Cấu trúc của xương đùi trong cơ thể con người

Cấu trúc của xương đùi trong cơ thể con người

Đầu xương đùi khớp với một ổ cắm ở xương chậu gọi là khớp hông, còn phần dưới xương đùi nối với xương ống chân (xương chày) và xương bánh chè để tạo thành đầu gối. Ở người, xương đùi là xương lớn nhất và dày nhất cơ thể.

Bạn đang đọc: Cấu trúc của xương đùi trong cơ thể con người

Xương đùi là xương duy nhất ở đùi. Đùi là vùng chi dưới nằm giữa hông và đầu gối. Ở nhiều loài động vật bốn chân, xương đùi là xương trên của chân sau.

Xương đùi là gì?

Xương đùi là xương lớn nhất và dày nhất trong cơ thể con người. Bằng một số biện pháp đã được thử nghiệm, nó cũng là xương khỏe nhất trong cơ thể con người. Chiều dài xương đùi trung bình bằng 26,74% chiều cao của một người, một tỷ lệ được tìm thấy ở cả nam và nữ và hầu hết các nhóm dân tộc chỉ có sự khác biệt hạn chế và rất hữu ích trong nhân chủng học vì nó cung cấp cơ sở để ước tính hợp lý về chiều dài của một đối tượng, chiều cao từ một bộ xương không hoàn chỉnh.

Cấu trúc của xương đùi trong cơ thể con người

Xương đùi là xương lớn nhất và dày nhất trong cơ thể con người

Xương đùi là xương dài nhất, khỏe nhất trong cơ thể bạn. Nó đóng một vai trò quan trọng trong cách bạn đứng, di chuyển và giữ thăng bằng. Xương đùi của bạn cũng hỗ trợ rất nhiều cơ, gân, dây chằng và các bộ phận quan trọng của hệ tuần hoàn. Bởi vì nó rất khỏe nên thường phải xảy ra một chấn thương nặng như ngã hoặc tai nạn giao thông thì xương đùi mới bị gãy. Nếu bị gãy xương đùi, bạn có thể sẽ cần phẫu thuật để sửa chữa xương và vật lý trị liệu để giúp bạn lấy lại sức và khả năng di chuyển.

Xương đùi cũng giống như tất cả các xương khác, có thể bị ảnh hưởng bởi chứng loãng xương.

Giải phẫu học xương đùi

Xương đùi là xương duy nhất ở phần trên của chân. Hai xương đùi hội tụ về phía trong phía đầu gối, nơi chúng khớp nối với đầu gần của xương chày. Góc hội tụ của xương đùi là yếu tố chính quyết định góc xương đùi – xương chày. Người phụ nữ có xương chậu dày hơn, khiến xương đùi của họ hội tụ nhiều hơn ở nam giới.

Xương đùi được phân loại là xương dài và bao gồm một trục hoặc thân và hai đầu xương khớp với các xương liền kề ở hông và đầu gối.

Phần trên (đầu gần)

Phần trên của xương đùi phải nhìn từ phía sau và phía trên, cho thấy đầu, cổ và mấu chuyển lớn và nhỏ. Phần trên hoặc phần gần (đầu gần) chứa đầu, cổ, hai mấu chuyển và các cấu trúc lân cận. Phần trên xương đùi ngắn nhất, và phần dưới xương đùi dày nhất.

Cấu trúc của xương đùi trong cơ thể con người

Phần trên của xương đùi phải nhìn từ phía sau và phía trên, cho thấy đầu, cổ và mấu chuyển lớn và nhỏ

Đầu xương đùi, khớp với ổ cối của xương chậu, bao gồm 2/3 hình cầu. Nó có một rãnh nhỏ, hay còn gọi là hố mắt, nối qua dây chằng tròn với các cạnh của rãnh ổ cối. Đầu xương đùi được nối với thân qua cổ hoặc xương chậu. Cổ dài 4 – 5 cm và đường kính nhỏ nhất từ trước ra sau và bị nén ở giữa.

Trục của phần trên tạo thành một góc với trục người khoảng 130 độ. Góc này rất đa dạng. Ở trẻ sơ sinh, góc này là khoảng 150 độ và ở tuổi già trung bình giảm xuống còn 120 độ. Góc tăng bất thường được gọi là coxa valga và góc giảm bất thường được gọi là coxa vara. Cả đầu và cổ xương đùi đều nằm sâu trong cơ hông và không thể sờ trực tiếp được. Ở người gầy, đùi xoay sang bên, đầu xương đùi có thể sờ thấy sâu như một lực cản sâu đối với động mạch đùi.

Vùng chuyển tiếp giữa đầu và cổ khá gồ ghề do sự gắn kết của các cơ và bao khớp hông. Ở đây có hai mấu chuyển lớn và bé. Mấu chuyển lớn gần như hình hộp và là điểm nổi bật nhất ở bên của xương đùi. Điểm cao nhất của mấu chuyển lớn nằm cao hơn xương chậu và chạm tới điểm giữa của khớp hông. Mẫu chuyển lớn có thể dễ dàng được cảm nhận. Hố mấu chuyển là một chỗ lõm sâu được giới hạn ở phía sau bởi đỉnh liên mấu chuyển trên bề mặt trong của mấu chuyển lớn. Mấu chuyển nhỏ là phần mở rộng hình nón của phần thấp nhất của cổ xương đùi. Hai mẫu chuyển được nối với nhau bởi đường mào liên mấu chuyển ở mặt sau và ở mặt trước.

Đôi khi người ta thấy một đường gờ nhẹ bắt đầu ở khoảng giữa mào liên mấu và vươn thẳng xuống khoảng 5 cm, dọc theo phần sau của cơ thể, nó được gọi là đường vuông góc. Về điểm giao nhau của một phần ba trên và hai phần ba dưới trên mào liên mấu là một củ hình tứ giác nằm. Kích thước của củ lồi khác nhau và không phải lúc nào nó cũng nằm trên mào khớp nối và các khu vực lân cận cũng có thể là một phần của củ hình vuông, chẳng hạn như bề mặt sau của mấu chuyển lớn hơn hoặc cổ của xương đùi. Trong một nghiên cứu giải phẫu nhỏ, người ta đã chứng minh rằng đường đầu xương đi trực tiếp qua củ vuông.

Thân xương đùi

Thân xương đùi (hoặc trục) to, dày và có dạng gần như hình trụ. Nó rộng hơn một chút ở phía trên so với ở giữa, rộng nhất và hơi dẹt từ phía trước về phía dưới. Nó hơi cong, lồi ở phía trước và lõm xuống phía sau, nơi nó được củng cố bởi một đường gờ dọc nổi bật, phân chia ở phần gần và phần xa như đường gờ trong và ngoài. Gần như gờ bên trở thành lồi củ mông trong khi gờ ở giữa tiếp tục là đường gờ trung gian. Ngoài đường gờ kể trên, trục còn có hai đường viền khác: Một đường viền bên và trung gian. Ba bờ này chia trục thành ba bề mặt: Một mặt trước, một mặt trong và một mặt bên. Do cơ bắp đùi rất lớn nên không thể sờ nắn thân xương đùi được.

Cấu trúc của xương đùi trong cơ thể con người

Thân xương đùi (hoặc trục) to, dày và có dạng gần như hình trụ

Mấu chuyển thứ ba là một hình chiếu xương đôi khi xuất hiện ở đầu gần xương đùi gần bờ trên của lồi củ mông. Khi xuất hiện, nó có hình thuôn dài, tròn hoặc hình nón và đôi khi liên tục với gờ mông. Là một cấu trúc có tầm quan trọng thứ yếu đối với con người, tỷ lệ mắc bệnh mấu chuyển thứ ba thay đổi từ 17 – 72% giữa các nhóm dân tộc và nó thường được báo cáo là phổ biến ở nữ hơn nam.

Phần dưới (đầu xa)

Phần dưới xương đùi phải nhìn từ dưới lên. Khớp gối trái nhìn từ phía sau, cho thấy dây chằng bên trong. Đầu dưới xương đùi (hay đầu xa) là đầu xương đùi dày nhất, đầu chi trên là đầu xương đùi ngắn nhất. Nó có hình dạng hơi hình khối, nhưng đường kính ngang của nó lớn hơn trước – sau (trước ra sau). Nó bao gồm hai phần nổi thuôn dài được gọi là lồi cầu.

Ở phía trước, các lồi cầu hơi nổi rõ và được ngăn cách bởi một vết lõm nông, nhẵn gọi là bề mặt xương bánh chè. Về phía sau, chúng nhô ra đáng kể và có một rãnh sâu, hố liên lồi cầu của xương đùi, hiện diện giữa chúng. Ống lồi cầu bên nổi bật hơn và rộng hơn cả về đường kính trước sau và ngang. Ống lồi cầu trong dài hơn và khi xương đùi được giữ với thân vuông góc, nó nhô xuống mức thấp hơn. Tuy nhiên, khi xương đùi ở vị trí tự nhiên thì bề mặt dưới của hai lồi cầu gần như nằm trong cùng một mặt phẳng nằm ngang. Các lồi cầu không hoàn toàn song song với nhau: Trục dài của bên gần như trực tiếp theo hướng trước-sau, nhưng trục dài của bên trong chạy lùi và vào trong.

Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu hồng cầu lắng là gì?

Cấu trúc của xương đùi trong cơ thể con người
Đầu dưới xương đùi (hay đầu xa) là đầu xương đùi dày nhất

Bề mặt đối diện của chúng nhỏ, thô và lõm và tạo thành thành của hố gian lồi cầu. Hố này được giới hạn phía trên bởi một gờ, đường liên lồi cầu và phía dưới bởi phần trung tâm của rìa sau của bề mặt xương bánh chè.

Dây chằng chéo sau của khớp gối được gắn vào phần dưới và phía trước của thành trong của hố và dây chằng chéo trước gắn vào phần trên và phần sau của thành bên của nó.

Bề mặt khớp của đầu dưới xương đùi chiếm các bề mặt trước, dưới và sau của lồi cầu. Phần trước của nó được gọi là bề mặt xương bánh chè và khớp với xương bánh chè, nó có một rãnh ở giữa kéo dài xuống tới hố liên lồi cầu và hai chỗ lồi, rãnh bên rộng hơn, nổi rõ hơn và kéo dài lên trên xa hơn rãnh trong.

Chức năng của xương đùi

Xương đùi là xương lớn nhất và dày nhất, cũng như là xương duy nhất ở đùi của cơ thể con người vì vậy xương sẽ có một số chức năng quan trọng. Vì xương đùi là xương duy nhất ở đùi nên nó đóng vai trò là điểm gắn kết cho tất cả các cơ tác dụng lực lên khớp hông và khớp gối. Một số cơ hai khớp – bắt chéo hai khớp, như cơ dạ dày và cơ bàn chân – cũng có nguồn gốc từ xương đùi. Tổng cộng có 23 cơ riêng lẻ bắt nguồn từ hoặc bám vào xương đùi.

Theo mặt cắt ngang, đùi được chia thành ba ngăn cân riêng biệt được chia bởi cân, mỗi ngăn chứa các cơ. Các khoang này sử dụng xương đùi làm trục và được ngăn cách bởi các màng mô liên kết cứng (hoặc vách ngăn). Mỗi ngăn này có nguồn cung cấp máu và thần kinh riêng, đồng thời chứa một nhóm cơ khác nhau. Các ngăn này được gọi là khoang cân trước, khoang giữa và khoang sau.

Cấu trúc của xương đùi trong cơ thể con người

Xương đùi đóng vai trò là điểm gắn kết cho tất cả các cơ tác dụng lực lên khớp hông và khớp gối

Một số vấn đề thường gặp ở xương đùi

Các vấn đề phổ biến nhất ảnh hưởng đến xương đùi là gãy xương, loãng xương và hội chứng đau xương bánh chè.

Gãy xương đùi

Gãy xương là thuật ngữ y học để chỉ tình trạng gãy xương. Vì xương đùi rất khỏe nên chúng thường chỉ bị gãy do những chấn thương nghiêm trọng như tai nạn ô tô, té ngã hoặc các chấn thương khác.

Loãng xương

Loãng xương làm xương yếu đi, khiến chúng dễ bị gãy xương một cách đột ngột và bất ngờ. Nhiều người không biết mình bị loãng xương cho đến khi chứng loãng xương khiến họ bị gãy xương. Thường không có triệu chứng rõ ràng. Phụ nữ, những người được chỉ định là nữ khi sinh và người lớn trên 50 tuổi có nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao hơn.

Hội chứng đau xương bánh chè

Hội chứng đau xương bánh chè là tình trạng đau xung quanh và dưới xương bánh chè. Hội chứng này có thể do mọi nguyên nhân, từ việc tác động vào đầu gối quá mức như chạy, nhảy, tập luyện gắng sức.

Cấu trúc của xương đùi trong cơ thể con người

>>>>>Xem thêm: Đeo kính thấp hơn độ cận có sao không? Biện pháp phòng tránh tình trạng đeo kính sai độ

Hội chứng đau xương bánh chè là tình trạng đau xung quanh và dưới xương bánh chè

Trên đây là những thông tin chúng tôi chia sẻ đến bạn về cấu trúc của xương đùi trong cơ thể con người cũng như chức năng và một số vấn đề có thể gặp phải ở bộ phận này. Xương đùi là xương lớn nhất và dày nhất, cũng như là xương duy nhất ở đùi của cơ thể con người, chính vì vậy, nó đóng nhiều vai trò quan trọng trong việc vận động của chúng ta.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *