Máu chảy qua tim như thế nào? Nguyên lý khiến máu có thể đi qua tim

Máu chảy qua tim như thế nào? Nguyên lý khiến máu có thể đi qua tim

Máu chảy qua tim như thế nào là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm từ quý bạn đọc nên trong bài viết gôm nay, Nhà thuốc Long Châu sẽ cùng bạn tìm hiểu về nguyên lý máu chảy qua tim và một số thông tin liên quan.

Bạn đang đọc: Máu chảy qua tim như thế nào? Nguyên lý khiến máu có thể đi qua tim

Tim là cơ quan quan trọng có tác dụng đẩy máu đến mọi cơ quan, tế bào trên cơ thể và duy trì sự sống. Vậy máu chảy qua tim như thế nào? Làm sao máu có thể chảy qua tim được? Câu trả lời cho những thắc mắc trên sẽ có ngay trong bài viết sau.

Tìm hiểu cấu tạo của tim

Trước khi tìm hiểu câu trả lời cho thắc mắc máu chảy qua tim như thế nào, bạn cũng nên hiểu về cấu tạo của tim để có thể nắm được phần nào nguyên lý máu chảy qua tim. Tim là bộ phận nằm dưới lồng ngực, hơi chếch sang bên trái xương ức và nằm giữa 2 phổi. Nhìn từ bên ngoài tim có cấu tạo gồm cơ bắp, các cơ rất mạnh mẽ và có chức năng bơm máu đến các cơ quan khác trên khắp cơ thể.

Trên bề mặt của tim có các động mạch vành giúp cung cấp máu giàu oxy cho chính các cơ trong tim. Các mạch máu chính đi qua tim là tĩnh mạch chủ trên, tĩnh mạch chủ dưới và tĩnh mạch phổi. Động mạch phổi đi ra từ tim và mang máu có lượng oxy thấp đến để nuôi dưỡng phổi. Máu chảy qua tim như thế nào? Máu sau khi qua phổi sẽ theo động mạch chủ để đi ra ngoài và mang máu giàu oxy đến với những phần khác trên cơ thể.

Máu chảy qua tim như thế nào? Nguyên lý khiến máu có thể đi qua tim

Tim là cơ quan có cấu tạo phức tạp

Cấu tạo bên trong của tim gồm có 4 khoang rỗng chia thành 2 bên với vách ngăn để ngăn cách. Mỗi bên của tìm đều được chia thành hai buồng tâm nhĩ và tâm thất để thực hiện nhiệm vụ nhận máu từ tĩnh mạch, sau đó bơm máu đi vào động mạch.

Hai buồng tâm nhĩ và tâm thất của tim có thể làm việc song song và liên tục để duy trì sự sống, bơm máu ra khỏi tim đến các cơ quan, tế bào khác trên khắp cơ thể. Khi máu đi ra khỏi buồng tim sẽ tiếp tục đi qua thêm 1 van khác. Tim người có 4 van tim là:

 • Van hai lá;
 • Van ba lá;
 • Van động mạch chủ;
 • Van động mạch phổi.

Trong số 4 van tim kể trên thì van hai lá nằm giữa tâm nhĩ và tâm thất còn các van còn lại sẽ nằm ở giữa tâm thất và những mạch máu chính đưa máu rời khỏi tim.

Nguyên lý máu đi qua tim

Cấu tạo của tim giúp bộ phận này có thể đập liên tục và bơm máu như một hệ thống bơm máu, nằm trong hệ tuần hoàn. Tại đây có các mạch đàn hồi, các ống co thắt mang máu đến khắp các cơ quan, bộ phận và các mô khác trên cơ thể.

Ngoài việc mang oxy từ phổi và chất dinh dưỡng đến các mô khác, tim còn hỗ trợ đào thải những chất bẩn, chất độc hại ra khỏi cơ thể, bao gồm cả carbon dioxide từ các mô ra ngoài. Tính năng này của tim giúp duy trì sự sống, tăng sức khỏe của hầu hết các bộ phận trên cơ thể.

Máu chảy qua tim như thế nào? Nguyên lý khiến máu có thể đi qua tim

Máu đưa oxy và dinh dưỡng đến các cơ quan trên cơ thể và vận chuyển CO2 về để đào thải ra ngoài

Máu đi qua tim như thế nào? Tim nói riêng và hệ tuần hoàn nói chung có 3 loại mạch máu chính và thường gặp nhất là:

Động mạch: Cấu tạo của tim bắt nguồn từ động mạch chủ – động mạch lớn rời khỏi tim để truyền máu. Động mạch có chức năng mang máu giàu oxy đến các cơ quan khác, sau khi ra khỏi tim sẽ phân nhánh nhiều lần để mang máu đến các mô đều và nhanh hơn.

Mao mạch: Bao gồm nhiều mạch máu nhỏ và mỏng nối liền với động mạch và tĩnh mạch để dẫn truyền máu đến từng tế bào, cơ quan khác nhau. Mao mạch cho phép oxy cùng các chất dinh dưỡng, carbon dioxide và chất thải có thể đi qua và đi từ tế bào trên khắp cơ thể.

Tĩnh mạch: Là những mạch máu giúp đưa máu về lại tim. Máu trong tĩnh mạch có hàm lượng oxy thấp hơn nhiều so với động mạch và cũng có nhiều chất thải được lấy từ các cơ quan, bộ phận khác, hỗ trợ đào thải độc tố bên trong cơ thể.

Giải đáp: Máu chảy qua tim như thế nào?

Khi nói đến hệ tuần hoàn nói chung và tim nói riêng, nhiều người không khỏi thắc mắc máu chảy qua tim như thế nào. Thực chất, bên phải và bên trái trong cấu tạo tim đều làm việc cùng lúc với nhau và đây là quá trình lặp đi lặp lại, một vòng tuần hoàn khép kín nên khiến máu chảy qua tim liên tục, đến phổi và đến nhiều cơ quan khác trong cơ thể.

Tìm hiểu thêm: Cách chữa đau đầu bằng mật ong như thế nào? Đau đầu nên uống gì để giảm đau?

Máu chảy qua tim như thế nào? Nguyên lý khiến máu có thể đi qua tim
Máu chảy qua tim như thế nào? Máu chảy qua tim đến phổi rồi phân phối đến các cơ quan và về lại tim

Vậy máu chảy qua tim như thế nào? Máu chảy qua bên phải tim như sau:

 • Máu đi vào tim, đi qua 2 tĩnh mạch lớn là tĩnh mạch chủ dưới và tĩnh mạch chủ trên để đưa máu có lượng oxy thấp từ các bộ phận, tế bào khác vào tâm nhĩ phải của tim.
 • Khi tâm nhĩ đã co lại, máu bắt đầu chảy từ tâm nhĩ phải vào trong tâm thất phải của tim thông qua van ba lá trong trạng thái mở.
 • Khi tâm thất được lấp đầy máu, van ba lá sẽ tự động đóng lại nhằm ngăn không cho máu chảy ra ngoài hoặc chảy ngược lại vào tâm nhĩ lúc tâm thất co lại.
 • Khi tâm thất bắt đầu co dần lại, máu đi ra khỏi tâm thất, đi quan van động mạch phổi và động mạch phổi đến đến được phổi, lúc này máu sẽ được oxy hóa và tiếp tục quay trở lại tâm nhĩ trái thông qua các tĩnh mạch ở phổi.

Máu chảy qua vùng bên trái tim như sau:

 • Các tĩnh mạch phổi có nhiệm vụ vận chuyển máu có hàm lượng oxy cao đã được oxy hóa từ phổi để đưa đến tâm nhĩ trái trong tim.
 • Khi tâm nhĩ bắt đầu co lại, máu sẽ bắt đầu chảy từ tâm nhĩ trái trong tim đến tâm thất trái nhờ đi qua van hai lá ở trạng thái mở.
 • Khi tâm thất được lấy đầy máu van hai lá sẽ tự động đóng lại để tránh trường hợp máu bị chảy ngược ra ngoài, chảy ngược lại tâm nhĩ khi tâm thất bắt đầu co lại.
 • Lúc tâm thất bắt đầu có lại, máu sẽ được đẩy khỏi tâm thất trái đi đến động mạch chủ, đi vào động mạch chủ và đưa lượng máu giàu oxy đến khắp cơ thể.

Máu chảy qua tim như thế nào? Nguyên lý khiến máu có thể đi qua tim

>>>>>Xem thêm: Co giật môi là gì? Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh co giật môi

Máu chảy qua tim tạo thành vòng tuần hoàn

Hy vọng bài viết trên đây từ Nhà thuốc Long Châu đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi máu chảy qua tim như thế nào. Để giữ trái tim luôn khỏe mạnh, tránh nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đảm bảo chức năng tốt,… bạn cần thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, giảm dầu mỡ động vật và tăng cường rau xanh, trái cây và các loại hạt,…

Xem thêm:

 • Tế bào máu sinh ra ở đâu? Biểu hiện khi tế bào máu gặp vấn đề
 • Tìm hiểu về đặc điểm của tế bào máu

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *