Thời gian xử trí nhồi máu cơ tim tốt nhất ai cũng cần biết

Thời gian xử trí nhồi máu cơ tim tốt nhất ai cũng cần biết

Thời gian xử trí nhồi máu cơ tim có tiêu chuẩn là dưới 90 phút đầu tiên. Nếu vượt quá khoảng thời gian vàng này, tỷ lệ điều trị, tính mạng của bệnh nhân thường không được đảm bảo.

Bạn đang đọc: Thời gian xử trí nhồi máu cơ tim tốt nhất ai cũng cần biết

Hiện nay tỷ lệ mắc bệnh tim mạch ngày càng cao, trong đó nhồi máu cơ tim là một trong những trường hợp nguy kịch. Thời gian xử trí nhồi máu cơ tim được xác định là 90 phút đầu tiên. Nhà thuốc Long Châu sẽ cung cấp thêm thông tin về nhồi máu cơ tim cho bạn ở bài viết dưới đây.

Nhồi máu cơ tim là như thế nào?

Nhồi máu cơ tim cấp, hay còn gọi là cơn đau thắt ngực cấp tính, là một tình trạng khẩn cấp y tế do sự mất cung cấp máu đến cơ tim. Đây thường là kết quả của tắc nghẽn động mạch vành bởi các cục máu đông gây ra giảm cung cấp máu và oxy cho cơ tim. Dấu hiệu của nhồi máu cơ tim cấp có thể bao gồm:

 • Đau thắt ngực: Đây là triệu chứng phổ biến nhất của nhồi máu cơ tim cấp. Đau thường được mô tả như cảm giác nặng nề, ép buốt, nghiền nát, hoặc đè ép ở phía trước của ngực. Đau thường kéo dài từ vài phút đến một vài mươi phút.
 • Đau lan ra các vùng khác: Đau có thể lan ra cánh tay trái, vai, cổ, lưng, hoặc thậm chí là hàm dưới hoặc bên trên.
 • Khó thở: Một số người có thể cảm thấy khó thở hoặc thở nhanh do cơ tim không cung cấp đủ máu cho cơ bắp tim làm việc.
 • Mệt mỏi: Cảm giác mệt mỏi không bình thường, đặc biệt là khi hoạt động cũng là một dấu hiệu.
 • Buồn nôn hoặc nôn mửa: Một số người có thể cảm thấy buồn nôn hoặc nôn mửa do sự thiếu máu và oxy đến cơ tim.
 • Ho: Một số người có thể bị ho do sự kích thích của các dây thần kinh do cơ tim bị mất máu.
 • Cảm giác không thoải mái: Cảm giác không thoải mái hoặc lo âu cũng có thể là dấu hiệu của nhồi máu cơ tim cấp.

Thời gian xử trí nhồi máu cơ tim tốt nhất ai cũng cần biết

Nhồi máu cơ tim cấp, hay còn gọi là cơn đau thắt ngực cấp tính

Những triệu chứng này thường xuất hiện bất ngờ và kéo dài trong vài phút cho đến vài giờ. Nếu bạn hoặc ai đó gặp bất kỳ dấu hiệu nào của nhồi máu cơ tim cấp, cần gọi ngay số cấp cứu hoặc đi đến bệnh viện gần nhất để nhận được sự chăm sóc y tế cấp cứu.

Thời gian xử trí nhồi máu cơ tim tốt nhất là 90 phút

Thời gian xử trí nhồi máu cơ tim là một vấn đề cực kỳ quan trọng vì việc này ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả và tỷ lệ sống sót của bệnh nhân. Càng nhanh chóng bệnh nhân được chăm sóc, càng tăng khả năng phục hồi và giảm nguy cơ tử vong.

Thời gian tối ưu để xử trí nhồi máu cơ tim là trong vòng 90 phút kể từ khi bắt đầu các triệu chứng. Điều này được gọi là “cửa sổ vàng” và được coi là mục tiêu hàng đầu của chăm sóc nhồi máu cơ tim. Trong cửa sổ này, các biện pháp như phá vỡ cục máu đông, cung cấp oxy, và điều trị các triệu chứng như đau thắt ngực được thực hiện để cứu sống cơ tim. Nếu thời gian xử trí vượt quá 90 phút, tỉ lệ tử vong và tổn thương cơ tim có thể tăng lên đáng kể. Vì vậy, việc đưa bệnh nhân đến bệnh viện và bắt đầu điều trị ngay lập tức là rất quan trọng.

Tuy nhiên, điều quan trọng hơn cả là nhận biết và phản ứng nhanh chóng khi có triệu chứng của nhồi máu cơ tim. Việc gọi cấp cứu ngay lập tức và không chậm trễ khi xuất hiện các dấu hiệu là quyết định quan trọng nhất để tăng cơ hội sống sót và giảm thiệt hại cơ tim.

Tìm hiểu thêm: Stress và đái tháo đường có liên quan gì không?

Thời gian xử trí nhồi máu cơ tim tốt nhất ai cũng cần biết
Việc gọi cấp cứu ngay lập tức là quan trọng nhất để tăng cơ hội sống sót và giảm thiệt hại cơ tim

Làm gì khi có người lên cơn nhồi máu cơ tim?

Việc sơ cứu người bị nhồi máu cơ tim đòi hỏi sự nhanh nhẹn và kiến thức cơ bản về các biện pháp cấp cứu. Dưới đây là hướng dẫn cơ bản về cách sơ cứu người bị nhồi máu cơ tim đúng cách:

 • Gọi cấp cứu: Ngay khi bạn nhận ra dấu hiệu của nhồi máu cơ tim ở người khác, hãy gọi cấp cứu ngay lập tức hoặc yêu cầu sự trợ giúp từ một người khác. Mọi phút, mỗi giây đều quan trọng trong việc cứu sống.
 • Giúp người bị nhồi máu cơ tim ngồi: Hãy giúp người bị nhồi máu cơ tim ngồi thoải mái, giúp họ dễ dàng hơn trong việc hít thở. Đặt họ vào tư thế thoải mái nhất có thể, thường là ngồi với lưng tựa vào một bức tường hoặc một chiếc ghế.
 • Theo dõi triệu chứng và cung cấp oxy (nếu có): Theo dõi triệu chứng của người bị nhồi máu cơ tim và cung cấp oxy nếu có. Nếu họ đã được chẩn đoán với nhồi máu cơ tim và có oxy, hãy sử dụng nó theo hướng dẫn của nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe.
 • Cung cấp hỗ trợ tinh thần: Thường thấy người bị nhồi máu cơ tim có thể lo lắng hoặc hoang mang. Hãy cung cấp sự an ủi và hỗ trợ tinh thần, giữ cho họ yên tĩnh và tin rằng sự giúp đỡ đang đến.
 • Theo dõi triệu chứng: Theo dõi triệu chứng của người bị nhồi máu cơ tim một cách cẩn thận và báo cáo ngay cho đội cấp cứu khi họ đến.

Nhớ rằng, việc cung cấp sơ cứu chỉ là bước đầu tiên. Sau khi đội cấp cứu đến, họ sẽ tiếp tục chăm sóc và điều trị người bệnh.

Thời gian xử trí nhồi máu cơ tim tốt nhất ai cũng cần biết

>>>>>Xem thêm: Thính giác là gì? Cấu tạo và cơ chế hoạt động của hệ thính giác

Hãy giúp người bị nhồi máu cơ tim ngồi thoải mái

Thời gian xử trí nhồi máu cơ tim tốt nhất là 90 phút. Nhưng nếu có các biện pháp sơ cứu kịp thời, thì tỷ lệ người bệnh sống sót, ít để lại biến chứng tăng rõ rệt. Vậy nên, hãy biết rõ các cách sơ cứu cần thiết để hỗ trợ những người xung quanh nhé.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *