Tĩnh mạch chủ và những kiến thức bạn cần biết

Tĩnh mạch chủ và những kiến thức bạn cần biết

Tĩnh mạch chủ là gì? Sức khoẻ xuống dốc, không ổn định có phải do nó gây ra hay không? Hãy cùng Long Châu tìm hiểu những kiến thức liên quan đến tĩnh mạch chủ để cùng có những biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhé.

Bạn đang đọc: Tĩnh mạch chủ và những kiến thức bạn cần biết

Tĩnh mạch chủ là một dạng tĩnh mạch, rất quan trọng nếu xảy ra sự tắc nghẽn hoặc tổn thương, điều này có thể tạo ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe của bạn. Hãy cùng Long Châu tìm hiểu để biết thêm những kiến thức bổ ích về vấn đề này nhé.

Tĩnh mạch chủ là gì?

Là một tĩnh mạch lớn chịu trách nhiệm vận chuyển máu đến tim. Mỗi người có hai tĩnh mạch: Tĩnh mạch chủ trên và dưới.

Các tĩnh mạch lớn này hình thành thông qua sự kết hợp của các tĩnh mạch nhỏ hơn. Máu từ đầu, cánh tay và ngực được thu thập bởi nhiều tĩnh mạch khác nhau, chảy vào tĩnh mạch chủ trên. Tương tự, máu từ chi dưới, xương chậu và các cơ quan trong bụng đều được vận chuyển đến tĩnh mạch chủ dưới.

Tĩnh mạch chủ và những kiến thức bạn cần biết

Tĩnh mạch chủ chịu trách nhiệm đưa máu này trở lại tim

Khi ở trạng thái nghỉ, tim bơm khoảng 5 đến 6 lít máu mỗi phút. Trong trường hợp tập luyện nặng, lượng máu này có thể tăng lên đến 35 lít mỗi phút. Tĩnh mạch chủ chịu trách nhiệm đưa máu này trở lại tim.

Chức năng

Tĩnh mạch chủ có vai trò chuyển máu thiếu oxy đến ngăn nhĩ phải của tim. Tại đây, máu chuyển sang ngăn thất phải, sau đó được đưa đến phổi qua động mạch phổi để thực hiện quá trình trao đổi carbon dioxide và lấy oxy.

Máu, đã nạp đầy oxy, sau đó trở về qua tĩnh mạch phổi và nhập vào ngăn nhĩ trái của tim. Từ đó, máu giàu oxy được đưa đến ngăn thất trái và tiếp theo là động mạch chủ để phân phối đến khắp cơ thể.

Vị trí

Cả hai tĩnh mạch đều nằm ở vùng bên phải của tim. Các tĩnh mạch nhỏ bên phải và bên trái hội tụ để hình thành tĩnh mạch chủ trên. Tĩnh mạch này di chuyển dọc theo phía bên phải của xương ức và chảy vào ngăn nhĩ phải của tim, nơi mà máu ít oxy được đưa đến.

Tĩnh mạch chủ dưới lâu hơn một chút, bắt đầu từ điểm hội tụ của tĩnh mạch chậu bên phải và bên trái ở vùng bụng, rồi đi lên đến ngăn nhĩ phải của tim.

Tìm hiểu thêm: Những điều cần biết về khối u thể Granulosa

Tĩnh mạch chủ và những kiến thức bạn cần biết
Cả hai tĩnh mạch đều nằm ở vùng bên phải của tim

Các tình trạng và rối loạn phổ biến ảnh hưởng đến tĩnh mạch chủ

Tình trạng bị tắc nghẽn ở tĩnh mạch chủ trên và dưới khiến máu khó lưu thông. Khi điều này xảy ra, tình trạng này được gọi là hội chứng tĩnh mạch chủ trên hoặc dưới, tùy thuộc vào phần nào của tĩnh mạch bị tắc nghẽn.

Nguyên nhân gây ra các tình trạng rối loạn:

 • Một khối u như ung thư phổi hoặc ung thư hạch đã lan rộng, hoặc do tĩnh mạch bị các mô gần đó nén lại.
 • Có cục máu đông, đôi khi từ ống thông tĩnh mạch trung tâm, ống thông lọc máu hoặc dây tạo nhịp tim.
 • Do nhiễm trùng hoặc cục máu đông xuất hiện trong tĩnh mạch do thiết bị y tế cấy ghép gây ra.
 • Dị tật bẩm sinh (là một thứ gì đó không hình thành ngay trong tử cung).

Xét nghiệm để kiểm tra sức khỏe của tĩnh mạch chủ

Để đảm bảo sức khỏe, bạn nên thường xuyên thăm khám bác sĩ định kỳ để đảm bảo tình trạng sức khoẻ của mình luôn ổn định, đặc biệt những người có bệnh nền sẵn. Dưới đây là một số cách để chúng ta có thể kiểm tra tình trạng của tĩnh mạch:

 • Chụp X-quang ngực;
 • Chụp động mạch vành;
 • Siêu âm;
 • CT (chụp cắt lớp vi tính);
 • MRI (chụp cộng hưởng từ);
 • Chụp tĩnh mạch hoặc chụp tĩnh mạch tương phản (hiếm khi sử dụng tia X để chụp tĩnh mạch).

Tĩnh mạch chủ và những kiến thức bạn cần biết

>>>>>Xem thêm: Tìm hiểu chi tiết về bệnh thoái hóa điểm vàng ở thể ướt

MRI (chụp cộng hưởng từ) là phương pháp kiểm tra sức khỏe của tĩnh mạch chủ

Đối với những phương pháp này chúng ta nên đến các cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ xem xét và đánh giá tình trạng của tĩnh mạch chủ một cách chính xác nhất.

Các phương pháp để duy trì sự ổn định của tĩnh mạch

Bất kỳ ai cũng có thể mắc các hội chứng về tĩnh mạch, đặc biệt những người có bệnh về phổi. Để bảo vệ và duy trì sự ổn định của chúng, bạn nên duy trì thực hiện những biện pháp sau:

 • Hoạt động thể chất: Tập thể dục đều đặn giúp cải thiện tuần hoàn máu và hỗ trợ sức khỏe của tĩnh mạch. Nếu người đang có mắc phải một số bệnh nền sẵn, không nên vận động quá nhiều làm ảnh hưởng đến sự hoạt động của tĩnh mạch.
 • Chế độ ăn uống ít chất béo bão hòa: Hạn chế tiêu thụ chất béo bão hòa từ thực phẩm như thịt đỏ, thực phẩm chế biến và thực phẩm nhanh.
 • Giảm căng thẳng: Các phương pháp giảm căng thẳng như thiền, yoga, hoặc hoạt động giải trí có thể giúp giảm áp lực lên tĩnh mạch và duy trì sự ổn định.
 • Điều trị y tế: Nếu bạn có các vấn đề y tế như cao huyết áp, cholesterol cao, hoặc tiểu đường, hãy thăm khám bác sĩ kịp thời để kiểm soát các yếu tố trên và bảo vệ sức khỏe.

Hy vọng bài viết trên Long Châu đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích về tĩnh mạch chủ. Hãy duy trì một cuộc sống lành mạnh để cơ thể luôn dồi dào sức khỏe bạn nhé.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *