Tìm hiểu về phương pháp điều trị ung thư vú HER2 thấp

Tìm hiểu về phương pháp điều trị ung thư vú HER2 thấp

Ung thư vú với mức độ thấp của HER2 được phân loại vào một nhóm mới, trong đó tế bào ung thư hiển thị một lượng protein HER2 trên bề mặt, nhưng không đủ để được xem là HER2 dương tính. Có những phương pháp điều trị ung thư vú HER2 thấp, và tiên lượng của bệnh này phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Bạn đang đọc: Tìm hiểu về phương pháp điều trị ung thư vú HER2 thấp

Ngày nay, khoảng 50% tổng số trường hợp ung thư vú được xác định là ung thư vú HER2 thấp. Đây là một dạng ung thư vú mới, đặc trưng bởi mức độ protein HER2 thấp. Vậy phương pháp điều trị ung thư vú HER2 thấp như thế nào ? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây với Nhà thuốc Long Châu nhé!

Thế nào là ung thư vú HER2 thấp?

Khi được chẩn đoán mắc ung thư vú xâm lấn hoặc di căn, tình trạng HER2 của khối u (số lượng tế bào phân chia nhanh) sẽ được đánh giá và quyết định về phương pháp điều trị. Ung thư vú xâm lấn ám chỉ rằng các tế bào ung thư đã lan rộng sang các mô xung quanh. Trong khi ung thư vú di căn là khi tế bào ung thư đã lan đến các bộ phận khác của cơ thể, như xương hoặc não.

Ung thư vú HER2 thấp là một phân nhóm ung thư vú “trung gian”, bao gồm cả trường hợp HER2 dương tính và HER2 âm tính. Trong đó, các tế bào ung thư có một lượng nhất định của protein HER2 trên bề mặt, nhưng không đủ để được coi là HER2 dương tính.

Tìm hiểu về phương pháp điều trị ung thư vú HER2 thấp

Ung thư vú HER2 thấp bao gồm cả trường hợp HER2 dương tính và HER2 âm tính

Trước đây, ung thư vú HER2 thấp được phân loại và điều trị như ung thư vú âm tính với HER2 vì không đủ protein HER2 để thuốc nhắm mục tiêu HER2 có hiệu quả. Tuy nhiên, kể từ năm 2022, liệu pháp nhắm mục tiêu HER2 đã được chấp thuận và đã chứng minh hiệu quả trong việc đối phó với ung thư vú HER2 thấp. Điều này đem lại hy vọng và gia tăng thời gian sống cho những trường hợp không có lựa chọn điều trị khác.

Ngoài tình trạng HER2, có một số yếu tố khác cần được xem xét khi lập kế hoạch điều trị ung thư vú cho từng bệnh nhân, bao gồm:

 • Giai đoạn của ung thư (bao gồm tình trạng di căn và số lượng tế bào ung thư trong cơ thể).
 • Tình trạng thụ thể hormone của khối u (nếu khối u có protein mà hormone estrogen hoặc progesterone có thể kích thích tăng trưởng, bao gồm ER+, ER-, PR+, PR-).
 • Sự xuất hiện của biến đổi gen BRCA1 và BRCA2.
 • Những vấn đề cần được điều trị và tình trạng mãn kinh của bệnh nhân.

Triệu chứng của bệnh ung thư vú HER2 thấp

Các triệu chứng của ung thư vú có HER2 thấp tương tự như các triệu chứng của ung thư vú có HER2 dương tính và HER2 âm tính. Ung thư vú dương tính với HER2 thường tiến triển mạnh mẽ nhất, là điểm khác biệt chính giữa các phân nhóm HER2. Protein HER2 dư thừa trên bề mặt tế bào ung thư thúc đẩy sự phát triển và lan rộng nhanh chóng của khối u (di căn). Ung thư vú dương tính với HER2 cũng thường có khả năng tái phát cao hơn.

Các triệu chứng của ung thư vú có HER2 thấp có thể bao gồm:

 • Khối u ung thư vú (thường là triệu chứng đầu tiên).
 • Sưng vú một phần hoặc toàn bộ.
 • Đau vú hoặc núm vú.
 • Thay đổi da vú: Nổi đỏ, lúm đồng tiền, bong tróc hoặc dày lên.
 • Núm vú tiết dịch hoặc có máu.
 • Núm vú thụt vào trong.
 • Sưng tuyến bạch huyết dưới nách hoặc gần vùng xương đòn

Tìm hiểu thêm: Chữa bệnh rối loạn lo âu lan tỏa như thế nào?

Tìm hiểu về phương pháp điều trị ung thư vú HER2 thấp
Khối u thường là triệu chứng đầu tiên để nhận biết ung thư vú

Một số phương pháp để điều trị ung thư vú HER2 thấp

Trước năm 2022, điều trị ung thư vú có HER2 thấp gặp hạn chế vì các phương pháp nhắm vào HER2 không hiệu quả đối với những khối u này. Tuy nhiên, sau này, việc phê duyệt liệu pháp nhắm mục tiêu đã mở ra cơ hội làm chậm quá trình phát triển của ung thư và gia tăng thời gian sống cho bệnh nhân. Hiện nay, có một số phương pháp điều trị ung thư vú HER2 thấp, bao gồm:

Liệu pháp nhắm mục tiêu

Phương pháp điều trị định hướng HER2 cho ung thư vú HER2 thấp đã được chấp thuận vào năm 2022, bao gồm thuốc Enhertu, đã được chứng minh là có khả năng làm chậm sự tiến triển của bệnh và cải thiện tỷ lệ sống sót. Đây đánh dấu một bước tiến lớn so với thời kỳ trước đây, khi những người mắc ung thư vú HER2 thấp không có lựa chọn điều trị hiệu quả như hóa trị hoặc liệu pháp nội tiết.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ được áp dụng khi các phương pháp khác đã không thành công. Bác sĩ ung thư của bệnh nhân có thể khuyên sử dụng Enhertu trong những trường hợp sau:

 • Ung thư vú đã di căn và bệnh nhân đã trải qua hóa trị.
 • Bệnh nhân đã trải qua hóa trị phòng ngừa tái phát ung thư, nhưng bệnh vẫn tái phát trong quá trình điều trị hoặc trong vòng 6 tháng sau khi hoàn thành hóa trị.

Enhertu là một loại thuốc kết hợp kháng thể – thuốc nhắm mục tiêu. Thuốc bao gồm trastuzumab gắn vào HER2 trên bề mặt tế bào ung thư và deruxtecan (DXd) để tiêu diệt các tế bào ung thư. Đây là một phương pháp nhắm mục tiêu quan trọng trong điều trị ung thư vú có HER2 thấp, tuy nhiên không phải là lựa chọn duy nhất. Các phương pháp khác bao gồm hóa trị, xạ trị và liệu pháp nội tiết cũng được sử dụng.

Sử dụng thuốc điều trị

Trong trường hợp một khối u ung thư vú dương tính với thụ thể estrogen, thường áp dụng các liệu pháp nội tiết tố. Nếu bệnh nhân đang chịu hóa trị, điều trị nội tiết tố thường được khởi đầu sau khi kết thúc liệu trình điều trị ung thư vú HER2 thấp bằng hóa trị.

Đối với những người tiền mãn kinh, thuốc tamoxifen thường là lựa chọn đầu tiên. Còn thuốc ức chế aromatase được sử dụng cho những người sau mãn kinh. Các bệnh nhân tiền mãn kinh cũng có thể sử dụng thuốc ức chế aromatase, liệu pháp ức chế buồng trứng, hoặc cắt bỏ buồng trứng để giảm nồng độ estrogen.

Những người mắc ung thư vú giai đoạn đầu tiên và tiền mãn kinh, thuộc nhóm rủi ro cao, nên thảo luận với bác sĩ về việc sử dụng ức chế buồng trứng.

Hóa trị

Cách tiếp cận này dựa trên việc sử dụng các tác nhân tiêu diệt ung thư, được tiêm hoặc truyền vào máu để lan truyền khắp cơ thể. Những loại thuốc này gây gián đoạn cho sự phát triển của tế bào ung thư và tác động đến các tế bào phát triển nhanh khác trong các mô khỏe mạnh.

Hóa trị có thể được thực hiện trước phẫu thuật để thu nhỏ khối u và ngăn ngừa sự tái phát của ung thư. Phương pháp này cũng được sử dụng sau khi cắt bỏ khối u để loại bỏ bất kỳ tế bào ung thư nào có thể đã di chuyển đi nơi khác.

Tìm hiểu về phương pháp điều trị ung thư vú HER2 thấp

>>>>>Xem thêm: Sa trực tràng và trĩ có giống nhau không? Cách phân biệt

Hóa trị là một trong những phương pháp để điều trị ung thư vú HER2 thấp

Ngoài ra còn có một số phương pháp điều trị như xạ trị, liệu pháp hormone hay điều trị kết hợp. Để biết chính xác nên dùng phương pháp nào, bạn cần thảo luận với các bác sĩ và chuyên gia y tế để có lời khuyên chính xác nhất.

Điều trị ung thư vú HER2 thấp nhằm kiềm chế sự phát triển và lan rộng của tế bào ung thư vú và ngăn ngừa bệnh tái phát. Tuy nhiên, cần nhấn mạnh rằng mỗi bệnh nhân có thể có phản ứng khác nhau với liệu pháp điều trị và có các rủi ro và tác dụng phụ riêng biệt. Việc thảo luận với bác sĩ là quan trọng để hiểu rõ hơn về các rủi ro sau khi điều trị.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *