Ngôn ngữ cơ thể body language có vai trò gì trong giao tiếp?

Ngôn ngữ cơ thể body language có vai trò gì trong giao tiếp?

Ngoài ngôn ngữ lời nói thì cơ thể chúng ta cũng có ngôn ngữ riêng – ngôn ngữ cơ thể body language. Nó trở thành một phần không thể thiếu để hỗ trợ truyền tải thông tin, thể hiện tính cách và bộc lộ cảm xúc. Vậy ngôn ngữ cơ thể là gì? Nó có vai trò như thế nào? Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bạn đang đọc: Ngôn ngữ cơ thể body language có vai trò gì trong giao tiếp?

Khi nghĩ đến giao tiếp, chúng ta đương nhiên nghĩ đến ngôn ngữ, vô số từ ngữ chúng ta nói hàng ngày. Tuy nhiên, ngoài ngôn ngữ giọng nói, còn có một loại ngôn ngữ cơ thể góp phần rất lớn vào giao tiếp hàng ngày của chúng ta – ngôn ngữ cơ thể body language.

Ngôn ngữ cơ thể body language là gì?

Ngôn ngữ cơ thể hay body language là một kiểu giao tiếp sử dụng các hoạt động phối hợp của đầu, mắt, tay và các bộ phận khác trên cơ thể con người để truyền tải suy nghĩ của cá nhân và thể hiện tình cảm một cách sinh động thông qua cách diễn đạt. Nó là một hệ thống biểu tượng hình ảnh (đôi khi đi kèm với âm thanh) để thể hiện và trao đổi thông tin. Ngôn ngữ cơ thể sẽ đề cập đến các chuyển động khác nhau của cơ thể, bao gồm nét mặt, tư thế cơ thể, chuyển động cơ thể và sự thay đổi tư thế cơ thể của con người. Nó có thể thay thế lời nói nhằm đạt được mục đích giao tiếp, thể hiện sự biểu đạt.

Ngôn ngữ cơ thể của con người có những điểm tương đồng nhất định và ở các nền văn hóa khác nhau thì ngôn ngữ cơ thể có thể khác nhau. Những người có ngôn ngữ, khu vực và nền văn hóa khác nhau có thể giao tiếp hiệu quả ở một mức độ nhất định thông qua ngôn ngữ cơ thể. Tuy nhiên, ngôn ngữ cơ thể thông thường chủ yếu đề cập đến một số chuyển động bẩm sinh (như cười vui, khóc vì đau) và các chuyển động tự phát (như khoanh tay trước ngực, bắt chéo chân,…).

Ngôn ngữ cơ thể body language có vai trò gì trong giao tiếp?

Ngôn ngữ cơ thể là một hệ thống biểu tượng hình ảnh để thể hiện và trao đổi thông tin

Vai trò của ngôn ngữ cơ thể body language

Ngôn ngữ cơ thể body language có chức năng bộc lộ những suy nghĩ, phẩm chất bên trong. Kết quả nghiên cứu ngôn ngữ cơ thể cho thấy ngôn ngữ cơ thể có thể truyền đạt suy nghĩ, truyền tải cảm xúc, bộc lộ tâm lý và nhấn mạnh sự vật, sự việc. Vì vậy, ngôn ngữ cơ thể có thể bộc lộ những phẩm chất bên trong một cách chân thật, trực quan. Ngôn ngữ cơ thể rất phong phú và có thể thể hiện nhiều suy nghĩ và cảm xúc khác nhau. Trong đó, ngôn ngữ ký hiệu dành cho người khiếm thính cũng là một loại ngôn ngữ cơ thể.

Khi giao tiếp với người khác, dù không nói, chúng ta cũng có thể sử dụng ngôn ngữ cơ thể của người khác để khám phá bí mật nội tâm của họ, đồng thời người kia cũng có thể hiểu được suy nghĩ thực sự của chúng ta thông qua ngôn ngữ cơ thể. Con người có thể ngụy trang bằng lời nói, nhưng ngôn ngữ cơ thể thường phản bội ​​họ, vì vậy việc giải mã mật mã ngôn ngữ cơ thể của con người có thể giúp chúng ta hiểu bản thân và người khác một cách chính xác hơn.

Ngôn ngữ cơ thể ảnh hưởng trực tiếp đến cơ quan thị giác của con người, nên từng cử động, cử chỉ, từng cái cau mày, từng nụ cười của con muốn truyền tải thông điệp đều sẽ được người khác theo dõi. Ngôn ngữ cơ thể là ngôn ngữ bày tỏ tình cảm của con người, mang tính tượng hình, thể hiện ý nghĩa cụ thể và thể hiện những cảm xúc cụ thể sẽ để lại ấn tượng rất sâu sắc cho người nhận thông tin.

Tìm hiểu thêm: Tiểu đường có cần nhịn ăn không? Lựa chọn thay thế nhịn ăn cho bệnh nhân tiểu đường

Ngôn ngữ cơ thể body language có vai trò gì trong giao tiếp?
Ngôn ngữ cơ thể giúp bộc lộ những suy nghĩ, phẩm chất, cảm xúc bên trong

Một số ngôn ngữ cơ thể body language cơ bản

Trong cuộc sống, ngôn ngữ cơ thể được sử dụng cực kỳ rộng rãi và đôi khi nó có thể diễn đạt thông tin một cách tinh tế, thầm lặng, đồng thời chứa nhiều không gian hơn cho trí tưởng tượng của đối phương. Dưới đây là ý nghĩa của một số ngôn ngữ cơ thể mà bạn thường gặp:

 • Nheo mắt: Thể hiện sự không đồng ý, ghê tởm, tức giận, coi thường, khinh thường;
 • Di chuyển qua lại, không thể ngồi yên: Mất bình tĩnh, bực bội, khó chịu, buồn chán, lo lắng;
 • Vặn tay: Thể hiện sự lo âu, khó chịu hoặc sợ hãi;
 • Nghiêng về phía trước: Thể hiện sự chú ý hoặc quan tâm;
 • Nằm dài trên ghế: Thể hiện sự buồn chán hay thư giãn;
 • Hãy ngẩng cao đầu: Thể hiện sự tự tin và quyết đoán;
 • Ngồi trên mép ghế: Thể hiện sự bồn chồn, buồn chán hoặc tỉnh táo cao độ;
 • Tránh giao tiếp bằng mắt: Thể hiện sự thờ ơ, tránh né, bất an, tiêu cực, sợ hãi hoặc lo lắng,…
 • Gật đầu: Thể hiện sự đồng ý hoặc cho biết rằng bạn đã hiểu;
 • Lắc đầu: Thể hiện sự không đồng ý, sốc hoặc không tin tưởng;
 • Vỗ tay: Thể hiện sự tán thành hoặc vui mừng, phấn khích;
 • Ngáp: Thể hiện sự buồn chán, chán nản, buồn ngủ;
 • Một cái vỗ vai: Thể hiện sự động viên, chúc mừng hay an ủi;
 • Gãi đầu: Thể hiện sự bối rối hoặc thiếu kiên nhẫn;
 • Cười: Thể hiện sự đồng ý hay hài lòng, khẳng định, ưng thuận;
 • Cắn môi: Thể hiện sự hồi hộp, sợ hãi hay lo lắng;
 • Run chân: Thể hiện sự hồi hộp, bối rối, khó chịu;
 • Nghiêng người về phía trước khi đang trò chuyện: Thể hiện sự quan tâm đến câu chuyện của người đối diện và đang chú ý đến họ;
 • Nhún vai: Thể hiện sự không biết hoặc không hiểu bạn đang nói gì;
 • Nhướn mày: Thể hiện sự không tin hoặc ngạc nhiên.

Ngôn ngữ cơ thể body language có vai trò gì trong giao tiếp?

>>>>>Xem thêm: Rối loạn hệ miễn dịch: Phân loại, dấu hiệu, cách can thiệp

Một số ngôn ngữ cơ thể thường gặp

Ngôn ngữ cơ thể đề cập đến việc sử dụng những thay đổi của cơ thể trong giao tiếp, chẳng hạn như biểu cảm, chuyển động, tư thế cơ thể, khoảng cách không gian cơ thể và các ký hiệu phi ngôn ngữ khác làm công cụ phụ trợ để truyền tải thông tin và trao đổi suy nghĩ và cảm xúc. Nó giúp cho việc giao tiếp dễ dàng, đa dạng, nhanh gọn hơn khi chỉ dùng ngôn ngữ lời nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *