Xét nghiệm NIPT có chính xác không? Điểm vượt trội của phương pháp này

Xét nghiệm NIPT có chính xác không? Điểm vượt trội của phương pháp này

Phương pháp NIPT test có thể được thực hiện sớm trong giai đoạn thai kỳ, điều này đã gây ra một số thắc mắc về độ chính xác của nó. Vậy xét nghiệm NIPT có chính xác không? Tìm hiểu ngay với Nhà thuốc Long Châu nhé.

Bạn đang đọc: Xét nghiệm NIPT có chính xác không? Điểm vượt trội của phương pháp này

Các phương pháp sàng lọc trước sinh đóng vai trò quan trọng trong việc sớm phát hiện các bất thường về thai nhi. Trong số các phương pháp sàng lọc, xét nghiệm NIPT được đánh giá cao bởi các bác sĩ và chuyên gia. Tuy nhiên, vẫn có một số thắc mắc chẳng hạn như xét nghiệm NIPT có chính xác không và những thông tin liên quan của phương pháp này.

Quy trình của phương pháp xét nghiệm NIPT

Bác sĩ sẽ tiến hành thu mẫu máu từ tĩnh mạch trên tay mẹ (tầm 7 – 10ml) thông qua ống chân không. Kết quả của xét nghiệm NIPT phụ thuộc vào quá trình thu mẫu máu, phương pháp tính toán áp dụng và các thiết bị được sử dụng trong quá trình xét nghiệm.

Xét nghiệm NIPT có chính xác không?

Xét nghiệm NIPT dựa trên phân tích vật liệu di truyền ADN, vì vậy có khả năng hạn chế các yếu tố môi trường. Hơn nữa, quá trình xét nghiệm này được thực hiện bằng cách sử dụng hệ thống thiết bị công nghệ cao và áp dụng thuật toán hiện đại, do đó kết quả trả về đạt độ tin cậy rất cao.

Xét nghiệm NIPT có chính xác không? Điểm vượt trội của phương pháp này

Nhiều bà bầu thắc mắc xét nghiệm NIPT có chính xác không?

Tuy nhiên, trong thực tế, mọi phương pháp sàng lọc trước sinh đều có mức độ sai số cố định và xét nghiệm NIPT cũng không phải là ngoại lệ. Để đảm bảo kết quả chính xác nhất, mẹ bầu có thể xem xét thực hiện thêm một số phương pháp chẩn đoán khác, dựa trên hướng dẫn của bác sĩ, nếu kết quả xét nghiệm NIPT cho biết có sự bất thường. Lý do là vì xét nghiệm NIPT chủ yếu là một phương pháp sàng lọc, chứ không phải là một phương pháp chẩn đoán tuyệt đối.

Yếu tố quyết định độ chính xác của phương pháp NIPT

Thực tế, xét nghiệm NIPT có chính xác không còn phụ thuộc vào các yếu tố cụ thể như sau:

Đảm bảo quá trình lấy mẫu đạt chuẩn

Mẫu máu sẽ được trộn với chất bảo quản và lưu trữ trong điều kiện nhiệt độ môi trường nhất định. Để đảm bảo kết quả có độ chính xác cao, mẫu máu sẽ được chuyển đến phòng thí nghiệm để phân tích, thời gian từ lúc lấy mẫu là khoảng 7 ngày.

Đảm bảo thiết bị xét nghiệm phân tích và sàng lọc đạt chuẩn

Đây là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng định đoạt độ chính xác của phương pháp sàng lọc trước sinh.

Tìm hiểu thêm: Top 5 loại bông tẩy trang được mua nhiều nhất

Xét nghiệm NIPT có chính xác không? Điểm vượt trội của phương pháp này
Độ chính xác của phương pháp NIPT phụ thuộc nhiều vào thiết bị xét nghiệm

Phân tích có độ chi tiết và giải trình cao

Theo các chuyên gia, độ chính xác của kết quả xét nghiệm NIPT cao khi sử dụng thuật toán với độ chi tiết và giải trình cao. Tại Việt Nam hiện nay, thuật toán phổ biến nhất được áp dụng trong xét nghiệm NIPT là kỹ thuật giải trình thế hệ mới kết hợp với tin sinh học.

Điểm vượt trội của xét nghiệm NIPT

Một vài ưu điểm vượt trội của xét nghiệm NIPT có thể kể đến như:

  • Không xâm lấn, không gây rủi ro: Chỉ cần thu mẫu máu từ tĩnh mạch của mẹ (khoảng 7 – 10ml) để phân tích các bất thường về nhiễm sắc thể, do đó, không có rủi ro cho mẹ và thai nhi. Đây là một phương pháp an toàn hơn so với các phương pháp xét nghiệm truyền thống như sinh thiết gai nhau, chọc dò nước ối. Nó cũng giúp giảm áp lực tâm lý cho cả bác sĩ và thai phụ.
  • Độ nhạy: Xét nghiệm NIPT khắc phục được hạn chế về độ nhạy của các phương pháp sàng lọc như Double test, Triple test đạt tới 99,98%.
  • Thời gian sàng lọc sớm: Với xét nghiệm NIPT, mẹ bầu có thể thực hiện từ tuần thai kỳ thứ 9.
  • Kết quả rõ ràng: Phương pháp xét nghiệm NIPT nhờ công nghệ hiện đại, cho kết quả rõ ràng là “Có” hoặc “Không,” loại bỏ các kết quả mập mờ đánh giá nguy cơ.
  • Thời gian trả kết quả nhanh chóng: Nhờ sử dụng công nghệ cao và quy trình xét nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế, kết quả thường được trả trong khoảng 4 – 7 ngày sau khi lấy mẫu.

Xét nghiệm NIPT có chính xác không? Điểm vượt trội của phương pháp này

>>>>>Xem thêm: 100g khoai lang bao nhiêu calo? Giá trị dinh dưỡng có trong khoai lang

Xét nghiệm NIPT không xâm lấn, không gây rủi ro

Trước khi thực hiện xét nghiệm NIPT bà bầu có cần nhịn ăn không?

Hầu hết các xét nghiệm máu thông thường yêu cầu “thủ tục” bắt buộc, bao gồm việc không ăn gì trước khi lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm vào buổi sáng. Tuy nhiên, xét nghiệm sàng lọc dị tật trước sinh như NIPT sử dụng phương pháp phân tích DNA tự do của thai nhi trong máu của mẹ (DNA tự do của thai nhi không thay đổi). Do đó, mẹ bầu không cần phải nhịn ăn và có thể lấy mẫu máu vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Hy vọng rằng thông qua bài viết này, mẹ bầu đã tìm thấy câu trả lời cho thắc mắc xét nghiệm NIPT có chính xác không. Để đảm bảo kết quả xét nghiệm NIPT đạt độ chính xác tối đa, mẹ bầu nên lựa chọn một cơ sở uy tín với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, có kiến thức chuyên môn sâu và sử dụng các thiết bị hiện đại.

Xem thêm:

  • Xét nghiệm NIPT rồi có cần làm thêm Double Test không?
  • Thông tin về 2 phương pháp xét nghiệm NIPT và Double Test

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *