Di xa toàn hàm là gì? Di xa toàn hàm bằng mini vít

Di xa toàn hàm là gì? Di xa toàn hàm bằng mini vít

Di xa là phương pháp đã được quan tâm và sử dụng trong vòng chục năm trở lại đây, phương pháp này có thể hạn chế được việc phải nhổ răng trong những ca sai lệch mức độ nhẹ tới trung bình. Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu trả lời câu hỏi: “Di xa toàn hàm là gì? Di xa toàn hàm bằng mini vít” qua bài viết dưới đây.

Bạn đang đọc: Di xa toàn hàm là gì? Di xa toàn hàm bằng mini vít

Di xa toàn bộ được sử dụng trên lâm sàng từ lâu, với các phương pháp khác nhau. Mini vít được xem như một khí cụ chỉnh nha từ nhiều thập kỷ nay, đã mở rộng giới hạn của điều trị nắn chỉnh răng hàm mặt. Vậy, di xa toàn hàm là gì? Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm câu trả lời và tìm hiểu thêm về di xa toàn hàm bằng mini vít.

Di xa là gì?

Di xa là phương pháp điều trị nắn chỉnh răng mặt được quan tâm và sử dụng trong vòng một thập kỷ gần đây. Ở một mức độ nào đó, di xa có thể hạn chế được việc phải nhổ răng trong những ca sai lệch mức độ nhẹ đến trung bình. Di xa có làm được hay không tùy thuộc vào khoảng trống phía xa của răng hàm lớn thứ 2.

Di xa có ưu điểm là bảo tồn mô răng, dễ chấp nhận và có thể áp dụng cho những sai lệch từ nhẹ tới trung bình. Di xa bao gồm di xa răng hàm lớn (2 thì) và di xa toàn bộ cung răng (1 thì).

 • Di xa răng hàm lớn được ứng dụng sớm hơn. Tuy nhiên có một số tác dụng không mong muốn như làm nghiêng xa răng hàm lớn, xoay mặt phẳng khớp cắn, mất neo chặn…
 • Di xa toàn bộ được sử dụng với các phương pháp kinh điển như khí cụ chức năng, chun liên hàm cho thấy có hiệu quả nhất định nhưng vẫn tồn tại nhiều hạn chế: Khó kiểm soát neo chặn, khó theo dõi, tiên lượng và kết quả phụ thuộc nhiều vào sự hợp tác của người bệnh.

Di xa toàn hàm là gì? Di xa toàn hàm bằng mini vít

Di xa toàn hàm bằng mini vít

Tìm hiểu về mini vít

Trong nắn chỉnh răng mặt cần sử dụng phương pháp neo chặn hỗ trợ. Phương pháp neo chặn là sự liên kết/gắn chặt của các thiết bị hoặc vật liệu nắn chỉnh vào vùng miệng để trợ lực nắn chỉnh và tạo ra phản lực với các lực nắn chỉnh.

Mini vít là một trong các thiết bị neo chặn trong nắn chỉnh răng mặt. Mini vít là một khí cụ bằng hợp kim có hình vít, kích thước nhỏ, có thể cấy vào xương ở những vùng nhất định để tạo neo chặn xương, từ đó dùng lực trực tiếp hoặc gián tiếp tạo nên sự di chuyển của răng. Sự phát triển của hệ thống mini vít đã mở rộng giới hạn của điều trị nắn chỉnh răng mặt. Không chỉ tạo ra neo chặn cho sự di chuyển răng, tối ưu hóa kết quả điều trị, tăng khả năng tiên lượng, mini vít còn có nhiều ưu điểm như: Nhỏ gọn, thao tác đơn giản, ít gây đau, dễ dàng chấp nhận và tỷ lệ ghép thành công cao.

Di xa toàn hàm là gì? Di xa toàn hàm bằng mini vít

Di xa toàn hàm

Một số vấn đề thường gặp khi sử dụng mini vít trong chỉnh nha bao gồm:

 • Viêm: Thường gặp ở mô lợi không sừng hóa. Đây là nguyên nhân phổ biến gây rơi vít sau cắm.
 • Khi lực tác động quá mạnh, điều này làm giảm sự ổn định của mini vít.
 • Lỏng vít.
 • Đau sau cấy ghép.
 • Sưng tấy xung quanh vị trí cấy ghép.

Tìm hiểu về di xa toàn hàm

Chỉ định di xa toàn bộ hàm răng

Dựa trên nhiều nghiên cứu đã có, chỉ định của di xa toàn hàm bao gồm:

 • Sai khớp cắn hạng II mức độ nhẹ tới trung bình (di xa hàm trên).
 • Sai khớp cắn hạng III mức độ nhẹ tới trung bình (di xa hàm dưới).
 • Răng không đều mức độ nhẹ đến trung bình (di xa hàm trên và/hoặc hàm dưới).
 • Lệch khớp cắn hạng I nhô xương 2 hàm mức độ nhẹ đến trung bình (di xa cả 2 hàm).

Tìm hiểu thêm: Gợi ý những món ăn tốt cho người bị bướu cổ và cách thực hiện

Di xa toàn hàm là gì? Di xa toàn hàm bằng mini vít
Sai khớp cắn là một trong những chỉ định của di xa toàn hàm

Các phương pháp thường dùng để di xa toàn hàm

 • Các phương pháp di xa toàn hàm trên: Trong điều trị sai khớp cắn hạng II không nhổ răng, headgear và chun liên hàm hạng II là những phương pháp kinh điển được sử dụng. Ngoài ra, với sự phát triển của nẹp và hệ thống mini vít đã mở ra hướng tiếp cận mới và đầy tiềm năng.
 • Các phương pháp di xa toàn hàm dưới: Headgear hàm dưới và chun liên hàm hạng III là các phương pháp hay dùng trong điều trị sai khớp cắn hạng III.

Hiệu quả của mini vít trong di xa toàn hàm

Trong suốt lịch sử của nắn chỉnh răng, các phương pháp và khí cụ mới liên tục được giới thiệu và sáng chế ra để tạo tương quan khớp cắn hài hòa, thẩm mỹ tối ưu cho nụ cười và khuôn mặt, bên cạnh đó còn đảm bảo ổn định của kết quả điều trị.

Các sai lệch mức độ nhẹ đến trung bình có thể điều trị bằng nắn chỉnh răng hoặc chỉnh hình tùy vào giai đoạn tăng trưởng và phát triển của bệnh nhân.

Các phương pháp như headgear, nhổ răng, khí cụ chức năng đã được chứng minh có hiệu quả nhưng cũng có nhiều hạn chế về sự cồng kềnh của dụng cụ,… Hệ thống mini vít đã mở rộng giới hạn của điều trị nắn chỉnh răng mặt, không chỉ tạo neo tuyệt đối cho sự di chuyển răng, tăng khả năng tiên lượng, mà còn có nhiều ưu điểm nổi bật.

Di xa toàn hàm là gì? Di xa toàn hàm bằng mini vít

>>>>>Xem thêm: Tìm hiểu về xét nghiệm DNA khối u tuần hoàn

Di xa toàn hàm giúp mang lại một nụ cười tự tin

Di xa toàn hàm bằng mini vít trong bao lâu?

Thông thường, răng có thể di chuyển nhanh nhất từ 1 – 1.5mm trong khoảng 1 tháng. Nếu nha sĩ muốn di xa càng nhiều thì thời gian niềng càng lâu. Tuy nhiên, trong quá trình này, cần phải kiên nhẫn, tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ để đạt hiệu quả cao nhất, rút ngắn thời gian.

Bài viết trên của Nhà thuốc Long Châu đã cung cấp cho bạn đọc rất nhiều thông tin liên quan đến vấn đề di xa toàn hàm và di xa toàn hàm bằng mini vít. Từ đó, giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp này.

Xem thêm:

 • Một số bệnh về răng miệng phổ biến mà bạn cần phải chú ý
 • Đắp răng khểnh giá bao nhiêu?

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *