Tổng hợp các bệnh về hệ miễn dịch

Tổng hợp các bệnh về hệ miễn dịch

Hệ thống miễn dịch là tuyến phòng thủ đầu tiên của cơ thể giúp chống lại những kẻ xâm lược như vi trùng, vi khuẩn. Nó giúp bảo vệ và thúc đẩy quá trình chữa lành khi chúng ta không khỏe hoặc bị thương. Bài viết sau đây sẽ tổng hợp hệ thống các bệnh về hệ miễn dịch chúng ta nên tìm hiểu để biết cách phòng ngừa.

Bạn đang đọc: Tổng hợp các bệnh về hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch có vai trò quan trọng với sức khỏe, giúp bảo vệ chúng ta trước các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài môi trường. Vậy chúng ta đã biết các bệnh về hệ miễn dịch chưa?

Hệ miễn dịch là gì?

Hệ thống miễn dịch của chúng ta là một mạng lưới rộng lớn gồm các cơ quan, tế bào bạch cầu, protein và các chất. Tất cả những bộ phận này phối hợp với nhau để bảo vệ chúng ta khỏi vi trùng và những kẻ xâm lược khác từ bên ngoài môi trường. Hệ thống miễn dịch của chúng ta cũng giúp cơ thể chữa lành khỏi nhiễm trùng và các chấn thương.

Tổng hợp các bệnh về hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch là tuyến phòng thủ đầu tiên của cơ thể trước bệnh tật

Hệ thống miễn dịch làm việc chăm chỉ để bảo vệ chúng ta luôn khỏe mạnh. Nó thực hiện điều này bằng cách:

 • Đưa những tác nhân gây bệnh (như vi trùng) ra khỏi cơ thể chúng ta;
 • Tiêu diệt các tác nhân gây bệnh;
 • Hạn chế mức độ tác hại mà những kẻ xâm lược có thể gây ra nếu chúng xâm nhập vào cơ thể chúng ta;
 • Chữa lành những tổn thương trên cơ thể;
 • Giúp cơ thể thích ứng với những mối đe dọa mới như dịch bệnh.

Những kẻ xâm lược mà hệ thống miễn dịch bảo vệ chúng ta chống lại bao gồm:

 • Vi khuẩn;
 • Virus;
 • Các loại nấm có thể gây nhiễm trùng;
 • Ký sinh trùng;
 • Các tế bào ung thư.

Khi hệ thống miễn dịch của cơ thể hoạt động bình thường, nó sẽ thông báo cho cơ thể biết sự khác biệt giữa các tế bào của cơ thể và các thế bào không thuộc về cơ thể. Kích hoạt và huy động hệ thống miễn dịch, tiêu diệt các tác nhân gây bệnh cho cơ thể.

Hệ miễn dịch còn có vai trò tìm hiểu thông tin về các tác nhân gây bệnh để phát triển kháng thể chống lại chúng. Tuy nhiên, nếu hệ miễn dịch của chúng ta không khỏe mạnh, quá yếu để chống lại các tác nhân gây bệnh hoặc không hoạt động bình thường thì cơ thể sẽ rất dễ bị nhiễm bệnh.

Tổng hợp các bệnh về hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch bảo vệ cơ thể trước sự xâm nhập của vi khuẩn, nấm

Tổng hợp các bệnh về hệ miễn dịch mà bạn nên biết

Hệ miễn dịch là phòng tuyến quan trọng của cơ thể. Tuy nhiên, hệ miễn dịch cũng có thể không hoạt động ổn định nếu chúng ta mắc các bệnh về hệ miễn dịch. Các bệnh có thể cản trở hoạt động bình thường của hệ thống miễn dịch của chúng ta bao gồm:

 • Dị ứng: Dị ứng là phản ứng của cơ thể chúng ta với một chất thường vô hại. Hệ thống miễn dịch của chúng ta phản ứng thái quá với sự hiện diện của chất đó, dẫn đến một loạt các triệu chứng từ nhẹ đến nặng.
 • Các bệnh tự miễn dịch: Những tình trạng này xảy ra khi hệ thống miễn dịch của chúng ta tấn công nhầm vào các tế bào khỏe mạnh của chính nó. Lupus và viêm khớp dạng thấp là những ví dụ về các bệnh tự miễn phổ biến.
 • Bệnh suy giảm miễn dịch nguyên phát: Tình trạng di truyền này ngăn cản hệ thống miễn dịch của chúng ta hoạt động bình thường. Chúng khiến chúng ta dễ bị nhiễm trùng và mắc một số bệnh nhất định.
 • Bệnh truyền nhiễm: Bệnh truyền nhiễm xảy ra khi vi trùng xâm nhập vào cơ thể chúng ta, nhân lên và gây tổn hại. HIV và bệnh bạch cầu đơn nhân (mono) là những ví dụ về các bệnh truyền nhiễm làm suy yếu hệ thống miễn dịch của chúng ta và có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng với sức khỏe.
 • Bệnh ung thư: Một số loại ung thư, như bệnh bạch cầu và ung thư hạch có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của chúng ta. Đó là bởi vì các tế bào ung thư có thể phát triển trong tủy xương của chúng ta hoặc lây lan từ nơi khác. Các tế bào ung thư trong tủy xương của chúng ta cản trở việc sản xuất các tế bào máu mà chúng ta cần để chống lại nhiễm trùng.
 • Nhiễm trùng huyết: Nhiễm trùng huyết là một phản ứng miễn dịch cực độ đối với nhiễm trùng. Hệ thống miễn dịch của chúng ta bắt đầu làm hỏng các mô và cơ quan khỏe mạnh. Điều này gây ra tình trạng viêm có khả năng xảy ra ở khắp các cơ quan và đe dọa tính mạng của chúng ta.

Tìm hiểu thêm: Bất đồng nhóm máu vàng da ở trẻ sơ sinh và bệnh tan máu bẩm sinh

Tổng hợp các bệnh về hệ miễn dịch
Các bệnh về hệ miễn dịch rất đa dạng

Cách tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể

Không ai thích bị bệnh và nhiều người thường thắc mắc làm cách nào để cải thiện hoặc tăng cường hệ thống miễn dịch của mình. Đặc biệt với người mắc các bệnh về hệ miễn dịch thì việc chăm sóc sức khỏe rất quan trọng. Dưới đây là một số lời khuyên để giữ cho hệ thống miễn dịch của chúng ta hoạt động trơn tru, khỏe mạnh:

 • Xây dựng chế độ ăn khoa học với các thực phẩm lành mạnh: Trái cây, rau xanh, nguồn protein từ thịt và ngũ cốc nguyên hạt chỉ là một số loại về thực phẩm giúp tăng cường chức năng miễn dịch.
 • Duy trì thói quen tập thể dục: Tập thể dục giúp ích cho nhiều khía cạnh sức khỏe của chúng ta, bao gồm cả chức năng miễn dịch.
 • Giữ cân nặng khỏe mạnh: Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người béo phì có chỉ số BMI lớn hơn 30 thường có chức năng miễn dịch kém hơn. Vì vậy hãy duy trì số cân nặng hợp lý để cơ thể luôn khỏe mạnh.
 • Ngủ đủ giấc: Ngủ không đủ giấc có thể khiến hệ thống miễn dịch của chúng ta không hoạt động bình thường. Tập thói quen ngủ sớm và ngủ ít nhất 7 tiếng để duy trì sức khỏe của bạn.
 • Tiêm vắc xin định kỳ: Vắc-xin giúp cơ thể chúng ta làm quen và chống lại các tác nhân có thể khiến chúng ta bị bệnh. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc nên tiêm những loại vắc-xin nào trong một năm.
 • Không nên hút thuốc: Việc sử dụng thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc các bệnh có thể gây hại cho hệ thống miễn dịch của chúng ta, như viêm khớp dạng thấp. Nếu bạn muốn cai thuốc lá, hãy nói chuyện với bác sĩ về những cách bỏ thuốc lá hiệu quả.

Tổng hợp các bệnh về hệ miễn dịch

>>>>>Xem thêm: Trường hợp nào cần chụp mạch vành qua da?

Ăn uống khoa học giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn

Có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể làm suy giảm hệ thống miễn dịch của cơ thể và ngăn nó bảo vệ chúng ta tốt như bình thường. Nếu bạn cảm thấy mình luôn bị ốm hoặc có các triệu chứng không bao giờ biến mất, hãy hẹn gặp bác sĩ để thăm khám xem mình có mắc các bệnh về hệ miễn dịch hay không. Họ sẽ xác định xem nguyên nhân khiến hệ miễn dịch yếu, không hoạt động bình thường và đưa ra giải pháp điều trị phù hợp.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *