Cắt amidan bao lâu thì ăn uống bình thường?

Cắt amidan bao lâu thì ăn uống bình thường?

Sau một phẫu thuật cắt bỏ amidan, việc ăn uống có thể trở nên khó khăn và đau đớn. Tuy nhiên, chế độ ăn uống sau phẫu thuật đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi. Hãy cùng nhà tìm hiểu cắt amidan bao lâu thì ăn uống bình thường trong bài viết dưới đây nhé.

Bạn đang đọc: Cắt amidan bao lâu thì ăn uống bình thường?

Sau khi phẫu thuật cắt bỏ amidan, bạn sẽ cảm thấy ba ngày đầu tiên gặp rất nhiều khó khăn trong việc ăn uống hoặc có thể kéo dài hàng tuần. Lúc này việc lựa chọn thực phẩm nên ăn và không nên ăn sẽ có tác động đến thời gian hồi phục của bạn. Vậy cắt amidan bao lâu thì ăn uống bình thường?

Thực phẩm nên ăn sau khi phẫu thuật cắt amidan

Khi bạn phục hồi sau phẫu thuật amidan, việc ăn và uống đủ lượng và đủ chất là rất quan trọng. Việc ăn uống đầy đủ sẽ đóng vai trò quan trọng hơn rất nhiều so với việc tập trung vào các loại thực phẩm cụ thể. Nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn uống cụ thể đối với một số thực phẩm không tạo sự khác biệt lớn trong thời gian phục hồi viêm amidan. Tuy nhiên vẫn có một số thực phẩm sẽ giúp bạn dễ dàng nuốt xuống ngay sau phẫu thuật như:

 • Đồ uống lạnh: Thức uống đã đặt trong tủ lạnh ngăn mát hoặc ngăn đá có thể giúp làm dịu và làm tê đi sự đau ở phía sau họng của bạn.
 • Kem lạnh: Một nghiên cứu thú vị cho thấy kem lạnh thực sự giúp giảm đau sau phẫu thuật cắt amidan vì làm dịu cơn đau.
 • Đá uống nước: Việc ngậm hay nhai đá có thể tạo cảm giác thoải mái hơn so với việc chỉ uống thức uống bình thường.
 • Sữa chua và bánh pudding: Đây là các lựa chọn tốt vì chúng mát và thường ngon, giúp bạn đỡ ngán hơn.
 • Súp: Thức ăn ấm cũng là một lựa chọn tốt để ăn sau khi phẫu thuật.

Cắt amidan bao lâu thì ăn uống bình thường?

Đồ uống lạnh giúp làm dịu và làm gairm sự đau ở phía sau họng sau phẫu thuật

Thực phẩm cần tránh sau khi phẫu thuật cắt amidan

Theo các nghiên cứu cho thấy không có một thực phẩm cụ thể nào có hại sau phẫu thuật cắt amidan. Tuy nhiên, có một số thực phẩm có thể khó nuốt hơn sau khi bạn phẫu thuật. Dưới đây là danh sách những thực phẩm nên tránh:

 • Thực phẩm có cạnh sắc: Mặc dù nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực phẩm cứng như bánh mì xốp và ngũ cốc nguội không tăng nguy cơ xuất huyết, chúng có thể khó nuốt hơn.
 • Nước có ga: Các bong bóng trong thức uống có ga có thể làm cho việc nuốt trở nên khó chịu. Để giảm bớt bong bóng trong đồ uống có ga, bạn có thể đổ thức uống ra cốc và để ở ngoài một thời gian ngắn trước khi uống.
 • Thực phẩm có chứa acid: Các thực phẩm có acid có thể gây cảm giác khó chịu khi nuốt, bao gồm các loại trái cây và nước trái cây có acid như nước cam, chanh. bưởi…
 • Thực phẩm cay: Khi vết thương cổ họng đang làm lành, việc tránh thực phẩm có vị cay là tốt nhất. Cổ họng của bạn có thể cảm thấy nhạy cảm hơn bình thường.

Tìm hiểu thêm: Dương vật nổi mụn thịt: Những thông tin quan trọng nam giới cần biết!

Cắt amidan bao lâu thì ăn uống bình thường?
Hạn chế thực phẩm cay để tránh cổ họng bị kích ứng

Những cách giúp giảm đau sau khi phẫu thuật cắt amindan

Để đảm bảo bạn cung cấp đủ dinh dưỡng và lượng nước cần thiết, kiểm soát những cơn đau là một phần quan trọng. Dưới đây là một số gợi ý để giúp bạn ăn uống một cách hiệu quả:

 • Điều trị đau khi nuốt: Để đảm bảo bạn cung cấp đủ dinh dưỡng và nước cần thiết, quản lý đau là một phần quan trọng. Khi bạn hoặc con bạn cần ăn uống, hãy cân nhắc thời gian uống thuốc giảm đau cùng với thời gian ăn để giúp quá trình ăn bớt cảm thấy cơn đau.
 • Đặt báo thức để uống thuốc đúng giờ: Hãy đảm bảo bạn đã uống đầy đủ thuốc mà bác sĩ ghi đơn và kiểm tra dự trữ các loại thuốc tự mua không cần đơn.
 • Ghi chép lịch uống thuốc: Khi bạn đang trong quá trình phục hồi và cảm thấy khó chịu, việc ghi chép lịch uống thuốc là rất quan trọng để bạn không quên loại thuốc nào và lúc nào bạn đã uống.
 • Ăn và uống sau khi thuốc giảm đau đã có tác dụng: Thông thường, sau khi bạn đã uống thuốc giảm đau, cần khoảng 30 – 45 phút để thuốc phát huy tác dụng.
 • Sử dụng mật ong: Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc uống thuốc giảm đau cùng với một thìa mật ong có thể giúp giảm các cơn đau. Ngoài ra, một số bằng chứng cho thấy mật ong có thể cải thiện quá trình lành vết thương.

Cắt amidan bao lâu thì ăn uống bình thường?

>>>>>Xem thêm: Những thông tin quan trọng cần biết về rối loạn nội tiết do tổn thương não

Mật ong giúp giảm cơn đau sau phẫu thuật cắt amidan

Cắt amidan bao lâu thì ăn uống bình thường?

Hầu hết mọi người sẽ có thể trở lại chế độ ăn uống bình thường sau khoảng 2 tuần sau phẫu thuật. Hãy nhớ rằng việc tiếp tục ăn uống đầy đủ thì đóng vai trò quan trọng hơn việc bạn sẽ ăn gì. Đồng thời hãy luôn giữ cho cơ thể được cung cấp nước và các chất dinh dưỡng đầy đủ là điều quan trọng để bạn có thể phục hồi nhanh chóng.

Khi bạn cảm thấy cơ thể khỏe hơn, bạn có thể bắt đầu ăn chế độ ăn đa dạng hơn. Điều quan trọng là tiếp tục thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế và hãy tham khảo ý kiến của họ nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc lo ngại nào về chế độ ăn sau phẫu thuật cắt amidan.

Xem thêm:

 • Bạn đã biết gì về phương pháp cắt amidan bằng máy coblator?
 • Giải đáp thắc mắc: Cắt amidan có đau không?

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *