liều Panadol như thế nào?

Panadol là một loại thuốc chứa thành phần chính paracetamol, có tác dụng giảm đau và hạ sốt, được sử dụng phổ biến trong cộng đồng. Đặc biệt, bạn có thể mua Panadol tại hầu hết các hiệu thuốc mà không cần đơn kê từ bác sĩ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sử dụng paracetamol đúng cách và đã xảy ra những trường hợp ngộ độc hoạt chất này do sử dụng quá liều.

Bạn đang đọc: Uống Panadol quá liều có sao không? Cách xử trí quá liều Panadol như thế nào?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về tình trạng uống Panadol quá liều, những triệu chứng cần phải chú ý, cách phòng ngừa, và biện pháp cần thiết khi ngộ độc do quá liều xảy ra. Hãy cùng khám phá để sử dụng an toàn và hiệu quả loại thuốc này giúp bảo vệ sức khỏe của mình và những người thân yêu nhé.

Panadol là thuốc gì?

Panadol là một loại thuốc giảm đau chứa chất chính là Paracetamol (acetaminophen) – một hoạt chất thường được sử dụng để giảm đau và hạ sốt. Panadol có sẵn dưới dạng không kê đơn vì nó được coi là an toàn cho hầu hết mọi người khi sử dụng theo hướng dẫn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc sử dụng quá liều Panadol có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng, đặc biệt là đối với gan.

Uống Panadol quá liều có sao không? Cách xử trí quá liều Panadol như thế nào?

Panadol có thành phần chính là Paracetamol có tác dụng giảm đau, hạ sốt

Liều gây ngộ độc đối với hoạt chất Paracetamol có trong Panadol

Liều dùng Paracetamol ở người lớn thường nằm trong khoảng từ 500 – 1000mg mỗi 4 – 6 giờ và không nên vượt quá 4g trong 24 giờ.

Đối với trẻ em, liều dùng thường được tính theo công thức 10 – 15 mg/kg, được chia cách nhau 4 – 6 giờ và không nên vượt quá 50 – 70mg/kg trong 24 giờ. Sử dụng Paracetamol vượt quá mức an toàn này được coi là uống Panadol quá liều.

Người trưởng thành uống một liều cấp cao hơn 150mg/kg hoặc hơn 7.5g có thể dẫn đến ngộ độc, mặc dù liều tối thiểu có thể gây tổn thương gan thường dao động từ 4 – 10g. Trẻ em uống liều cấp từ 120mg/kg đến 150mg/kg có thể gây ra ngộ độc gan. Ở những bệnh nhân uống Paracetamol kéo dài và mãn tính, liều >4g/ngày có thể gây ra tình trạng ngộ độc lâm sàng.

Triệu chứng và cách xử trí tình trạng ngộ độc Panadol

Triệu chứng điển hình khi ngộ độc Panadol

Khi bệnh nhân sử dụng quá liều Paracetamol, các dấu hiệu ngộ độc thường xuất hiện rõ ràng trong khoảng từ 1 đến 3 ngày sau khi uống quá liều. Có 4 giai đoạn mà bệnh nhân có thể trải qua khi gặp ngộ độc Paracetamol:

 • Giai đoạn 1: Phản ứng ngộ độc bắt đầu xuất hiện từ nửa tiếng đến 24 giờ sau khi sử dụng. Các triệu chứng thường bao gồm buồn nôn, nôn mửa, mất cảm giác sự thèm ăn, khó chịu, tiết nhiều mồ hôi, và tăng chỉ số GOT hoặc GPT gan.
 • Giai đoạn 2: Sau 24 – 72 giờ sau khi sử dụng Paracetamol, các dấu hiệu tương tự giai đoạn 1 xuất hiện, kèm theo cảm giác đau bên phải ở vùng hạ sườn, tăng bilirubin, GPT, GOT gan, suy thận và prothrombin giảm.
 • Giai đoạn 3: Sau 72 – 96 giờ sau khi sử dụng thuốc. Lúc này, xuất hiện sự tổn thương gan và suy thận, cùng với sự rối loạn đông máu và các vấn đề liên quan đến hệ thần kinh. Sinh thiết gan có thể phát hiện sự tổn thương nằm ở vùng 3. Suy đa tạng có thể xảy ra, và nguy cơ tử vong tăng lên đáng kể.
 • Giai đoạn 4: Sau 4 – 14 ngày kể từ khi sử dụng quá liều, nếu bệnh nhân sống sót, có khả năng hồi phục chức năng gan. Tuy nhiên, quá trình này thường mất khoảng 30 ngày. Đối với những người bị ngộ độc nặng, thời gian phục hồi có thể kéo dài hơn.

Uống Panadol quá liều có sao không? Cách xử trí quá liều Panadol như thế nào?

Ngộ độc Panadol ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng gan

Cách xử trí quá liều Panadol như thế nào?

Khi bệnh nhân uống Panadol quá liều được đưa đi cấp cứu, bác sĩ ưu tiên việc ổn định tình trạng bệnh, đặc biệt là các chức năng quan trọng như thần kinh, hô hấp, và hệ tuần hoàn.

Loại bỏ chất độc khỏi cơ thể

Nếu bệnh nhân đã sử dụng thuốc trong vòng một giờ, quá trình đầu tiên là khuyến nghị sử dụng thuốc kích thích nôn để loại bỏ chất độc. Trong trường hợp đã quá 6 giờ sau khi sử dụng thuốc, bệnh nhân cần phải được thực hiện sục rửa dạ dày, đồng thời kết hợp với việc sử dụng than hoạt và sorbitol theo liều lượng 1g/kg.

Sử dụng thuốc giải độc

Nếu tình trạng cấp cứu được xác định kịp thời và chưa xuất hiện dấu hiệu viêm gan hoặc nếu có, tuy nhiên mới chỉ biểu hiện nhẹ, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thuốc NAC hoặc N-acetylcystein để giải độc. Các loại thuốc này có hiệu quả cao trong việc loại bỏ độc tố, phòng ngừa và điều trị suy gan, viêm gan, giảm nguy cơ phù não, tăng tỷ lệ sống sót cho bệnh nhân.

Các phương pháp điều trị bổ sung

Ngoài hai phương pháp trên, một số phương pháp bổ sung thường được áp dụng cho các trường hợp quá liều và ngộ độc Paracetamol:

 • Thực hiện bù điện giải và bù nước.
 • Do sau khi nôn, bệnh nhân thường không thể ăn, vì vậy có thể cần bổ sung thuốc chống nôn và cung cấp glucose 10 – 20% để phục hồi thể trạng.
 • Điều trị các biến chứng như viêm gan và suy thận theo nguyên tắc chung.

Tìm hiểu thêm: Những loại thuốc cảm cúm trẻ em 0 – 6 tháng tuổi an toàn và hiệu quả cao

Uống Panadol quá liều có sao không? Cách xử trí quá liều Panadol như thế nào?
Ngay sau khi uống Panadol quá liều, cần đưa đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời

Phòng ngừa ngộ độc do quá liều Panadol như thế nào?

Dưới đây là một số biện pháp để đề phòng quá liều hoạt chất Paracetamol (Paradol) và giảm nguy cơ các tác dụng phụ khi sử dụng thuốc:

 • Tuân thủ hướng dẫn: Luôn tuân thủ hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Không tự điều chỉnh liều lượng thuốc mà không có sự hướng dẫn từ chuyên gia. Nếu sử dụng Paracetamol không cần đơn, hãy tuân thủ liều lượng được đề xuất, ví dụ như uống Paracetamol 500 – 1000 mg/lần và tuân thủ khoảng cách 4 – 6 tiếng giữa các liều.
 • Tránh kết hợp sản phẩm chứa Paracetamol: Nhiều loại thuốc, bao gồm thuốc trị ho, giảm đau và hạ sốt, cũng có thể chứa Paracetamol. Khi sử dụng nhiều loại thuốc kết hợp với nhau, có thể dễ dẫn đến quá liều Paracetamol mà không hề hay biết. Vì vậy, hãy đọc kỹ thành phần của thuốc và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi kết hợp các loại thuốc.
 • Thông báo về tình trạng sức khỏe cho bác sĩ: Nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, chẳng hạn như bệnh gan, thận, rối loạn đông máu, hãy thông báo cho bác sĩ trước khi sử dụng Paracetamol. Bác sĩ có thể đưa ra hướng dẫn cụ thể về việc sử dụng thuốc dựa trên tình trạng của bạn.
 • Bảo quản Paracetamol xa tầm tay trẻ em: Điều quan trọng là đảm bảo rằng Paracetamol được bảo quản ở nơi không thể tiếp cận của trẻ em. Điều này giúp đảm bảo rằng trẻ em không thể vô tình sử dụng Paracetamol.

Uống Panadol quá liều có sao không? Cách xử trí quá liều Panadol như thế nào?

>>>>>Xem thêm: Rối loạn chảy máu do thành mạch và những điều bạn nên biết

Luôn đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng bất cứ loại thuốc nào

Hy vọng thông qua bài viết, bạn đã có những thông tin hữu ích về tình trạng uống Panadol quá liều. Nhớ rằng tất cả các loại thuốc có thể gây hại nếu không được sử dụng đúng cách, thậm chí cả những loại thuốc giảm đau hạ sốt thông thường như Panadol. Vì vậy, nếu bạn không chắc chắn về cách sử dụng thuốc hoặc để đề phòng tình trạng quá liều, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được hướng dẫn về cách sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả.

Xem thêm:

 • Sốt rét uống Panadol có được không? Những điều cần biết về bệnh sốt rét
 • Uống thuốc tránh thai rồi uống Panadol có sao không?

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *