Xử trí nếu bị sái quai hàm khi ngáp

Xử trí nếu bị sái quai hàm khi ngáp

Ngáp là một hành động tự nhiên của cơ thể, thường xảy ra khi cần lượng không khí lớn hơn bình thường để đảm bảo sự cung cấp đủ oxi cho não bộ. Tuy nhiên, nếu ngáp quá to đột ngột thường dễ dẫn đến tình trạng sái quai hàm. Vậy làm thế nào để xử trí nếu bị sái quai hàm khi ngáp?

Bạn đang đọc: Xử trí nếu bị sái quai hàm khi ngáp

Mỗi ngày, chúng ta thực hiện hàng ngàn hành động tự nhiên như cười quá lớn, ngáp quá to. Điều này có thể dẫn đến những biến chứng đột ngột như sái quai hàm.

Biểu hiện sái quai hàm sau khi ngáp

Nhiều trường hợp ngáp to đột ngột có thể khiến khớp thái dương hàm bị lệch gây ra tình trạng sái quai hàm đi kèm các biểu hiện:

Đau hoặc cứng hàm: Người bệnh có thể cảm thấy đau hoặc cứng ở vùng quai hàm, đặc biệt sau khi có các cử động như mở miệng rộng hoặc nhai thức ăn.

Đau nhức vùng tai và ù tai: Sái quai hàm có thể gây ra đau nhức ở bên trong hoặc xung quanh vùng tai. Một số người có thể cảm thấy bị ù tai, và cảm giác khó chịu tại vùng tai.

Khó khăn khi nhai thức ăn: Tình trạng sái quai hàm có thể làm cho việc nhai thức ăn trở nên khó khăn và đau đớn. Người bệnh có thể gặp khó khăn trong việc mở miệng đủ rộng để nhai thức ăn một cách thoải mái.

Đau nhức vùng mặt: Sái quai hàm cũng có thể gây ra đau nhức ở vùng mặt, đặc biệt là xung quanh quai hàm.

Khớp bị cứng: Người bị sái quai hàm có thể cảm thấy khớp quai hàm bị cứng, khó mở hoặc khép miệng lại một cách bình thường. Điều này có thể gây khó khăn trong việc nói chuyện, nhai thức ăn, và thực hiện các hoạt động hàng ngày.

Xử trí nếu bị sái quai hàm khi ngáp

Sái quai hàm khi ngáp gây đau hoặc cứng khớp hàm

Khi mắc sái quai hàm, quá trình nắn chỉnh hoặc điều trị nên được thực hiện bởi các chuyên gia y tế có kinh nghiệm để tránh gây ra biến chứng và làm trạng thái sái quai hàm nặng hơn.

Xử trí nếu bị sái quai hàm khi ngáp

Khi gặp tình trạng sái quai hàm, nhiều người thường tự tìm cách để nắn chỉnh hoặc nhờ người thân, người có kỹ năng sửa xương. Tuy nhiên, điều này là rất nguy hiểm và không nên thực hiện tại nhà. Nếu việc nắn chỉnh không được thực hiện đúng cách, có thể gây ra tổn thương nghiêm trọng và làm cho tình trạng sái quai hàm trở nên nghiêm trọng hơn. Cũng cần lưu ý rằng việc điều trị sái quai hàm sai cách có thể gây ra biến chứng nguy hiểm, trong trường hợp nghiêm trọng nhất, có thể dẫn đến tình trạng méo miệng không thể hồi phục.

Do đó, khi ngáp to đột ngột bị sái quai hàm, người bệnh cần tới bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp. Đối với những trường hợp sái quai hàm mức độ nhẹ, điều trị thường bao gồm vật lý trị liệu và nắn chỉnh quai hàm. Đối với những trường hợp nặng hơn, có thể cần phải tiến hành phẫu thuật để chỉnh lại quai hàm, tuy nhiên, trường hợp này rất hiếm.

Tìm hiểu thêm: Bột sủi thanh nhiệt Live Cool có dùng được cho bà bầu?

Xử trí nếu bị sái quai hàm khi ngáp
Sái quai hàm khi ngáp có thể phải nắn chỉnh quai hàm

Nếu bạn hoặc người thân gặp tình trạng sái quai hàm sau khi ngáp, các bước nắn chỉnh quai hàm thường bao gồm:

 • Người bệnh được tiêm thuốc giảm đau hoặc thuốc giãn cơ để giảm đau khi nắn chỉnh.
 • Người bệnh nên được đặt trong tư thế ngồi thoải mái nhất có thể.
 • Bác sĩ đặt hai miếng gạc lên mặt nhai ở phía trong hai nhóm răng hàm dưới, bên phải và bên trái.
 • Bác sĩ sử dụng hai ngón tay cái để áp dụng áp lực xuống và sau để đặt xương hàm dưới trở lại vào vị trí đúng khớp.
 • Nếu người bệnh cảm thấy xương hàm dưới trở nên lỏng lẻo và có thể di chuyển dễ dàng, điều này có nghĩa rằng xương hàm đã trở lại vị trí đúng khớp.

Để đảm bảo rằng việc điều trị sái quai hàm hiệu quả và an toàn, nên tìm đến các cơ sở y tế uy tín với đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm và trang thiết bị y tế hiện đại. Chỉ khi có chẩn đoán chính xác về mức độ sái quai hàm, chúng ta mới có thể áp dụng phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả.

Ngăn ngừa ngáp bị sái quai hàm

Với những người đã từng bị sái quai hàm hoặc có tiền sử về sái quai hàm, cần tuân thủ các biện pháp dưới đây để duy trì sức khỏe và ngăn ngừa tái phát:

 • Giữ thăng bằng cho xương hàm và hạn chế nhai và nghiến răng một cách quá mạnh. Điều này có thể đặt áp lực lên quai hàm và gây ra sự căng thẳng không cần thiết.
 • Tránh ngáp lớn hoặc cười to đột ngột, vì những biểu hiện này có thể gây ra chấn động trong vùng xương hàm và tạo ra áp lực không cần thiết.
 • Ưu tiên thức ăn mềm và lỏng trong chế độ ăn uống hàng ngày, tránh thức ăn quá cứng hoặc dai, giúp giảm tải lên quai hàm và khu vực xương hàm.
 • Thực hiện thường xuyên các bài tập thể dục để xoa bóp vùng mặt và các động tác xoa bóp nhẹ xung quanh hàm. Điều này có thể giúp làm dẻo quai hàm, tăng cường sự linh hoạt và giảm căng thẳng trong khu vực này.
 • Tránh các tình huống va chạm quá mạnh có thể ảnh hưởng đến quai hàm. Hãy cẩn thận trong các hoạt động thể thao hoặc các tình huống có nguy cơ va đập.
 • Thường xuyên áp dụng khăn tẩm nước ấm vào các vùng thường bị co rút, như vùng cổ và vai. Điều này có thể giúp giảm căng thẳng và thư giãn các cơ trong khu vực này.
 • Đối với những người thường xuyên bị căng thẳng hoặc stress, học cách thư giãn và thả lỏng. Duy trì một chế độ làm việc, sinh hoạt, và ăn uống hợp lý để giảm nguy cơ tái phát sái quai hàm.

Xử trí nếu bị sái quai hàm khi ngáp

>>>>>Xem thêm: Sản phẩm kem dưỡng Bioderma tím dùng cho da gì?

Tránh ngáp lớn hoặc cười to đột ngột gây ra chấn động trong vùng xương hàm

Trong trường hợp bạn bị sái quai hàm khi ngáp, bạn nên tới cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và xác định mức độ sái quai hàm. Họ sẽ đưa ra các lựa chọn điều trị phù hợp như nắn chỉnh quai hàm hoặc phẫu thuật nếu cần.

Xem thêm: Sái quai hàm để lâu có sao không?

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *