Tư vấn sức khỏe sinh sản: Độ mờ da gáy 1.6 mm có bình thường không?

Tư vấn sức khỏe sinh sản: Độ mờ da gáy 1.6 mm có bình thường không?

Độ mờ da gáy 1.6 mm có bình thường không là câu hỏi được rất nhiều mẹ bầu đặt ra sau khi có kết quả siêu âm độ mờ vai gáy. Cùng tìm hiểu rõ hơn về chỉ số này nhé!

Bạn đang đọc: Tư vấn sức khỏe sinh sản: Độ mờ da gáy 1.6 mm có bình thường không?

Xét nghiệm độ mờ da gáy là một trong những phương pháp sàng lọc trước sinh quan trọng trong thời kỳ mang thai đối với chị em phụ nữ. Chỉ số đo độ mờ da gáy sẽ cho mẹ bầu biết em bé có bị dị tật bẩm sinh hay không và nguyên nhân độ mờ da gáy cao do đâu? Cũng vì thế mà câu hỏi độ mờ da gáy 1.6mm có bình thường không được rất nhiều mẹ bầu đặt ra sau khi nhận được kết quả xét nghiệm. Hãy để bài viết này giúp các bạn giải đáp thắc mắc nhé!

Tại sao phải tiến hành siêu âm đo độ mờ da gáy?

Siêu âm đo độ mờ da gáy (thường gọi là “đo nuchal translucency” hoặc NT) là một phần của việc sàng lọc thai kỳ để ước lượng rủi ro mắc một số bệnh di truyền và dị tật phôi thai. Dưới đây là một số lý do tại sao phải tiến hành siêu âm đo độ mờ da gáy khi mang thai:

 • Phát hiện sớm các rối loạn nhiễm sắc thể: Việc đo độ mờ da gáy có thể giúp phát hiện sớm những rủi ro cao về việc thai nhi có bị hội chứng Down (trisomy 21) và một số rối loạn nhiễm sắc thể khác như hội chứng Edwards (trisomy 18) và hội chứng Patau (trisomy 13).
 • Đánh giá kết hợp với xét nghiệm máu: Kết quả đo độ mờ da gáy thường được kết hợp với kết quả xét nghiệm máu từ mẹ (thường gọi là “sàng lọc dịch tử cung kết hợp”) để đưa ra chẩn đoán rủi ro toàn diện hơn về khả năng thai nhi bị các dị tật nhiễm sắc thể.
 • Phát hiện các dị tật khác: Trong một số trường hợp, đo độ mờ da gáy cũng có thể giúp phát hiện các dấu hiệu của các dị tật khác như các vấn đề về tim thai nhi.
 • Cung cấp thông tin và hỗ trợ mẹ bầu đưa ra quyết định: Kết quả siêu âm độ mờ da gáy sẽ giúp cho cha mẹ biết về nguy cơ dị tật của thai nhi. Dựa vào thông tin này, gia đình có thể quyết định xem có tiến hành thêm các xét nghiệm hoặc sự can thiệp khác hay không.

Tư vấn sức khỏe sinh sản: Độ mờ da gáy 1.6 mm có bình thường không?

Siêu âm đo độ mờ da gáy là một xét nghiệm sàng lọc quan trọng

Thời điểm nào nên thực hiện xét nghiệm đo độ mờ da gáy?

Xét nghiệm đo độ mờ da gáy thường được thực hiện giữa tuần thứ 11 và 14 của thai kỳ. Những lý do cho việc chọn thời gian này bao gồm:

 • Trong khoảng thời gian này, kích thước của thai nhi và vị trí của thai nhi trong tử cung thích hợp để tiến hành đo độ mờ da gáy một cách chính xác.
 • Đo độ mờ da gáy khi thai nhi có chiều dài từ đỉnh đầu đến mông (CRL) khoảng từ 45 mm đến 84 mm (tương ứng với khoảng thời gian từ 11 đến 14 tuần thai) sẽ cho kết quả tốt nhất.
 • Khi thai nhi vượt qua 14 tuần tuổi, độ mờ da gáy thường đã trở lại mức bình thường. Do đó, việc tiến hành xét nghiệm tại thời điểm này không mang lại kết quả cao, đồng nghĩa với việc các bác sĩ cũng không thể cung cấp chẩn đoán hay nhận định chính xác về tình trạng thai nhi.
 • Việc thực hiện xét nghiệm này sớm trong thai kỳ cho phép cha mẹ được thông báo về bất kỳ rủi ro nào và có thời gian cân nhắc các lựa chọn hoặc tiếp tục các xét nghiệm sàng lọc hoặc chẩn đoán chi tiết hơn.

Tìm hiểu thêm: Những lưu ý khi dùng thuốc nội tiết điều hòa kinh nguyệt

Tư vấn sức khỏe sinh sản: Độ mờ da gáy 1.6 mm có bình thường không?
Thời điểm thực hiện xét nghiệm đo độ mờ da gáy

Độ mờ da gáy 1.6 mm có bình thường không?

Sau khi tiến hành siêu âm, bác sĩ sẽ thông báo cho bà bầu về kết quả độ mờ da gáy. Trong trường hợp thai nhi có kích thước từ 45 – 84mm, mức độ mờ da gáy bình thường thường dưới 3,5mm. Độ mờ da gáy giúp bác sĩ ước lượng khoảng 75% nguy cơ hội chứng Down cho thai nhi. Cụ thể:

 • Thai nhi với độ mờ da gáy dưới 1,3mm thường có nguy cơ bị mắc hội chứng Down rất thấp.
 • Ở thai nhi 11 tuần tuổi, mức độ mờ da gáy bình thường là 2mm.
 • Ở thai nhi 12 tuần tuổi, mức độ mờ da gáy thường dưới 2,5mm.
 • Ở thai nhi 13 tuần tuổi, mức độ mờ da gáy tiêu chuẩn là 2,8mm.
 • Nếu độ mờ da gáy vượt quá 3mm, nguy cơ của thai nhi bị hội chứng Down sẽ tăng.
 • Độ mờ da gáy nằm trong khoảng 3,2 – 3,5mm được coi là cao và liên quan đến nguy cơ biến đổi nhiễm sắc thể.
 • Với độ mờ da gáy 6mm, nguy cơ hội chứng Down và các dị tật khác rất cao.

Theo như kết quả trên thì kết quả chỉ số độ mờ da gáy của trẻ ở mức 1.6mm sẽ thuộc phạm vi an toàn. Tuy nhiên, để có kết luận chính xác về tình trạng sức khỏe của thai nhi, cha mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ và thực hiện thêm các xét nghiệm sàng lọc khác có độ chuẩn xác cao hơn như NIPT Test, rút dịch ối (amniocentesis), Double Test,…

Tư vấn sức khỏe sinh sản: Độ mờ da gáy 1.6 mm có bình thường không?

>>>>>Xem thêm: Thắc mắc: Tế bào ung thư thích ăn gì nhất?

Độ mờ da gáy 1.6 mm có bình thường không?

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc các bất thường nhiễm sắc thể?

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các bất thường nhiễm sắc thể mẹ bầu cần lưu tâm như:

 • Tuổi của mẹ: Tuổi của mẹ bầu là một yếu tố quan trọng làm tăng nguy cơ mắc bệnh liên quan đến nhiễm sắc thể ở thai nhi. Theo thống kê, mẹ bầu ở tuổi 25 thì tỷ lệ thai nhi mắc bệnh là 1/1200, con số này tăng lên tới 1/100 nếu mẹ mang thai ở tuổi 40.
 • Môi trường làm việc: Môi trường làm việc có thể tiếp xúc với chất bức xạ và hóa chất độc hại, điều này cũng làm tăng nguy cơ dị tật cho thai nhi.
 • Di truyền: Tiền sử thai chết lưu của mẹ bầu hoặc trong gia đình cũng ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh của thai nhi.
 • Sử dụng thuốc khi mang thai: Trong 3 tháng đầu thai kỳ, việc sử dụng thuốc của mẹ cũng có tác động lớn tới thai nhi. Do đó, mẹ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào.

Việc thực hiện siêu âm để xác định độ dày mờ da gáy trong khoảng từ tuần thai thứ 11 đến 13 tuần 6 ngày được coi là rất quan trọng đối với các bà bầu.

Trên đây là những thông tin được chúng tôi tổng hợp để giúp mẹ bầu giải đáp thắc mắc độ mờ da gáy 1.6 mm có bình thường không? Khi nhận được kết quả như vậy các mẹ hãy yên tâm về sức khỏe của em bé nhé! Chúc cho mẹ bầu sẽ có một thai kỳ thật bình an!

Xem thêm:

 • Độ mờ da gáy cao nhưng NIPT bình thường thì thai nhi có sao không?
 • Siêu âm 2D có đo được độ mờ da gáy không? Có chính xác không?

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *