Bị bệnh thiếu máu huyết tán có chữa được không?

Bị bệnh thiếu máu huyết tán có chữa được không?

Thiếu máu huyết tán là một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng ảnh hưởng đến cung cấp oxy cho cơ thể. Bệnh này thường xuất phát từ các nguyên nhân di truyền và có thể khiến người bệnh trải qua nhiều khó khăn trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, liệu thiếu máu huyết tán có chữa được không?

Bạn đang đọc: Bị bệnh thiếu máu huyết tán có chữa được không?

Khi người bệnh hoặc người thân của họ được chẩn đoán mắc bệnh thiếu máu huyết tán, một loạt các câu hỏi và lo ngại thường hiện lên. Liệu có cách nào để giải quyết bệnh này? Có phương pháp nào để cải thiện tình trạng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh? Bị bệnh thiếu máu huyết tán có chữa được không?

Thiếu máu huyết tán là gì?

Thiếu máu huyết tán là một tình trạng trong đó các tế bào hồng cầu trong cơ thể bị phá hủy nhanh hơn so với tốc độ tạo ra mới của chúng. Hồng cầu đóng vai trò quan trọng trong việc mang oxy đến các mô và cơ quan của cơ thể. Khi lượng hồng cầu giảm xuống dưới mức bình thường, cơ thể trải qua tình trạng thiếu máu. Kết quả là cơ thể không nhận đủ lượng oxy cần thiết để duy trì hoạt động của các tế bào và cơ quan, dẫn đến các triệu chứng và vấn đề về sức khỏe.

Bị bệnh thiếu máu huyết tán có chữa được không?

Thiếu máu khi lượng hồng cầu giảm dưới mức bình thường

Thiếu máu tán huyết có thể xuất phát từ nguyên nhân di truyền hoặc có thể xuất hiện sau sinh do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tùy thuộc vào nguyên nhân gốc, mức độ và triệu chứng của thiếu máu tán huyết có thể khác nhau.

Triệu chứng bệnh thiếu máu tán huyết

Triệu chứng của thiếu máu tán huyết có thể biến đổi đáng kể tùy thuộc vào mức độ của bệnh và nguyên nhân gây ra. Một số triệu chứng có thể xuất hiện bao gồm:

 • Da xanh tái: Đây là một dấu hiệu phổ biến của thiếu máu nhẹ hoặc nặng.
 • Vàng da và mắt: Sự xuất hiện của màu vàng trong da và mắt có thể là một triệu chứng của bệnh thiếu máu tán huyết.
 • Nước tiểu sậm màu: Nước tiểu có thể trở nên sậm màu hơn bình thường.
 • Sốt: Sự gia tăng nhiệt độ cơ thể có thể xảy ra trong trường hợp nhiễm trùng hoặc tụ máu.
 • Mệt mỏi: Cảm giác mệt mỏi, suy nhược thường xảy ra do thiếu máu.
 • Chóng mặt: Cảm giác chóng mặt, hoa mắt thường đi kèm với thiếu máu.
 • Lú lẫn: Sự lú lẫn, mất tập trung có thể xuất hiện.
 • Hoạt động thể chất kém: Thiếu máu có thể làm giảm sức bền và khả năng thể chất.
 • Gan và lách to: Tăng kích thước của gan và lách có thể xảy ra trong một số trường hợp.
 • Sỏi mật: Thiếu máu cũng có thể gây ra sự hình thành sỏi mật.
 • Nhịp tim nhanh: Có thể xuất hiện các thay đổi về nhịp tim và âm thanh tim khi có bệnh thiếu máu tán huyết.

Tìm hiểu thêm: Tổng quan về phương pháp mổ xoang và những biến chứng có thể gặp

Bị bệnh thiếu máu huyết tán có chữa được không?
Thiếu máu tán huyết có nhịp tim nhanh

Làm cho việc chẩn đoán bệnh trở nên khó khăn và dễ nhầm lẫn với các bệnh khác. Việc tham khảo ý kiến của bác sĩ là quan trọng để xác định chính xác tình trạng của bệnh và đưa ra phương án điều trị thích hợp.

Bị bệnh thiếu máu huyết tán có chữa được không?

Thiếu máu huyết tán còn gọi là Thalassemia hoặc tan máu bẩm sinh, là một bệnh máu di truyền, thường xuất hiện nhiều ở các vùng miền núi, trong các dân tộc thiểu số, và thậm chí cả ở các vùng đồng bằng và thành phố lớn. Bệnh thiếu máu huyết tán thường được phát hiện khi trẻ còn rất nhỏ, thường vào khoảng từ 2 đến 4 tuổi, hoặc vài tháng sau khi sinh ra nếu tình trạng bệnh nặng. Bệnh có biểu hiện đa dạng:

 • Da của trẻ thường có màu sắc xanh xao, nhợt nhạt, trái ngược với vẻ hồng hào bình thường.
 • Trẻ có thể ăn ít và ngủ ít, thường xuyên giật mình trong giấc ngủ.
 • Sự phát triển về thể chất và tinh thần của trẻ thường chậm hơn so với trẻ bình thường.
 • Da của trẻ có thể trở nên vàng, cùng với nước tiểu có màu vàng đậm hơn bình thường.
 • Ngoài ra, bụng trẻ thường xuất hiện những khối bất thường.

Bệnh thiếu máu huyết tán có bốn mức độ, bao gồm nhẹ, trung bình, nặng, và rất nặng. Đối với trẻ mắc phải bệnh thiếu máu huyết tán ở mức rất nặng, tỷ lệ tử vong trong quá trình mang thai hoặc sau khi trẻ ra đời là rất cao. Tuy nhiên, đối với các mức độ thiếu máu tán huyết nhẹ, trung bình, và nặng, đã có phương pháp điều trị cụ thể để giúp trẻ vượt qua khó khăn.

Điều trị bệnh thiếu máu huyết tán

Trong việc điều trị bệnh thiếu máu huyết tán các bác sĩ có thể chỉ định:

Truyền máu định kỳ: Đây là một phương pháp để duy trì lượng máu trong cơ thể người bệnh. Thông thường, trẻ bị thiếu máu tan máu sẽ cần truyền 1 – 2 đơn vị máu trong vòng 2 tháng đầu và sau đó tần suất truyền máu sẽ tăng lên theo thời gian. Tuy nhiên, phương pháp này không thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh thiếu máu tán huyết, và người bệnh sẽ phải tiếp tục truyền máu suốt đời.

Bị bệnh thiếu máu huyết tán có chữa được không?

>>>>>Xem thêm: Da nhăn nheo: Cải thiện 5 thói quen xấu giúp bạn lấy lại làn da trẻ trung

Truyền máu định kỳ để duy trì lượng máu

Ghép tế bào gốc: Đây là một phương pháp hiệu quả đã được thực hiện tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Các ca ghép tế bào gốc đã được thực hiện thành công tại các bệnh viện hàng đầu. Đây là một giải pháp tiên tiến giúp người bệnh đối phó với bệnh thiếu máu huyết tán một cách hiệu quả hơn.

Chẩn đoán trước thai kỳ: Đối với những người mẹ có nguy cơ mang gen bệnh thiếu máu huyết tán, việc được tư vấn bởi bác sĩ di truyền trước khi có kế hoạch sinh con là rất quan trọng. Điều này giúp đảm bảo thai kỳ an toàn và khỏe mạnh nhất cho cả mẹ và thai nhi.

Bệnh thiếu máu huyết tán khi được theo dõi, điều trị thường xuyên và hỗ trợ y tế kịp thời ở thể nhẹ sẽ có phác đồ điều trị cụ thể. Vì vậy nếu có kế hoạch mang thang hoặc có nguy cơ mắc thiếu máu huyết tán, bệnh nhân nên tìm đến bác sĩ để được tư vấn di truyền và có biện pháp phòng ngừa bệnh phù hợp.

Xem thêm: Triệu chứng trẻ sơ sinh thiếu máu

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *