Thuốc làm loãng máu: Giải pháp ngăn ngừa đột quỵ ở người bệnh rung nhĩ

Thuốc làm loãng máu: Giải pháp ngăn ngừa đột quỵ ở người bệnh rung nhĩ

Trong những năm gần đây, việc sử dụng thuốc làm loãng máu để ngăn ngừa đột quỵ đã có những bước tiến mới. Bài viết hôm nay của Nhà thuốc Long Châu sẽ bật mí những loại thuốc làm loãng máu cùng lợi ích của chúng trong việc ngăn ngừa đột quỵ ở người bệnh rung nhĩ.

Bạn đang đọc: Thuốc làm loãng máu: Giải pháp ngăn ngừa đột quỵ ở người bệnh rung nhĩ

Thuốc làm loãng máu là gì? Cơ chế hoạt động của loại thuốc này ra sao và chỉ định của loại thuốc này như thế nào? Tất cả sẽ được Nhà thuốc Long Châu giải đáp trong bài viết dưới đây.

Tổng quan về đột quỵ ở người bệnh rung nhĩ

Đột quỵ hay tai biến mạch máu não xảy ra khi cục máu đông làm tắc nghẽn dòng máu lên não khiến cho các tế bào não bị đói oxy và dinh dưỡng, dẫn đến chết não từ đó khiến chức năng não tương ứng bị suy giảm đáng kể, thậm chí là mất chức năng não tương ứng.

Ở người bệnh bị rung nhĩ, dòng máu chảy chậm trong các buồng trên cùng của tim và tại đây có thể hình thành cục máu đông. Khi một cục máu đông vỡ ra có thể di chuyển đến não và gây đột quỵ.

Thuốc làm loãng máu là gì?

Thuốc làm loãng máu được chứng minh là tác dụng tăng cường lưu thông máu trong mạch máu từ đó ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông.

Đây là một trong các nhóm thuốc chính yếu được sử dụng trong điều trị một số bệnh lý về tim và dị tật tim có thể làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông nguy hiểm.

Các nghiên cứu còn chỉ ra rằng, việc sử dụng thuốc làm loãng máu có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông trong mạch máu từ đó làm giảm nguy cơ đột quỵ ở người bệnh rung nhĩ.

Về cơ chế hoạt động của thuốc làm loãng máu: Về bản chất, thuốc làm loãng máu không thực sự khiến cho máu trở nên loãng hơn và cũng không thể phá vỡ cục máu đông. Tuy nhiên, loại thuốc này lại có tác dụng ức chế sự hình thành các cục máu đông mới đồng thời làm chậm sự phát triển của các huyết khối hiện có.

Trong thời gian gần đây, FDA đã phê duyệt 4 chất làm loãng máu bao gồm Dabigatran (Pradaxa), Rivaroxaban (Xarelto), Apixiban (Eliquis) và Edoxaban (Savaysa). Cùng với Warfarin – loại thuốc đã được phê duyệt cách đây 60 năm, những loại thuốc này được các bác sĩ chỉ định sử dụng để ngăn ngừa đột quỵ ở người bệnh mắc rung nhĩ.

Thuốc làm loãng máu: Giải pháp ngăn ngừa đột quỵ ở người bệnh rung nhĩ

Warfarin là một trong những loại thuốc làm loãng máu được FDA phê duyệt

Sự khác biệt giữa Warfarin và các loại thuốc làm loãng máu mới

Giữa Warfarin và 4 loại thuốc làm loãng máu mới đây được FDA phê duyệt có những sự khác biệt nhất định. Cụ thể như sau:

 • Warfarin tương tác với một số loại thực phẩm và thuốc khiến hiệu quả điều trị của loại thuốc này kém hơn, nguy cơ gây chảy máu của loại thuốc này cũng cao hơn so với nhóm thuốc làm loãng máu mới.
 • So với Warfarin, nguy cơ gây ra đột quỵ xuất huyết và đột quỵ tổng thể của các loại thuốc mới thấp hơn.
 • Các loại thuốc mới phát huy tác dụng nhanh chóng trong khi đó Warfarin phải mất vài ngày kể từ khi sử dụng thuốc mới có hiệu lực. Khi ngừng sử dụng, tác dụng của thuốc làm loãng máu mới biến mất khá nhanh còn Warfarin phải mất vài ngày thuốc mới hết tác dụng.

Cách sử dụng thuốc làm loãng máu an toàn và hiệu quả

Như các bạn đã biết, sử dụng thuốc đúng cách sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả điều trị tối ưu đồng thời làm giảm các tác dụng không mong muốn. Vậy thuốc làm loãng máu chỉ định trong những trường hợp nào và làm sao để sử dụng thuốc làm loãng máu an toàn và hiệu quả?

Chỉ định của thuốc làm loãng máu

Bác sĩ có thể chỉ định sử dụng thuốc làm loãng máu trong trường hợp mắc một số bệnh lý về tim mạch hay mạch máu. Chẳng hạn như:

 • Bất thường nhịp tim được gọi là rung nhĩ;
 • Thay van tim;
 • Sau phẫu thuật có nguy cơ đông máu;
 • Dị tật tim bẩm sinh.

Hiện nay, có hai loại thuốc làm loãng máu chính là thuốc chống đông máu và thuốc chống kết tập tiểu cầu. Trong đó:

 • Thuốc chống đông máu bao gồm Heparin, Warfarin có tác dụng làm chậm quá trình hình thành cục máu đông của cơ thể.
 • Thuốc chống kết tập tiểu cầu, ví dụ như Aspirin giúp ngăn chặn sự kết tụ tiểu cầu để hình thành cục máu đông.

Tùy thuốc vào tình trạng bệnh của mỗi người mà sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc phù hợp.

Thuốc làm loãng máu: Giải pháp ngăn ngừa đột quỵ ở người bệnh rung nhĩ

Thuốc làm loãng máu có thể được bác sĩ chỉ định trong trường hợp mắc rung nhĩ

Cách sử dụng thuốc làm loãng máu

Khi được chỉ định sử dụng thuốc làm loãng máu, điều bạn cần làm là tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

Trên thực tế, thuốc làm loãng máu có thể tương tác với một số loại thuốc, thực phẩm, vitamin và rượu. Chính vì thế, hãy thông báo với bác sĩ tất cả các loại thuốc cũng như chất bổ sung mà bạn đang sử dụng trong thời gian uống thuốc làm loãng máu.

Bên cạnh đó, người bệnh có thể cần phải xét nghiệm máu thường xuyên để đánh giá mức độ đông máu.

Điều quan trọng nhất lúc này đó là phải đảm bảo rằng người bệnh đang dùng đủ thuốc để ngăn chặn sự hình thành cục máu đông nhưng không quá nhiều đến mức gây chảy máu, nhất là các trường hợp xuất huyết nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Tìm hiểu thêm: Viêm tuyến giáp sau sinh: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa

Thuốc làm loãng máu: Giải pháp ngăn ngừa đột quỵ ở người bệnh rung nhĩ
Bạn cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ về việc sử dụng thuốc làm loãng máu

Lưu ý khi sử dụng thuốc làm loãng máu

Mặc dù thuốc làm loãng máu có hiệu quả rất tốt trong việc ngăn ngừa đột quỵ ở người bệnh mắc rung nhĩ, song, khi sử dụng loại thuốc này, người bệnh có thể phải đối mặt với một số tác dụng phụ. Chính vì thế, trước khi sử dụng thuốc làm loãng máu, người bệnh cần cân nhắc thật kỹ lợi ích và nguy cơ.

Một số tác dụng phụ người bệnh có thể gặp phải trong quá trình điều trị thuốc làm loãng máu không thể không kể đến như:

 • Chảy máu bên trong cơ thể không kiểm soát như xuất huyết não, xuất huyết tại ổ khớp, xuất huyết ở bụng;
 • Phát ban và bầm tím da;
 • Phân chuyển sang màu nâu sẫm, đỏ hoặc đen;
 • Ho ra máu;
 • Chảy máu chân răng hoặc chảy máu mũi không cầm;
 • Đau đầu dữ dội hoặc đau dạ dày không cải thiện;
 • Hoa mắt, chóng mặt, thậm chí là ngất xỉu.

Bên cạnh việc hiểu rõ tác dụng phụ có thể gặp phải khi sử dụng thuốc làm loãng máu, người bệnh rung nhĩ cũng cần lưu ý thêm một số vấn đề sau:

 • Thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để theo dõi và đánh giá tình trạng bệnh từ đó điều chỉnh liều thuốc sao cho phù hợp nếu cần.
 • Tuân thủ đúng chỉ dẫn của bác sĩ về liều lượng cũng như cách sử dụng thuốc làm loãng máu để giảm thiểu nguy cơ gặp phải các tác dụng phụ.
 • Điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt sao cho lành mạnh và khoa học. Điều này có thể giảm nguy cơ mắc đột quỵ.

Thuốc làm loãng máu: Giải pháp ngăn ngừa đột quỵ ở người bệnh rung nhĩ

>>>>>Xem thêm: Giải đáp thắc mắc: Có kinh nguyệt có xét nghiệm máu được không?

Ho ra máu có thể là một trong các tác dụng phụ khi sử dụng thuốc làm loãng máu

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản mối liên hệ giữa thuốc làm loãng máu và đột quỵ ở người bệnh rung nhĩ. Hy vọng, qua bài viết này, bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về thuốc làm loãng máu, cách sử dụng thuốc làm loãng máu và những lưu ý khi sử dụng loại thuốc này. Chúc bạn sẽ có thật nhiều niềm vui trong cuộc sống và cảm ơn bạn trong thời gian qua đã luôn dõi theo Nhà thuốc Long Châu.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *