Tóc và lông mày có tác dụng gì? Yếu tố ảnh hưởng đến sự hình thành tóc và lông mày

Tóc và lông mày có tác dụng gì? Yếu tố ảnh hưởng đến sự hình thành tóc và lông mày

Tóc và lông mày không chỉ đóng vai trò quan trọng trong thẩm mỹ mà còn là những “vệ sĩ” thầm lặng, bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của môi trường. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chức năng và tầm quan trọng của tóc và lông mày. Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu theo dõi nhé.

Bạn đang đọc: Tóc và lông mày có tác dụng gì? Yếu tố ảnh hưởng đến sự hình thành tóc và lông mày

Tóc và lông mày không chỉ có chức năng thẩm mỹ mà thực ra, chúng còn có những công dụng nhất định đối với cơ thể. Vậy thực chất tóc và lông mày có tác dụng gì?

Sự hình thành của tóc và lông mày

Tóc và lông mày là những phần phụ của da, được cấu tạo từ keratin, một loại protein cứng. Quá trình hình thành của chúng bắt đầu từ khi còn trong bào thai.

Giai đoạn bào thai

Trong giai đoạn bào thai, quá trình hình thành tóc và lông mày như sau:

 • Tuần thứ 8: Nang tóc bắt đầu hình thành từ lớp biểu bì da.
 • Tuần thứ 12: Lông mày bắt đầu mọc.
 • Tháng thứ 5: Tóc bắt đầu mọc trên da đầu.

Sau khi sinh

Tóc và lông mày tiếp tục phát triển sau khi em bé được sinh ra. Tóc mọc dài khoảng 1cm mỗi tháng. Lông mày mọc chậm hơn, khoảng 0.5cm mỗi tháng.

Chu kỳ phát triển của tóc gồm 3 giai đoạn:

 • Giai đoạn mầm (Anagen): Đây là giai đoạn phát triển tích cực của nang tóc. Các tế bào gốc trong nang tóc phân chia liên tục và đẩy sợi tóc cũ ra khỏi da. Sợi tóc mới được hình thành và mọc dài ra. Giai đoạn này có thể kéo dài từ 2 đến 6 năm đối với tóc và 4 tháng đối với lông mày.
 • Giai đoạn thoái triển (Catagen): Đây là giai đoạn chuyển tiếp, trong đó sự phát triển của tóc ngừng lại. Nang tóc co lại và tách khỏi phần dưới của sợi tóc. Sợi tóc không còn mọc dài ra nhưng vẫn bám vào da đầu. Giai đoạn này kéo dài khoảng 2 đến 3 tuần.
 • Giai đoạn nghỉ (Telogen): Đây là giai đoạn cuối cùng của chu kỳ phát triển tóc. Sợi tóc cũ rụng khỏi da đầu và một sợi tóc mới bắt đầu mọc lên thay thế. Giai đoạn này kéo dài khoảng 3 tháng.

Tóc và lông mày có tác dụng gì? Yếu tố ảnh hưởng đến sự hình thành tóc và lông mày

Tóc và lông mày của trẻ sơ sinh

Yếu tố ảnh hưởng đến sự hình thành tóc và lông mày

Sự hình thành của tóc và lông mày chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm:

 • Di truyền: Yếu tố di truyền quyết định độ dày, màu sắc và kiểu tóc của mỗi người.
 • Nội tiết tố: Nội tiết tố testosterone và estrogen ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc và lông mày.
 • Chế độ dinh dưỡng: Chế độ dinh dưỡng thiếu hụt các chất dinh dưỡng thiết yếu như protein, vitamin và khoáng chất có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc và lông mày.
 • Căng thẳng: Căng thẳng có thể dẫn đến rụng tóc và lông mày.
 • Một số loại thuốc: Một số loại thuốc như thuốc chống ung thư, thuốc chống trầm cảm có thể gây rụng tóc.

Vậy “Tóc và lông mày có tác dụng gì?”, hãy tìm hiểu ở phần tiếp theo của bài viết nhé.

Tóc và lông mày có tác dụng gì?

Tóc và lông mày là những cấu trúc quan trọng trên cơ thể con người, đóng vai trò bảo vệ và thẩm mỹ. Do đó có rất nhiều người thắc mắc về “Tóc và lông mày có tác dụng gì?”.

Tóc và lông mày có tác dụng gì? Yếu tố ảnh hưởng đến sự hình thành tóc và lông mày

Tóc và lông mày có tác dụng gì là thắc mắc của nhiều người

Sau đây là một số tác dụng của tóc và lông mày có thể bạn chưa biết:

Tác dụng của tóc

Trong suốt lịch sử, tóc dường như là bộ phận bên ngoài duy nhất của cơ thể bị sử dụng và lạm dụng ở nhiều mức độ khác nhau. Chúng ta đã cắt, nhuộm, uốn, duỗi thẳng, cạo, kéo căng, buộc và vô số việc khác một cách thường xuyên. Trong nhiều giai đoạn của cuộc đời, nhiều người trong chúng ta đã trải qua mối quan hệ yêu ghét với chính mái tóc của mình. Vậy chức năng của tóc là gì?

Sau đây là những lý do tại sao tất cả chúng ta đều cần và phải mất nhiều thời gian để chăm sóc tóc:

Tóc điều hòa nhiệt độ cơ thể

Ở trong phòng lạnh hoặc ở ngoài trời lạnh khiến cơ bắp của chúng ta co lại, khiến chúng kéo tóc về tư thế thẳng đứng. Những sợi tóc cương cứng này giữ không khí và đóng vai trò cách nhiệt để bảo vệ cơ thể khỏi cái lạnh. Điều này giải thích tại sao người có nhiều tóc lại cảm thấy ấm hơn người có ít hoặc không có tóc. Nhiệt độ nóng có tác dụng ngược lại. Khi tuyến mồ hôi tiết ra mồ hôi bay hơi để làm mát cơ thể, các cơ sẽ thư giãn, khiến tóc nằm phẳng để giải phóng nhiệt.

Tóc mở rộng xúc giác của chúng ta

Thật ngạc nhiên là ngay cả trước khi một vật chạm vào da chúng ta, tóc của chúng ta vẫn có thể cảm nhận được điều gì đó. Một nghiên cứu cho biết hơn 20 loại tế bào thần kinh cảm giác cơ học trong da phát hiện mọi thứ, từ nhiệt độ đến cơn đau. Mà nang lông được kết nối từ da đến tuỷ sống, điều này làm cho mỗi sợi tóc trở thành một cơ quan cảm giác cơ học độc nhất.

Tóc bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi những tác nhân gây hại

Tóc bao phủ gần như toàn bộ cơ thể chúng ta ngoại trừ lòng bàn tay, lòng bàn chân và môi. Tóc trên đầu bảo vệ hộp sọ khỏi ánh nắng mặt trời, tia UV độc hại, bụi bẩn và các tác nhân gây hại khác.

Mái tóc giúp nhận diện cá nhân

Tóc của bạn có thể là vật chứng không thể thiếu cho việc phân tích pháp y và xét nghiệm quan hệ cha con. Ngoài ra, đối với nhiều người, tóc còn là một thương hiệu của riêng mình, bằng cách sử dụng nó để nâng cao các đặc điểm của họ và tạo ra một phong cách độc đáo không giống với ai khác.

Tác dụng của lông mày

Đối với nhiều người trong chúng ta, có lẽ phải mất một hoặc hai thập kỷ cho đến khi tìm được đôi lông mày hoàn hảo của mình. Xét cho cùng thì chúng là một đặc điểm phức tạp. Nhưng bạn đã bao giờ tưởng tượng khuôn mặt của mình sẽ trông như thế nào nếu không có chúng chưa? Bên cạnh sự khác biệt rõ ràng về ngoại hình, chúng ta sẽ mất đi chức năng bảo vệ của lông mày.

Lông mày bảo vệ đôi mắt của bạn

Chức năng đầu tiên và rõ ràng nhất của lông mày là giữ cho mắt chúng ta không bị dính chất lỏng, chẳng hạn như mồ hôi hoặc mưa. Hình dạng vòm của lông mày chuyển hướng chất lỏng xung quanh mắt và sang hai bên khuôn mặt của chúng ta, giữ cho nước hoặc mồ hôi mặn không lọt vào mắt chúng ta. Lần tới khi bạn tập thể dục và đổ mồ hôi đầm đìa, hãy biết ơn vì lông mày của bạn đã giúp mắt bạn tránh xa tất cả những điều đó.

Lông mày giúp bạn giao tiếp

Lông mày cũng phục vụ một chức năng xã hội quan trọng, giúp chúng ta thể hiện bản thân với người khác. Chúng ta có thể nói với mọi người rằng chúng ta ngạc nhiên, tức giận, buồn, vui, bối rối – tất cả đều nhờ vào sự trợ giúp của lông mày.

Tìm hiểu thêm: Sự thật về cực khoái khi mang thai có thể bạn chưa biết

Tóc và lông mày có tác dụng gì? Yếu tố ảnh hưởng đến sự hình thành tóc và lông mày
Đôi khi chỉ nhìn lông mày đã có thể đoán được cảm xúc của bạn

Lông mày giúp tạo điểm nhấn cho khuôn mặt

Lông mày là một đặc điểm nổi bật góp phần tạo nên sự độc đáo cho khuôn mặt của bạn. Trên thực tế, lông mày ngày càng đóng vai trò quan trọng trong công nghệ nhận dạng khuôn mặt. Một loại thuật toán mới có thể nhận dạng khuôn mặt chỉ bằng mắt và lông mày, rất hữu ích khi nửa dưới của khuôn mặt được che bởi khẩu trang hoặc khăn quàng cổ. Vì vậy, lông mày của bạn có thể giúp mở khóa điện thoại hoặc giúp bạn vượt qua an ninh sân bay.

Lông mày phục vụ mục đích thẩm mỹ

Lông mày cũng có thể phục vụ một chức năng thẩm mỹ. Trên khắp thế giới và giữa các nền văn hóa, nhiều người thay đổi hoặc nâng cao vẻ ngoài của lông mày bằng nhiều kỹ thuật thẩm mỹ khác nhau, bao gồm:

 • Trang điểm cho lông mày: Mọi cửa hàng mỹ phẩm bán đồ trang điểm mắt thường bao gồm gel lông mày, bút chì kẻ mày, bột kẻ mày và sáp bôi mày. Những sản phẩm này được sử dụng để làm đầy, nâng cao và định hình lông mày.
 • Nhuộm lông mày: Một số chuyên gia thẩm mỹ, thẩm mỹ viện và spa cung cấp dịch vụ nhuộm màu lông mày để nâng cao hoặc thay đổi màu sắc của lông mày, đồng thời cũng có bộ dụng cụ pha màu tại nhà.
 • Loại bỏ lông mày: Có nhiều kỹ thuật khác nhau như nhổ và tỉa lông mày được sử dụng để định hình lông mày và loại bỏ những sợi lông mày không mong muốn.

Cũng giống như tóc, lông mày có thể đóng vai trò như một phụ kiện hoặc phương tiện thể hiện bản thân.

Cách chăm sóc tóc và lông mày

Bên cạnh những thắc mắc về “Tóc và lông mày có tác dụng gì?”, cách chăm sóc tóc và lông mày cũng rất được quan tâm. Sau đây là một số cách chăm sóc tóc và lông mày:

 • Giữ vệ sinh: Gội đầu và chải tóc thường xuyên để giữ cho tóc sạch sẽ và khỏe mạnh. Cắt tỉa lông mày định kỳ để giữ dáng đẹp.
 • Dưỡng tóc và lông mày: Sử dụng các sản phẩm dưỡng tóc và lông mày phù hợp để giúp tóc và lông mày mềm mại, óng ả và chắc khỏe.
 • Tránh tác động mạnh: Hạn chế sử dụng hóa chất mạnh, nhiệt độ cao và các tác động mạnh lên tóc và lông mày.
 • Nên đi khám bác sĩ da liễu nếu bạn gặp các vấn đề về tóc và lông mày như rụng tóc, nấm da đầu, gàu,…
 • Chế độ dinh dưỡng hợp lý và lối sống khoa học cũng góp phần giúp tóc và lông mày khỏe mạnh.

Tóc và lông mày có tác dụng gì? Yếu tố ảnh hưởng đến sự hình thành tóc và lông mày

>>>>>Xem thêm: Sinh thiết lõi kim là gì? Kết quả thực hiện có chính xác không?

Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp tóc và lông mày phát triển khoẻ mạnh

Vậy chúng ta đã giải đáp được thắc mắc “Tóc và lông mày có tác dụng gì?”. Tóm lại, tóc và lông mày là những bộ phận quan trọng của cơ thể, đóng vai trò bảo vệ và làm đẹp. Hãy chăm sóc tóc và lông mày đúng cách để giữ cho chúng luôn khỏe mạnh và đẹp đẽ.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *