Tìm hiểu chi tiết về bệnh thoái hóa điểm vàng ở thể ướt

Tìm hiểu chi tiết về bệnh thoái hóa điểm vàng ở thể ướt

Điểm vàng (hoàng điểm) nằm ở trung tâm võng mạc, có nhiệm vụ thu nhận hình ảnh, giúp chúng ta có thể nhận biết màu sắc và nhìn mọi vật một cách sắc nét. Một trong số những bệnh về điểm vàng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực là thoái hóa điểm vàng ở thể ướt.

Bạn đang đọc: Tìm hiểu chi tiết về bệnh thoái hóa điểm vàng ở thể ướt

Có hai loại thoái hóa điểm vàng gồm thoái hóa điểm vàng thể khô và thoái hóa điểm vàng thể ướt. Trong đó, thể ướt thường khởi phát từ thể khô và thể ướt ít phổ biến nhưng lại nghiêm trọng hơn thể khô. Trong phạm vi bài viết này, Nhà thuốc Long Châu sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết về bệnh thoái hóa điểm vàng ở thể ướt.

Bệnh thoái hóa điểm vàng thể ướt là gì?

Mắt của người là cơ quan quan trọng, có cấu tạo hết sức tinh vi. Những bộ phận chính đảm nhận chức năng nhìn của đôi mắt gồm giác mạc, thủy tinh thể và võng mạc. Trong đó, điểm vàng (hoàng điểm) là bộ phận nằm ở trung tâm của võng mạc. Điểm vàng tập trung hàng triệu tế bào cảm quan, giúp mắt thu nhận hình ảnh với màu sắc và độ sắc nét cao nhất.

Thoái hóa điểm vàng xảy ra khi các tế bào cảm quan tại điểm vàng bị thoái hóa, làm ảnh hưởng đến thị giác. Căn bệnh này là một trong những nguyên nhân chính khiến người ngoài 50 tuổi bị mất thị lực. Thoái hóa điểm vàng gồm có thoái hóa điểm vàng thể khô và thoái hóa điểm vàng thể ướt. Nếu như thoái hóa điểm vàng thể khô phổ biến và diễn biến âm thầm thì thoái hóa điểm vàng thể ướt ít gặp hơn nhưng nghiêm trọng hơn, làm giảm thị lực đột ngột.

Tìm hiểu chi tiết về bệnh thoái hóa điểm vàng ở thể ướt

Hình ảnh mô phỏng sự khác biệt giữa thoái hóa điểm vàng thể khô và thể ướt

Thoái hóa điểm vàng ở thể ướt được coi là một bệnh mãn tính về mắt, dẫn đến mờ mắt hoặc có một điểm mù trong tầm nhìn của người bệnh. Nếu bệnh được phát hiện sớm, điều trị kịp thời sẽ giảm nguy cơ mất thị lực và tăng khả năng phục hồi thị lực.

Thoái hóa điểm vàng ở thể ướt xảy ra do đâu?

Đến thời điểm hiện tại, giới chuyên môn chưa có kết luận chính xác và đầy đủ nhất về bệnh thoái hóa điểm vàng thể ướt. Tuy nhiên, bệnh thường phát triển từ những bệnh nhân từng bị thoái hóa điểm vàng thể khô. Theo thống kê, trong số các bệnh nhân thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, có khoảng 10% là thoái hóa điểm vàng thể ướt.

Theo các chuyên gia, thoái hóa điểm vàng thể ướt phát triển theo nhiều cách khác nhau như: Các mạch máu bất thường phát triển từ màng mạch (màng mạch nằm giữa màng cứng và võng mạc) phía dưới bị rò rỉ máu hoặc dịch lỏng vào võng mạc gây thoái hóa điểm vàng. Ngoài ra, chất lỏng tích tụ làm sưng điểm vàng và gây mất thị lực.

Ngoài nguyên nhân trên đây, một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng ở thể ướt như:

 • Tuổi càng cao nguy cơ thoái hóa điểm vàng thể ướt càng lớn. Đây là căn bệnh phổ biến ở người ngoài 50 tuổi.
 • Đây cũng là bệnh về mắt có yếu tố di truyền. Có một số gen đã được xác định là có liên quan đến căn bệnh này. Nếu trong gia đình, bố mẹ mắc bệnh thì nguy cơ con cái mắc bệnh sẽ cao hơn.
 • Người trực tiếp hút thuốc lá hay phải tiếp xúc với khói thuốc lá thường xuyên sẽ có nguy cơ thoái hóa điểm vàng cao hơn những người khác.
 • Các nghiên cứu cũng cho thấy người thừa cân, béo phì khiến thoái hóa điểm vàng ướt mức độ nhẹ và trung bình dễ tiến triển nặng hơn.
 • Các bệnh về tim mạch có thể ảnh hưởng đến mạch máu ở mắt và cũng làm tăng nguy cơ thoái hóa điểm vàng.

Tìm hiểu thêm: U đầu tụy có nguy hiểm không? U đầu tụy điều trị thế nào?

Tìm hiểu chi tiết về bệnh thoái hóa điểm vàng ở thể ướt
Nguy cơ thoái hóa điểm vàng ở thể ướt tăng theo tuổi

Thoái hóa điểm vàng thể ướt biểu hiện như thế nào?

Người bị thoái hóa điểm vàng thể ướt xuất hiện triệu chứng khá đột ngột và các triệu chứng có mức độ nghiêm trọng hơn một cách nhanh chóng. Có thể kể đến những triệu chứng thường gặp nhất như:

 • Khi nhìn vật sẽ thấy có sự biến dạng hình ảnh, điển hình là nhìn đường thẳng thành đường cong.
 • Thị lực trung tâm bị suy giảm ở một hoặc hai mắt.
 • Cường độ hoặc độ sáng hoặc cả hai yếu tố này của màu sắc đều bị giảm.
 • Người bệnh nhận thấy điểm mù hoặc đốm mờ trong tầm nhìn.
 • Thị lực nói chung bị suy giảm hẳn nhưng không ảnh hưởng đến tầm nhìn bên nên hiếm khi gây mù lòa.

Tùy từng bệnh nhân, triệu chứng bệnh cũng như mức độ suy giảm thị lực có thể khác nhau. Người bệnh cũng có thể gặp những triệu chứng thoái hóa điểm vàng thể ướt khác không được đề cập ở đây. Tốt nhất, khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, bạn nên tìm đến bác sĩ nhãn khoa để được thăm khám kỹ càng.

Thoái hóa điểm vàng ở thể ướt điều trị thế nào?

Thoái hóa điểm vàng ở thể ướt điều trị bằng các thuốc kháng angiogenic là hiệu quả nhất. Các loại thuốc này sẽ giảm nồng độ của một loại protein đặc biệt đóng vai trò như một chất kích thích làm tăng trưởng mạch máu bất thường ở điểm vàng và võng mạc. Các thuốc này gồm Lucentis, Avastin, Macugen và Eylea sẽ được tiêm trực tiếp vào mắt người bệnh sau khi gây tê bề mặt mắt.

Tìm hiểu chi tiết về bệnh thoái hóa điểm vàng ở thể ướt

>>>>>Xem thêm: Mí mắt trên bị sưng đỏ và đau: Nguyên nhân và cách khắc phục

Tiêm thuốc kháng angiogenic chữa thoái hóa điểm vàng thể ướt

Bên cạnh đó, liệu pháp quang động cũng là phương pháp chữa thoái hóa điểm vàng hiệu quả. Với liệu pháp này, bệnh nhân được tiêm tĩnh mạch Visudyne rồi chiếu tia laser liều thấp, chỉ có ánh sáng mà không nhiệt vào vùng bị ảnh hưởng. Khi thuốc lưu thông khắp các mạch máu, trong đó có cả các mạch máu mới ở võng mạc và hoàng điểm, tia laser sẽ kích hoạt thuốc để đóng mạch máu bị rò rỉ trong khi các mô võng mạc khỏe mạnh xung quanh không bị làm tổn hại.

Phẫu thuật chuyển vị điểm vàng là phẫu thuật nhằm bóc tách võng mạc với nền của nó. Võng mạc sẽ được xoay chuyển để đưa đến vị trí khác. Khi đó, điểm vàng được tựa trên vùng mới khỏe mạnh hơn. Phương pháp này có hiệu quả cao với những bệnh nhân thoái hóa điểm vàng thể ướt được điều trị kịp thời.

Người bị thoái hóa điểm vàng thể ướt nên làm gì?

Thoái hóa điểm vàng ở thể ướt có thể được quản lý bằng những thói quen sinh hoạt như:

 • Đeo các loại kính theo toa của bác sĩ nhãn khoa.
 • Sử dụng các thiết bị điện tử với chữ lớn, có thể điều khiển bằng giọng nói, có màn hình cỡ lớn và độ nét cao hơn.
 • Sử dụng các loại bóng đèn có độ chiếu sáng tốt trong nhà để thuận tiện trong sinh hoạt và tránh bị té ngã.
 • Cẩn trọng khi lái xe hay tham gia giao thông vào ban đêm, khi thời tiết xấu.

Thoái hóa điểm vàng ở thể ướt tuy hiếm khi gây mù lòa vĩnh viễn nhưng sẽ làm suy giảm thị lực của người bệnh. Điều này không chỉ gây bất tiện trong sinh hoạt mà còn khiến cuộc sống của họ tăng nguy cơ té ngã, tai nạn hay các vấn đề khác. Vì vậy, căn bệnh này cần được phát hiện và điều trị càng sớm càng giúp bảo tồn và phục hồi thị lực dễ dàng.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *