Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng được thực hiện như thế nào?

Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng được thực hiện như thế nào?

Niềng răng là phương pháp thẩm mỹ được nhiều người chọn để giúp họ tự tin hơn khi giao tiếp. Quá trình này được chia thành nhiều giai đoạn, nhưng trong đó, giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng được xem là yếu tố quyết định. Vậy giai đoạn này mất thời gian bao lâu? Cách chăm sóc răng miệng trong giai đoạn đóng khoảng răng như thế nào?

Bạn đang đọc: Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng được thực hiện như thế nào?

Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng là giai đoạn được các nha sĩ chú trọng nhiều nhất để đưa răng về đúng vị trí. Vậy giai đoạn này được thực hiện như thế nào? Đóng khoảng răng mất thời gian bao lâu? Cùng tìm hiểu vấn đề này ngay sau đây.

Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng thực hiện như thế nào?

Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng là bước quan trọng để đưa răng về đúng vị trí mong muốn. Khi khám tư vấn niềng răng, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ những răng cần thiết. Việc nhổ răng này sẽ tạo ra khoảng trống ở cung hàm, hỗ trợ khắc phục được tình trạng răng chen chúc, răng hô. Khoảng trống này sẽ được điều chỉnh lại bằng cách đóng khoảng răng để chúng có thể đều và khít nhau hơn. Để thực hiện quá trình này, bác sĩ sẽ thay thế dây cung bình thường thành dây cung Stainless Steel nhằm tăng độ cứng và lực kéo để chỉnh răng. Giai đoạn đóng khoảng răng bao gồm:

 • Kéo lùi các răng trước ra sau: Đối với trường hợp răng chìa ra phía ngoài nhiều hoặc răng hô vẩu, bác sĩ sẽ kéo lùi các răng này về phía sau để giúp cân đối khớp cắn cũng như tạo sự hài hòa cho hàm răng. Các răng ở phía trước được điều chỉnh lần lượt bằng việc dùng chun duỗi hay lò xo có hai móc để kéo lùi các răng. Chun duỗi sẽ được thay 2-3 tuần/lần hoặc lò xo kéo sẽ được thay 4 – 6 tuần/lần.
 • Kéo các răng phía sau ra trước: Trường hợp răng bị lệch khớp cắn, bị móm, bác sĩ sẽ tiến hành kéo những răng này ra phía trước để giúp chúng cân đối hơn. Bước này cũng tương tự như kéo lùi các răng trước ra phía sau nhưng ngược ở chỗ cần buộc cố định khối răng trước và kéo từng chiếc răng sau ra phía trước.
 • Phối hợp đồng thời kéo răng sau ra trước và răng trước ra sau: Đối với trường hợp này, bác sĩ sẽ tiến hành buộc răng thành từng nhóm và kéo răng lại bằng lò xo để đóng khoảng.

Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng được thực hiện như thế nào?

Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng là bước quan trọng đưa răng về vị trí mong muốn

Đóng khoảng răng mất thời gian bao lâu?

Thời gian đóng khoảng răng thông thường khoảng 6 đến 8 tháng. Tuy nhiên, việc này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Vì thế mà khoảng thời gian đóng răng của mỗi người sẽ khác nhau. Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian đóng răng gồm:

 • Tuổi: Khi bước vào độ tuổi trưởng thành, xương hàm sẽ trở nên chắc chắn hơn. Vì thế mà tốc độ di chuyển của răng trong quá trình niềng và đóng khoảng sẽ kéo dài hơn so với trẻ em.
 • Khí cụ: Khí cụ được dùng trong niềng răng cần phải đảm bảo được chất lượng. Nếu sử dụng các khí cụ loại kém chất lượng sẽ không tạo ra lực kéo thích hợp. Từ đó, răng sẽ không di chuyển và đóng khoảng lại được.
 • Vị trí răng đóng khoảng: Tùy thuộc vào vị trí của răng cần đóng khoảng mà thời gian đóng khoảng sẽ khác nhau. Ví dụ như cần đóng khoảng răng nanh, loại răng có chân sâu và dài sẽ mất nhiều thời gian hơn.
 • Phương pháp đóng khoảng: Phương pháp đóng khoảng khác nhau sẽ có lực kéo khác nhau, do đó mà thời gian đóng khoảng sẽ thay đổi.

Những phương pháp đóng khoảng thường dùng

Quá trình đóng khoảng răng được thực hiện bởi những phương pháp sau:

 • Sử dụng Minivis: Phương pháp này thường được sử dụng để đóng khoảng đối với trường hợp răng móm, răng hô. Sử dụng Minivis sẽ tối ưu hóa tốc độ di chuyển răng, giúp cho răng nhanh chóng về vị trí mong muốn.
 • Dùng hệ thống móc: Nhiều loại móc được nha sĩ sử dụng trong giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng. Khi mới được gắn móc, bệnh nhân sẽ cảm thấy khó chịu, vướng víu hoặc có thể bị cọ sát làm tổn thương má và nướu.
 • Dùng chun đóng khoảng: Khi răng đã thẳng hàng, nha sĩ sẽ dùng chun để đóng khoảng, nhằm kéo các khoảng trống giữa các răng với nhau, giúp loại bỏ khe hở giữa răng và giúp răng đều hơn. Răng mọc lệch lạc sẽ dùng chun đóng khoảng, răng dàn đều sẽ dùng chun chuỗi.

Tìm hiểu thêm: Huyệt Thiên Trụ nằm ở vị trí nào? Bấm huyệt Thiên Trụ giảm đau vai gáy

Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng được thực hiện như thế nào?
Đóng khoảng răng được thực hiện bởi nhiều phương pháp như dùng minivis, dây chun,…

Chăm sóc răng trong quá trình đóng khoảng

Khi mới thực hiện đóng khoảng trong ngày đầu tiên, bệnh nhân sẽ phải gặp các vấn đề răng lung lay nhẹ, đau nhức hoặc các khí cụ ma sát làm rách cùng má và môi. Sau đây là một vài giải pháp giúp giảm cảm giác khó chịu cũng như cách chăm sóc răng miệng trong thời gian này.

Phương pháp giảm đau

Những ngày đầu đóng khoảng răng, bệnh nhân sẽ có các cảm giác đau và khó chịu. Khi đó, có thể áp dụng:

 • Súc miệng: Súc miệng với nước muối ấm 2 lần/ngày vào buổi sáng và tối để giảm tình trạng đau nhức hoặc bạn cũng có thể thực hiện việc này mỗi khi cảm thấy đau.
 • Chườm nóng hoặc lạnh: Chườm nóng hoặc chườm lạnh lên vị trí có cảm giác đau sẽ giúp cho bạn cảm giác dễ chịu, giảm nhanh những cơn đau cục bộ.
 • Dùng thuốc giảm đau: Dùng thuốc giảm đau đúng thời gian và đúng liều lượng theo chỉ dẫn của các nha sĩ.

Chăm sóc răng miệng

Trong thời gian đóng khoảng, răng sẽ khá yếu bởi lực siết răng sẽ mạnh hơn bình thường. Vì thế, bạn hãy đảm bảo vệ sinh răng đúng cách để tránh các tình trạng viêm nướu, sâu răng, viêm nha chu,… bằng cách:

 • Lựa chọn bàn chải có sợi lông mềm, đầu chải nhỏ nhằm vệ sinh một cách nhẹ nhàng.
 • Sử dụng nước súc miệng, tăm nước, chỉ nha khoa để làm sạch răng.
 • Ăn uống hợp lý, hạn chế ăn thức ăn cứng, dai trong quá trình niềng răng để tránh làm rớt mắc cài, ảnh hưởng đến quá trình đóng khoảng. Tuy nhiên, vẫn phải đảm bảo rằng ăn uống đầy đủ dinh dưỡng.
 • Tái khám đúng lịch hẹn để nha sĩ có thể theo dõi và kiểm soát những bất thường xảy ra trong quá trình đóng khoảng.

Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng được thực hiện như thế nào?

>>>>>Xem thêm: Cai methadone mất bao lâu? Có khó không?

Tái khám đúng lịch hẹn để nha sĩ có thể theo dõi và kiểm soát những bất thường có thể xảy ra

Trên đây là những thông tin cơ bản về giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng. Mong rằng bài viết trên đây sẽ mang đến bạn những thông tin hữu ích. Từ đó bạn có thể biết cách chăm sóc răng miệng để trải qua giai đoạn này một cách nhẹ nhàng hơn.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *