Các cách nhận biết cơ thể đang đốt mỡ thừa

Các cách nhận biết cơ thể đang đốt mỡ thừa

Sở hữu vóc dáng thon gọn là mơ ước của chị em trong quá trình luyện tập và ăn kiêng. Tuy nhiên việc luyện tập sai cách có thể khiến cơ thể mất chủ yếu là nước chứ không phải là mỡ thừa. Vậy cách nhận biết cơ thể đang đốt mỡ là gì?

Bạn đang đọc: Các cách nhận biết cơ thể đang đốt mỡ thừa

Mỡ thừa tồn tại trong cơ thể không chỉ làm mất tự tin mà còn gây nên nhiều bệnh lý nguy hiểm. Nhiều phương pháp giảm cân sai cách khiến cơ thể mất nước chứ không thực sự là giảm bớt mỡ thừa. Vậy làm thế nào để có thể biết được cơ thể có thực sự đang giảm mỡ hay không? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số cách nhận biết cơ thể đang đốt mỡ để điều chỉnh phương pháp giảm cân thích hợp.

Mỡ thừa là gì?

Mỡ thừa là tình trạng tích tụ mỡ quá mức tại một vùng hay toàn bộ cơ thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Thông thường mô mỡ không gây hại, tuy nhiên khi tỷ lệ lượng mỡ chiếm trên 15 – 20% ở nam giới và trên 25 – 30% ở nữ giới thì được coi là thừa mỡ so với lượng cần thiết. Nguyên nhân gây mỡ thừa có thể là do lười vận động, chế độ ăn uống thiếu khoa học, nhiều dầu mỡ, chế độ sinh hoạt kém lành mạnh.

Nguyên lý đốt mỡ thừa của cơ thể

Mỡ thừa tích tụ nhiều trên cơ thể sẽ gây ra các bệnh lý về xương khớp (thoái hóa, đau nhức xương khớp, đi lại khó khăn), bệnh lý về tim mạch (tăng huyết áp, đột quỵ, nhồi máu cơ tim), bệnh tiểu đường, ung thư,… và các bệnh lý nguy hiểm khác.

Các cách nhận biết cơ thể đang đốt mỡ thừa

Mỡ thừa tích tụ nhiều có thể gây ra các bệnh lý nghiêm trọng

Do đó, việc đốt mỡ thừa thông qua tập luyện thể dục đều đặn và chế độ ăn hợp lý là điều vô cùng cần thiết. Nguyên lý đốt cháy mỡ trong cơ thể bao gồm 2 giai đoạn chính:

Giai đoạn 1: Phân giải mỡ thừa

Mỡ thừa là sản phẩm của quá trình dư thừa protein và chất béo của cơ thể. Để đốt cháy mỡ thừa cần phải phân giải chúng thành các phân tử nhỏ hơn là các axit béo và glycerol. Quá trình phân giải này chịu ảnh hưởng của hormone catecholamine, hormone insulin cũng như các triglyceride có trong máu. Để việc phân giải mỡ thừa hiệu quả, cần phải duy trì được lượng insulin thấp và catecholamine ở nồng độ cao.

Giai đoạn 2: Đốt cháy axit béo

Trong giai đoạn này, các axit béo được giải phóng từ mỡ thừa trong giai đoạn 1 sẽ được di chuyển vào máu. Lúc này chúng sẽ được enzyme Carnitine Palmityl Transferase đưa vào ty thể nhằm chuyển hóa thành năng lượng cho các hoạt động khác của cơ thể. Khả năng hoạt động của các enzyme này phụ thuộc vào quá trình vận động và mức glycogen trong cơ thể. Do đó, để đảm bảo quá trình này cần phải có chế độ ăn uống và phương pháp tập luyện khoa học.

Một số cách nhận biết cơ thể đang đốt mỡ

Trong quá trình giảm cân đôi khi có những thời điểm cơ thể giảm cân, vóc dáng thon gọn tuy nhiên lại có những thời điểm cân bị chững lại dù vẫn thực hiện đầy đủ việc luyện tập thể dục và chế độ ăn lành mạnh. Tuy nhiên đừng quá lo lắng, việc cân bị chững lại có thể là do cơ thể đang đốt mỡ, lượng mỡ giảm đi thay vào đó là khối lượng cơ tăng lên. Một số cách nhận biết cơ thể đang đốt mỡ thừa bao gồm:

Lượng mồ hôi tiết ra ít hơn trước

Theo một nghiên cứu khoa học từ Mỹ, những người có lượng mỡ thừa trong cơ thể nhiều thường tiết ra lượng mồ hôi lớn hơn so với những người ít mỡ. Điều này là do những người nhiều mỡ trong cơ thể có nhu cầu cần được hạ nhiệt cao hơn, lượng mồ hôi được tiết ra nhiều hơn để cân bằng nhiệt độ cơ thể.

Các cách nhận biết cơ thể đang đốt mỡ thừa

Lượng mồ hôi tiết ra ít hơn trước là biểu hiện của việc cơ thể đang đốt mỡ thừa

Trong hoạt động hay tập luyện thường ngày, khi nhận thấy lượng mồ hôi tiết ra ít hơn so với bình thường ngay cả khi cường độ tập luyện không giảm xuống thì đây là một trong những dấu hiệu cho biết cơ thể đang đốt mỡ. Điều này cho thấy quá trình giảm mỡ có hiệu quả, lượng mỡ thừa trong cơ thể đang ít dần.

Giảm cảm giác đói, thèm ăn khi ăn ít đi

Một trong những cách để nhận biết cơ thể đang đốt mỡ hay là dựa vào cảm giác thèm ăn. Khi cơ thể có lượng mỡ cao sẽ làm ngăn chặn đường đi vào các tế bào dẫn đến quá trình chuyển hóa thức ăn thành năng lượng bị hạn chế. Điều này khiến cho cơ thể cảm thấy cảm thấy đói thèm ăn thường xuyên từ đó nạp lượng thức ăn nhiều hơn mức cần thiết.

Trường hợp lượng thức ăn giảm đi so với bình thường nhưng không có cảm giác đói và thèm ăn như trước thì đây dấu hiệu cho thấy cơ thể đang đốt mỡ. Phần mỡ thừa lúc này sẽ được chuyển hóa chuyển hóa để cấp năng lượng cho các hoạt động của cơ thể. Mặc dù không thèm ăn, nhưng vẫn cần phải tiếp tục duy trì chế độ ăn uống khoa học để mỡ thừa trong cơ thể được tiêu hao càng nhiều càng tốt.

Vận động dễ dàng hơn

Một trong những cách nhận biết cơ thể đang đốt mỡ dựa vào việc tập luyện đã trở nên nhẹ nhàng, linh hoạt hơn mặc dù cân nặng vẫn chưa có sự thay đổi. Đây chính là một dấu hiệu cho thấy lựa chọn phương pháp giảm cân trên là đúng đắn.

Tìm hiểu thêm: Cấu tạo của nướu răng và các bệnh lý thường gặp ở nướu răng

Các cách nhận biết cơ thể đang đốt mỡ thừa
Vẫn động dễ dàng là một trong các cách nhận biết cơ thể đang đốt mỡ thừa phổ biến

Việc tập luyện trở nên đơn giản, dễ dàng, linh hoạt hơn thì chứng tỏ cơ thể đang đốt mỡ hiệu quả. Bởi thay vì bị tích mỡ như trước đây thì bây giờ cơ thể hình thành nhiều cơ bắp nên cơ thể sẽ trở nên săn chắc, gọn gàng hơn. Lúc này khi vận động cũng không tốn nhiều sức lực.

Thường xuyên khát nước

Hầu hết chúng ta đều không nghĩ rằng khát nước thường xuyên là một trong các dấu hiệu của việc cơ thể đang đốt mỡ. Bởi nước là nhu cầu cần thiết của cơ thể và việc khát nước rất dễ dàng xảy ra khi lượng nước hàng ngày bạn nạp vào cơ thể chưa đạt mức cần thiết đặc biệt là khi vận động nhiều.

Khi cơ thể đốt cháy mỡ thừa, quá trình trao đổi chất sẽ được đẩy nhanh tốc độ nên cơ thể cần nhiều nước hơn để có thể hoạt động hiệu quả. Bởi vậy dẫn đến cảm giác khát nước thường xuyên hơn, lượng nước cần thiết cho cơ thể cũng nhiều hơn bình thường. Thông thường với người bình thường lượng nước cần uống tối thiểu là từ 1,5 – 2 lít nước, tuy nhiên đối với những người tập luyện thường xuyên thì cần bổ sung tối thiểu từ 2 – 2,5 lít.

Quần áo rộng hơn

Việc quan sát kích cỡ quần áo là một trong những cách để nhận biết cơ thể đang đốt mỡ.

Các cách nhận biết cơ thể đang đốt mỡ thừa

>>>>>Xem thêm: Huyệt Tố Liêu là gì? Nằm ở đâu trên cơ thể?

Giảm mỡ thừa khiến quần áo trở nên rộng hơn

Do khi cơ thể đốt mỡ thì kích thước của cơ thể sẽ giảm kéo theo việc quần áo sẽ trở nên rộng hơn. Đây cũng là dấu hiệu cho cơ thể đã giảm mỡ thành công.

Ngủ ngon hơn

Giấc ngủ cũng là cách nhận biết cơ thể đang đốt mỡ hay không. Việc ngủ ngon, ngủ sâu hơn là cách nhận biết cơ thể đang đốt mỡ hiệu quả. Do khi đốt mỡ, hoạt chất leptin tăng cao, làm giảm cảm giác thèm ăn và giúp cơ thể dễ ngủ, ngủ ngon hơn.

Trên đây là một số cách nhận biết cơ thể đang đốt mỡ. Chế độ ăn uống khoa học và luyện tập thể dục thể thao thường xuyên là biện pháp an toàn và hiệu quả để đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *