Phôi loại 3 có khả năng thụ thai không?

Phôi loại 3 có khả năng thụ thai không?

Phân loại phôi là một bước giữ vai trò quan trọng, quyết định đến tỷ lệ thành công khi thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo IVF cũng như giúp tạo cơ hội để sinh được em bé khỏe mạnh. Vậy phân loại phôi diễn ra như thế nào? Nếu trường hợp phôi loại 3 có khả năng thụ thai không?

Bạn đang đọc: Phôi loại 3 có khả năng thụ thai không?

Do phân loại phôi quyết định khả năng thành công khi thực hiện IVF nên khi phôi được đánh giá là kém chất lượng, nhất là trường hợp phôi loại 3 khiến cặp vợ chồng tham gia IVF lo lắng về kết quả điều trị của mình. Do đó trường hợp phôi loại 3 có khả năng thụ thai không là thắc mắc của các cặp vợ chồng hiếm muộn đang tìm đến phương pháp IVF. Hãy tham khảo bài viết sau để tìm hiểu về cách phân loại phôi và trường hợp phôi kém thì như thế nào.

Phôi là gì? Vì sao cần phân loại phôi?

Hợp tử được tạo ra từ tinh trùng của người chồng kết hợp với noãn (trứng) của người vợ. Sau ngày chọc hút trứng, hợp tử được nuôi cấy đến ngày thứ 3 thì được gọi là phôi ngày 3, nuôi cấy đến ngày thứ 5 thì gọi là phôi ngày 5.

Sau đó, bác sĩ sẽ phân loại chất lượng phôi. Việc phân loại này giúp chúng ta có thể dự đoán được khả năng phát triển của phôi, cũng như khả năng phôi làm tổ trong tử cung của người mẹ thành công không và có cơ hội sinh em bé khỏe mạnh không. Sau khi phân loại chất lượng phôi, bác sĩ sẽ đưa ra phương án chuyển phôi phù hợp nhất cho từng trường hợp bệnh nhân. Do mỗi trường hợp điều trị có những đặc tính riêng nên bác sĩ sẽ cân nhắc phương án về số lượng và chất lượng phôi và cùng thảo luận với bệnh nhân để đưa ra sự lựa chọn thích hợp nhất và thụ tinh trong ống nghiệm có tỷ lệ thành công cao nhất.

Phôi loại 3 có khả năng thụ thai không?

Sau khi phân loại chất lượng phôi, bác sĩ sẽ đưa ra phương án chuyển phôi phù hợp nhất

Cách phân loại phôi IVF

Sau khi thực hiện IVF, các chuyên viên phôi học sẽ theo dõi và đánh giá phôi liên tục. Dựa trên hình ảnh phôi để đánh giá chất lượng phôi, bao gồm các yếu tố: Số lượng và độ đồng đều giữa các phôi bào, mức độ phân mảnh, độ nở rộng của phôi và một số đặc điểm khác.

Sau khi đánh giá, phôi thường được chia thành ba loại:

  • Phôi có chất lượng tốt nhất, có tỉ lệ thành công cao nhất khi thực hiện IVF là phôi loại 1, sẽ được ưu tiên chuyển đơn phôi trước.
  • Phôi có chất lượng tương đối tốt, nhưng cơ hội thành công ít hơn phôi loại 1 một chút gọi là phôi loại 2.
  • Phôi có chất lượng trung bình, khiến cho cơ hội thành công ít hơn một chút so với phôi loại 2 gọi là phôi loại 3. Đối với những phôi có chất lượng kém hơn, bác sĩ sẽ thảo luận với bệnh nhân về phương án tiến hành chuyển 2 phôi trên một chu kỳ.

Tác dụng của chất lượng phôi khi làm IVF

Đánh giá chất lượng phôi vào ngày thứ 3 nuôi cấy giúp gia đình đưa ra quyết định về thứ tự ưu tiên chuyển phôi, có nên nuôi cấy phôi đến ngày thứ 5 không, chuyển phôi với số lượng bao nhiêu, trữ phôi bằng cách nào,…

Đánh giá chất lượng phôi vào ngày thứ 5 giúp dự đoán khả năng làm tổ và phát triển của phôi trong tử cung có thành công không. Tỷ lệ làm tổ của những phôi chất lượng tốt lớn hơn 50% và giảm dần đến phôi loại 3 với tỷ lệ chỉ khoảng 10%.

Dựa vào các đánh giá chất lượng phôi, các chuyên gia sẽ đưa ra phương án chuyển phôi cụ thể như lựa chọn phôi, số lượng phôi, chất lượng phôi,…

Phôi loại 3 có khả năng thụ thai không?

Phôi loại 3 có khả năng thụ thai không là thắc mắc thường gặp của những người có phôi kém

Trường hợp phôi loại 3 có khả năng thụ thai không?

Khi bác sĩ đánh giá phôi loại 3 chất lượng kém, người mẹ thường thắc mắc trường hợp phôi loại 3 có khả năng thụ thai không?

Phôi kém là gì?

Vào đầu ngày 3 và ngày 5 của quá trình tạo phôi, dựa trên hình thái bên ngoài của phôi, các chuyên viên phôi học sẽ tiến hành đánh giá và phân loại phôi vào 3 nhóm: Loại 1, loại 2, loại 3.

Phôi có hình dạng và tốc độ phát triển kém hơn so với phôi tốt (loại 1 và loại 2) được đánh giá là phôi loại 3 (hay còn gọi là phôi kém). Đối với phôi được nuôi cấy vào ngày 3, đa số phôi kém có thể không phát triển được thành phôi ngày 5 và sau một thời gian phải ngừng phát triển. Đối với phôi được nuôi cấy vào ngày 5, so với phôi loại 1 và loại 2 phôi kém cho tỷ lệ thai thấp hơn. Tuy nhiên, chuyển phôi kém vẫn có hy vọng thụ thai.

Nguyên nhân dẫn đến phôi kém?

Trong số rất nhiều nguyên nhân tác động đến chất lượng của phôi, có 4 nguyên nhân quan trọng nhất là:

Chất lượng noãn: Phụ thuộc nhiều vào độ tuổi của người mang thai. Số lượng và chất lượng noãn ngày càng giảm dẫn đến khi chất lượng phôi kém hơn khi người mang thai càng lớn tuổi.

Tìm hiểu thêm: Mách bạn một số mẹo chữa lông quặm

Phôi loại 3 có khả năng thụ thai không?
Chất lượng phôi kém hơn khi người mang thai càng lớn tuổi

Chất lượng tinh trùng: Chất lượng phôi cũng bị ảnh hưởng khi gặp tinh trùng bất thường.

Chế độ sinh hoạt – dinh dưỡng: Chất lượng phôi và khả năng mang thai giảm đi do hút thuốc, uống rượu bia, chế độ ăn nhiều chất béo, béo phì,…

Môi trường sống: Chất lượng phôi cũng như khả năng mang thai giảm đi do môi trường sống ô nhiễm, tiếp xúc thường xuyên với hóa chất độc hại, tinh thần căng thẳng.

Chuyển phôi loại 3 có khả năng thụ thai không?

Chuyển phôi kém vẫn cho bạn khả năng mang thai, tuy nhiên, so với phôi tốt, tỷ lệ thành công sẽ thấp hơn. Do đó bạn cũng đừng quá lo lắng nếu nhận được kết quả báo phôi loại 3 là phôi kém. Các bác sĩ sẽ hội chẩn và đưa ra phương án chuyển phôi thích hợp nhất để mang lại tỷ lệ thành công cao nhất.

Thông thường khi phôi ở giai đoạn ngày 3 và có nhiều phôi kém thì vẫn nên tiếp tục nuôi cấy đến ngày 5. Trong quá trình nuôi cấy, những phôi bất thường nặng sẽ bị ngưng phát triển. Phôi có khả năng thụ thai sẽ trở thành dạng phôi nang mang lại cơ hội có thai cao hơn. Nếu phôi của bạn ở giai đoạn ngày 5, các bác sĩ sẽ dựa vào tình hình thực tế mà tìm ra phương án thích hợp nhất cho bạn.

Kỹ thuật Time-Lapse có vai trò gì trong nuôi cấy phôi?

Phương pháp đánh giá phôi như trên phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm của chuyên viên phòng lab tiến hành IVF nên khá chủ quan. Hiện nay ngoài phương pháp đánh giá trên, có một số phương pháp đang được sử dụng kết hợp giúp đánh giá chọn lọc phôi tốt hơn là xét nghiệm di truyền tiền làm tổ PGT, đặc biệt là công nghệ theo dõi phôi liên tục Time-Lapse.

Phôi loại 3 có khả năng thụ thai không?

>>>>>Xem thêm: Sau 5h chiều có cần bôi kem chống nắng nữa không?

Kỹ thuật Time-Lapse được áp dụng trong nuôi cấy phôi hiện đại nhất hiện nay

Kỹ thuật Time-Lapse được áp dụng trong nuôi cấy phôi hiện đại nhất hiện nay. Với tủ nuôi cấy phôi Time-Lapse, các chuyên gia không cần phải lấy phôi soi dưới kính hiển vi vẫn quan sát được sự phát triển của phôi. Phôi được nuôi cấy không bị gián đoạn quá trình phát triển và không chịu bất kỳ sự tác động nào từ các yếu tố ngoại cảnh. Vì trong thiết bị nuôi cấy Time-Lapse có trang bị camera tự động kết nối với máy vi tính và kính hiển vi.

Công nghệ Time-Lapse gần như cho phép đo chính xác các pha phát triển của phôi, dùng những thông tin này nhằm sắp xếp, phân loại và dự đoán phôi có tiềm năng làm tổ cao nhất, có khả năng phát triển thành thai trong tử cung.

Tóm lại, khi phôi được đánh giá là phôi loại 3, bạn cũng đừng mất hy vọng. Nếu bạn muốn biết cụ thể phôi loại 3 có khả năng thụ thai không thì hãy thảo luận với bác sĩ để có lời giải đáp và tìm phương án thích hợp.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *