Bơm IUI sau 7 ngày có gì khác không? Một số dấu hiệu có thai sau IUI 7 ngày

Bơm IUI sau 7 ngày có gì khác không? Một số dấu hiệu có thai sau IUI 7 ngày

IUI là phương pháp hỗ trợ sinh sản được nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn áp dụng. Kỹ thuật IUI giúp chuyển một lượng lớn tinh trùng đã được lựa chọn qua cổ tử cung và trực tiếp vào buồng trứng của người nữ trong giai đoạn rụng trứng. Vậy bơm IUI sau 7 ngày có gì khác không, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Bạn đang đọc: Bơm IUI sau 7 ngày có gì khác không? Một số dấu hiệu có thai sau IUI 7 ngày

Phương pháp IUI không còn quá xa lạ đối với những cặp vợ chồng vô sinh – hiếm muộn. Một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm là bơm IUI sau 7 ngày có gì khác không và dấu hiệu có thai sau IUI 7 ngày là gì sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

Phương pháp IUI là gì?

IUI (Intrauterine insemination) còn gọi là phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung hay thụ tinh nhân tạo, là thủ thuật điều trị vô sinh bằng cách chuyển một lượng lớn tinh trùng đã qua lọc rửa chọn lọc qua tử cung của người nữ và trực tiếp vào buồng trứng ở giai đoạn rụng trứng. Kết quả là tinh trùng bơi vào ống dẫn trứng, thụ tinh với trứng của người nữ và thụ thai như bình thường.

Phương pháp IUI giúp làm tăng khả năng thụ thai ở người vợ cho những cặp vợ chồng hiếm muộn do tinh trùng ít hoặc yếu, vợ bị lạc nội mạc tử cung nhẹ hoặc có những yếu tố không thuận lợi tại cổ tử cung hoặc vợ chồng bị vô sinh không rõ nguyên nhân. Phương pháp này có nhiều ưu điểm như tinh trùng được sử dụng là những tinh trùng khỏe nhất của người chồng, đã được lọc rửa và chọn lọc trước khi thực hiện thủ thật; quãng đường mà tinh trùng gặp trứng được rút ngắn lại, tăng khả năng thụ thai; chi phí thấp hơn so với các phương pháp hỗ trợ sinh sản khác và thời gian thực hiện nhanh chóng, đơn giản.

Bơm IUI sau 7 ngày có gì khác không? Một số dấu hiệu có thai sau IUI 7 ngày

Phương pháp IUI là thủ thuật giúp làm tăng khả năng thụ thai ở người vợ

Bơm IUI sau 7 ngày có gì khác không?

Bơm IUI sau 7 ngày có gì khác không ắt hẳn không chỉ là câu hỏi của những cặp vợ chồng vô sinh – hiếm muộn. Tùy vào cơ địa của mỗi người mà phản ứng sau khi bơm IUI sẽ khác nhau. Dựa theo một số theo dõi và khảo sát thì có thể chia làm 2 nhóm phản ứng gồm:

  • Nhóm phụ nữ xuất hiện những dấu hiệu mang thai: Đối với nhóm này cơ thể người phụ nữ sẽ xuất hiện những biểu hiện như chậm kinh, buồn nôn, ốm nghén, chán ăn, mệt mỏi,… Nếu xuất hiện những biểu hiện nêu trên thì khả năng mang thai thành công sau 7 ngày kể từ khi bơm IUI là rất lớn.
  • Nhóm không xuất hiện bất kỳ dấu hiệu khác lạ nào: Nếu như sau 7 ngày từ khi bơm IUI mà cơ thể bạn không có bất kỳ thay đổi nào thì có thể bạn nằm trong nhóm có tỷ lệ đậu thai trung bình. Bạn cần theo dõi thêm dưới sự chỉ định của bác sĩ điều trị.

Bơm IUI sau 7 ngày có gì khác không? Một số dấu hiệu có thai sau IUI 7 ngày

Bơm IUI sau 7 ngày có gì khác không là thắc mắc của nhiều vợ chồng áp dụng phương pháp IUI

Một số dấu hiệu có thai sau IUI 7 ngày mà bạn cần biết

Ngoài việc tìm hiểu bơm IUI sau 7 ngày có gì khác không thì người mẹ còn quan tâm đến những dấu hiệu có thai sau IUI một tuần. Một số thay đổi của cơ thể người mẹ sau khi sử dụng biện pháp bơm tinh trùng thành công có thể kể đến như:

Âm đạo chảy máu

Hiện tượng chảy máu âm đạo là một trong những biểu hiện đầu tiên của cấy ghép, mặc dù không phải phụ nữ nào cũng trải qua hiện tượng này nhưng chảy máu cấy ghép là điều hết sức bình thường trong thai kỳ. Bạn sẽ thấy một lượng máu nhỏ tiết ra từ khu vực âm đạo, có màu đỏ tươi và chỉ ra một vài giọt sau khi thực hiện IUI 7 ngày. Nguyên nhân dẫn đến xuất huyết âm đạo là bởi trứng và tinh trùng làm tổ ở niêm mạc tử cung, máu chảy ra báo hiệu việc thụ tinh thành công.

Trễ kinh

Đây là hiện tượng dễ thấy nhất sau 7 ngày bơm IUI. Trễ kinh không phải là hiện tượng đáng lo ngại mà ngược lại còn là dấu hiệu cho thấy rằng thai đã thụ tinh thành công. Nếu sau 7-10 ngày IUI mà có biểu hiện chậm kinh, bạn có thể thực hiện kiểm tra bằng cách sử dụng que thử thai tại nhà, tuy nhiên độ chính xác sẽ không cao bởi nồng độ hCG trong máu chưa đạt đỉnh điểm.

Tìm hiểu thêm: Phản xạ giảm áp là gì? Vai trò của phản xạ giảm áp trong sức khỏe tim mạch

Bơm IUI sau 7 ngày có gì khác không? Một số dấu hiệu có thai sau IUI 7 ngày
Trễ kinh là là dấu hiệu cho thấy rằng thai đã thụ tinh thành công sau 7 ngày bơm IUI

Dễ buồn nôn

Buồn nôn là triệu chứng ốm nghén điển hình ở phụ nữ mang thai mà nguyên nhân là do nồng độ estrogen trong cơ thể phụ nữ tăng đột ngột khiến cơ thể mẹ bầu chưa kịp thích nghi.

Căng tức và đau ngực

Căng tức vùng ngực cũng là một trong những biểu hiện thường thấy ở phụ nữ mang thai tự nhiên và phụ nữ vừa hoàn thành bơm IUI sau 7 ngày. Vùng ngực có cảm giác căng tức, đầu nhũ hoa chuyển sang sẫm màu, râm ran ở vùng núi đôi là dấu hiệu của thụ tinh thành công. Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, các tuyến dẫn sữa và nang sữa tích cực hoạt động và sự tăng tiết các hormon estrogen và progesteron làm cho máu chảy về vùng ngực nhiều hơn, thay đổi các mô vú khiến bạn có cảm giác căng tức và đau ngực.

Bị chuột rút

Theo một vài khảo sát cho thấy hơn 30% phụ nữ gặp dấu hiệu bị chuột rút sau 7 ngày bơm IUI. Thai phụ sẽ có cảm giác bị chèn ép, đau nhẹ, ngứa râm ran dưới vùng rốn hoặc xuất hiện những cơn đau nhẹ.

Bơm IUI sau 7 ngày có gì khác không? Một số dấu hiệu có thai sau IUI 7 ngày

>>>>>Xem thêm: Mắt cá chân có tác dụng gì? Vấn đề thường gặp ở mắt cá chân

Chuột rút cũng là một trong những dấu hiệu có thai sau 7 ngày IUI

Nhiệt độ cơ thể của người mẹ tăng cao liên tục

Tăng hormone progesterone có thể làm thân nhiệt của bạn tăng lên. Nếu nhiệt độ cơ thể của bạn tăng trong suốt hơn 20 ngày thì đó là một dấu hiệu tốt cho thấy bạn đã mang thai.

Trên đây là toàn bộ giải đáp của chúng tôi gửi đến bạn về bơm IUI sau 7 ngày có gì khác không và một số dấu hiệu có thai sau IUI. Hy vọng thông tin tham khảo trong bài viết giúp bạn có thể theo dõi tình hình của bản thân sau khi thực hiện phương pháp IUI.

Xem thêm: IUI và IVF là gì? Nên lựa chọn phương pháp nào giữa IUI và IVF?

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *