HPV 35 là gì? Cách phát hiện sớm và phòng ngừa virus HPV

HPV 35 là gì? Cách phát hiện sớm và phòng ngừa virus HPV

HPV, loại virus phổ biến qua đường tình dục, với HPV 35 có nguy cơ nhiễm cao. Vậy, có biện pháp nào phòng ngừa hay phát hiện sớm chủng này không?

Bạn đang đọc: HPV 35 là gì? Cách phát hiện sớm và phòng ngừa virus HPV

HPV là các loại virus đứng đầu trong danh sách nguyên nhân gây ra các bệnh lý lây nhiễm qua đường tình dục. Trong đó, HPV 35 là chủng HPV thuộc nguy cơ gây bệnh cao. Vậy có cách nào phát hiện sớm hay phòng ngừa chủng virus này không? Cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu qua những thông tin sau đây.

Tìm hiểu về các chủng HPV nguy cơ cao

Các chủng virus HPV (viết tắt của Human Papilloma Virus) có nguy cơ cao là tác nhân gây ra những biến đổi tế bào ác tính ở người, đứng đầu trong danh sách các loại vi khuẩn gây lây nhiễm bệnh qua hoạt động tình dục. Hơn 100 loại virus HPV đã được xác định, với hơn 40 loại có khả năng lây nhiễm qua quan hệ tình dục và đặc biệt nguy hiểm.

Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH Hoa Kỳ), gần như 100% trường hợp ung thư cổ tử cung phụ nữ trên toàn cầu có liên quan đến virus HPV. Tuy nhiên, triệu chứng có thể khác nhau tùy thuộc vào biến thể virus HPV mà cơ thể tiếp xúc. Một số biến thể chỉ gây ra các tình trạng nổi mụn trên da, trong khi những biến thể khác có thể xâm nhập sâu vào các tế bào sinh dục, gây ra những căn bệnh nguy hiểm như ung thư cổ tử cung, ung thư họng, ung thư dương vật, ung thư hậu môn và nhiều loại ung thư khác.

HPV 35 là gì? Cách phát hiện sớm và phòng ngừa virus HPV

Có hơn 40 loại HPV có khả năng lây lan qua đường tình dục để gây bệnh cho chủ thể

Virus HPV được phân loại thành hai nhóm dựa trên nguy cơ gây ung thư:

  • Nhóm nguy cơ thấp: Bao gồm các chủng HPV tương đối gây hại nhưng ít nguy hiểm, như HPV type 6, 11, 40, 42, 43, 44, 54, 55, 61, 70, 72, 81 và CP6108, gây ra các bệnh như sùi mào gà và mụn cóc sinh dục.
  • Nhóm nguy cơ cao: Bao gồm các chủng HPV nguy hiểm, với nguy cơ cao gây ra ung thư biểu mô xâm lấn cao, như HPV type 16, 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59, 66, 68, 73 và 82. Nhóm này gây ra các loại ung thư phổ biến như ung thư cổ tử cung, ung thư hậu môn, ung thư dương vật, ung thư trực tràng, ung thư họng và một số loại ung thư khác.

Trong số các biến thể HPV nguy cơ cao, HPV type 16 và 18 được xem là cực kỳ nguy hiểm, gây ra khoảng 70% trường hợp ung thư cổ tử cung và 50% trường hợp tiền ung thư cổ tử cung ở cấp độ cao. HPV type 35 cùng với HPV 31 và HPV 33 cũng là các biến thể có nguy cơ cao gây ra ung thư hoặc tiền ung thư cổ tử cung và các tổn thương sinh dục phổ biến khác.

HPV 35 là gì?

HPV 35, một trong nhóm virus HPV gây ra u nhú và được xếp vào loại nguy cơ cao, có khả năng tác động sâu vào cấu trúc tế bào và gây ra biến đổi gen cũng như rối loạn hoạt động tế bào. Những biến đổi này có thể dẫn đến sự phát triển của khối u ác tính và tăng nguy cơ ung thư.

HPV 35 phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới, thường lây truyền qua đường tình dục và có thể được chuyển từ người này sang người khác qua tiếp xúc với dịch tiết hoặc vùng nhiễm bệnh. Những người có nguy cơ cao nhất bị nhiễm HPV 35 thường là những người có nhiều đối tác tình dục, không sử dụng biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục, hoặc có vết thương ở vùng kín.

HPV 35 là gì? Cách phát hiện sớm và phòng ngừa virus HPV

HPV 35 có nguy cơ cao gây u nhú và các bệnh lý khác

Các phương pháp giúp phát hiện sớm HPV type 35

Phát hiện sớm virus HPV là chìa khóa quan trọng cho việc kiểm soát nguy cơ gây ra u nhú hoặc tiến triển các bệnh ung thư khác. Dưới đây là một số phương pháp giúp phát hiện sớm bệnh virus HPV mà bác sĩ thường khuyến cáo bạn thực hiện:

Xét nghiệm HPV

Xét nghiệm HPV là quy trình dùng để phát hiện virus gây u nhú có nguy cơ cao, đặc biệt là gây ra ung thư cổ tử cung. Thường thực hiện trong các đợt kiểm tra sức khỏe phụ nữ, quá trình này bắt đầu bằng việc thu thập mẫu tế bào từ cổ tử cung. Dựa vào mẫu này, bác sĩ có thể phát hiện các tổn thương tiền ung thư. Quá trình này nhanh chóng và không đau đớn, tuy có thể gây cảm giác khó chịu.

Tìm hiểu thêm: Gửi trao món quà sức khỏe với bộ quà Tết 2024

HPV 35 là gì? Cách phát hiện sớm và phòng ngừa virus HPV
Để tầm soát virus HPV, mẫu xét nghiệm được lấy từ tế bào cổ tử cung

Xét nghiệm Pap

Xét nghiệm Pap là phương pháp phát hiện tế bào không bình thường trên cổ tử cung, có thể do virus HPV gây ra và liên quan đến ung thư cổ tử cung. Việc thực hiện Pap test cũng tùy thuộc vào độ tuổi, tiền sử bệnh hay kết quả xét nghiệm Pap hoặc HPV gần đây. Quá trình lấy mẫu tương tự như xét nghiệm HPV và có thể thực hiện cùng lúc với xét nghiệm HPV. Kết quả dựa trên so sánh sự thay đổi hiện tại của tế bào ung thư để phát hiện bất thường, có thể do HPV 35 gây ra.

Xét nghiệm HPV cho nam giới

Hiện chưa có cách xét nghiệm HPV cho nam giới. Phương pháp hiện tại thường tập trung vào tầm soát ung thư cổ tử cung ở phụ nữ, không có cách nào để tầm soát ung thư dương vật ở nam hoặc mụn cóc sinh dục ở cả nam và nữ.

Do đó, vẫn chưa có phương pháp nào được chấp nhận để xét nghiệm HPV cho nam giới. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC Hoa Kỳ) cũng không khuyến nghị xét nghiệm HPV cho nam giới.

Thay vào đó, các chuyên gia đề xuất thực hiện xét nghiệm Pap hậu môn hàng năm cho những đối tượng có nguy cơ cao bị ung thư hậu môn, như nam giới lưỡng tính, đồng tính và những người nhiễm virus HIV.

HPV 35 là gì? Cách phát hiện sớm và phòng ngừa virus HPV

>>>>>Xem thêm: Nguyên nhân ngủ dậy tóc bị bết

Hiện nay vẫn chưa có loại xét nghiệm HPV ở nam giới

Bị nhiễm HPV 35 phải làm sao?

Bị nhiễm HPV type 35, cần thực hiện các biện pháp sau:

  • Duy trì vệ sinh cơ thể, đặc biệt là vùng sinh dục, hậu môn, răng, miệng và vết thương.
  • Giữ chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt khoa học, đảm bảo uống đủ nước.
  • Thư giãn tinh thần, hạn chế căng thẳng để cải thiện sức đề kháng, hỗ trợ giảm nguy cơ bị ung thư.
  • Tăng cường sức đề kháng bằng cách duy trì thói quen vận động, tập luyện thể dục nhẹ nhàng như bơi lội, chạy bộ, đạp xe.
  • Ngưng quan hệ tình dục cho đến khi virus HPV type 35 suy yếu hoặc được điều trị hiệu quả.
  • Thông báo cho vợ, chồng về tình trạng nhiễm HPV và thực hiện xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung (đối với nữ giới) để xác định liệu trình điều trị phù hợp.

Hiện nay, vẫn chưa có cách điều trị khỏi hay phòng ngừa hoàn toàn các chủng virus HPV và bệnh lý liên quan đến HPV. Vậy nên, một trong những lời khuyên hàng đầu là cần tiêm phòng HPV đầy đủ, theo khuyến cáo từ các tổ chức y tế và bác sĩ.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *