Huyệt Thiếu Thương là gì? Nằm ở đâu trên cơ thể?

Huyệt Thiếu Thương là gì? Nằm ở đâu trên cơ thể?

Huyệt Thiếu Thương là huyệt đạo được sử dụng để điều trị những triệu chứng như ù tai và phát hãn (làm ra mồ hôi). Thường sử dụng trong day bấm huyệt, châm cứu để điều trị các bệnh như viêm amidan và viêm họng, giúp cân bằng và điều chỉnh năng lượng trong cơ thể.

Bạn đang đọc: Huyệt Thiếu Thương là gì? Nằm ở đâu trên cơ thể?

Huyệt Thiếu Thương là một khái niệm trong lĩnh vực y học cổ truyền, nhưng có lẽ nhiều người chưa biết rõ về nó là gì và nằm ở đâu trên cơ thể. Hãy cùng tìm hiểu về Huyệt Thiếu Thương và vị trí quan trọng của nó trong hệ thống huyệt.

Huyệt Thiếu Thương là gì?

Huyệt Thiếu Thương là một trong các huyệt quan trọng trong hệ thống điểm huyệt truyền thống của y học Đông Á:

Tên gọi “Thiếu Thương” có một ý nghĩa được giải thích như sau:

“Thiếu”: Từ này có nghĩa là nhỏ bé, non nớt, nguyên sơ. Nó thường được sử dụng để đặt tên cho các huyệt nằm ở các vị trí của các ngón tay.

“Thương”: Trong thang âm cổ đại, từ “thương” là một trong năm cấp độ thang âm. Theo học thuyết ngũ hành, “thương” thuộc về yếu tố Kim và tương ứng với tạng Phế.

Như vậy, tên gọi “Thiếu Thương” có thể hiểu là huyệt ở vị trí âm cao của phế quản và là điểm cuối cùng trên đường kinh phế. Đây là nơi mà kinh khí ít dư thừa nhất và nó đóng vai trò quan trọng trong việc phát hãn.

Đặc điểm nổi bật của Huyệt Thiếu Thương:

Huyệt Thiếu Thương là huyệt thứ 11 trong đường kinh Phế, thuộc hành Mộc của kinh Phế.

Nó còn được gọi là “Quỷ Tín” vì nó là một trong Thập Tam Quỷ Huyệt.

Huyệt Thiếu Thương rất quan trọng trong việc điều trị chứng ù tai và phát hãn.

Huyệt Thiếu Thương nằm ở đâu trên cơ thể?

Vị trí của huyệt Thiếu Thương nằm trên bàn tay, cách so với góc móng tay của ngón tay cái khoảng 0.1 thốn. Nó nằm ở vị trí tiếp giáp giữa da gan tay và da mu tay, với đường ngang qua góc chân móng ngón tay cái. Mặc dù vị trí này có thể thay đổi một chút tùy theo cơ và mô cơ bản của từng người, nhưng cách xác định huyệt này là khá đơn giản.

Huyệt Thiếu Thương là gì? Nằm ở đâu trên cơ thể?

Huyệt Thiếu Thương nằm cách góc móng tay của ngón tay cái khoảng 0.1 thốn

Huyệt Thiếu Thương nằm dưới vùng cơ gân của ngón tay cái và da khu vực này được điều khiển bởi các tiết đoạn thần kinh C6. Đây là một trong những điểm quan trọng trong hệ thống điểm huyệt truyền thống của y học Đông Á và được sử dụng trong nhiều phương pháp điều trị truyền thống và hiện đại.

Huyệt Thiếu Thương có tác dụng gì?

Huyệt Thiếu Thương đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống điểm huyệt của cơ thể người và có nhiều tác dụng quan trọng:

Sơ tiết hỏa xung nghịch của 12 nhóm khí: Huyệt này giúp cân bằng các khí trong cơ thể, đặc biệt là giữa khí nhiệt (hỏa) và khí lạnh (xung). Sự cân bằng này quan trọng cho sức khỏe tổng thể và tránh việc mất cân bằng dẫn đến các vấn đề sức khỏe.

Thành phế nghịch: Huyệt Thiếu Thương có khả năng điều hòa và cân bằng các tạng cơ quan trong hệ thống thần kinh thanh phế. Điều này giúp ngăn ngừa các vấn đề như viêm họng, viêm amidan và cải thiện sức kháng của hệ thống hô hấp.

Thông kinh khí và thông lợi vùng họng: Huyệt này cũng giúp duy trì sự thông thoáng của đường hô hấp và hỗ trợ cả tiếng hát và kỹ năng nói.

Vai trò trong điều trị: Huyệt Thiếu Thương được sử dụng để điều trị nhiều chứng bệnh, bao gồm viêm họng, viêm amidan, trúng gió, khó thở, hôn mê, sốt và động kinh. Sự hiệu quả của huyệt này đã được thử nghiệm và áp dụng trong lĩnh vực y học truyền thống Đông Á và ngày nay nó được tích hợp vào các phương pháp chữa trị hiện đại.

Tìm hiểu thêm: Siêu âm thực quản: Vai trò, quy trình và rủi ro

Huyệt Thiếu Thương là gì? Nằm ở đâu trên cơ thể?
Áp dụng trong lĩnh vực y học truyền thống Đông Á và kết hợp hiện đại

Phương pháp châm cứu và bấm huyệt Thiếu Thương

Phương pháp châm cứu và bấm huyệt Thiếu Thương là một phần quan trọng của y học cổ truyền được thực hiện như sau:

Cách châm cứu huyệt Thiếu Thương:

Châm thẳng và châm sâu khoảng 0,1 – 0,2 thốn. Thầy thuốc có thể sử dụng kim châm cứu để thực hiện quá trình châm.

Có thể châm xiên hoặc sử dụng kim tam lăng để chích nặn máu. Nếu bệnh nhân đang có sốt cao hoặc triệu chứng cảm cúm, thầy thuốc có thể châm và chích nặn để điều trị tương đối nhanh.

Kết hợp điều trị với các huyệt khác:

Thầy thuốc thường kết hợp châm cứu huyệt Thiếu Thương với các huyệt khác để tăng hiệu quả điều trị nhiều loại bệnh. Dưới đây là một số ví dụ:

  • Để điều trị nôn ra máu, huyệt Thiếu Thương có thể kết hợp với huyệt Lao Cung.
  • Để điều trị ho, hen suyễn, huyệt Thiếu Thương có thể kết hợp với huyệt Đại Lăng.
  • Để điều trị họng đau và sưng to dẫn đến khó ăn, có thể kết hợp huyệt Thiếu Thương với huyệt Hợp Cốc.
  • Để điều trị họng sưng đau, huyệt Thiếu Thương có thể kết hợp với huyệt Hợp Cốc và huyệt Thiên Đột.
  • Để giúp điều trị hôn mê, đờm dãi, khò khè, huyệt Thiếu Thương có thể kết hợp với nhiều huyệt khác như Quan Xung, Thiếu Trạch, Thương Dương, Thiếu Xung, Thương Dương và Trung Xung.
  • Để điều trị kinh phong cho trẻ nhỏ, huyệt Thiếu Thương có thể kết hợp với huyệt Nhân Trung và huyệt Thủy Tuyền.
  • Để điều trị viêm amidan, huyệt Thiếu Thương phối hợp với huyệt Hợp Cốc, Giác Tôn, Kim Tân và huyệt Ngọc Dịch.
  • Để điều trị ho gà, huyệt Thiếu Thương có thể kết hợp với huyệt Thương Dương.

Xoa bóp, bấm huyệt Thiếu Thương:

Ngoài việc châm cứu, một số bệnh nhân không thể tiến hành châm cứu có thể lựa chọn xoa bóp hoặc bấm huyệt Thiếu Thương để điều trị bệnh. Việc này có thể được thực hiện bằng cách xoa bóp hoặc áp lực lên huyệt đến khi cảm thấy đau tức nặng, sau đó tiếp tục áp lực nhẹ trong khoảng 3 – 5 phút. Phương pháp này đòi hỏi chuyên môn và kỹ năng của thầy thuốc để đảm bảo hiệu quả và an toàn.

Huyệt Thiếu Thương là gì? Nằm ở đâu trên cơ thể?

>>>>>Xem thêm: Suy giãn tĩnh mạch ven là gì? Cách phòng ngừa bệnh

xoa bóp hoặc bấm huyệt Thiếu Thương để điều trị bệnh

Bệnh nhân tuyệt đối không được tự ý xoa bóp bấm huyệt hay châm cứu tại nhà. Khi có dấu hiệu bệnh, bạn có thể đến cơ sở y tế và thăm khám y học cổ truyền để được bác sĩ tư vấn và thực hiện điệu trị đúng phương pháp.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *