Sinh thiết lõi kim là gì? Kết quả thực hiện có chính xác không?

Sinh thiết lõi kim là gì? Kết quả thực hiện có chính xác không?

Trong việc chẩn đoán ung thư, đặc biệt là ung thư vú thì một trong những biện pháp được bác sĩ sử dụng nhiều nhất chính là sinh thiết lõi kim. Đây là một phương pháp cận lâm sàng giúp hỗ trợ chẩn đoán bệnh đem lại kết quá chính xác cao. Vì không gây quá nhiều ảnh hưởng như mổ sinh thiết vì vậy sinh thiết lõi kim được sử dụng một cách rộng rãi. Vậy hãy cùng tìm hiểu sinh thiết lõi kim là gì?

Bạn đang đọc: Sinh thiết lõi kim là gì? Kết quả thực hiện có chính xác không?

Sinh thiết lõi kim trong y khoa được hiểu là phương pháp sử dụng kim lấy mẫu mô từ những vùng tổn thương giúp cho các bác sĩ có thể đưa ra chẩn đoán chính xác nhất về tình trạng bệnh của bệnh nhân. Đặc biệt là những trường hợp nghi mắc ung thư vú. Vậy sinh thiết lõi kim là gì?

Sinh thiết lõi kim là gì?

Từ xưa đến nay, việc chẩn đoán ung thư, đặc biệt là ung thư vú được nhiều bác sĩ áp dụng thủ thuật phẫu thuật sinh thiết. Nhưng phương pháp này lại có nhược điểm là gây nhiều xâm lấn đối với cơ thể bên cạnh đó cũng gây nên nhiều biến chứng không mong muốn cho người bệnh. Do đó phương pháp sinh thiết lõi kim ra đời và được áp dụng phổ biến hiện nay. Ưu điểm của phương pháp này là không gây xâm lấn nhiều đến cơ thể, không để lại sẹo sau khi thực hiện mà còn đưa ra kết quả ngang bằng với phương pháp cũ.

Phương pháp này sẽ được thực hiện khi bệnh nhân thực hiện các kỹ thuật lâm sàng như chụp nhũ ảnh vùng ngực… Sau đó khi thực hiện kiểm tra sinh thiết, bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu tế bào ở vị trí nghi ngờ khối u ung thư của bệnh nhân, để thực hiện các xét nghiệm và chẩn đoán.

Trên thực thế, những biến chứng xảy ra sau khi thực hiện sinh thiết lõi kim là rất hiếm. Có thể đánh giá đây là phương pháp an toàn hàng đầu cho đến thời điểm hiện tại.

Sinh thiết lõi kim là gì? Kết quả thực hiện có chính xác không?

Sinh thiết lõi kim

Quy trình diễn ra sinh thiết lõi kim

Sinh thiết lõi kim bao gồm các bước chuẩn bị, thực hiện thủ thuật và chăm sóc sau sinh thiết.

Chuẩn bị trước khi kiểm tra

Quá trình thực hiện sinh thiết lõi kim khá nhanh. Tuy nhiên trước khi thực hiện bạn sẽ phải cung cấp một số những thông tin như sau:

  • Bạn có đang mang thai không?
  • Bạn có mắc bệnh máu đông không?
  • Tình trạng sức khỏe của bạn hiện tại như thế nào?
  • Bạn có dị ứng với bất kì loại thuốc tê nào hay không?

Tùy vào tình trạng của từng bệnh nhân là khác nhau mà bác sĩ có thể chỉnh định những phương pháp sinh thiết phù hợp với bạn. Hãy thảo luận với bác sĩ những điều mà bạn muốn biết trước khi thực hiện sinh thiết, để chắc chắn rằng bạn có đủ thông tin về quá trình thực hiện cũng như là thời gian nhận kết quả bệnh. Bạn cũng đừng quá lo lắng vì điều này chỉ giúp bác sĩ nắm rõ các thông tin của bệnh nhân để kết quả nhận được có tỷ lệ chính xác cao hơn.

Tìm hiểu thêm: Viên nội tiết tố Heragest: Giải pháp giúp tăng cường progesterone tự nhiên ở phụ nữ

Sinh thiết lõi kim là gì? Kết quả thực hiện có chính xác không?
Bác sĩ sẽ trao đổi với bạn những thông tin cần thiết trước khi thực hiện

Tiến hành sinh thiết lõi kim

Hầu như ở các thủ thuật sinh thiết, các bác sĩ sẽ thực hiện gây tê tại chỗ và vết cắt tiếp xúc với da chỉ nhỏ bằng đầu kim.

Bước đầu, bác sĩ sẽ xác định vị trí cần lấy mẫu, sau đó tiến hành đưa kim sinh thiết vào vị trí đã xác định để lấy mẫu. Có thể bạn sẽ thấy áp lực khi kim đưa vào cơ thể. Thông thường ở các cuộc kiểm tra sinh thiết, bác sĩ sẽ đặt một clip nhỏ (bằng titan) vào khu vực cần kiểm tra để đánh dấu vị trí này trên phim chụp X-quang tuyến vú. Sau khi kết thúc việc lấy mô, kim sẽ được lấy ra và bạn cần đè ép vị trí vừa lấy sinh thiết trong một thời gian ngắn để hạn chế tình trạng chảy máu sau đó là ép vô trùng.

Chăm sóc sau sinh thiết

Sau khi hoàn thành quá trình thực hiện sinh thiết, mẫu mô được lấy sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để tiến hành xét nghiệm và phân tích xem xem khối u của bệnh nhân là u ác tính hay u lành tính để tiến hành các phương pháp điều trị sau đó.

Sau đây là một số lưu ý bệnh nhân cần biết để chăm sóc cơ thể sau sinh thiết:

  • Băng và vệ sinh sạch sẽ vị trí làm sinh tiết để ngăn ngừa chảy máu.
  • Khi về nhà bạn nên bên theo dõi vị trí làm sinh thiết. Nếu có bất thường nào xảy ra bạn nên thông báo ngay với bác sĩ để kịp thời được hỗ trợ.
  • Ban đầu người bệnh sẽ cảm thấy đau sau một hoặc hai ngày. Tuy nhiên hiện tượng này sẽ được biến mất sau đó
  • Lưu ý: Trong những ngày đầu sau khi kiểm tra bạn nên hạn chế các hoạt động mạnh để tránh những ảnh hưởng không mong muốn.

Kết quả sinh thiết lõi kim có chính xác không?

Kết quả của quá trình thực hiện sinh thiết được đánh giá có độ chính xác cao và ít gây biến chứng hơn là những phương pháp truyền thống.

Tuy nhiên nếu thực hiện sinh thiết không khớp với kết quả chẩn đoán hình ảnh như siêu âm hoặc nhũ ảnh vũ… Lúc này bệnh nhân cần được thực hiện phẫu thuật sinh thiết sang thương để có kết quả chuẩn xác nhất.

Sinh thiết lõi kim là gì? Kết quả thực hiện có chính xác không?

>>>>>Xem thêm: Xương lồi sau đầu ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?

Kết quả sinh thiết lõi kim có chính xác không?

Có thể thấy sinh thiết lõi kim là phương pháp thực hiện chẩn đoán ung thư được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Không chỉ thời gian thực hiện nhanh chóng mà kết quả lại có khả năng chính xác cao. Giúp người bệnh tiếp kiệm được thời gian chẩn đoán và nhanh chóng tiến hành điều trị trước khi bệnh chuyển sang giai đoạn xấu. Vì thể để chủ động phòng ngừa bệnh ngay từ ban đầu bạn nên thực hiện tầm soát ung thư thường xuyên và khám sức khỏe định kỳ đều đặn.

Xem thêm:

  • Bạn đã biết xét nghiệm sinh thiết bao nhiêu tiền chưa?
  • Giải đáp thắc mắc: Sinh thiết tuyến tiền liệt bao lâu có kết quả?

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *