Giải đáp băn khoăn: Nong hàm có thay đổi khuôn mặt không?

Giải đáp băn khoăn: Nong hàm có thay đổi khuôn mặt không?

Nong hàm được cho là bước tiền chỉnh nha quan trọng, để hạn chế nhổ bớt răng khi thực hiện niềng răng sau này. Nhiều người hoài nghi nong hàm làm thay đổi cấu trúc hàm từ đó cũng làm thay đổi khuôn mặt. Muốn biết nong hàm có thay đổi khuôn mặt không, cùng Long Châu tìm hiểu trong bài viết này bạn nhé!

Bạn đang đọc: Giải đáp băn khoăn: Nong hàm có thay đổi khuôn mặt không?

Mục đích chính của nong hàm là nới rộng cung hàm, để các răng có đủ không gian dịch chuyển về đúng vị trí theo yêu cầu trong quá trình niềng răng sau này. Tuy nhiên, có nhiều băn khoăn lo lắng xung quanh thủ thuật chỉnh nha này. Ngoài thắc mắc nong hàm có đau không, hầu hết mọi người đều muốn biết nong hàm có thay đổi khuôn mặt không?

Nong hàm là gì? Nong hàm để làm gì?

Nong hàm là phương pháp dùng khí cụ chuyên biệt để nới rộng cung hàm, tăng diện tích khoang miệng và kéo giãn khoảng cách giữa các răng. Từ đó có thể cải thiện tình trạng răng mọc chen chúc do không đủ chỗ, giúp hạn chế nhổ bỏ răng khi niềng răng. Một số trường hợp thường được nha sĩ chỉ định nong rộng hàm như:

 • Người có vòm hàm quá nhỏ, không đủ chỗ cho các răng dịch chuyển về đúng vị trí. Việc này giúp không phải nhổ răng để có thể niềng răng, bảo tồn được tối đa số lượng răng thật trên hàm. Nong hàm tạo điều kiện để kỹ thuật chỉnh nha được thực hiện sau đó một cách thuận lợi hơn.
 • Người có cấu trúc hàm méo ảnh hưởng đến cấu trúc khuôn mặt nong hàm để điều chỉnh, lấy lại sự cân đối cho khuôn mặt. Lực nong hàm sẽ được nha sĩ chỉ định cho phù hợp với từng người.
 • Người gặp tình trạng lệch khớp cắn hay cắn chéo: Cắn chéo hay lệch khớp cắn là tình trạng khi cắn xuống răng hàm trên sẽ nằm gọn trong răng hàm dưới. Nong hàm có thể khắc phục tình trạng này.
 • Một số người cần nong hàm để cải thiện hơi thở khi họ có vòm miệng hẹp có thể gây ra tắc nghẽn đường thở. Khi đó, nha sĩ sẽ chỉ định nong hàm trên để giảm triệu chứng ngưng thở khi ngủ, thở bằng miệng mức độ nhẹ.

Giải đáp băn khoăn: Nong hàm có thay đổi khuôn mặt không?

Nhiều người thắc mắc nong hàm có thay đổi khuôn mặt không?

Các phương pháp nong hàm phổ biến

Hiện nay, có 4 phương pháp nong hàm được áp dụng phổ biến nhất gồm:

 • Nong hàm bằng dây cung: Phương pháp này áp dụng khi răng mọc chen chúc nhẹ. Sử dụng dây cung giúp bạn có cảm giác thoải mái hơn khi đeo các khí cụ khác nhưng hiệu quả chưa được đảm bảo.
 • Nong hàm nhanh RPE: Phương pháp này có thể giúp xương hàm mở rộng 0,5 mm – 1mm mỗi ngày nhờ khí cụ chuyên dụng. Quá trình này sẽ tạo ra những kẽ hở lớn giữa các răng, đặc biệt là răng cửa. Sau khi nong hàm cần niềng răng ngay lập tức.
 • Nong hàm chậm áp dụng trong trường hợp cấu trúc hàm lệch nhẹ, răng mọc phức tạp hơn. Các khí cụ có thể giúp mở rộng vòm hàm khoảng 1mm mỗi tuần. Phương pháp này hạn chế sự đau nhức và khoảng cách giữa các răng được tạo ra cũng không quá lớn.
 • Nong hàm có Mini – Implant hỗ trợ áp dụng cho người trưởng thành có xương hàm đã phát triển toàn diện. Với phương pháp này, nha sĩ cần cấy 2 – 4 chiếc mini – Implant vào giữa vòm miệng kết hợp với dùng khí cụ để nong hàm.

Tìm hiểu thêm: Nên lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn ở đâu?

Giải đáp băn khoăn: Nong hàm có thay đổi khuôn mặt không?
Tùy tình trạng, độ tuổi của bạn mà nha sĩ sẽ quyết định dùng phương pháp nong hàm khác nhau

Nong hàm có thay đổi khuôn mặt không?

Vì nong hàm giúp mở rộng vòm hàm nên không khó hiểu khi nhiều người lo lắng nong hàm có thay đổi khuôn mặt không? Theo các nha sĩ, nong hàm không chỉ giúp cải thiện thể tích vòm miệng mà còn giúp khắc phục tình trạng lệch hàm bẩm sinh hoặc lệch hàm do chấn thương. Xét ở một khía cạnh nào đó, nong hàm giúp khuôn mặt bị lệch trở nên cân đối hài hòa hơn trong một vài trường hợp.

Khí cụ nong hàm sẽ được thiết kế riêng biệt cho từng người, để phù hợp với tình trạng răng và hàm ở thời điểm được thăm khám. Thực tế, việc nong hàm trên có thể khiến vùng hốc mũi to hơn một chút nhưng không đáng kể. Nếu nhìn bằng mắt thường sẽ rất khó nhận biệt. Nong hàm dưới có thể giúp đường nét khuôn mặt rõ ràng hơn. Việc nong hàm có thay đổi khuôn mặt như thế nào phụ thuộc vào từng hình dáng khuôn mặt.

Một số trường hợp nong hàm có thay đổi khuôn mặt

Dù ít xảy ra và sự thay đổi trên khuôn mặt sau khi nong hàm thường không đáng kể, nhưng chúng ta cũng không thể phủ nhận điều đó hoàn toàn. Một số ít trường hợp khuôn mặt bị “phá nét” sau khi nong hàm có thể do:

 • Nha sĩ đánh giá không chính xác cấu trúc khuôn mặt và tình trạng răng miệng nên đưa ra kế hoạch điều trị không phù hợp và dẫn đến kết quả không như ý.
 • Lập kế hoạch mở rộng vòm hàm không chính xác khiến hàm bị giãn quá mức, ảnh hưởng đến thẩm mỹ của khuôn mặt.

Giải đáp băn khoăn: Nong hàm có thay đổi khuôn mặt không?

>>>>>Xem thêm: Hướng dẫn đo nhịp tim trên iPhone để theo dõi sức khỏe hàng ngày

Nha sĩ cần có kế hoạch nong hàm chính xác, phù hợp với cấu trúc khuôn mặt
 • Người được nong hàm không được theo dõi, giám sát thường xuyên bởi chuyên gia để điều chỉnh khí cụ cho phù hợp và chuẩn xác.
 • Cấu trúc giải phẫu khuôn mặt và phản ứng của mỗi cá nhân với chỉnh nha là khác nhau. Một số người có cấu trúc giải phẫu đặc biệt có thể gặp phải tác dụng phụ như hàm trên nhô ra quá mức.
 • Các vấn đề có sẵn về xương hoặc răng có thể khiến quá trình mở rộng vòm hàm phức tạp hơn, kết quả khó dự đoán hơn.
 • Sự hợp tác của người được chỉnh nha cũng rất quan trọng. Trong một số trường hợp, nha sĩ sẽ hướng dẫn bạn tự điều chỉnh ốc vít để nới rộng cung hàm tại nhà. Nếu thực hiện không chính xác, cung hàm được nới rộng quá mức cũng có thể ảnh hưởng đến khuôn mặt ít nhiều.

Tóm lại, bạn không cần quá lo lắng về việc nong hàm có thay đổi khuôn mặt hay không. Điều quan trọng là bạn cần tìm một cơ sở nha khoa uy tín – nơi có những nha sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm. Bạn hãy cứ giao tiếp cởi mở với nha sĩ để được giải đáp mọi thắc mắc như: Nong hàm có đau không? Nong hàm có ảnh hưởng đến răng không? Nong hàm có làm mặt thay đổi không?… Chỉ khi có sự hiểu biết đầy đủ và tìm hiểu thông tin kỹ càng, bạn mới có thể yên tâm trong quá trình hợp tác với bác sĩ để việc nong hàm đạt hiệu quả cao nhất.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *