Mắt lồi bẩm sinh có nguy hiểm không? Nguyên nhân, triệu chứng, cách khắc phục

Mắt lồi bẩm sinh có nguy hiểm không? Nguyên nhân, triệu chứng, cách khắc phục

Mắt lồi bẩm sinh không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến thị lực. Thậm chí, mắt lồi không được điều trị kịp thời có thể tiềm ẩn nguy cơ mù lòa vĩnh viễn.

Bạn đang đọc: Mắt lồi bẩm sinh có nguy hiểm không? Nguyên nhân, triệu chứng, cách khắc phục

Các bệnh lý bẩm sinh về mắt luôn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng nặng nề đến thị lực của trẻ. Ngoài Glocom bẩm sinh, viễn thị bẩm sinh, cận thị bẩm sinh hay các bệnh lý khác, một số trẻ có thể bị tật mắt lồi bẩm sinh. Không chỉ ảnh hưởng đến thị lực, dị tật bẩm sinh này còn tiềm ẩn nguy cơ gây mù lòa vĩnh viễn.

Bạn đã biết gì về mắt lồi bẩm sinh?

Lồi mắt bẩm sinh là tình trạng nhãn cầu mắt lồi ra phía trước khi nhìn trực diện, độ lồi sẽ được quan sát rõ ràng hơn khi chúng ta nhìn nghiêng. Tùy tình trạng nghiêm trọng mà độ lồi mắt của trẻ sẽ khác nhau. Độ lồi của mắt được xác định bằng đường chiếu từ đỉnh của giác mạc xuống đường đi ngang bờ ngoài của hốc mắt.

Trẻ bị lồi mắt bẩm sinh có thể được phát hiện ngay từ khi sinh ra nhưng cũng có thể rất khó phát hiện nếu cha mẹ không tinh ý. Đôi mắt của trẻ mắc dị tật này vẫn long lanh như thường, nhưng yếu, nhạy cảm với ánh sáng, gió, bụi và dễ bị chảy nước mắt.

Mắt lồi bẩm sinh có thể giảm dần khi trẻ lớn hơn ở một số trẻ nhưng cũng có thể nghiêm trọng hơn ở những trẻ em khác. Mắt lồi làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ và cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực của người bệnh. Nếu không được can thiệp điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến mù lòa.

Mắt lồi bẩm sinh có nguy hiểm không? Nguyên nhân, triệu chứng, cách khắc phục

Mắt lồi có thể phát hiện từ khi trẻ mới sinh ra hoặc muộn hơn

Mắt lồi bẩm sinh nguyên nhân do đâu?

Theo các chuyên gia, tình trạng lồi mắt bẩm sinh có thể có nguyên nhân là cấu trúc bất thường của mắt. Mặt và hốc mắt có cấu tại dị thường sẽ khiến nhãn cầu mắt bị lồi về phía trước. Ngoài ra, di truyền cũng là một nguyên nhân gây mắt lồi ở trẻ sơ sinh. Nếu bố mẹ bị mắt lồi thì khả năng cao đặc điểm này sẽ di truyền cho những đứa con của họ. Ít gặp hơn, có những trường hợp trẻ bị lồi mắt bẩm sinh do có khối u ở sau mắt. Đây là tình trạng cực nguy hiểm và cần được phát hiện, xử lý kịp thời.

Ở người Việt, mắt có độ lồi bình thường là 12mm. Nếu độ lồi cao hơn mức này tức là bạn đã bị lồi mắt. Bệnh lồi mắt có thể được phân chia thành các cấp độ như:

  • Lồi mắt bẩm sinh mức độ nhẹ: Mức độ 1 (độ lồi mắt từ 13 – 16mm) đến mức độ 2 (độ lồi mắt từ 17 – 20mm).
  • Lồi mắt bẩm sinh mức độ trung bình: Mức độ 3 (độ lồi mắt từ 20 – 23mm).
  • Lồi mắt bẩm sinh mức độ nặng: Mức độ 4 (độ lồi mắt trên 24mm).

Triệu chứng trẻ bị lồi mắt bẩm sinh

Trẻ có thể bị lồi mắt ở mức độ nhẹ, trung bình hoặc nặng. Nếu trẻ bị lồi mắt mức độ nặng, cha mẹ có thể dễ dàng quan sát thấy cầu mắt của trẻ nhô cao hơn bình thường. Khi bệnh nặng, trẻ cũng khó khép chặt mi mắt, dễ bị viêm hoặc tổn thương mắt.

Dù bị lồi mắt bẩm sinh ở mức độ nhẹ hay nặng, trẻ mắc dị tật này đều nhạy cảm đặc biệt với ánh sáng, khói bụi, gió quạt. Nếu thấy trẻ thường xuyên nheo mắt, nhắm mắt và tỏ ra khó chịu với ánh sáng ngoài trời, ánh đèn điện, gió quạt hay gió thiên nhiên bình thường, cha mẹ cần theo dõi trẻ kỹ hơn. Trẻ thường xuyên bị chảy nước mắt, hay lấy tay dụi mắt cũng có thể là một dấu hiệu cảnh báo bệnh lồi mắt.

Tìm hiểu thêm: Những người không nên niềng răng là ai? Điều cần biết và lời khuyên

Mắt lồi bẩm sinh có nguy hiểm không? Nguyên nhân, triệu chứng, cách khắc phục
Tùy trường hợp, mắt lồi bẩm sinh có thể giảm nhẹ hoặc nghiêm trọng hơn khi trẻ lớn dần lên

Nguy cơ tiềm ẩn khi mắt lồi bẩm sinh

Về mặt lý thuyết, lồi mắt bẩm sinh sẽ không gây tác hại nghiêm trọng và cũng không mang tính chất phức tạp. Nhưng thực tế, người bị mắt lồi bẩm sinh vẫn phải đối mặt với những nguy cơ tiềm ẩn như:

  • Mắt lồi quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến chức năng bảo vệ của mí mắt. Khi mí mắt khó khép kín, cầu mắt sẽ tăng nguy cơ tiếp xúc với yếu tố gây hại từ môi trường. Ngoài ra, cầu mắt cũng dễ bị va chạm, tác động lực hơn nên dễ bị tổn thương hơn.
  • Nếu mắt bị lồi khó nhắm chặt, nguy cơ biến chứng viêm loét giác mạc cũng khó tránh khỏi. Viêm loét nặng có thể gây mù lòa vĩnh viễn và tiềm ẩn nguy cơ phải khoét mắt.
  • Cơ mắt của trẻ cũng có thể bị xơ hóa, phù nề, tổn thương và dẫn đến tật song thị, lác mắt. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình học tập và làm việc của người bệnh.
  • Mắt lồi nghiêm trọng sẽ làm tăng nhãn áp, ảnh hưởng đến thị lực và tăng nguy cơ mù lòa.

Mắt lồi bẩm sinh chữa thế nào?

Mắt lồi bẩm sinh càng phát hiện sớm càng dễ điều trị và hạn chế ảnh hưởng xấu đến khả năng nhìn của trẻ. Một số phương pháp điều trị lồi mắt được áp dụng phổ biến hiện nay như:

Điều trị mắt lồi bằng thuốc

Khi bệnh nhân được khám chuyên khoa, các bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng bệnh thực tế để chỉ định các loại thuốc phù hợp. Thông thường, bệnh nhân được chỉ định dùng corticosteroid toàn thân. Thuốc có tác dụng trong việc chèn ép hốc mắt, kiểm soát phù, giảm u viêm hốc mắt. Người bệnh không được tự ý mua thuốc về điều trị mà không có chỉ định của bác sĩ. Đặc biệt, không chữa bệnh bằng các loại thuốc không rõ nguồn gốc hoặc chữa bệnh theo các bài thuốc dân gian không có cơ sở khoa học.

Mắt lồi bẩm sinh có nguy hiểm không? Nguyên nhân, triệu chứng, cách khắc phục

>>>>>Xem thêm: Sau sinh có được ăn rau nhút không? Những loại rau không nên ăn tránh mất sữa

Sau khi thăm khám, bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn hướng điều trị phù hợp

Xạ trị chữa lồi mắt

Xạ trị cũng là phương pháp chữa lồi mắt bẩm sinh hiệu quả. Với phương pháp này, các bác sĩ sẽ dùng ánh sáng công nghệ cao chiếu trực tiếp vào mắt để điều chỉnh nhãn cầu. Nhãn cầu được điều chỉnh về vị trí bình thường sẽ giảm độ lồi của mắt.

Phẫu thuật chữa lồi mắt bẩm sinh

Trường hợp bệnh lồi mắt ở mức độ trung bình đến nặng, bệnh nhân thường được chỉ định phẫu thuật. Đây được đánh giá là phương pháp chữa lồi mắt hiệu quả nhất. Các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật giải áp hốc mắt, phẫu thuật co mí mắt, làm giảm độ co rút của cơ vận nhãn,… Tùy từng trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp phẫu thuật phù hợp. Theo thống kê, có khoảng 30% bệnh nhân bị lồi mắt nhẹ đến vừa sẽ hết bệnh sau phẫu thuật. Độ lồi mắt càng cao, hiệu quả chữa trị càng thấp.

Mắt lồi bẩm sinh không có cách phòng ngừa. Đây là bệnh lý về mắt tuy không đe dọa tính mạng nhưng có thể ảnh hưởng trầm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Khi phát hiện trẻ nhỏ có bất kỳ triệu chứng lồi mắt nào dù là mờ nhạt nhất, cha mẹ cũng nên cho trẻ đi khám chuyên khoa để phát hiện bệnh kịp thời nếu có.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *