Ung thư đại tràng có chữa được không?

Ung thư đại tràng có chữa được không?

Ung thư đại tràng là loại ung thư phổ biến thứ ba trên thế giới, đứng sau ung thư phổi và ung thư vú. Việc cảm thấy hơi lo lắng sau khi được chẩn đoán ung thư đại tràng là điều bình thường. Vậy ung thư đại tràng có chữa được không? Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

Bạn đang đọc: Ung thư đại tràng có chữa được không?

Trước khi giải đáp “Ung thư đại tràng có chữa được không?”, chúng ta sẽ tìm hiểu sơ lược về ung thư đại tràng.

Ung thư đại tràng là gì?

Đại tràng là một phần của hệ tiêu hóa, nằm ở cuối ruột non và nối với trực tràng. Ung thư đại tràng (đại trực tràng) bắt đầu từ đại tràng (ruột già), ống dài giúp vận chuyển thức ăn đã tiêu hóa đến trực tràng và ra khỏi cơ thể. Ung thư đại tràng phát triển từ một số polyp hoặc sự phát triển ở lớp lót bên trong đại tràng của bạn. Là tình trạng các tế bào trong đại tràng phát triển bất thường và tạo thành khối u.

Ung thư đại tràng có chữa được không?

Ung thư đại tràng là tình trạng các tế bào tăng sinh mất kiểm soát tại đại tràng

Có năm giai đoạn của ung thư đại tràng, bao gồm:

 • Giai đoạn 0: Đây là ung thư biểu mô tại chỗ. Ở giai đoạn này, các tế bào bất thường hoặc tiền ung thư ở niêm mạc, lớp trong cùng của thành đại tràng.
 • Giai đoạn I: Ung thư đã phát triển vào thành ruột của bạn nhưng chưa lan ra ngoài lớp cơ hoặc vào các hạch bạch huyết gần đó.
 • Giai đoạn II: Ung thư đã lan xa hơn vào thành ruột nhưng chưa lan đến các hạch bạch huyết gần đó. Có ba loại ung thư đại tràng giai đoạn II:
  • Giai đoạn IIA: Ung thư đã lan rộng qua hầu hết thành đại tràng nhưng chưa phát triển thành lớp ngoài của thành.
  • Giai đoạn IIB: Ung thư đã lan vào lớp ngoài của thành đại tràng hoặc xuyên qua thành.
  • Giai đoạn IIC: Ung thư đã lan đến cơ quan lân cận.
 • Giai đoạn III: Trong giai đoạn này, ung thư đại tràng đã lan đến các hạch bạch huyết. Giống như ung thư đại tràng giai đoạn II, giai đoạn III có ba giai đoạn phụ:
  • Giai đoạn IIIA: Có ung thư ở lớp thứ nhất hoặc thứ hai của thành đại tràng và nó lan đến một đến bốn hạch bạch huyết.
  • Giai đoạn IIIB: Ung thư ảnh hưởng đến nhiều lớp thành đại tràng hơn nhưng chỉ ảnh hưởng đến một đến ba hạch bạch huyết. Ung thư ảnh hưởng đến ít lớp thành đại tràng hơn nhưng đã lan đến bốn hạch bạch huyết trở lên cũng là ung thư đại tràng giai đoạn IIIB.
  • Giai đoạn IIIC: Có ung thư ở lớp ngoài hoặc lớp ngoài cùng tiếp theo của đại tràng và trong bốn hạch bạch huyết trở lên. Ung thư lan sang cơ quan lân cận và một hoặc nhiều hạch bạch huyết cũng là ung thư đại tràng giai đoạn IIIC.
 • Giai đoạn IV: Ung thư đã lan rộng (di căn) sang các khu vực khác trên cơ thể bạn, chẳng hạn như gan, phổi hoặc buồng trứng:
  • Giai đoạn IVA: Trong giai đoạn này, ung thư đã lan đến một cơ quan hoặc các hạch bạch huyết ở xa hoặc xa hơn đại tràng của bạn.
  • Giai đoạn IVB: Ung thư đã di căn đến nhiều cơ quan ở xa và nhiều hạch bạch huyết hơn.
  • Giai đoạn IVC: Ung thư ảnh hưởng đến các cơ quan ở xa, hạch bạch huyết và mô bụng.

Nguyên nhân gây ung thư đại tràng

Giống như tất cả các loại ung thư, ung thư đại tràng xảy ra khi các tế bào phát triển và phân chia không kiểm soát. Tất cả các tế bào trong cơ thể bạn không ngừng phát triển, phân chia và chết đi. Đó là cách cơ thể bạn vẫn khỏe mạnh và hoạt động bình thường. Trong bệnh ung thư đại tràng, các tế bào lót trong đại tràng và trực tràng của bạn tiếp tục phát triển và phân chia ngay cả khi lẽ ra chúng đã chết. Những tế bào ung thư này có thể đến từ các polyp trong đại tràng của bạn. Có nhiều nguyên nhân gây ung thư đại tràng, bao gồm:

 • Tuổi tác: Ung thư đại tràng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Nhưng hầu hết những người mắc bệnh ung thư đại tràng đều trên 50 tuổi. Số người dưới 50 tuổi mắc bệnh ung thư đại tràng ngày càng tăng.
 • Di truyền: Một số tình trạng như hội chứng Lynch và bệnh đa polyp tuyến gia đình có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư đại tràng. Ung thư đại tràng có thể xảy ra nếu bạn thừa hưởng một gen gây ung thư.
 • Tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư đại tràng: Có một hay nhiều hơn một người thân cùng huyết thống bị ung thư đại tràng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng.
 • Bệnh viêm ruột: Những người mắc các bệnh như viêm loét đại tràng mãn tính và viêm đại tràng có thể tăng nguy cơ ung thư đại tràng. Nguy cơ sẽ tăng lên nếu bạn mắc bệnh viêm ruột kéo dài hơn 7 năm và ảnh hưởng đến phần lớn đại tràng.
 • Bệnh tiểu đường: Những người mắc bệnh tiểu đường hoặc kháng insulin có nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hơn.
 • Chế độ ăn uống: Chế độ ăn uống nhiều thịt đỏ, ít chất xơ và nhiều chất béo bão hòa có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng.
 • Hút thuốc lá: Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư, bao gồm cả ung thư đại tràng.
 • Béo phì: Béo phì làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư, bao gồm cả ung thư đại tràng.
 • Lối sống ít vận động: Lối sống ít vận động làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư, bao gồm cả ung thư đại tràng.

Ung thư đại tràng có chữa được không?

Hút thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng

Triệu chứng của ung thư đại tràng

Bạn có thể bị ung thư đại tràng mà không có triệu chứng. Nếu có triệu chứng, bạn có thể không chắc chắn liệu những thay đổi trong cơ thể có phải là dấu hiệu của ung thư đại tràng hay không. Đó là bởi vì một số triệu chứng ung thư đại tràng tương tự như triệu chứng của các tình trạng ít nghiêm trọng hơn. Các dấu hiệu thường gặp ở ung thư đại tràng, bao gồm:

 • Thay đổi thói quen đại tiện, chẳng hạn như tiêu chảy hoặc táo bón thường xuyên hơn.
 • Chảy máu trực tràng hoặc trong phân.
 • Cảm giác khó chịu liên tục ở vùng bụng, chẳng hạn như chuột rút, đầy hơi hoặc đau.
 • Cảm giác ruột không rỗng hết trong quá trình đi tiêu.
 • Suy nhược hoặc mệt mỏi.
 • Giảm cân không rõ nguyên nhân.
 • Đau xương

Tìm hiểu thêm: Chấp niệm là gì? Cách buông bỏ chấp niệm

Ung thư đại tràng có chữa được không?
Sụt cân không rõ nguyên nhân là một trong những dấu hiệu của ung thư đại tràng

Từ đây, có thể thấy được tầm quan trọng của việc khám sức khoẻ định kỳ. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, ung thư đại tràng có thể lan sang các khu vực khác trên cơ thể của bạn. Vậy ung thư đại tràng có chữa được không?

Ung thư đại tràng có chữa được không?

Những tiến bộ gần đây trong nghiên cứu và điều trị đã mang lại kết quả cải thiện đáng kể cho bệnh nhân ung thư, bao gồm cả những người mắc bệnh ung thư đại tràng. Trên thực tế, một số người sống sót sau ung thư đại tràng vẫn tiếp tục sống được cuộc sống bình thường của mình. Điều đó có nghĩa là ung thư đại tràng có thể chữa được?

Ở một mức độ nào đó, câu trả lời cho câu hỏi đó phụ thuộc vào định nghĩa của bạn về từ “chữa khỏi”. “Chữa khỏi” có nghĩa là không còn dấu vết ung thư sau khi điều trị và nó sẽ không bao giờ quay trở lại. Hơn nữa, mỗi bệnh nhân sẽ có kết quả điều trị khác nhau, ngay cả giữa những bệnh nhân mắc cùng một loại ung thư, độ tuổi và hoàn cảnh tương tự nhau.

Phương pháp điều trị ung thư đại tràng phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh, bao gồm:

 • Phẫu thuật: Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính cho ung thư đại tràng. Phẫu thuật có thể được thực hiện để cắt bỏ khối u, một phần hoặc toàn bộ đại tràng.
 • Hóa trị: Hóa trị là phương pháp dùng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị thường được sử dụng trước hoặc sau phẫu thuật để giảm nguy cơ tái phát.
 • Xạ trị: Xạ trị là phương pháp sử dụng tia X để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị thường được sử dụng trước hoặc sau phẫu thuật để giảm kích thước khối u.

Phương pháp điều trị chính cho bệnh ung thư đại tràng là phẫu thuật. Đối với những bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn đầu, phẫu thuật có thể là phương pháp điều trị duy nhất họ cần. Phẫu thuật thường được theo sau bởi hóa trị cho những bệnh nhân bị ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết.

Ung thư đại tràng có chữa được không?

>>>>>Xem thêm: Khám thể lực là gì? Khi nào cần thực hiện và lưu ý gì khi khám thể lực?

Ung thư đại tràng có chữa được không là thắc mắc của nhiều người

Đối với bất kỳ bệnh ung thư nào, đều có nguy cơ tái phát. Có hai loại tái phát ung thư đại tràng:

 • Tái phát cục bộ: Là khi ung thư của bệnh nhân quay trở lại ở khu vực cũ. Ví dụ, một bệnh nhân có khối u ác tính hoặc bệnh nhân không được phẫu thuật chất lượng cao sẽ có nhiều khả năng bị tái phát cục bộ hơn. Tuy nhiên, tái phát tại chỗ không phổ biến. Nguy cơ tái phát cục bộ ở bệnh ung thư đại tràng dưới 1%, phần lớn là do đạt được biên độ phẫu thuật rõ ràng và cắt bỏ hoàn toàn tất cả các hạch bạch huyết liên quan đến khối u trong cuộc phẫu thuật ban đầu. Một ranh giới rõ ràng cho thấy rằng không có tế bào ung thư nào hiện diện và tất cả các tế bào ung thư đã được loại bỏ.
 • Tái phát xa: Là phổ biến hơn và có liên quan đến giai đoạn ung thư khi chẩn đoán. Đây là khi ung thư lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể khỏi căn bệnh ung thư ban đầu. Nguy cơ tái phát xa là rất thấp đối với ung thư giai đoạn I và giai đoạn II. Nguy cơ cao hơn đối với ung thư đại tràng giai đoạn III, nhưng nguy cơ của bạn cũng phụ thuộc vào đặc điểm cụ thể của bệnh ung thư. Chúng ta có thể giảm nguy cơ tái phát cho những bệnh nhân có nguy cơ cao bằng cách hóa trị như một phần của phương pháp điều trị ban đầu. Sau điều trị, bạn sẽ được tiếp tục theo dõi các dấu hiệu tái phát bằng xét nghiệm máu và chụp CT hàng năm.

Vậy chúng ta đã giải đáp được “Ung thư đại tràng có chữa được không?”. Ung thư đại tràng là một căn bệnh nguy hiểm, nhưng có thể chữa khỏi nếu được phát hiện và điều trị sớm. Do đó, mọi người nên tầm soát ung thư đại tràng định kỳ, đặc biệt là người có nguy cơ cao.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *