Khám ngọng cho trẻ ở đâu tại Thành phố Hồ Chí Minh?

Khám ngọng cho trẻ ở đâu tại Thành phố Hồ Chí Minh?

Nhiều phụ huynh đau đầu khi thấy con cái mình đến độ tuổi bắt đầu học nói nhưng lại gặp vấn đề ngọng và phát âm không chính xác. Nguyên nhân của tình trạng nói ngọng ở trẻ có thể đến từ nhiều khía cạnh, bao gồm vấn đề tâm lý hay các vấn đề liên quan đến thần kinh. Do đó tìm hiểu khám ngọng cho trẻ ở đâu là nỗi niềm quan tâm của nhiều bậc cha mẹ, muốn chữa nói ngọng ngay từ nhỏ, nếu để lâu sẽ khiến khả năng phát triển ngôn ngữ của trẻ bị ảnh hưởng.

Bạn đang đọc: Khám ngọng cho trẻ ở đâu tại Thành phố Hồ Chí Minh?

Ngọng là một dạng biểu hiện của sự phát triển ngôn ngữ chưa hoàn thiện, thường xuất hiện ở trẻ dưới 5 tuổi. Trẻ nói ngọng không thể phát âm đúng một số âm, hoặc tự thay thế những âm đó bằng các âm khác, ví dụ như thay thế “th” bằng “kh”, hoặc thay thế “b” bằng “p”.

Vì sao cần điều trị ngọng sớm cho trẻ?

Thông qua các nghiên cứu, các chuyên gia cho biết ngọng có hai loại chính: Ngọng thực thể và ngọng cơ năng. Ngọng thực thể xuất phát từ những biến đổi về cơ thể của hệ thống phát âm hoặc của hệ thần kinh trung ương bao gồm: Các rối loạn về khả năng nghe, trong trường hợp rối loạn sức nghe thường ảnh hưởng đến các âm cao, hay do các bất thường của hệ thống phát âm như: Hở hàm ếch, liệt lưỡi, liệt môi, hoặc liệt màn hầu.

Khám ngọng cho trẻ ở đâu tại Thành phố Hồ Chí Minh?

Khám và điều trị ngọng sớm cho trẻ để giúp trẻ phát triển ngôn ngữ bình thường

Ngọng cơ năng phát sinh do sự rối loạn trong quá trình phát triển ngôn ngữ mà không có tổn thương vật lý nào khác được phát hiện trong quá trình hình thành ngôn ngữ.

Ngọng ảnh hưởng đến từng âm riêng lẻ (ngọng âm), hoặc từng nhóm âm (ngọng âm tiết), hoặc thậm chí toàn bộ từ ngữ bị phát âm méo mó. Các rối loạn âm gió được gọi là ngọng âm gió, rối loạn phát âm âm “r” được gọi là ngọng âm r màn hầu, hay rối loạn phát âm âm “l”. Tìm hiểu khám ngọng cho trẻ ở đâu để can thiệp sớm sẽ giúp trẻ tránh được những tác động xấu như:

 • Trẻ gặp khó khăn trong giao tiếp với mọi người xung quanh.
 • Tâm lý của trẻ bị ảnh hưởng, dễ tự ti và chán nản vì không thể phát âm “giống” như mọi người.
 • Trẻ trở nên lúng túng và bối rối khi cần thể hiện quan điểm với người khác, đặc biệt là với những người không quen.
 • Nói ngọng có thể ảnh hưởng đến khả năng học tập của trẻ, đặc biệt là trong kỹ năng đọc và viết, gây khó khăn trong việc học tiếng Việt cũng như ngoại ngữ.

Việc điều trị ngọng cho trẻ cần được thực hiện càng sớm càng tốt, tốt nhất là trước khi ngôn ngữ của trẻ hoàn thiện, thường là ở độ tuổi 4-5. Trong trường hợp có các tổn thương về cơ quan phát âm như: Xẻ lưỡi gà, sứt môi và hở hàm ếch thì việc can thiệp phẫu thuật chỉnh hình và tái tạo lại cơ quan phát âm có thể được lựa chọn.

Khám ngọng cho trẻ ở đâu?

Bệnh viện Nhi Đồng 1

Bệnh viện Nhi Đồng 1, với hơn 60 năm thành lập và phát triển, đặt mục tiêu trở thành một trong những địa chỉ hàng đầu về chăm sóc nhi khoa mà rất nhiều gia đình ở khu vực miền Nam tin tưởng. Do đó khi được hỏi khám ngọng cho trẻ ở đâu? Đây được xem là điểm đến đáng tin cậy trong việc chẩn đoán và điều trị các vấn đề liên quan đến ngọng và chậm phát triển ngôn ngữ ở trẻ em, không chỉ tại Thành phố Hồ Chí Minh mà còn trên toàn khu vực miền Nam, nhờ vào đội ngũ bác sĩ và chuyên gia giàu kinh nghiệm.

Hiện tại, Khoa Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng của Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã thành công trong việc tư vấn và điều trị nhiều trường hợp rối loạn phát âm, mang lại giọng nói rõ ràng cho hàng ngàn bệnh nhi tại khu vực miền Nam.

Chương trình can thiệp âm ngữ trị liệu của Khoa Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng giúp phát triển kỹ năng tương tác, giao tiếp, ngôn ngữ và luyện phát âm chuẩn ở trẻ nói ngọng.

Dưới đây là thông tin cần thiết mà quý phụ huynh có thể liên hệ đến bệnh viện:

 • Địa chỉ: Số 341 đường Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Website chính thức: http://nhidong.org.vn.
 • Email: [email protected].
 • Số điện thoại chính: (028) 39271119 – Fax: (028) 39270053.
 • Đường dây tư vấn sức khỏe trẻ em: 1900 561 237.
 • Đường dây nóng: 0909 124 004.
 • Bộ phận chăm sóc khách hàng: (028) 39272726.

Khám ngọng cho trẻ ở đâu tại Thành phố Hồ Chí Minh?

Bệnh viện Nhi Đồng 1 là địa chỉ khám ngọng cho trẻ đáng tin cậy

Bệnh viện Nhi đồng 3

Bệnh viện Nhi đồng 3 là nơi được các bậc cha mẹ tin cậy để điều trị nói ngọng cho trẻ từ 0 đến 15 tuổi. Với đội ngũ chuyên gia tâm lý được đào tạo và tu nghiệp tại các quốc gia có hệ thống Y học tiên tiến, đơn vị cam kết mang đến những phác đồ điều trị và hướng can thiệp nhằm đạt hiệu quả cao nhất.

Khi đến khám bệnh, trẻ sẽ được chỉ định thực hiện các bài kiểm tra và xét nghiệm cần thiết để đảm bảo chẩn đoán chính xác, tránh nhầm lẫn với các tình trạng khác có triệu chứng tương tự. Phương pháp chữa trị nói ngọng nổi bật tại đơn vị là âm ngữ trị liệu. Mỗi phương pháp được điều chỉnh linh hoạt để phản ánh tình trạng cụ thể và mục tiêu phát triển giọng nói của từng trẻ.

Dưới đây là thông tin liên hệ của Bệnh viện, quý phụ huynh có thể tham khảo khi tìm hiểu về khám ngọng cho trẻ ở đâu:

 • Địa chỉ: 15 Võ Trần Chí, Tân Kiên, Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Điện thoại: 19001217.
 • Fax: (028) 2253 8899.
 • Email: bv.nhidong@Thành phố Hồ Chí Minh.gov.vn.

Tìm hiểu thêm: Yoga chào mặt trời: Tác dụng và gợi ý các động tác tại nhà

Khám ngọng cho trẻ ở đâu tại Thành phố Hồ Chí Minh?
Khám ngọng cho trẻ tại Bệnh viện Nhi đồng 3

Bệnh viện Tai Mũi Họng Thành phố Hồ Chí Minh

Khám ngọng cho trẻ ở đâu? Bệnh viện Tai Mũi Họng Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những cơ sở y tế chuyên khoa hàng đầu tại thành phố Hồ Chí Minh, nổi tiếng với việc khám và điều trị các vấn đề liên quan đến nói ngọng và rối loạn ngôn ngữ ở trẻ do các nguyên nhân bệnh lý trong khu vực Tai Mũi Họng, như: Khiếm thính, hở hàm ếch, dính thắng lưỡi, polyp dây thanh, và các vấn đề khác. Đội ngũ bác sĩ của bệnh viện không chỉ có trình độ chuyên môn cao mà còn được đào tạo liên tục cả trong và ngoài nước, áp dụng những phương pháp tiên tiến trong điều trị nói ngọng cho trẻ một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Phương pháp điều trị nói ngọng tại bệnh viện kết hợp giữa việc xử lý nguyên nhân gốc (bằng phẫu thuật nếu cần thiết do có dị vật hoặc dị tật ở tai mũi họng gây cản trở việc nói hoặc trợ thính đối với trẻ nói ngọng nghe kém) và áp dụng âm ngữ trị liệu. Phương pháp này giúp trẻ khắc phục vấn đề nói ngọng từ gốc rễ, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển và học tập của trẻ sau này.

Dưới đây là thông tin liên hệ cần thiết mà quý phụ huynh có thể sử dụng để liên lạc với bệnh viện để tiến hành thăm khám cho trẻ:

 • Địa chỉ: 153 – 155 – 157, Đường Trần Quốc Thảo, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Số điện thoại: (028) 3843 9692, (028) 3931 7381.

Khám ngọng cho trẻ ở đâu tại Thành phố Hồ Chí Minh?

>>>>>Xem thêm: Nội tạng động vật bao lâu ăn một lần? Đối tượng nào hạn chế ăn?

Tai Mũi Họng Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ khám và điều trị nói ngọng cho trẻ

Phụ huynh nên làm gì khi trẻ nói ngọng?

 • Thường xuyên lắng nghe và so sánh khả năng ngôn ngữ của trẻ với các bạn cùng lứa tuổi để nhận biết kịp thời các dấu hiệu bất thường.
 • Làm gương cho trẻ bằng cách luôn nói rõ ràng, phát âm chuẩn khi trò chuyện hàng ngày với con.
 • Khi trò chuyện với trẻ, nếu trẻ phát âm sai từ nào, hãy lặp lại từ đó theo cách phát âm đúng, lặp lại trong các tình huống khác nhau để trẻ có thể luyện nghe tự nhiên mà không bị ép buộc phải lặp lại.
 • Tránh việc nói hùa, nhại theo những câu nói ngọng của trẻ. Vì trẻ học nói thông qua việc bắt chước âm thanh nghe được, nên không nên dạy trẻ bắt chước những âm thanh sai.
 • Hãy lắng nghe trẻ với tinh thần tích cực, động viên và khen ngợi khi trẻ cố gắng học phát âm. Không trêu chọc khi trẻ nói ngọng hay chê bai giọng nói của trẻ.
 • Giúp trẻ nói rõ hơn bằng cách sử dụng các câu ngắn, ngắt câu hoặc nhắc lại các mẫu câu gợi ý.

Trên đây là thông tin giúp bạn giải đáp vấn đề: Khám ngọng cho trẻ ở đâu? Hy vọng rằng các phụ huynh sẽ có thể lựa chọn được những địa chỉ đáng tin cậy và chất lượng để giúp trẻ cải thiện tình trạng nói ngọng. Ngọng là một bệnh được điều trị, do đó việc phát hiện sớm là rất quan trọng để có thể giúp trẻ khắc phục kịp thời, tránh những khó khăn trong giai đoạn phát triển tiếp theo của trẻ.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *