Ung thư tuyến giáp di căn có chữa được không?

Ung thư tuyến giáp di căn có chữa được không?

Ung thư tuyến giáp là một trong những bệnh ung thư có đáp ứng điều trị tốt nếu được phát hiện và điều trị kịp thời ngay từ giai đoạn đầu. Tuy nhiên, nếu mắc bệnh trong thời gian dài, ung thư có thể di căn qua các bộ phận khác của cơ thể. Vậy ung thư tuyến giáp di căn có chữa được không? Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

Bạn đang đọc: Ung thư tuyến giáp di căn có chữa được không?

Trước khi giải đáp về việc “Ung thư tuyến giáp di căn có chữa được không?”, chúng ta sẽ tìm hiểu sơ lược về ung thư tuyến giáp di căn.

Giới thiệu về ung thư tuyến giáp di căn

Ung thư tuyến giáp là bệnh trong đó các tế bào ung thư hình thành trong các mô của tuyến giáp. Ung thư bắt đầu khi các tế bào bắt đầu phát triển ngoài tầm kiểm soát. Tuyến giáp nằm ở phần trước cổ, bên dưới sụn tuyến giáp. Ở hầu hết mọi người, tuyến giáp không thể nhìn thấy hoặc cảm nhận được. Tuyến giáp tạo ra các hormone giúp điều chỉnh quá trình trao đổi chất, nhịp tim, huyết áp và nhiệt độ cơ thể.

Ung thư tuyến giáp di căn có chữa được không?

Ung thư tuyến giáp phát triển ở các tế bào tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp được phân loại dựa trên loại tế bào được tìm thấy trong khối u. Thông thường được chia thành 4 loại:

 • Ung thư tuyến giáp thể nhú;
 • Ung thư tuyến giáp thể nang;
 • Ung thư tuyến giáp thể tủy;
 • Ung thư tuyến giáp không biệt hóa.

Ban đầu, hầu hết các loại ung thư tuyến giáp không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng sớm nào trong bệnh. Do đó, rất khó để phát hiện ung thư tuyến giáp nếu không thực hiện thăm khám sàng lọc. Và đây cũng là lý do khiến ung thư tuyến giáp có đủ thời gian để di căn qua các bộ phận khác trong cơ thể.

Vậy nên có thể nói xét nghiệm ung thư tuyến giáp là một phần quan trọng trong chẩn đoán và theo dõi bệnh ung thư tuyến giáp. Các xét nghiệm này có thể giúp bác sĩ xác định xem có ung thư tuyến giáp hay không, xác định loại ung thư tuyến giáp và theo dõi hiệu quả điều trị.

Có nhiều loại xét nghiệm ung thư tuyến giáp khác nhau, bao gồm:

 • Siêu âm tuyến giáp: Siêu âm là một phương pháp sử dụng sóng âm để tạo ra hình ảnh tuyến giáp. Siêu âm có thể giúp bác sĩ đánh giá kích thước, hình dạng và tính chất của các khối u tuyến giáp.
 • Chọc hút tế bào tuyến giáp: Chọc hút tế bào là một thủ thuật sử dụng kim nhỏ để lấy tế bào từ tuyến giáp. Các tế bào này sau đó được gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra xem có bị ung thư hay không.
 • Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu có thể giúp bác sĩ kiểm tra các dấu hiệu của ung thư tuyến giáp, chẳng hạn như mức độ TSH, T3, T4 và thyroglobulin.
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT): CT là một phương pháp sử dụng tia X để tạo ra hình ảnh các bộ phận bên trong cơ thể. CT có thể giúp bác sĩ đánh giá kích thước, vị trí và mức độ lan rộng của ung thư tuyến giáp.
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI): MRI là một phương pháp sử dụng sóng radio và từ trường để tạo ra hình ảnh các bộ phận bên trong cơ thể. MRI có thể giúp bác sĩ đánh giá kích thước, vị trí và mức độ lan rộng của ung thư tuyến giáp.
 • Xạ hình tuyến giáp: Xạ hình tuyến giáp là một phương pháp sử dụng một loại thuốc phóng xạ đặc biệt để tạo ra hình ảnh tuyến giáp. Xạ hình tuyến giáp có thể giúp bác sĩ xác định vị trí và mức độ lan rộng của ung thư tuyến giáp.

Ung thư tuyến giáp di căn có chữa được không?

Có thể chẩn đoán ung thư tuyến giáp bằng phương pháp chọc hút tế bào tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp có thể di căn đến các cơ quan nào trong cơ thể?

Sau đây là một số cơ quan mà ung thư tuyến giáp có thể di căn đến:

 • Hạch bạch huyết: Hạch bạch huyết là những cơ quan nhỏ có vai trò bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng. Ung thư tuyến giáp thường di căn đến các hạch bạch huyết ở cổ, nhưng cũng có thể di căn đến các hạch bạch huyết ở các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như ngực, bụng, hoặc bẹn.
 • Phổi: Phổi là cơ quan hô hấp của cơ thể. Ung thư tuyến giáp có thể di căn đến phổi, gây ra các triệu chứng như khó thở, ho hoặc đau ngực.
 • Xương: Xương là cơ quan nâng đỡ cơ thể. Ung thư tuyến giáp có thể di căn đến xương, gây ra các triệu chứng như đau xương, gãy xương, hoặc loãng xương.
 • Gan: Gan là cơ quan thực hiện nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể, bao gồm chuyển hóa, lưu trữ năng lượng và loại bỏ độc tố. Ung thư tuyến giáp có thể di căn đến gan, gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, vàng da, hoặc chán ăn.
 • Não: Não là cơ quan trung ương của hệ thần kinh. Ung thư tuyến giáp có thể di căn đến não, gây ra các triệu chứng như đau đầu, co giật, hoặc rối loạn thị lực.
 • Các cơ quan khác: Ung thư tuyến giáp cũng có thể di căn đến các cơ quan khác, chẳng hạn như da, tim hoặc tuyến thượng thận.

Tìm hiểu thêm: Căng thẳng gây mất cân bằng nội tiết phải làm sao?

Ung thư tuyến giáp di căn có chữa được không?
Ung thư tuyến giáp có thể di căn qua các hạch bạch huyết xung quanh

Tỷ lệ di căn của ung thư tuyến giáp phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm loại ung thư, giai đoạn bệnh và sức khỏe tổng thể của bệnh nhân. Ung thư tuyến giáp thể nhú là loại phổ biến nhất và có tỷ lệ di căn thấp nhất. Ung thư tuyến giáp thể tủy và thể không biệt hóa có tỷ lệ di căn cao hơn.

Tùy theo từng loại ung thư tuyến giáp mà tốc độ di căn đến các cơ quan khác nhanh hay chậm. Vậy câu hỏi đặt ra là “Ung thư tuyến giáp di căn có chữa được không?”.

Ung thư tuyến giáp di căn có chữa được không?

Ung thư tuyến giáp di căn có chữa được không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm giai đoạn bệnh, loại ung thư, vị trí di căn, sức khỏe tổng thể của bệnh nhân,…

 • Giai đoạn bệnh: Nếu ung thư tuyến giáp được phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm, khi khối u còn nhỏ và chưa di căn, thì tỷ lệ chữa khỏi bệnh có thể lên đến 90%. Tuy nhiên, nếu ung thư đã di căn đến các cơ quan khác, thì tỷ lệ chữa khỏi bệnh sẽ giảm xuống.
 • Loại ung thư: Ung thư tuyến giáp có nhiều loại khác nhau, mỗi loại có tiên lượng khác nhau. Ung thư tuyến giáp thể nhú là loại phổ biến nhất, có tiên lượng tốt nhất. Ung thư tuyến giáp thể tủy và thể không biệt hóa có tiên lượng xấu hơn.
 • Vị trí di căn: Vị trí di căn cũng ảnh hưởng đến tỷ lệ chữa khỏi bệnh. Ung thư tuyến giáp di căn đến hạch bạch huyết có tiên lượng tốt hơn so với ung thư di căn đến các cơ quan khác, chẳng hạn như phổi, xương, gan, não.
 • Sức khỏe tổng thể của bệnh nhân: Sức khỏe tổng thể của bệnh nhân cũng ảnh hưởng đến tỷ lệ chữa khỏi bệnh. Nếu bệnh nhân có sức khỏe tốt, thì khả năng đáp ứng với điều trị sẽ cao hơn.

Ung thư tuyến giáp di căn có chữa được không?

>>>>>Xem thêm: Mang thai tháng đầu nên và không nên ăn gì?

Ung thư tuyến giáp di căn có chữa được không tùy thuộc vào nhiều yếu tố

Ngoài di căn, ung thư tuyến giáp cũng có thể tái phát mặc dù điều trị thành công và thậm chí nó có thể quay trở lại nếu bạn đã cắt bỏ tuyến giáp. Điều này có thể xảy ra nếu các tế bào ung thư lan ra ngoài tuyến giáp trước khi nó được cắt bỏ.

Khả năng tái phát cao hơn nếu ung thư của bạn tiến triển nặng hoặc nếu nó phát triển ra ngoài tuyến giáp. Khi ung thư tuyến giáp tái phát, nó thường được phát hiện trong 5 năm đầu tiên sau chẩn đoán ban đầu. Tin vui là ung thư tuyến giáp tái phát vẫn có tiên lượng tốt. Bệnh này thường có thể điều trị được và hầu hết mọi người sẽ điều trị thành công.

Như vậy chúng ta đã giải đáp được thắc mắc “Ung thư tuyến giáp di căn có chữa được không?”. Hy vọng bài viết này có thể giúp ích được cho bạn trong quá trình chăm sóc sức khoẻ bản thân. Để có câu trả lời chính xác nhất cho từng tình trạng bệnh, bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và đưa ra lời khuyên về phương hướng điều trị.

Xem thêm: Các giai đoạn ung thư tuyến giáp và cách phân loại giai đoạn ung thư

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *