Viêm gan B tự khỏi được không? Một số cách phòng bệnh viêm gan B

Viêm gan B tự khỏi được không? Một số cách phòng bệnh viêm gan B

Viêm gan B là bệnh viêm gan phổ biến với tỷ lệ ước tính bệnh nhân mắc bệnh tại Việt Nam là 8 đến 10%. Viêm gan B ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, bệnh có thể dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng khác tại gan, đe dọa đến mạng sống. Vậy viêm gan B tự khỏi được không?, cùng tìm hiểu nhé.

Bạn đang đọc: Viêm gan B tự khỏi được không? Một số cách phòng bệnh viêm gan B

Nhiều người khi bị bệnh thường có thắc mắc, viêm gan B tự khỏi được không? Để có đáp án cho câu hỏi này cũng như có thêm những thông tin về viem gan B mời bạn đọc bài viết bên dưới.

Viêm gan B là bệnh gì?

Viêm gan B là bệnh nhiễm trùng do virus viêm gan B (HBV) gây ra. HBV là một trong những virus gây viêm gan nguy hiểm nhất, với khả năng lây truyền một cách dễ dàng thông qua tiếp xúc với các chất dịch cơ thể của người bị nhiễm. Bệnh này có thể xuất hiện dưới hai dạng chính: Cấp tính và mãn tính.

Nhiễm trùng cấp tính thường có triệu chứng mạn tính và kéo dài trong khoảng thời gian ngắn. Trong khi đó, nhiễm trùng mãn tính là tình trạng mà virus HBV tiếp tục hoạt động trong cơ thể trong thời gian dài, thậm chí cả đời của người bị nhiễm trùng. Điều này có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng hơn, bao gồm xơ gan, ung thư gan và tăng nguy cơ tử vong.

Viêm gan B tự khỏi được không? Một số cách phòng bệnh viêm gan B

Virus gây viêm gan B lây truyền qua máu, dịch cơ thể người mắc bệnh

Triệu chứng khi mắc viêm gan B

Người bệnh viêm gan B thường xuất hiện các triệu chứng đặc trưng như:

 • Đau bụng, thường do sự căng thẳng và sưng tăng kích thước của gan.
 • Nước tiểu đậm cho biết tình trạng gan đang có vấn đề.
 • Sốt là dấu hiệu cho biết sự nhiễm trùng, là dấu hiệu cho biết hệ miễn dịch chống lại virus.
 • Đau khớp hoặc cảm giác không thoải mái ở vùng khớp.
 • Hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng làm bạn ăn không ngon, buồn nôn và nôn mửa.
 • Tình trạng người yếu và mệt mỏi có thể kéo dài làm ảnh hưởng chất lượng sống.
 • Vàng da, vàng mắt – dấu hiệu của sự tăng cường sản xuất bilirubin trong cơ thể, một dấu hiệu rõ ràng cho biết gan đang gặp vấn đề.

Các triệu chứng xảy ra ở mỗi cá thể là khác nhau. Một số người chỉ có triệu chứng nhẹ nhưng một số người khác lại có triệu chứng nặng hơn. Khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc viêm gan B bạn cần đến cơ sở y tế để thăm khám ngay.

Các con đường lây nhiễm của viêm gan B

Con đường lây nhiễm viêm gan B khá đa dạng, chủ yếu là truyền nhiễm qua máu và và các chất dịch cơ thể khác của người bị nhiễm HBV. Con đường lây nhiễm này có thể diễn ra qua nhiều cách, như quan hệ tình dục không an toàn, sử dụng chung các dụng cụ tiêm, kim tiêm, hoặc ống tiêm khi tiêm chích ma túy hoặc trong các tình huống y tế không an toàn khác.

Ngoài ra, viêm gan B cũng có thể được truyền từ mẹ sang con trong quá trình sinh. Đây là một nguy cơ đặc biệt đối với các mẹ bầu mắc bệnh. Chính vì thế việc can thiệp y tế đúng đắn trong quá trình sinh là cực kỳ quan trọng để ngăn ngừa sự lây lan của virus viêm gan B đi từ mẹ sang con.

Tìm hiểu thêm: Nguyên nhân và phương pháp điều trị sỏi ống tụy mà bạn có thể tham khảo

Viêm gan B tự khỏi được không? Một số cách phòng bệnh viêm gan B
Vàng mắt là dấu hiệu của vấn đề bệnh lý tại gan

Viêm gan B tự khỏi được không?

“Viêm gan B tự khỏi được không?” là vấn đề được mọi người thường xuyên thắc mắc. Câu trả lời là bệnh có thể tự khỏi, tuy nhiên tùy tình trạng.

Viêm gan B có thể tự khỏi đặc biệt với tình trạng cấp tính. Khi đó, thời gian ủ bệnh của viêm gan B thường kéo dài từ 3 đến 6 tháng, trong giai đoạn này, virus đang hoạt động trong cơ thể mà chưa gây ra bất kỳ triệu chứng rõ ràng nào. Khi người bị nhiễm trùng cấp tính, tức là bị viêm gan B trong khoảng thời gian dưới 6 tháng, hệ thống miễn dịch sẽ bắt đầu phản ứng và sản xuất kháng thể đặc biệt để chống lại virus. Do đó, có trường hợp người bệnh có thể hồi phục mà không cần chăm sóc y tế.

Tuy nhiên cần lưu ý một điều là trong một số trường hợp, sau giai đoạn cấp tính, virus viêm gan B vẫn có thể tồn tại trong cơ thể, trở thành mãn tính. Khi đó bệnh trở nên nguy hiểm, gây nhiều biến chứng. Các biến chứng của viêm gan B mãn tính có thể rất nghiêm trọng, bao gồm xơ gan, ung thư gan và các vấn đề sức khỏe khác liên quan đến gan. Người bị nhiễm trùng phải đối mặt với việc sống chung với virus suốt đời, đồng nghĩa với việc họ sẽ phải tiếp tục điều trị và chăm sóc y tế định kỳ, thường xuyên và có kế hoạch.

Một số cách phòng bệnh viêm gan B

Hiện nay, đã có vắc xin phòng ngừa viêm gan B. Việc tiêm phòng vắc xin viêm gan B không chỉ giúp bảo vệ cá nhân mà còn góp phần ngăn chặn sự lây lan của virus trong cộng đồng. Tất cả người thân, gia đình, người tiếp xúc gần và mật thiết hay sống chung với người bị viêm gan B nên làm xét nghiệm và tiêm phòng. Điều này sẽ giúp cho virus giảm khả năng lây lan bệnh. Ngoài tiêm chủng, có một số điều khác bạn có thể làm để bảo vệ bản thân cũng như ngăn chặn virus này là:

 • Hạn chế tiếp xúc với các tác nhân gây hại cho gan như thuốc lá, rượu và các chất độc hại khác. Thói quen uống rượu cũng cần được kiểm soát để bảo vệ sức khỏe gan.
 • Ăn uống đúng cách, tập thể dục đều đặn và duy trì một trọng lượng cơ thể lành mạnh sẽ giúp cơ thể duy trì hệ miễn dịch mạnh mẽ chống lại các tác nhân gây bệnh.
 • Tránh dùng chung các vật sắc nhọn như dao cạo râu, bấm móng tay, bàn chải đánh răng và bông tai hoặc nhẫn trên cơ thể.
 • Rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước sau khi có nguy cơ tiếp xúc với máu là một biện pháp cơ bản, nhưng vô cùng hiệu quả trong việc ngăn ngừa lây lan của virus viêm gan B (HBV) và nhiều các bệnh truyền nhiễm khác.
 • Vết thương dù nhỏ cũng có thể là một cửa ngõ cho virus hoặc vi khuẩn xâm nhập. Việc che chắn vết thương giúp ngăn vi rút hoặc vi khuẩn tiếp tục tiếp xúc với vị trí đó và giảm nguy cơ lây nhiễm. Khi vệ sinh vết thương, cần lựa chọn dung dịch vệ sinh vết thương phù hợp.
 • Đảm bảo sử dụng kim mới, vô trùng trong các trường hợp như xỏ lỗ tai hoặc cơ thể, xăm mình và châm cứu.
 • Sử dụng các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục là một cách quan trọng để ngăn ngừa sự lây lan của virus viêm gan B. Ví dụ như sử dụng bao cao su.
 • Kiểm tra sức khỏe định kỳ và theo dõi sức khỏe về viêm gan B, đặc biệt đối với những người ở trong các nhóm nguy cơ cao.

Viêm gan B tự khỏi được không? Một số cách phòng bệnh viêm gan B

>>>>>Xem thêm: Sinh tố chuối giảm cân được không? Dùng thế nào hiệu quả?

Tập luyện thể dục thể thao nâng cao sức khỏe

Vừa rồi là thông tin về viêm gan B và đáp án cho câu hỏi “viêm gan B tự khỏi được không?”. Việc chăm sóc sức khỏe định kỳ, kiểm tra và theo dõi là rất quan trọng đối với những người mắc viêm gan B. Ngoài ra, việc tiêm vắc xin phòng ngừa viêm gan B đồng thời với việc áp dụng các biện pháp an toàn trong tình huống tiếp xúc có nguy cơ là cách tiếp cận toàn diện để ngăn ngừa và kiểm soát bệnh. Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *