Thắt ống dẫn trứng có làm giảm ham muốn tình dục không?

Thắt ống dẫn trứng có làm giảm ham muốn tình dục không?

Hiện nay, có nhiều biện pháp tránh thai, trong đó phải kể đến phương pháp thắt ống dẫn trứng. Vậy biện pháp tránh thai này là gì? Hay thắt ống dẫn trứng có làm giảm ham muốn tình dục không?

Bạn đang đọc: Thắt ống dẫn trứng có làm giảm ham muốn tình dục không?

Phương pháp tránh thai thắt ống dẫn trứng được biết đến có hiệu quả lâu dài, thậm chí là vĩnh viễn, dựa trên nguyên lý thụ thai. Vậy phương pháp này có ưu nhược điểm gì so với các phương pháp khác và liệu thắt ống dẫn trứng có làm giảm ham muốn tình dục không? Hãy cùng Long Châu tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thắt ống dẫn trứng là phương pháp gì?

Thắt ống dẫn trứng là phương pháp triệt sản ở phụ nữ phổ biến hiện nay. Được thực hiện bằng cách cắt, buộc hoặc chặn tại ống dẫn trứng để giúp tránh thụ thai vĩnh viễn. Thắt ống dẫn trứng ngăn cản trứng di chuyển từ buồng trứng qua ống dẫn trứng và ngăn chặn tinh trùng di chuyển lên ống dẫn trứng đến trứng. Thắt ống dẫn trứng có thể được thực hiện bất cứ lúc nào, kể cả sau khi sinh con hoặc kết hợp với một phẫu thuật bụng khác, chẳng hạn như sinh mổ.

Có thể được thực hiện thắt ống dẫn trứng ngay sau khi sinh thường vì khi đó thành bụng đang giãn, đáy tử cung nằm gần rốn, dễ thực hiện hơn khi hồi phục trở lại hoặc đợi 3 – 6 tháng sau. Trong quá trình thực hiện thủ thuật, cần gây mê tại chỗ trong thời gian ngắn. Do đó, có thể ảnh hưởng tới một số người có nguy cơ phản ứng với thuốc, một số tác dụng phụ như gây khó chịu trong thời gian lành vết mổ, nhiễm trùng, các tổn thương khác.

Thắt ống dẫn trứng có làm giảm ham muốn tình dục không?

Thắt ống dẫn trứng là phương pháp triệt sản ở phụ nữ phổ biến hiện nay

Ưu điểm và nhược điểm khi thắt ống dẫn trứng

Bất cứ một biện pháp can thiệp nào đều có những ưu nhược điểm nhất định. Điều đó sẽ giúp cân nhắc lựa chọn nhằm đem lại hiệu quả tốt nhất. Dưới đây là một số ưu nhược điểm cần biết:

Ưu điểm

Một số ưu điểm khi thắc ống dẫn trứng có thể kể đến như:

 • Thời gian hiệu quả: Thời gian hiệu quả của biện pháp có thể kéo dài vĩnh viễn, đây là điểm cộng lớn nếu bạn không muốn có con hoặc không muốn có thêm con. Biện pháp có hiệu quả vĩnh viễn. Đây là một điểm cộng lớn nếu bạn không muốn có con hoặc không muốn có thêm con.
 • Mức độ hiệu quả: Không có phương nào có thể đạt hiệu quả 100%. Chỉ có khoảng 1 trong 200 người đã thắt ống dẫn trứng có thai, tương đương hiệu quả lên đến 99.5%
 • Nội tiết tố: Biện pháp này không ảnh hưởng đến hormone của cơ thể. Đồng nghĩa không làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt của bạn hoặc gây ra thời kỳ mãn kinh. Và nó cũng không gây ra các tác dụng phụ mà các biện pháp tránh thai khác có thể gây ra, như thay đổi tâm trạng, tăng cân hoặc đau đầu hoặc các bất thường trong kì kinh nguyệt.
 • Giảm nguy cơ bệnh di truyền: Nếu việc mang thai có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn hoặc những nguy cơ sức khoẻ có thể di truyền sang con, thì thắt ống dẫn trứng có thể phù hợp với bạn.
 • Giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng: Có thể làm khả năng mắc bệnh ung thư buồng trứng. Đặc biệt nếu ống dẫn trứng bị cắt bỏ.
 • Vấn đề tâm lý: Không có những rủi ro như quên dùng thuốc hay sử dụng bao cao su. Điều đó có thể khiến bạn có thể chủ động hơn và cảm thấy thoải mái hơn khi quan hệ tình dục.

Tìm hiểu thêm: Nhiệt miệng sưng môi là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Thắt ống dẫn trứng có làm giảm ham muốn tình dục không?
Giảm khả năng mắc ung thư buồng trứng là một trong những ưu điểm của phương pháp này

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm kể trên, thắt ống dẫn trứng có thể có một số nhược điểm sau:

 • Khôi phục lại khả năng sinh sản: Trường hợp muốn ngừng biện pháp này và mang thai trở lại chỉ khoảng 50%. Vì vậy, trừ khi bạn chắc chắn rằng mình sẽ không bao giờ muốn mang thai, thắt ống dẫn trứng sẽ không phù hợp với bạn.
 • Bệnh lây qua đường tình dục: Không thể phòng ngừa các bệnh có thể lây truyền các qua đường tình dục, bao gồm cả HIV/AIDS.
 • Mang thai ngoài tử cung: Dù rất hiếm nhưng vẫn có thể mang thai do nhiều lý do. Và còn có nguy cơ mang thai ngoài tử cung. Điều này có thể nghiêm trọng nên khi có dấu hiệu mang thai cần sớm thăm khám và có biện pháp hướng giải quyết.
 • Rủi ro phẫu thuật: Những rủi ro khi phẫu thuật như viêm nhiễm hay tổn thương các cơ quan khác.

Thắt ống dẫn trứng có làm giảm ham muốn không?

Một nghiên cứu tại Hoa Kỳ với hơn 4500 phụ nữ đã cắt ống dẫn trứng đã cho thấy rằng niềm vui tình dục không thay đổi ở 81,7% phụ nữ, trong đó 17,2% cho biết tăng và 1,1% cho biết giảm. Sau đó nghiên cứu kết luận phần lớn phụ nữ không có sự thay đổi về hứng thú hoặc khoái cảm tình dục sau khi triệt sản ống dẫn trứng. Trong những người báo cáo có sự thay đổi tích cực nhiều hơn nhiều những người có sự thay đổi tiêu cực.

Vậy thắt ống dẫn trứng có làm giảm ham muốn không? Do bản chất phương pháp thắt ống dẫn trứng là ngăn cản trứng gặp được tinh trùng, và cũng không làm giảm ham muốn tình dục do không ảnh hưởng đến nội tiết tố trong cơ thể người phụ nữ. Bên cạnh đó, phương pháp này có hiệu quả tránh thai cao, hạn chế có thai ngoài ý muốn nên tâm lý của bạn sẽ thoải mái và sự tự tin nhiều tăng lên, từ đó còn có thể làm tăng hứng thú quan hệ tình dục.

Thắt ống dẫn trứng có làm giảm ham muốn tình dục không?

>>>>>Xem thêm: Ăn bơ giảm cân có đúng không? Một số lưu ý trong dinh dưỡng của người giảm cân

Thắt ống dẫn trứng có làm giảm ham muốn tình dục không là thắc mắc của nhiều người

Tóm lại, với những ưu điểm của biện pháp tránh thai bằng cách thắt ống dẫn trứng thì đây có thể là một sự lựa chọn an toàn. Tuy nhiên, có thể không phù hợp với phụ nữ. Bạn cần kiểm tra, thăm khám cũng như được tư vấn đầy đủ để có biện pháp phù hợp và đạt hiệu quả tốt nhất.

Trên đây là những thông tin Long Châu chia sẻ đến các bạn. Hy vọng có thể giúp bạn hiểu hơn về phương pháp này và mối quan tâm đến vấn đề thắt ống dẫn trứng có làm giảm ham muốn.

Xem thêm:

 • Tại sao chị em lựa chọn thắt ống dẫn trứng khi sinh mổ?
 • Giải đáp: Thắt ống dẫn trứng có ưu nhược điểm gì?

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *