Tìm hiểu chi tiết về phẫu thuật về trong ngày

Tìm hiểu chi tiết về phẫu thuật về trong ngày

Những cuộc phẫu thuật về trong ngày giúp bệnh nhân và người nhà tiết kiệm tối đa chi phí trong điều trị bệnh. Trong bài viết này, Nhà thuốc Long Châu sẽ cùng bạn tìm hiểu phẫu thuật về trong ngày là gì và được áp dụng trong trường hợp nào?

Bạn đang đọc: Tìm hiểu chi tiết về phẫu thuật về trong ngày

Nhắc đến phẫu thuật, ngoài phương pháp, kinh phí, quy trình, chúng ta còn quan tâm đến thời gian nằm viện. Vì thời gian nằm viện càng kéo dài, chi phí điều trị càng cao. Ngoài ra, thời gian nằm viện dài còn kéo theo nhiều vấn đề phát sinh và bất tiện khác cho người bệnh và người nhà. Vì vậy, phẫu thuật về trong ngày đã và đang trở thành xu hướng trên thế giới.

Phẫu thuật về trong ngày là gì?

Phẫu thuật về trong ngày (còn có tên tiếng Anh là day surgery, outpatient surgery) ngày càng trở nên phổ biến tại các quốc gia phát triển. Đây là hình thức phẫu thuật mà người được phẫu thuật có thể đủ điều kiện sức khỏe để xuất viện và theo dõi, phục hồi tại nhà ngay trong ngày diễn ra cuộc phẫu thuật.

Tìm hiểu chi tiết về phẫu thuật về trong ngày

Người bệnh thường có độ hài lòng cao nếu sau phẫu thuật được xuất viện trong ngày

Theo thống kê, hình thức phẫu thuật này chiếm tỷ lệ khoảng 2/3 trong tổng số các cuộc phẫu thuật ở Anh, Mỹ. Ở các quốc gia này, phẫu thuật có thể được thực hiện tại các cơ sở y tế, trung tâm phẫu thuật hay phòng mạch tư của bác sĩ có liên kết với bệnh viện. Theo khảo sát ở các quốc gia mà hình thức phẫu thuật về trong ngày dần phổ biến, đây được cho là thay đổi có ảnh hưởng tích cực trong việc nâng cao sự hài lòng của người bệnh và khả năng phục hồi sức khỏe của người bệnh.

Phẫu thuật về trong ngày có ưu điểm gì?

Các cuộc phẫu thuật mà bệnh nhân được xuất viện trong ngày dần phổ biến ở các quốc gia phát triển vì sự đón nhận của người dân. Hình thức phẫu thuật này có những ưu điểm như:

 • Thời gian lưu lại viện ngắn, người bệnh sớm được chăm sóc, phục hồi tại nhà nên có tâm lý thoải mái hơn. Khi người bệnh có tâm lý tốt cũng sẽ phục hồi sức khỏe nhanh chóng hơn.
 • Việc chăm sóc, hỗ trợ người bệnh cũng thuận tiện hơn đối với người thân.
 • Vì không phải nằm chung phòng chăm sóc với các bệnh nhân khác nên người bệnh sau phẫu thuật ít có nguy cơ lây nhiễm chéo, đặc biệt là nhiễm khuẩn bệnh viện.
 • Tổng chi phí điều trị của người bệnh sẽ rẻ hơn so với điều trị nội trú dài ngày trong bệnh viện. Nhờ đó, phẫu thuật về trong ngày mang đến lợi ích về tài chính cho gia đình bệnh nhân.
 • Đối với bệnh viện, hình thức phẫu thuật này cũng giúp giảm tải, đẩy nhanh thời gian chờ đợi phẫu thuật hoặc chăm sóc hậu phẫu của các ca phẫu thuật khác.

Tìm hiểu chi tiết về phẫu thuật về trong ngày

Sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được đánh giá tình trạng sức khỏe trước khi xuất viện

Các loại phẫu thuật nào có thể về trong ngày?

Phẫu thuật xuất viện trong ngày thường chỉ phù hợp với bệnh nhân trong độ tuổi từ 18 đến 60 với điều kiện họ không mắc các bệnh mãn tính, bệnh nặng kèm theo như: Bệnh tiểu đường nặng, bệnh tăng huyết áp, bệnh suy giảm miễn dịch, đã từng có phản ứng bất lợi với các biện pháp gây mê.

Ngoài ra, phẫu thuật về trong ngày phù hợp với các phẫu thuật không quá phức tạp và có thời gian phẫu thuật không quá 1 giờ 30 phút. Người bệnh cũng không nên ở cách bệnh viện quá 50km để có thể xử trí kịp thời các biến chứng sau phẫu thuật có thể xảy ra.

Không phải lúc nào người bệnh cũng có thể về trong ngày sau khi phẫu thuật. Hiện nay, có một số loại phẫu thuật có thể áp dụng hình thức cho bệnh nhân xuất viện trong ngày như:

 • Phẫu thuật nội soi cắt túi mật;
 • Phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa;
 • Phẫu thuật đục thủy tinh thể và một số phẫu thuật mắt khác;
 • Phẫu thuật nội soi cho phụ nữ mang thai ngoài tử cung;
 • Phẫu thuật nội soi khớp gối;
 • Phẫu thuật cắt trĩ;
 • Phẫu thuật hàm mặt trong một số trường hợp, điển hình như gãy hàm dưới;
 • Phẫu thuật nội soi cắt dọc dạ dày để điều trị béo phì tại Mỹ cũng có thể cho bệnh nhân xuất viện trong ngày;
 • Phẫu thuật phục hồi thành bẹn hoặc phục hồi thành bụng do thoát vị.

Bệnh nhân cần chuẩn bị gì cho phẫu thuật về trong ngày?

Để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả cho cuộc phẫu thuật, người bệnh và người nhà bệnh nhân sẽ được bác sĩ tư vấn, hướng dẫn kỹ càng về những gì cần chuẩn bị trước phẫu thuật, những việc nên làm sau phẫu thuật.

Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu về một số kinh nghiệm uống vitamin cho bà bầu

Tìm hiểu chi tiết về phẫu thuật về trong ngày
Có sự chuẩn bị tốt trước và sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể yên tâm xuất viện trong ngày

Với phẫu thuật về trong ngày, người bệnh cần chuẩn bị cho phẫu thuật những vấn đề sau:

 • Có thể người bệnh sẽ được yêu cầu không ăn hoặc uống từ nửa đêm trước ngày phẫu thuật hoặc trong vài giờ trước khi phẫu thuật.
 • Bệnh nhân cần nhờ một người thân đi cùng để giúp họ an tâm hơn, hỗ trợ làm thủ tục trước phẫu thuật, ghi nhớ các hướng dẫn chăm sóc phục hồi của bác sĩ. Ngoài ra, nếu phải gây mê, bệnh nhân cũng sẽ không thể tự đi về nhà sau phẫu thuật do ảnh hưởng của thuốc mê.
 • Người bệnh nên mang quần áo thoải mái, rộng rãi để có thể thay lúc xuất viện về nhà. Sau phẫu thuật, họ sẽ cần băng bó vết thương và bị đau nên quần áo rộng rãi sẽ phù hợp nhất.
 • Sau khi về nhà, bệnh nhân nên nhờ người thân ở cùng trong ít nhất 24 giờ đầu tiên sau phẫu thuật.
 • Gây mê có thể ảnh hưởng đến tư duy và phản xạ của người bệnh trong một thời gian nhất định. Vì vậy, tốt nhất họ nên thu xếp công việc hoặc việc học tập để có thêm thời gian nghỉ ngơi sau phẫu thuật.
 • Hãy hỏi bác sĩ về các tác dụng phụ của thuốc gây mê, tác dụng phụ của thuốc, các biến chứng có thể gặp phải sau phẫu thuật và cách xử lý phù hợp.

Phẫu thuật về trong ngày có thực sự an toàn?

Thông thường, sau các cuộc phẫu thuật, người bệnh sẽ cần điều trị nội trú ít nhất 3 ngày. Vậy người bệnh vừa trải qua gây mê, phẫu thuật có thể xuất viện chỉ sau vài giờ không? Phẫu thuật về trong ngày an toàn với hầu hết bệnh nhân có đủ điều kiện sức khỏe để thực hiện cuộc phẫu thuật một phần cũng là nhờ chương trình chăm sóc phục hồi sớm được áp dụng từ trước, trong và sau phẫu thuật. Chương trình này sẽ giúp nâng cao thể trạng của người bệnh, nâng cao hiệu quả điều trị và giảm nguy cơ biến chứng.

Tìm hiểu chi tiết về phẫu thuật về trong ngày

>>>>>Xem thêm: Quả keo: Thành phần, lợi ích và các lưu ý khi sử dụng

Bệnh nhân tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ

Sau khi phẫu thuật thành công, các bác sĩ đều sẽ đánh giá tình hình sức khỏe của người bệnh trước khi cho xuất viện. Nếu thực hiện tiểu phẫu với biện pháp gây tê cục bộ, bệnh nhân có thể về nhà ngay sau khi làm thủ thuật xong. Nhưng nếu bác sĩ áp dụng gây tê vùng, an thần hoặc gây mê toàn thân, bệnh nhân sẽ được theo dõi tại viện trong vài giờ.

Khi đảm bảo tim mạch, vết mổ và sức khỏe tổng thể bình thường, bác sĩ sẽ cho xuất viện. Sau khi bệnh nhân nghỉ ngơi và phục hồi sau phẫu thuật tại nhà, họ cũng sẽ cần tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ.

Phẫu thuật về trong ngày chỉ được chỉ định khi đảm bảo các điều kiện về sức khỏe nên độ an toàn cao. Tuy nhiên, trong thời gian chăm sóc, phục hồi tại nhà, nếu có bất cứ dấu hiệu bất thường nào, bệnh nhân cần liên hệ ngay với bác sĩ để được hướng dẫn cách xử trí phù hợp.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *