Phương pháp bấm huyệt chữa yếu sinh lý có thực sự hiệu quả không?

Phương pháp bấm huyệt chữa yếu sinh lý có thực sự hiệu quả không?

Yếu sinh lý là vấn đề phổ biến, ảnh hưởng đến tâm lý và cuộc sống nhiều đấng mày râu khắp thế giới. Trong rất nhiều phương pháp điều trị, bấm huyệt chữa yếu sinh lý được xem là một cách hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh một cách tự nhiên và hiệu quả.

Bạn đang đọc: Phương pháp bấm huyệt chữa yếu sinh lý có thực sự hiệu quả không?

Đối với phái mạnh, yếu sinh lý gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý và chất lượng đời sống tình dục. Điều này ảnh hưởng lớn đến hạnh phúc và cuộc sống lứa đôi. Nhờ những tiến bộ trong y học, thế giới hiện đang có nhiều phương pháp hỗ trợ điều trị tình trạng này. Trong đó, y học cổ truyền nói chung và bấm huyệt nói riêng nhận được nhiều sự quan tâm và đánh giá cao. Vậy bấm huyệt chữa yếu sinh lý có thực sự mang lại hiệu quả cao?

Bấm huyệt chữa yếu sinh lý được không?

Yếu sinh lý gồm nhiều vấn đề như: Rối loạn cương dương, giảm ham muốn, xuất tinh sớm,… Trong Đông y, các hiện tượng này được mô tả là thuộc phạm trù Dương nuy – chỉ tình trạng bệnh lý ở nam giới khi quan hệ dương vật không cương cứng hoặc có cương nhưng không đủ cứng, ảnh hưởng đến sinh hoạt tình dục bình thường ở nam giới tuổi trưởng thành.

Y học cổ truyền cho thấy có nhiều yếu tố dẫn đến tình trạng này như: Huyết ứ, khí trệ, suy yếu chức năng các tạng phủ, cảm nhiễm thấp nhiệt (viêm nhiễm),… Trong đó, chủ yếu là do tổn thương chức năng tạng thận (thận tàng tinh) vì nam giới lo lắng, căng thẳng hoặc sinh hoạt tình dục quá mức trong thời gian dài hoặc do lớn tuổi,…

Phương pháp bấm huyệt chữa yếu sinh lý có thực sự hiệu quả không?

Yếu sinh lý khiến nam giới mất tự tin

Với những nguyên nhân và đặc điểm của tình trạng yếu sinh lý kể trên, thầy thuốc sẽ lựa chọn các liệu pháp cải thiện triệu chứng, nhằm mang đến những lợi ích như:

  • Bổ trợ khí huyết, thúc đẩy quá trình lưu thông năng lượng, tuần hoàn,…
  • Ôn ấm và bổ thận, tráng dương, tăng nạp khí, cố tinh,…
  • Hỗ trợ ức chế tình trạng giao cảm ngoại vi gây giãn cơ trơn mạch máu đến dương vật, kích thích ham muốn tình dục và tăng cường sản sinh tinh trùng;
  • Điều hòa ngũ tạng, ôn bổ tâm tỳ,… từ đó giúp bồi dưỡng thể lực, tăng cường sức khỏe, cung cấp nhiều acid amin,…
  • Khai thông huyệt đạo, làm mạnh gân cốt, nâng cao chính khí và thể lực, giúp cơ thể khỏe khoắn, dẻo dai,…
  • Bình tâm an thần, xóa bỏ cảm giác lo âu, ức chế giao cảm trung ương, làm thư giãn thần kinh, giảm căng thẳng,…

Bấm huyệt chữa yếu sinh lý vừa mang lại những lợi ích trên, vừa có những ưu điểm như: Không xâm lấn, hạn chế rủi ro hay tốn kém, tránh tác dụng phụ kéo dài như dùng thuốc,… Do đó, phương pháp này được nhiều người tin tưởng áp dụng.

Quy trình chung trong bấm huyệt chữa yếu sinh lý

Khi bấm huyệt chữa yếu sinh lý, thầy thuốc thường kết hợp các thao tác xoa bóp bấm huyệt với nhau nhằm làm tăng hiệu quả. Ngoài ra, bệnh nhân nên giữ tư thế thư giãn, thoải mái và hít thở sâu để đạt kết quả tốt. Liệu trình điều trị tùy thuộc vào tình trạng yếu sinh lý. Thông thường, mỗi ngày bệnh nhân sẽ được bấm huyệt 20 – 30 phút/lần, mỗi liệu trình thực hiện trong khoảng 15 – 20 ngày.

Với từng vị trí bấm huyệt, thầy thuốc dùng lực ngón tay từ nhẹ đến mạnh, linh hoạt sử dụng các động tác ấn, day… trong khoảng 5 phút. Đến khi người bệnh có cảm giác ấm, hơi tức nhẹ ở vùng bấm huyệt thì thầy thuốc sẽ dừng. Người bệnh nên được kích thích huyệt ở cả hai bên để tăng tác dụng lên hệ thần kinh và mạch máu toàn cơ thể.

Bấm huyệt chữa yếu sinh lý thông qua các huyệt đạo cơ bản

Một số huyệt đạo cơ bản được dùng trong bấm huyệt chữa yếu sinh lý gồm: Khí hải, Quan nguyên, Thận du, Thái khê, Mệnh môn, Chí thất, Trung cực, Dương lăng tuyền, Túc tam lý, Tam âm giao, Thần môn… Sau đây là những cách chữa yếu sinh lý phổ biến nhất thông qua các huyệt đạo cơ bản.

Bấm huyệt chữa yếu sinh lý qua huyệt Khí hải

Vị trí: Huyệt Khí hải nằm thẳng dưới rốn 1,5 thốn, trên đường thẳng dọc giữa bụng.

Công dụng: Đây là nơi quan trọng diễn ra quá trình hội tụ khí và năng lượng của cơ thể. Kích thích huyệt này sẽ giúp điều hòa khí huyết, ôn bổ thận khí, tráng dương, cải thiện sinh lực,…

Bấm huyệt Quan nguyên chữa yếu sinh lý

Vị trí: Huyệt Quan nguyên nằm thẳng dưới rốn 3 thốn, nằm trên đường thẳng dọc ở giữa bụng.

Công dụng: Huyệt Quan nguyên được xem là “cửa ngõ” – nơi tập trung nguyên khí dồi dào của cơ thể. Việc kích thích huyệt này sẽ giúp bồi bổ khí huyết, ích thận, cố tinh và cải thiện thể trạng… Ngoài ra, bấm huyệt này còn hỗ trợ cải thiện triệu chứng rối loạn sinh lý.

Phương pháp bấm huyệt chữa yếu sinh lý có thực sự hiệu quả không?

Bấm huyệt Quan nguyên giúp bồi bổ khí huyết

Bấm huyệt chữa yếu sinh lý qua huyệt Thận du

Vị trí: Huyệt Thận du được xác định bằng cách đo từ giữa đốt sống lưng L2 – L3 ra 2 bên, mỗi bên 1,5 thốn.

Công dụng của huyệt Thận du trong chữa yếu sinh lý: Bổ thận, cường dương, bổ gân cốt, hỗ trợ lưng xương…

Chữa yếu sinh lý qua huyệt Thái khê

Vị trí Huyệt Thái khê: Xác định bằng điểm giữa của đường nối từ gót chân achille đến mỏm cao mắt cá trong, thuộc vùng lõm ở phía sau mắt cá trong.

Công dụng hấm Huyệt Thái khê chữa yếu sinh lý: Bổ thận, tráng nguyên dương, dưỡng âm, kiện gân cốt, mạnh lưng gối…

Huyệt Mệnh môn trong chữa yếu sinh lý

Vị trí: Huyệt Mệnh môn nằm chính giữa huyệt Thận du hai bên, chính giữa đốt sống lưng L2 – L3.

Công dụng chữa yếu sinh lý của huyệt Mệnh môn: Bổ thận, cải thiện ham muốn tình dục, làm giảm đau cột sống, hỗ trợ điều trị di tinh, mộng tinh, liệt dương,…

Tìm hiểu thêm: Dầu oliu bao nhiêu calo? Dầu oliu dùng để giảm cân?

Phương pháp bấm huyệt chữa yếu sinh lý có thực sự hiệu quả không?
Bấm huyệt Mệnh môn giúp cải thiện ham muốn tình dục

Tác động vào huyệt Chí thất chữa yếu sinh lý

Vị trí huyệt Chí thất: Đo từ giữa đốt sống lưng L2 – L3 ngang ra 3 thốn hoặc từ thận du đo ngang ra 1,5 thốn.

Công dụng huyệt Chí thất: Hỗ trợ điều trị suy giảm chức năng tình dục, liệt dương, thận hư suy, đau lưng, rối loạn tiểu tiện…

Áp dụng huyệt Trung cực chữa yếu sinh lý

Vị trí: Huyệt Trung cực nằm trên đường giữa của bụng, đo từ bờ trên xương mu lên 1 thốn hoặc từ rốn đo thẳng xuống 4 thốn.

Công dụng: Huyệt Trung cực hỗ trợ điều trị xuất tinh sớm, liệt dương, rối loạn tiểu tiện, viêm nhiễm sinh dục…

Ngoài những huyệt đạo trên, thầy thuốc còn có thể xen kẽ thêm các huyệt đạo như: Cách du, Can du, Thái xung, Khúc tuyền, Nội quan, Tâm du, Thần môn, Tỳ du, Túc tam lý, Trung quản…

Phương pháp bấm huyệt chữa yếu sinh lý có thực sự hiệu quả không?

>>>>>Xem thêm: Những lưu ý khi chữa tủy răng số 6

Bấm huyệt Trung cực giúp điều trị rối loạn tiểu tiện

Lưu ý khi bấm huyệt chữa yếu sinh lý

Yếu sinh lý dù không gây nguy hiểm tính mạng nhưng lại ảnh hưởng nhiều đến tâm lý và chất lượng cuộc sống. Do đó, người bệnh nên điều trị tại các cơ sở có chuyên môn càng sớm càng tốt. Dưới đây là một số lưu ý đối với người bị yếu sinh lý muốn chữa bệnh bằng bấm huyệt:

  • Phương pháp này chưa điều trị triệt để nguyên nhân (nếu có) mà chỉ là cách trị liệu hỗ trợ. Do đó, bệnh nhân cần tham khảo ý kiến bác sĩ để phối hợp thêm các cách điều trị khác như: Dùng thuốc, châm cứu, phẫu thuật, tập luyện…
  • Không bấm huyệt thô bạo hay chọn sai vị trí bấm vì có thể dẫn đến những rủi ro không đáng có. Nếu tự thực hiện, bệnh nhân cần tìm hiểu kỹ về cách thức và vị trí các huyệt. Hãy tìm sự trợ giúp của thầy thuốc nếu gặp khó khăn.
  • Chế độ dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt tác động lớn đến quá trình trị liệu. Tăng cường thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất như rau xanh, trái cây, thịt đỏ, hàu, hành tây, lá hẹ… là những điều nên làm.
  • Duy trì trạng thái tâm lý thư giãn, thoải mái, loại bỏ căng thẳng…

Bấm huyệt chữa yếu sinh lý là phương pháp truyền thống, dựa trên đặc điểm tự nhiên của cơ thể. Tuy nhiên, nam giới không nên phụ thuộc hoàn toàn vào phương pháp này. Nếu thực hiện một thời gian mà chưa thấy hiệu quả, cần đến cơ sở y tế để được thăm khám và có phác đồ điều trị thích hợp. Bệnh nhân hãy luôn lưu ý đến sự an toàn và thảo luận với chuyên gia y tế trước khi bắt đầu.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *