Kết quả siêu âm độ mờ da gáy 1.4 mm có bình thường không?

Kết quả siêu âm độ mờ da gáy 1.4 mm có bình thường không?

Sau khi có kết quả đo độ mờ da gáy, rất nhiều chị em phụ nữ thắc mắc độ mờ da gáy 1.4 mm có bình thường không? Đọc bài viết dưới đây của Nhà thuốc Long Châu để hiểu rõ hơn về tình trạng sức khỏe thai nhi qua chỉ số độ mờ da gáy nhé!

Bạn đang đọc: Kết quả siêu âm độ mờ da gáy 1.4 mm có bình thường không?

Hiện nay siêu âm đo độ mờ da gáy là phương pháp sàng lọc sức khỏe thai nhi phổ biến mà bất kỳ phụ nữ mang thai nào cũng lựa chọn thực hiện. Chỉ số đo độ mờ da gáy sẽ giúp mẹ bầu biết được các con có bị mắc bệnh dị tật di truyền hoặc bệnh do biến đổi nhiễm sắc thể hay không? Nguyên nhân độ mờ da gáy cao là do đâu? Vậy kết quả siêu âm độ mờ da gáy 1.4 mm có bình thường không? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Siêu âm đo độ mờ da gáy nên thực hiện khi nào?

Siêu âm đo độ mờ da gáy (nuchal translucency – NT) là một xét nghiệm sàng lọc được thực hiện trong quý I thai kỳ (khoảng từ tuần 11 đến tuần 13+6) để đánh giá nguy cơ của thai nhi bị một số bệnh dị tật di truyền hoặc thay đổi nhiễm sắc thể như hội chứng Down (trisomy 21), hội chứng Patau (trisomy 13), hội chứng Edwards (trisomy 18) và một số bệnh lý khác.

Đối với siêu âm độ mờ da gáy, nếu mẹ bầu thực hiện trước 11 tuần sẽ cho kết quả không chính xác bởi thai nhi còn quá nhỏ, da gáy sẽ xuất hiện rất mờ. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu xét nghiệm sau tuần thứ 14 thì việc chẩn đoán sẽ trở nên phức tạp và khó khăn hơn nhiều.

Kết quả siêu âm độ mờ da gáy 1.4 mm có bình thường không?

Siêu âm đo độ mờ da gáy cần thực hiện vào thời điểm cuối tam cá nguyệt đầu tiên

Lưu ý: Siêu âm đo độ mờ da gáy chỉ là một xét nghiệm sàng lọc, không phải là xét nghiệm chẩn đoán. Nếu kết quả sàng lọc cho thấy nguy cơ cao, bệnh nhân có thể được tư vấn về việc thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán như chọc dò ối hoặc xét nghiệm ADN tự do của thai nhi trong máu mẹ.

Kết quả siêu âm độ mờ da gáy 1.4 mm có bình thường không?

Sau quá trình siêu âm kết thúc, mẹ bầu sẽ nhận được kết quả đo độ mờ da gáy của thai nhi. Để giúp mẹ bầu hiểu rõ hơn về kết quả xét nghiệm, dưới đây là các chỉ số chuẩn cho độ mờ da gáy của thai nhi theo từng tuần thai kỳ:

  • Thai 11 tuần tuổi: Độ mờ da gáy khoảng 2mm.
  • Thai 12 tuần tuổi: Độ mờ da gáy dưới 2,5mm.
  • Thai 13 tuần tuổi: Độ mờ da gáy khoảng 2,8mm.

Tìm hiểu thêm: Đặt thuốc diệt tủy răng có đau không? Một số lưu ý sau khi đặt thuốc diệt tủy răng

Kết quả siêu âm độ mờ da gáy 1.4 mm có bình thường không?
Kết quả siêu âm độ mờ da gáy 1.4 mm có bình thường không?

Với những thông tin trên, có thể thấy độ mờ da gáy 1.4mm hoàn toàn nằm trong khoảng bình thường cho thai nhi khi ở giai đoạn 11 tuần tuổi. Điều này có nghĩa là nguy cơ mắc hội chứng Down của thai nhi là rất thấp. Chính vì vậy, nếu các mẹ nhận được kết quả siêu âm cho biết độ mờ da gáy của thai nhi là 1.4mm thì không cần phải quá lo lắng. Tuy nhiên, mẹ bầu và gia đình vẫn cần thảo luận với bác sĩ chuyên môn để hiểu rõ hơn về tình trạng sức khỏe và phát triển của thai nhi.

Có cần thực hiện Double test khi độ mờ da gáy là 1.4mm?

Việc xem xét liệu có cần thực hiện Double test khi độ mờ da gáy là 1.4mm là một câu hỏi thường gặp. Theo các chuyên gia và bác sĩ sản phụ khoa, siêu âm đo độ mờ da gáy chỉ là một bước đầu tiên trong việc xác định nguy cơ mắc bệnh lý bẩm sinh ở thai nhi. Trong trường hợp kết quả này là bình thường, cụ thể là 1.4mm, bố mẹ có thể cân nhắc thực hiện Double test để đảm bảo rằng thai nhi của mình không có bất kỳ vấn đề gì liên quan đến nhiễm sắc thể.

Độ mờ da gáy bao nhiêu thì không an toàn?

Nhiều nghiên cứu quốc tế đã chỉ ra rằng, độ mờ da gáy tăng cao trong quá trình siêu âm thai nhi thường xuất phát từ việc tích tụ chất dịch ở vùng cổ thai nhi. Nguyên nhân của việc tích tụ dịch này thường liên quan đến một số vấn đề bất thường ở bào thai. Cụ thể hơn:

  • Khi kết quả độ mờ da gáy của thai nhi trên 3mm, nguy cơ em bé bị mắc hội chứng Down sẽ tăng.
  • Đối với thai nhi có độ mờ da gáy trong khoảng 3,5 – 4,4mm, tỷ lệ mắc các bệnh liên quan đến sự biến đổi nhiễm sắc thể là 21,1%.
  • Kết quả độ mờ da gáy lên trên 6,5mm, nguy cơ thai nhi có các bất thường nhiễm sắc thể sẽ tăng lên đến 64,5%.

Kết quả siêu âm độ mờ da gáy 1.4 mm có bình thường không?

>>>>>Xem thêm: Bật mí bí quyết chăm sóc da tuổi 50 để duy trì vẻ đẹp tuổi đôi mươi

Độ mờ da gáy cao thai nhi có nguy cơ mắc hội chứng Down và dị tật bẩm sinh

Do đó, độ mờ da gáy càng cao thì nguy cơ thai nhi mắc các dị tật nhiễm sắc thể và dị dạng cấu trúc cơ thể càng cao. Một số dị tật mà thai nhi có thể gặp phải bao gồm hội chứng Down và các vấn đề liên quan đến chức năng của các cơ quan trong cơ thể, trong đó có tim.

Việc xác định độ mờ da gáy không chỉ giúp mẹ bầu và gia đình hiểu rõ nguy cơ, mà còn giúp chuẩn bị tinh thần và lập kế hoạch cho việc chăm sóc thai nhi sau khi chào đời. Bác sĩ và các chuyên gia sàng lọc sẽ cung cấp hỗ trợ tư vấn và quyết định về cách tiếp cận tốt nhất cho mỗi tình huống cụ thể, bảo đảm rằng thai nhi và gia đình được chăm sóc tốt nhất trong suốt quá trình thai kỳ.

Qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết này đã giúp mẹ bầu giải đáp được văn đề độ mờ da gáy 1.4 mm có bình thường không? Mang thai là một quá trình đầy khó khăn của phụ nữ. Do đó, mẹ bầu và gia đình hãy cân nhắc lựa chọn những phương pháp sàng lọc trước sinh để biết chính xác về sức khỏe của thai nhi, đảm bảo sự an toàn trong suốt thai kỳ nhé!

Xem thêm:

  • Tư vấn sức khỏe sinh sản: Độ mờ da gáy 1.6 mm có bình thường không?
  • Độ mờ da gáy cao nhưng NIPT bình thường thì thai nhi có sao không?

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *