Kích thước trứng bao nhiêu thì rụng?

Kích thước trứng bao nhiêu thì rụng?

Để tính thời điểm thụ thai tương đối chính xác, phương pháp đơn giản nhất là dựa vào chu kỳ kinh nguyệt. Thời điểm trứng rụng chính là mốc dễ thụ thai nhất. Vậy kích thước trứng bao nhiêu thì rụng?

Bạn đang đọc: Kích thước trứng bao nhiêu thì rụng?

Rụng trứng, hay ovulation, là một giai đoạn quan trọng trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Một trong những câu hỏi thường gặp trong giai đoạn này là: “Kích thước trứng bao nhiêu thì rụng?”. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về quá trình rụng trứng, kích thước trứng quan trọng như thế nào và những yếu tố khác ảnh hưởng đến việc rụng trứng ở phụ nữ.

Tìm hiểu về quá trình rụng trứng

Quá trình rụng trứng ở phụ nữ có cơ chế hoạt động khá phức tạp, được điều khiển bởi các hormone và những yếu tố nội tiết khác. Hiểu rõ quá trình này sẽ giúp phụ nữ có thể theo dõi sức khỏe sinh sản của mình và đảm bảo chu kỳ kinh nguyệt bình thường.

Quá trình rụng trứng ở phụ nữ

Rụng trứng là một giai đoạn trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, liên quan đến việc giải phóng một quả trứng (noãn) từ buồng trứng. Quá trình rụng trứng ở phụ nữ xảy ra theo trình tự sau:

 • Phát triển trứng: Trứng bắt đầu phát triển từ trong buồng trứng. Mỗi tháng có một trứng mới phát triển trội hơn cả.
 • Tăng kích thước trứng: Trứng sẽ tăng kích thước dần theo thời gian và nhanh chóng đạt kích thước trứng trưởng thành.
 • Rụng trứng: Khi trứng đạt kích thước trứng trưởng thành, nó sẽ được giải phóng từ buồng trứng. Quá trình này được điều khiển bởi hormone và thường xảy ra giữa chu kỳ kinh nguyệt.
 • Thụ thai: Sau khi rụng, nếu trứng gặp tinh trùng thì có thể xảy ra quá trình thụ thai. Nếu quá trình thụ thai không diễn ra thì lớp niêm mạc tử cung sẽ bong ra và người phụ nữ lại có kinh nguyệt bình thường.

Kích thước trứng bao nhiêu thì rụng?

Trứng sẽ rụng khi đạt kích thước trưởng thành

Yếu tố tác động đến quá trình rụng trứng

Chu kỳ rụng trứng ở mỗi người là không giống nhau. Nhiều yếu tố có thể tác động đến quá trình này, gồm:

 • Tuổi: Chu kỳ rụng trứng có thể thay đổi theo tuổi. Trong độ tuổi dậy thì và tiền mãn kinh, chu kỳ rụng trứng có thể không ổn định.
 • Sức khỏe tổng thể: Sức khỏe tổng thể của phụ nữ, bao gồm cân nặng và tình trạng dinh dưỡng, có thể ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng.
 • Rối loạn nội tiết: Các bệnh hoặc rối loạn nội tiết như PCOS (Polycystic Ovary Syndrome) có thể gây ra sự không ổn định trong quá trình rụng trứng.
 • Yếu tố tâm lý: Stress và tình trạng tâm lý cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng.

Kích thước trứng bao nhiêu thì rụng?

Kích thước trứng bao nhiêu thì rụng là mối quan tâm của nhiều người vì nó giúp xác định thời điểm dễ thụ thai. Việc xác định được thời điểm rụng trứng giúp người phụ nữ nhận biết được thời gian dễ mang thai trong mỗi tháng. Từ đó, các cặp vợ chồng có thể lên kế hoạch có thai hay thực hiện biện pháp phòng tránh thai trong thời điểm đó.

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thường được chia thành hai giai đoạn chính là: Giai đoạn nang và giai đoạn hoàng thể. Trong giai đoạn nang, nhiều nang trứng phát triển nhưng chỉ có 1 hoặc 2 nang đạt đến mức trưởng thành và có thể rụng. Nang trứng ở trong giai đoạn phát triển này được gọi là nang trứng trưởng thành.

Nang trứng phát triển qua nhiều giai đoạn và không phải giai đoạn nào cũng có thể nhìn thấy nang trứng qua hình ảnh siêu âm:

 • Ở đầu chu kỳ, nang trứng thường mang kích thước rất nhỏ, chỉ khoảng 4 – 5 mm, có thể quan sát rõ hơn qua siêu âm đầu dò âm đạo.
 • Đến ngày thứ 7 – 8 của chu kỳ, kích thước lúc này của nang đang to dần lên đến mức 10 – 12 mm và tăng khoảng 1 – 2 mm kích thước chỉ trong 1 ngày.
 • Giữa chu kỳ kinh nguyệt: Mỗi ngày, nang trội sẽ phát triển trung bình khoảng 1 – 2mm. Vào khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ, nang trứng lúc này sẽ trưởng thành và đạt kích thước 17mm – 18mm để chuẩn bị cho việc rụng trứng.

Kích thước trứng bao nhiêu thì rụng?

Nang trứng trưởng thành có thể đạt kích thước 17mm – 18mm

Kích thước trứng đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định thời điểm rụng trứng. Trứng cần đạt kích thước trưởng thành trước khi có thể được giải phóng. Vậy kích thước trứng bao nhiêu thì rụng? Đến khi đạt chất lượng tốt nhất với kích thước từ 20mm – 22mm thì trứng sẽ rụng.

Một trứng cỡ lớn hơn không đồng nghĩa với việc nó sẽ rụng sớm hơn. Trong trường hợp trứng quá nhỏ, có thể dẫn đến việc rụng trứng không xảy ra, gây ra vấn đề về vô sinh.

Trứng sau khi rụng sống được bao lâu?

Bên cạnh câu hỏi kích thước trứng bao nhiêu thì rụng, câu hỏi trứng sau khi rụng sống được bao lâu cũng nhận được nhiều sự quan tâm. Tương tự tinh trùng, trứng cũng không thể sống lâu trong tử cung của người phụ nữ. Sau khi phóng noãn, tế bào trứng và các tế bào dạng hạt sẽ di chuyển vào ống dẫn trứng và di chuyển dần về phía khoang tử cung.

Lúc này, nếu quá trình thụ tinh xảy ra thì tinh trùng cũng sẽ di chuyển về phía tế bào trứng để thụ tinh. Trứng và tinh trùng sẽ kết hợp lại thành trứng đã thụ tinh, sau đó quá trình phân chia xảy ra cùng lúc với việc trứng tiến về hướng khoang tử cung. Sau khoảng 7 ngày 6 đêm, trứng đã thụ tinh sẽ phát dục và phát triển thành phôi nang giai đoạn cuối. Tiếp theo, phôi này xâm nhập vào lớp niêm mạc tử cung và phát triển thành thai nhi. Ngược lại, trong trường hợp không được thụ tinh thì trứng sẽ bị thoái hóa sau 12 – 24 giờ từ thời điểm rụng.

Tìm hiểu thêm: Thế nào là mổ cườm mắt đa tiêu hay đơn tiêu cự? Ưu, nhược điểm và các đối tượng phù hợp

Kích thước trứng bao nhiêu thì rụng?
Quá trình thụ thai có thể diễn ra sau khi trứng rụng

Tại sao trứng không thể rụng đúng kỳ?

Bên cạnh việc tìm hiểu kích thước trứng bao nhiêu thì rụng, bạn cũng nên biết tại sao trứng không thể rụng đúng kỳ. Tình trạng rối loạn phóng noãn chính là tình trạng gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau và kết quả thường dẫn đến một số hiện tượng noãn không thể phóng ra theo chu kỳ nhất định dẫn đến kinh nguyệt không đều hoặc chu kỳ kéo dài. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh lý này là do:

Rối loạn chức năng buồng trứng: Các chất nội tiết không được tiết ra đủ để kích thích buồng trứng hoạt động bình thường.

Rối loạn hoạt động tại buồng trứng: Người mắc phải hội chứng buồng trứng đa nang, buồng trứng bị suy, phụ nữ có tiền sử phẫu thuật bóc tách buồng trứng hay cắt buồng trứng,…

Việc điều trị rối loạn phóng noãn phụ thuộc nhiều vào nguyên nhân gây ra. Vì vậy, khi thấy một số những dấu hiệu như rối loạn kinh nguyệt, không có kinh nguyệt trong một thời gian dài, độ nhầy tử cung có sự thay đổi bất thường, suy giảm ham muốn tình dục,… thì các chị em cần đến cơ sở y tế để kiểm tra để có hướng điều trị phù hợp.

Kích thước trứng bao nhiêu thì rụng?

>>>>>Xem thêm: Đau bụng kinh ăn sữa chua được không? Lợi ích của sữa chua đối với cơ thể

Trứng rụng sẽ thoái hóa sau 12 – 24 giờ nếu không được thụ tinh

Bí quyết quản lý sự rụng trứng

Nếu bạn quan tâm đến việc theo dõi quá trình rụng trứng hoặc đang có kế hoạch mang thai hay thậm chí là tránh thai, hãy tham khảo một số bí quyết dưới đây:

 • Sử dụng bộ kit rụng trứng: Trên thị trường hiện có nhiều bộ kit rụng trứng để giúp bạn dự đoán thời điểm trứng sẽ rụng.
 • Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt: Bạn hãy ghi lại ngày bắt đầu và kết thúc các chu kỳ kinh nguyệt để tìm ra quy luật và dự đoán khi nào trứng có thể rụng.
 • Chăm sóc sức khỏe: Chế độ dinh dưỡng cân đối và một lối sống lành mạnh có thể giúp duy trì sự cân bằng hormone và tối ưu hóa quá trình rụng trứng.
 • Siêu âm canh trứng: Việc siêu âm canh trứng thường bắt đầu từ ngày thứ 2 của chu kỳ kinh nguyệt để biết số lượng nang noãn thứ cấp. Thông thường trong 1 chu kỳ chỉ có 1 – 2 nang trội có thể trưởng thành. Các nang trội này sẽ phát triển để chuẩn bị cho việc rụng trứng.
 • Phần mềm dự đoán ngày rụng trứng: Hiện có rất nhiều phần mềm giúp bạn gái theo dõi chu kỳ kinh nguyệt và tính toán thời điểm rụng trứng. Tuy nhiên, do cơ thể mỗi người có đặc điểm khác nhau nên các phần mềm này chỉ mang tính chất tham khảo. Để được chẩn đoán tốt nhất thời điểm trứng rụng, bạn nên đến bệnh viện để được bác sĩ siêu âm.
 • Theo dõi biến đổi cơ thể: Việc theo dõi sự biến đổi về nhiệt độ cơ thể và đặc điểm của chất nhầy ở cổ tử cung cũng giúp xác định thời điểm rụng trứng.

Kích thước trứng bao nhiêu thì rụng có ảnh hưởng đáng kể đến quá trình rụng trứng ở phụ nữ, nhưng nó không phải là yếu tố duy nhất quyết định. Nếu bạn quan tâm đến việc quản lý rụng trứng hoặc có bất kỳ vấn đề gì liên quan đến sức khỏe sinh sản của bạn, hãy thảo luận với bác sĩ để nhận được sự hướng dẫn và tư vấn thích hợp.

Xem thêm:

 • Nhận biết các dấu hiệu rụng trứng sớm nhất
 • Những dấu hiệu trứng đã rụng xong dễ nhận biết

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *