Tiết lộ khung giờ ăn giảm cân hiệu quả nhất

Tiết lộ khung giờ ăn giảm cân hiệu quả nhất

Chế độ ăn uống liên quan mật thiết với kế hoạch giảm cân của bạn. Nhưng nếu muốn giảm cân bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống, việc xây dựng thực đơn hay tính toán lượng calo có thể chưa đủ. Bạn có biết, một số khung giờ ăn giảm cân dưới đây sẽ giúp kế hoạch giảm cân của bạn sớm thành công không?

Bạn đang đọc: Tiết lộ khung giờ ăn giảm cân hiệu quả nhất

Không chỉ có lượng thức ăn, loại thực phẩm, thực đơn ăn uống hằng ngày mà chính thời điểm ăn uống cũng ảnh hưởng đến kết quả của quá trình giảm cân. Đây là lý do bất cứ ai đang có kế hoạch giảm cân thông qua việc điều chỉnh chế độ ăn kiêng giúp giảm cân đều nên biết những khung giờ ăn giảm cân.

Lý do ăn theo khung giờ giúp giảm cân hiệu quả?

Rõ ràng, một chế độ ăn uống khoa học với sự kiểm soát khẩu phần ăn và loại thực phẩm chặt chẽ rất cần thiết trong việc giảm cân. Nhưng thời gian của bữa ăn cũng có thể thúc đẩy quá trình giảm cân và có thể nhiều người chưa biết đến điều này.

Tiết lộ khung giờ ăn giảm cân hiệu quả nhất

Ăn đúng giờ có hỗ trợ giảm cân thật không?

Thậm chí, có chuyên gia dinh dưỡng còn cho rằng, thời gian dùng bữa ăn cũng quan trọng như lượng thức ăn mà bạn tiêu thụ hay những gì bạn ăn. Việc ăn uống thất thường có thể làm đổ bể kế hoạch giảm cân của bạn. Nhiều nghiên cứu cho thấy, dù chúng ta ăn uống lành mạnh đến đâu, nếu không ăn đúng bữa cũng sẽ không đạt được hiệu quả như mong đợi. Vì vậy, muốn giảm cân nhanh, an toàn và hiệu quả hơn, bạn hãy cố ăn đúng giờ và ăn vào khung giờ ăn giảm cân lý tưởng.

Áp dụng một khung giờ ăn chính xác cho mỗi ngày giúp cơ thể duy trì nhịp sinh học. Thay đổi giờ ăn thất thường có thể khiến lượng đường huyết tăng đến 18% so với bình thường. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến thèm ăn và thói quen ăn vặt.

Ăn đúng “khung giờ vàng” sẽ giúp kiểm soát sự trao đổi chất trong cơ thể, từ đó góp phần kiểm soát trọng lượng. Các chuyên gia cũng đã thực hiện các nghiên cứu chuyên sâu và đi đến kết luận rằng ăn vào khung giờ giảm cân lý tưởng có tác dụng giảm nguy cơ mắc thừa cân béo phì và ổn định giấc ngủ.

Khung giờ ăn giảm cân lý tưởng là thời điểm nào?

Mỗi người trong chúng ta sẽ có một thời gian biểu khác nhau, tính chất công việc khác nhau nên thời gian dùng bữa cũng có thể khác nhau. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng gợi ý một số khung giờ ăn giảm cân lý tưởng như sau:

Khung 6 – 7 giờ sáng – Thời điểm vàng ăn bữa sáng

Bữa sáng được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Nhịn ăn sáng có giảm cân không? Câu trả lời là không và chính các chuyên gia dinh dưỡng cũng khẳng định nhịn ăn sáng giảm cân là phản khoa học. Sau một đêm dài, cơ thể bạn cần nạp năng lượng để tiếp tục một ngày mới.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách dùng bút tiêm Insulin với đầu kim Pic Insupen Original

Tiết lộ khung giờ ăn giảm cân hiệu quả nhất
Duy trì thói quen ăn sáng trong khoảng 6 – 7 giờ sáng

Nhịn ăn sáng có thể gây tụt huyết áp, đầu óc lờ đờ, cơ thể mệt mỏi, học tập và làm việc không hiệu quả. Ngoài ra nếu bạn không kiểm soát được cơn đói, ăn bữa sáng quá muộn khiến bữa sáng và bữa trưa quá gần nhau. Khi đó, cơ thể sẽ không kịp tiêu hao năng lượng, năng lượng dư thừa tích lũy trong cơ thể dưới dạng tế bào mỡ sẽ dẫn đến tăng cân. Nên ăn sáng lúc mấy giờ? Câu trả lời là từ 6 đến 8 giờ. Nhưng từ 6 giờ sáng đến 7 giờ sáng mới là thời điểm lý tưởng nhất để bạn thưởng thức bữa sáng giảm cân.

Khung 12 giờ 30 đến 13 giờ – Thời điểm vàng ăn bữa trưa

Khung giờ ăn giảm cân lý tưởng cho bữa trưa nên là 12 giờ 30 đến 13 giờ chiều. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên cố gắng dùng bữa trưa trước 15 giờ chiều bằng mọi giá.

Theo một kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ, những người đang theo đuổi chế độ ăn kiêng nếu dùng bữa trưa sớm hơn có thể giảm được mức cân nặng cao hơn những người dùng bữa trưa muộn. Kết quả nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng ăn trưa sau 15 giờ chiều khó giảm cân hơn việc dùng bữa trưa sớm.

Khung 18 giờ đến 19 giờ – Thời điểm vàng ăn bữa tối

Việc ăn tối muộn rõ ràng sẽ khiến cơ thể dễ tích mỡ hơn. Lý do là buổi tối chúng ta dành phần lớn thời gian cho việc nghỉ ngơi. Cơ thể ít vận động nên việc tiêu thụ calo sẽ giảm. Nếu giờ ăn tối gần giờ đi ngủ, năng lượng dư thừa càng cao và khả năng tích mỡ, tăng cân càng cao. Vì vậy, nếu bạn muốn giảm cân, hãy ăn một bữa tối nhẹ nhàng trước 19 giờ tối nhé!

Một nghiên cứu tại Mỹ đã cho thấy người ăn tối trước 19 giờ có xu hướng tiêu thụ ít hơn khoảng 244 calo so với những người khác. Điều này rất hữu ích trong việc giảm cân.

Tiết lộ khung giờ ăn giảm cân hiệu quả nhất

>>>>>Xem thêm: Điều trị và khám viêm quanh khớp vai như thế nào?

Ăn tối quá muộn là thủ phạm vô hình khiến bạn tăng cân

Mẹo áp dụng đúng khung giờ ăn giảm cân lý tưởng

Khung giờ ăn giảm cân cho 3 bữa chính vào thời điểm nào đến đây bạn đã biết. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể áp dụng đúng và đều đặn khung giờ này, nhất là những người luôn bận rộn với công việc. Nếu bạn cũng là một trong số đó, hãy thử áp dụng những mẹo nhỏ dưới đây nhé!

  • Đầu tiên, bạn cần dành một chút thời gian để lên danh sách những việc mình cần làm trong ngày. Mỗi công việc sẽ cần một khoảng thời gian thực hiện khác nhau, nên chỉ cần sắp xếp, điều chỉnh lại một chút có thể bạn sẽ có thể bố trí bữa ăn vào đúng “thời điểm vàng” để giảm cân. Ví dụ, thay vì tập thể dục thể thao vào thời điểm 6 – 7 giờ sáng, bạn có thể điều chỉnh lên lúc 5 giờ 30 đến 6 giờ 30 sáng. Như vậy bạn vẫn kịp để thưởng thức bữa sáng vào khung giờ ăn giảm cân.
  • Sau khi sắp xếp các việc cần làm trong ngày một cách hợp lý, bạn xây dựng cho riêng mình một thời gian biểu phù hợp nhất. Trong thời gian biểu này, có 2 việc cần đảm bảo mỗi ngày nếu bạn muốn giảm cân, đó là ăn đúng giờ theo chế độ ăn kiêng phù hợp và tập luyện để tăng cường đốt cháy calo.
  • Để tránh quên giờ ăn, bạn nên cài đặt nhắc nhở trên điện thoại của mình. Và khi tiếng chuông nhắc nhở vang lên, dù bận cỡ nào bạn cũng nên cố gắng ăn đúng giờ đã định.

Mỗi người sẽ phù hợp với một phương pháp ăn giảm cân khác nhau và cường độ tập luyện khác nhau. Vì vậy, để bắt đầu giảm cân, bạn nên chọn cho mình chế độ ăn phù hợp và bộ môn thể dục, thể thao phù hợp. Ngoài chế độ ăn kiêng lành mạnh, chế độ tập luyện khoa học, thực hiện đúng khung giờ ăn giảm cân cũng là yếu tố quan trọng để bạn biến mục tiêu giảm cân thành hiện thực. Với những người nhịn ăn gián đoạn, khung giờ ăn phù hợp có đôi chút khác biệt và tốt nhất bạn nên tham khảo tư vấn của chuyên gia. Chúc bạn áp dụng thành công để có một vóc dáng lý tưởng nhé!

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *