Ung thư cổ tử cung có nguy hiểm không? Các giai đoạn và cách phòng ngừa bệnh

Ung thư cổ tử cung có nguy hiểm không? Các giai đoạn và cách phòng ngừa bệnh

Ung thư cổ tử cung có nguy hiểm không là thắc mắc của nhiều người bởi tỷ lệ mắc phải ung thư cổ tử cung ngày càng gia tăng và trẻ hóa. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về ung thư cổ tử cung cũng như một số cách để phòng ngừa.

Bạn đang đọc: Ung thư cổ tử cung có nguy hiểm không? Các giai đoạn và cách phòng ngừa bệnh

Ung thư cổ tử cung là ung thư có nguồn gốc từ các tế bào của cổ tử cung, thường phát triển chậm theo thời gian. Trước khi ung thư cổ tử cung xuất hiện, các tế bào ở cổ tử cung trải qua những biến đổi được gọi là loạn sản, khi đó các tế bào bất thường bắt đầu xuất hiện ở mô cổ tử cung. Theo thời gian, nếu không bị cơ thể tiêu diệt hoặc loại bỏ, các tế bào bất thường này có thể trở thành tế bào ung thư và bắt đầu phát triển hơn, lan sâu hơn vào cổ tử cung và các khu vực xung quanh. Vậy ung thư cổ tử cung có nguy hiểm không?

Các giai đoạn ung thư cổ tử cung

Trước khi giải đáp ung thư cổ tử cung có nguy hiểm không, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các giai đoạn của căn bệnh này. Giai đoạn ung thư mô tả mức độ bệnh ung thư phát triển trong cơ thể, đặc biệt cho biết liệu ung thư có lan rộng từ nơi nó hình thành đến các bộ phận khác của cơ thể hay không. Giai đoạn ung thư là cơ sở quan trọng cho việc lựa chọn điều trị cũng như tiên lượng bệnh. Ung thư cổ tử cung được chia thành 4 giai đoạn như sau:

 • Ung thư cổ tử cung giai đoạn I: Ở giai đoạn I, ung thư cổ tử cung đã hình thành và chỉ được tìm thấy ở cổ tử cung. Nó được chia thành giai đoạn IA (khối u không xâm lấn quá 3mm) và IB (khối u không xâm lấn quá 5mm).
 • Ung thư cổ tử cung giai đoạn II: Ở giai đoạn II, ung thư cổ tử cung đã lan đến 2/3 trên của  âm đạo (IIA)  hoặc đến các mô xung quanh  tử cung (IIB).
 • Ung thư cổ tử cung III: Ở giai đoạn III, ung thư cổ tử cung đã lan đến 1/3 dưới của âm  đạo (IIIA) và/hoặc đến thành chậu và/hoặc gây ra các vấn đề về thận (IIIB) hay liên quan đến  các hạch bạch huyết vùng (IIIC).
 • Ung thư cổ tử cung IV (còn được gọi là ung thư di căn): Ở giai đoạn IV, ung thư cổ tử cung đã lan ra ngoài  xương chậu hoặc đã lan đến niêm mạc bàng quang hoặc trực tràng (IVA) hoặc đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể như gan, phổi, xương hay các hạch bạch huyết ở xa (IVB).

Ung thư cổ tử cung có nguy hiểm không? Các giai đoạn và cách phòng ngừa bệnh

Các giai đoạn ung thư cổ tử cung

Ngoài 4 giai đoạn kể trên, ung thư cổ tử cung còn một giai đoạn khác đó là tái phát. Ung thư có thể tái phát ở cổ tử cung hoặc dưới dạng khối u di căn ở các bộ phận khác của cơ thể. Các xét nghiệm sẽ được thực hiện để giúp xác định nơi ung thư đã quay trở lại trong cơ thể, liệu nó có lan rộng hay không và lan rộng bao xa. Phương pháp điều trị áp dụng đối với bệnh nhân ung thư cổ tử cung tái phát sẽ phụ thuộc vào mức độ lan rộng của nó.  

Ung thư cổ tử cung có nguy hiểm không?

Nếu chẳng may bạn được chẩn đoán mắc phải ung thư cổ tử cung, bạn thường hoang mang, lo sợ rằng ung thư cổ tử cung có nguy hiểm không cũng như cơ hội sống sót khi mắc bệnh. Kết quả hoặc diễn biến có thể xảy ra của bệnh được gọi là tiên lượng.

Tiên lượng ung thư cổ tử cung

Tiên lượng của bệnh nhân ung thư cổ tử cung phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

 • Giai đoạn của bệnh ung thư: Được phân loại dựa vào kích thước của u và mức độ lan tràn của ung thư sang các mô xung quanh.
 • Loại ung thư cổ tử cung: Ung thư biểu mô tuyến hoặc ung thư biểu mô tế bào vảy.
 • Tuổi tác và sức khỏe nền của bạn: Vấn đề sức khỏe hoặc bệnh tật khác hay không mà bạn đang có như suy giảm miễn dịch hoặc nhiễm HIV.
 • Ung thư mới được chẩn đoán hay đã tái phát.

Tỷ lệ sống sót đối với bệnh ung thư cổ tử cung

Các bác sĩ ước tính tiên lượng ung thư cổ tử cung bằng cách sử dụng số liệu thống kê được thu thập trong nhiều năm từ những người mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Tỷ lệ sống sót tương đối sau 5 năm cho biết bao nhiêu phần trăm số người mắc cùng loại và cùng giai đoạn ung thư cổ tử cung còn sống sau 5 năm kể từ khi bệnh ung thư được chẩn đoán, so với những người trong tổng dân số. Tỷ lệ sống sót tương đối sau 5 năm đối với bệnh ung thư cổ tử cung như sau:

 • Khi ung thư cổ tử cung được chẩn đoán ở giai đoạn đầu, tỷ lệ sống sót tương đối sau 5 năm là 91%.
 • Khi ung thư cổ tử cung được chẩn đoán sau khi nó đã lan đến các mô, cơ quan hoặc hạch bạch huyết khu vực lân cận, tỷ lệ sống sót tương đối sau 5 năm là 60%.
 • Khi ung thư cổ tử cung được chẩn đoán sau khi bệnh đã lan đến các cơ quan ở phần xa của cơ thể, tỷ lệ sống sót tương đối sau 5 năm là 19%.
 • Tỷ lệ sống sót tương đối sau 5 năm đối với tất cả những bệnh nhân mắc bệnh ung thư cổ tử cung là 67%.

Ung thư cổ tử cung có nguy hiểm không? Các giai đoạn và cách phòng ngừa bệnh

Ung thư cổ tử cung có nguy hiểm không phụ thuộc vào tiên lượng bệnh

Phải mất vài năm mới thấy được hiệu quả của các phương pháp điều trị mới và tốt hơn, vì vậy những tác động này có thể không được phản ánh trong số liệu thống kê tỷ lệ sống sót hiện tại. Bởi vì số liệu thống kê tiên lượng dựa trên nhiều nhóm người nên chúng không thể được sử dụng để dự đoán chính tiên lượng đối với từng bệnh nhân. Bác sĩ là người biết rõ nhất về tình trạng của bệnh nhân và sẽ đánh giá tiên lượng bệnh chính xác nhất.

Ung thư cổ tử cung là bệnh có thể phòng ngừa được

Ung thư cổ tử cung có khả năng phòng ngừa cũng như tỷ lệ chữa khỏi cao nếu được phát hiện sớm. Ung thư cổ tử cung có thể phòng ngừa hiệu quả bằng cách tiêm phòng vắc xin HPV, sàng lọc ung thư cổ tử cung định kỳ và tuân thủ điều trị khi cần thiết.

Tiêm phòng HPV

Tiêm vắc xin HPV được xem là biện pháp an toàn và hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa ung thư cổ tử cung. Vắc xin HPV đem lại hiệu quả bảo vệ cao nhất khi được tiêm trước khi người tiêm bắt đầu hoạt động tình dục. Những người đã quan hệ tình dục có thể nhận được ít lợi ích hơn từ vắc xin là do những người có quan hệ tình dục có thể đã tiếp xúc với một số loại HPV mà vắc xin có thể bảo vệ.

Tìm hiểu thêm: Sàng lọc phôi rồi có cần làm NIPT không?

Ung thư cổ tử cung có nguy hiểm không? Các giai đoạn và cách phòng ngừa bệnh
Tiêm vắc xin HPV có khả năng phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyến nghị tiêm vắc xin HPV định kỳ cho bé gái và bé trai ở độ tuổi 11 hoặc 12 và có thể tiêm vắc xin bắt đầu từ 9 tuổi. Đối với những thanh thiếu niên chưa được tiêm vắc xin trong độ tuổi khuyến nghị, có thể tiêm vắc xin HPV cho đến 26 tuổi. Một số người lớn trong độ tuổi từ 27 đến 45 chưa tiêm vắc xin có thể quyết định tiêm vắc xin HPV sau khi trao đổi với bác sĩ về nguy cơ nhiễm virus HPV mới.

Sàng lọc ung thư cổ tử cung

Vì tiêm phòng HPV không bảo vệ chống lại tất cả các loại HPV có thể gây ung thư cổ tử cung nên việc sàng lọc định kỳ vẫn rất quan trọng. Hai xét nghiệm sàng lọc được sử dụng rộng rãi là xét nghiệm HPV và xét nghiệm tế bào học (còn được gọi là phết tế bào Pap). Những xét nghiệm này có thể phát hiện các trường hợp nhiễm HPV nguy cơ cao cũng như những thay đổi tế bào bất thường và tiền ung thư có thể được điều trị trước khi chúng chuyển thành ung thư. Vì vậy, những mỗi người phụ nữ nên xét nghiệm sàng lọc thường xuyên bắt đầu từ độ tuổi 20, hoặc sau khi đã quan hệ tình dục.

Tình dục an toàn

Bao cao su có tác dụng ngăn ngừa một số bệnh lây truyền qua đường tình dục, có thể làm giảm nguy cơ lây truyền virus HPV. Tuy nhiên, nó không ngăn chặn HPV hoàn toàn và việc tiếp xúc với virus HPV vẫn có thể xảy ra ở những vùng không được bao cao su che chắn.

Ung thư cổ tử cung có nguy hiểm không? Các giai đoạn và cách phòng ngừa bệnh

>>>>>Xem thêm: Trẻ em có ăn được nhung hươu không? Lưu ý cha mẹ cần biết khi cho bé dùng nhung hươu

Bao cao su có tác dụng làm giảm nguy cơ lây truyền virus HPV

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn thêm những thông tin hữu ích về ung thư cổ tử cung có nguy hiểm không và các vấn đề xung quanh bệnh. Vì mức độ nghiêm trọng của bệnh, việc phòng ngừa ngay từ ban đầu sẽ giúp bảo vệ bạn tránh khỏi mắc phải căn bệnh này.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *