Tìm hiểu về các luân xa trên cơ thể người

Tìm hiểu về các luân xa trên cơ thể người

Luân xa trên cơ thể người là khái niệm có lẽ còn mới lạ đối với nhiều người. Tuy nhiên, đây lại là khái niệm quen thuộc với những ai đang tập yoga.

Bạn đang đọc: Tìm hiểu về các luân xa trên cơ thể người

Nếu bạn đang có ý định theo bộ môn yoga, việc hiểu các luân xa trên cơ thể người sẽ giúp việc tập luyện dễ dàng và hiệu quả hơn.

Định nghĩa về luân xa trên cơ thể người

Luân xa còn được biết đến với tên gọi khác là chakra. Theo cách cắt nghĩa trong tiếng Phạn thì đây là cái đĩa hoặc bánh xa. Luân xa được hiểu là trung tâm năng lượng trong cơ thể. Mỗi luân xa sẽ ứng với một số cơ quan và dây thần kinh. Tác dụng của chúng là điều hòa sức khỏe tinh thần, cảm xúc và thể chất của mỗi người.

Tìm hiểu về các luân xa trên cơ thể người

Vị trí các luân xa trên cơ thể người

7 luân xa trên cơ thể người

Thông thường, dòng năng lượng luân xa bắt nguồn từ đáy cột sống, di chuyển lên trên đến đỉnh đầu. Cơ thể người có 7 luân xa, mỗi luân xa mang màu sắc riêng, có những chức năng riêng và được liên kết với các tuyến nội tiết cũng như các cơ quan khác nhau trong cơ thể. Nếu một luân xa bị mất cân bằng hoặc bị tắc nghẽn thì sẽ ảnh hưởng đến sự trao đổi năng lượng sống của cơ thể. Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến bạn mắc các bệnh lý cũng như làm đau nhức cơ thể.

Luân xa số 1 – Muladhara

Tên gọi khác của Muladhara là luân xa gốc rễ hoặc luân xa vùng sinh dục. Nguyên nhân bởi vị trí của luân xa này nằm tại vùng giữa hậu môn và cơ quan sinh dục. Tại đây không hề có cơ quan nội tiết nào nhưng lại liên quan đến tuyến thượng thận bên trong. Luân xa số 1 có vai trò chống trả lại sự sinh tồn đang bị đe dọa cũng như các thử thách.

Tìm hiểu về các luân xa trên cơ thể người

Luân xa số 1 liên quan đến đời sống tình dục

Luân xa số 1 được ký hiệu bằng hoa sen 4 cánh màu đỏ, với màu đặc trưng là đỏ san hô. Vị trí này chứa một cơ làm nhiệm vụ điều khiển việc xuất tinh, song song đưa ra giữa các tế bào trứng và tinh trùng. Đây là nơi mã di truyền nằm cuộn xoắn lại, chứa kundalini. Nếu luân xa này hoạt động yếu sẽ khiến bạn trở nên bạc nhược, u uất thậm chí là ngất xỉu, hôn mê.

Luân xa số 2 – Swadhisthana

Luân xa số 2 là luân xa vùng bụng dưới còn gọi là Swadhisthana, được ký hiệu băng hoa sen 6 cánh màu cam. Luân xa trên cơ thể người này tương ứng với buồng trứng hay tinh hoàn. Đây là nơi sản sinh ra các nội tiết tố tình dục có trong chu kỳ sinh sản. Đồng thời, luân xa này có tác động đến tâm trạng.

Tìm hiểu về các luân xa trên cơ thể người

Luân xa số 2 giúp bạn trở thành người giàu tình yêu thương

Luân xa số 2 làm nhiệm vụ kiểm soát đời sống tình dục từ luân xa số 1, có liên quan đến luân xa số 3 và rất cần thiết cho sự sống của mỗi người.

Luân xa số 2 có liên quan đến mặt trăng, thu nhận năng lượng của mặt trời, của trung tâm trái đất rồi chuyển hóa thành thể khí chất của con người. Nếu bạn sở hữu luân xa số 2 khỏe mạnh sẽ thoát khỏi sự nghi ngờ, ảo tưởng, lãnh đạm đồng thời trở thành người có lòng thương yêu mọi người, vạn vật.

Luân xa số 3 – Manipura

Luân xa số 3 là luân xa vùng thượng thận, được ký hiệu bởi hoa sen 10 cánh có màu vàng. Luân xa số 3 có vai trò quan trọng với hệ tiêu hóa cũng như quá trình chuyển đổi thức ăn thành năng lượng.

Luân xa này có liên quan đến sự chuyển đổi từ nền đến mức độ tình cảm cao hơn, sự tiêu hóa, năng lượng và đồng hóa. Ngoài ra, luân xa số 3 còn ảnh hưởng đến tuyến tụy, các tuyến thượng thận ở bên ngoài và vỏ thận.

Đặc tính của luân xa số 3 đó là sức nóng. Vì vậy, nó tượng trưng cho lửa, là nơi tập trung các năng lượng từ bên dưới trước khi đưa đến các bộ phận trên của cơ thể.

Tìm hiểu về các luân xa trên cơ thể người

Luân xa số 3 ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Luân xa số 4 – Anahata

Luân xa số 4 là luân xa tim, thuộc vùng ngực, được ký hiệu bằng đóa hoa sen 12 cánh màu xanh lá. Luân xa này là một phần của hệ miễn dịch và hệ nội tiết cũng như ảnh hưởng đến mặt tình cảm của con người. Những người có luân xa này tốt sẽ giàu tình cảm, giàu lòng từ bi và hay cảm thấy hạnh phúc.

Luân xa trên cơ thể người này giúp bạn đọc được tâm tư, nguyện vọng của những người khác cũng như giúp bạn nắm được ham muốn và khả năng thực hiện ham muốn của bản thân. Người sở hữu luân xa số 4 khỏe mạnh sẽ không bị kiêu căng, tham lam mà thay vào đó sẽ phát triển sự vị tha, nhân ái.

Tìm hiểu thêm: Exosome là gì? Giải pháp tiềm năng giúp trẻ hóa làn da

Tìm hiểu về các luân xa trên cơ thể người
Luân xa quan trọng giúp bạn cân bằng cảm xúc

Luân xa số 5 – Vishuddha

Luân xa số 5 là một luân xa vùng cổ, song song với tuyến giáp, được ký hiệu bằng hình hoa sen 16 cánh màu xanh da trời. Đây là một tuyến trong cuống họng, đóng vai trò sản xuất nội tiết tố, điều khiển sự phát triển, cải thiện sự tự tin, khả năng giao tiếp của mỗi người.

Tìm hiểu về các luân xa trên cơ thể người

Sở hữu luân xa số 5 khỏe mạnh giúp bạn tự tin hơn

Luân xa số 6 – Ajna

Ajna còn được gọi là con mắt thứ ba, nó nằm giữa hai chân mày và đáy sống mũi. Đây là luân xa của thời gian và nhận thức về ánh sáng, được ký hiệu bằng hình một đóa hoa sen hai cánh màu lam đậm. Luân xa này giúp chúng ta phát triển tinh thần, nhân cách của bản thân.

Tìm hiểu về các luân xa trên cơ thể người

Sự phát triển nhân cách của mỗi người phụ thuộc vào luân xa số 6

Luân xa số 7 – Sahasra

Luân xa số 7 còn gọi là luân xa vương miện, đây là luân xa cao nhất, tập trung tại tuyến yên, đáy trước não, điều khiển tất cả các luân xa khác. Luân xa số 7 được ký hiệu bằng hình hoa sen ngàn cánh màu màu trắng hoặc màu tím.

Luân xa này có vai trò tương tự như tuyến yên, tiết ra các hormone điều khiển phần còn lại của tuyến nội tiết cũng như kết nối với hệ thần kinh trung ương qua não bộ.

Tìm hiểu về các luân xa trên cơ thể người

>>>>>Xem thêm: Vị trí và cấu tạo của bàng quang

Luân xa cao nhất trong các luân xa

Với các thông tin trên đây, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về luân xa trên cơ thể người. Từ đó, trong quá trình tập yoga bạn sẽ biết cách điều tiết để giúp bản thân tốt hơn mỗi ngày.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *