Cắt tử cung bán phần là gì? Sau khi cắt tử cung bán phần có quan hệ được không?

Cắt tử cung bán phần là gì? Sau khi cắt tử cung bán phần có quan hệ được không?

Cắt bỏ tử cung hay một phần tử cung là điều cần phải thực hiện trong điều trị một số bệnh lý. Những ảnh hưởng của phương pháp này tới vấn đề quan hệ là được nhiều người quan tâm.

Bạn đang đọc: Cắt tử cung bán phần là gì? Sau khi cắt tử cung bán phần có quan hệ được không?

Tử cung là cơ quan sinh sản chính của phụ nữ, có vai trò quan trọng trong việc mang thai và sinh con. Do đó, nhiều người lo lắng rằng sau khi cắt bỏ tử cung, họ sẽ không còn khả năng quan hệ tình dục. Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu về mối quan tâm này qua bài viết dưới đây.

Cắt tử cung bán phần là gì?

Phương pháp cắt tử cung bán phần là phương pháp can thiệp cắt nhằm loại bỏ phần trên của tử cung, giữ lại phần cổ tử cung. Phương pháp này có thể được áp dụng trong hỗ trợ điều trị các bệnh lý như u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, polyp tử cung, xuất huyết tử cung bất thường, ung thư tử cung,…

Cắt tử cung bán phần là gì? Sau khi cắt tử cung bán phần có quan hệ được không?

Cắt tử cung bán phần là phương pháp loại bỏ phần trên của tử cung và giữ lại phần cổ tử cung

Có 3 phương pháp phổ biến phẫu thuật cắt tử cung bán phần gồm:

  • Phẫu thuật bằng mở bụng: Là phương pháp tiếp cận và cắt một phần tử cung bằng cách mở vùng bụng. Phương pháp này ít được thực hiện bởi mức độ ảnh hưởng lớn hơn các phương pháp khác như tăng thời gian nằm viện, tăng nguy cơ biến chứng, hình thành sẹo. Các trường hợp tử cung quá lớn hoặc đã phẫu thuật nhiều lần thì bác sĩ có thể cân nhắc áp dụng phương pháp này.
  • Phẫu thuật qua đường âm đạo: Với phương pháp này tử cung được cắt và loại bỏ qua đường âm đạo. Vết cắt nằm ở phía trong nên có thể rút ngắn thời gian phục hồi, giảm đau đơn hơn. Ngoài ra, phương pháp này có tính thẩm mỹ hơn vì không hình thành sẹo như phương pháp mở bụng. Tuy nhiên, không khuyến cáo phương pháp này áp dụng với những trường hợp có kích thước tử cung quá to,… Phương pháp đòi hỏi phẫu thuật viên phải có nhiều kinh nghiệm, để tránh làm tổn thương các cơ quan khác xung quanh.
  • Phương pháp nội soi: Sử dụng phương pháp nội soi ít xâm lấn, giúp giảm thời gian điều trị, nhanh chóng hồi phục, không hình thành sẹo, hạn chế đau đớn cho bệnh nhân. Phương pháp này khá phổ biến, yêu cầu nơi thực hiện phải có đủ trang thiết bị hiện đại.
  • Khác: Hiện nay một số bệnh viện còn áp dụng phẫu thuật bằng robot với ưu điểm có thể xâm nhập những vị trí khó tiếp cận, nơi hẹp, sâu, chính xác hơn, hạn chế các nguy cơ biến chứng bởi nhiễm trùng, nhanh chóng,…

Các yếu tố ảnh hưởng đến phẫu thuật cắt tử cung bán phần

Cũng như bất kì phương pháp phẫu thuật nào, rủi ro do phẫu thuật cắt tử cung cũng có thể xảy ra dù nguy cơ thấp. Ảnh hưởng do loại bỏ một số cơ quan hay một phần cơ quan sinh sản như loại bỏ một phần tử cung cũng có thể sẽ gây ra những ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh gồm:

Thay đổi về mặt cảm xúc

Sau khi một phần tử cung đã bị cắt bỏ, có thể xuất hiện những rối loạn cảm xúc như là căng thẳng, lo âu, trầm cảm, dễ xúc động,… Nếu tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý người bệnh, giảm chất lượng cuộc sống.

Tìm hiểu thêm: Uống nước cây cối xay có tác dụng gì? Một số bài thuốc từ cây cối xay

Cắt tử cung bán phần là gì? Sau khi cắt tử cung bán phần có quan hệ được không?
Căng thẳng, lo âu, trầm cảm,… có thể xuất hiện ở chị em sau cắt một phần tử cung

Thay đổi nội tiết tố

Tử cung và nội tiết tố nữ có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, ảnh hưởng qua lại lẫn nhau. Sự mất cân bằng của yếu tố nào cũng sẽ ảnh hưởng đến yếu tố còn lại và từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Cắt bỏ tử cung bán phần làm giảm lượng máu lưu thông tới buồng trứng, nồng độ estrogen trong máu giảm. Điều này có thể dẫn đến giảm mật độ xương, khiến xương trở nên yếu và dễ gãy hơn.

Ung thư cổ tử cung

Do phương pháp này chỉ cắt bỏ một phần tử cung, đồng thời giữ nguyên cổ tử cung nên nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung sau này vẫn còn. Vì thế, nên tầm soát ung thư cổ tử cung 1 – 3 năm/lần giúp phát hiện sớm nâng cao khả năng điều trị.

Biến chứng sau phẫu thuật

Tuỳ vào phương pháp phẫu thuật được thực hiện mà có thể tăng nguy cơ biến chứng hậu phẫu như viêm, nhiễm trùng. Gây ảnh hưởng tới kết quả, kéo dài thời gian điều trị.

Ngoài ra, phẫu thuật cắt bỏ tử cung bán phần còn có thể gây ra các triệu chứng như đau đầu, mất ngủ, mệt mỏi, rụng tóc, giảm ham muốn tình dục,…

Có được quan hệ sau khi cắt tử cung bán phần không?

Tử cung là bộ phận chứa đựng, nuôi dưỡng thai nhi trong cơ thể người mẹ. Còn bộ phần tiếp xúc khi quan hệ là âm đạo nằm phía ngoài. Chính vì vậy, sau khi thực hiện cắt tử cung thì hoàn toàn có thể quan hệ được. Phụ nữ sau khi cắt tử cung bán phần sau khi hồi phục vẫn có thể quan hệ bình thường.

Điều cần quan tâm trong chuyện “chăn gối” có thể diễn ra như bình thường còn phụ thuộc vào cơ địa từng người cũng như tâm lý của cả nam lẫn nữ. Một tâm thoải mái, cùng việc hiểu hơn về cơ thể sẽ giúp giảm bớt tâm lý lo lắng, e ngại từ đó đạt được mong muốn của cả hai. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe và lành vết thương cần tạm ngưng quan hệ trong khoảng 4 – 6 tuần sau khi thực hiện phẫu thuật tùy theo tình trạng mỗi người.

Cắt tử cung bán phần là gì? Sau khi cắt tử cung bán phần có quan hệ được không?

>>>>>Xem thêm: Dấu hiệu tuyến tiền liệt có vấn đề là gì?

Nên tạm ngưng quan hệ trong khoảng 4 – 6 tuần sau khi cắt tử cung bán phần

Qua bài viết trên đây, chúng tôi cung cấp cho bạn thông tin hữu ích cũng như giải đáp thắc mắc về vấn đề liên quan sau khi cắt tử cung bán phần. Cùng theo dõi Nhà thuốc Long Châu để cập nhật thêm nhiều thông tin sức khỏe nữa nhé!

Xem thêm: Tuổi thọ của người cắt tử cung và buồng trứng như thế nào?

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *