Tại sao thiếu vitamin B12 gây thiếu máu hồng cầu to?

Tại sao thiếu vitamin B12 gây thiếu máu hồng cầu to?

Thiếu vitamin B12 gây ra nhiều vấn đề và đặc biệt nguy hiểm đối với sức khỏe, đặc biệt là nguy cơ gây thiếu máu hồng cầu to. Vậy tại sao thiếu vitamin B12 gây thiếu máu hồng cầu to? Hãy cùng tìm lời giải đáp trong nội dung bài viết dưới đây.

Bạn đang đọc: Tại sao thiếu vitamin B12 gây thiếu máu hồng cầu to?

Thiếu vitamin B12 ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe cũng như hoạt động của nhiều cơ quan trong cơ thể đặc biệt gây thiếu máu hồng cầu to.

Bệnh thiếu máu hồng cầu to là gì?

Bệnh thiếu máu hồng cầu to là một loại thiếu máu không phổ biến, nhưng nó có thể dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Tình trạng này thường đi kèm với sự bất thường về kích thước của tế bào hồng cầu, cùng với việc giảm nồng độ hemoglobin, một protein quan trọng mang oxy trong máu. Điều này khiến cho các cơ quan trong cơ thể không thể nhận đủ lượng dinh dưỡng, glucose, và oxy cần thiết.

Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh thiếu máu hồng cầu to:

Thiếu Vitamin B12: Vitamin B12 thường có nguồn gốc từ sản phẩm động vật, là một yếu tố quan trọng trong quá trình tạo huyết sắc tố và sự phát triển của tế bào hồng cầu. Việc thiếu hụt Vitamin B12 có thể xảy ra do chế độ ăn ít thịt động vật hoặc không tiếp thu đủ vitamin từ thức phẩm, và cũng có thể xuất phát từ các bệnh như bệnh celiac, rối loạn miễn dịch, ung thư, viêm ruột, hoặc tình trạng nghiện rượu.

Tại sao thiếu vitamin B12 gây thiếu máu hồng cầu to?

Thiếu hụt Vitamin B12 có thể do ăn ít thịt động vật

Thiếu Folate (Vitamin B9): Thiếu Vitamin B9, một chất dinh dưỡng quan trọng, có thể dẫn đến bệnh thiếu máu hồng cầu to. Điều này thường xảy ra ở phụ nữ mang thai hoặc sau khi sinh đang cho con bú, vì nhu cầu tăng cao để nuôi dưỡng thai kỳ. Thiếu folate cũng có thể xuất phát từ việc ăn không đủ thực phẩm chứa folate hoặc bệnh celiac.

Nguyên nhân khác: Có một số nguyên nhân hiếm gặp khác dẫn đến bệnh thiếu máu hồng cầu to, bao gồm rối loạn chuyển hóa liên quan, suy giáp, bệnh về gan, sử dụng các thuốc gây ức chế miễn dịch và giảm hấp thu trong thời gian dài, và rất nhiều nguyên nhân khác có thể dẫn đến rối loạn sản xuất tế bào máu.

Tại sao thiếu Vitamin B12 gây thiếu máu hồng cầu to?

Thiếu Vitamin B12 gây thiếu máu hồng cầu to là do nó đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất tế bào hồng cầu và duy trì sự hoạt động của tủy xương – nơi tế bào máu được tạo ra. Vitamin B12 là một thành phần quan trọng trong quá trình sản xuất DNA, nguyên liệu cần thiết để tạo ra tế bào mới, bao gồm tế bào hồng cầu. Khi thiếu B12, tủy xương không thể sản xuất đủ tế bào máu.

Hemoglobin là huyết sắc tố chứa sắt trong tế bào hồng cầu, có nhiệm vụ chuyển oxy từ phổi đến các mô và cơ quan khác trong cơ thể. Thiếu vitamin B12 làm giảm sản xuất hemoglobin, gây thiếu hụt hemoglobin trong tế bào hồng cầu và ảnh hưởng đến khả năng tế bào này chuyển tải oxy.

Tìm hiểu thêm: Sàng lọc phôi rồi có cần làm NIPT không?

Tại sao thiếu vitamin B12 gây thiếu máu hồng cầu to?
Thiếu vitamin B12 làm giảm sản xuất hemoglobin

Ngoài ra, thiếu vitamin B12 có thể gây ra sự tổn thương của tủy xương, làm suy giảm khả năng sản xuất tế bào máu.

Nếu không có đủ vitamin B12, tủy xương không thể sản xuất đủ tế bào hồng cầu, và khiến tế bào hồng cầu bất thường về kích thước, dẫn đến thiếu máu hồng cầu to. Thêm vào đó, tình trạng thiếu vitamin B12 có thể gây ra thiếu máu có biểu hiện trong nhiều cơ quan và hệ thống khác trong cơ thể, gây ra các triệu chứng và vấn đề sức khỏe liên quan.

Biến chứng bệnh thiếu máu hồng cầu to

Bệnh thiếu máu hồng cầu to không chỉ gây ra các triệu chứng sức khỏe mà còn có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng. Triệu chứng thường xuất hiện khi tình trạng thiếu máu đã nghiêm trọng, bao gồm:

Da xanh xao: Là một trong những biểu hiện đặc trưng của thiếu máu. Da mất đi sắc tố và trở nên nhợt nhạt.

Chán ăn và rối loạn tiêu hóa: Bệnh nhân có thể trải qua tình trạng mất cảm giác về việc ăn và gặp vấn đề về tiêu hóa.

Nhịp tim nhanh và mệt mỏi: Thiếu máu làm tăng công việc của tim, dẫn đến tăng nhịp tim, và bệnh nhân thường cảm thấy mệt mỏi, đặc biệt khi thực hiện các hoạt động vận động.

Hoa mắt, chóng mặt, ù tai: Điều này thường xuất hiện do thiếu hụt oxy trong máu, gây ra triệu chứng về thiếu máu não.

Tại sao thiếu vitamin B12 gây thiếu máu hồng cầu to?

>>>>>Xem thêm: Dấu hiệu thai sinh hóa sau chuyển phôi và cách phòng ngừa

Hoa mắt, chóng mặt, ù tai

Biến chứng của bệnh thiếu máu hồng cầu to có thể bao gồm:

Biến chứng ở tim: Thiếu hụt huyết sắc tố khiến tim phải hoạt động nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Nếu không được điều trị kịp thời, điều này có thể dẫn đến suy tim và các vấn đề về tuần hoàn khác.

Biến chứng ở xương: Thiếu máu có thể dẫn đến rối loạn tủy xương, và nếu nguyên nhân là tủy xương, tình trạng này có thể phát triển thành bệnh bạch cầu.

Biến chứng do thiếu Vitamin B12 và Folate: Hầu hết người bệnh thiếu máu hồng cầu to thường đi kèm với thiếu hụt Vitamin và Folate. Các biến chứng có thể bao gồm ung thư dạ dày, vô sinh, mất trí nhớ, cảm giác ngứa ran ở tay chân, và nhiều vấn đề khác. Đặc biệt, phụ nữ mang thai có nguy cơ cao thai nhi khi sinh ra bị dị tật ống thần kinh nếu thiếu hụt Vitamin B12 hoặc cao nguy cơ đứt nhau thai sớm và chuyển dạ sớm nếu thiếu Folate.

Xem thêm: Thiếu máu có gây rụng tóc không?

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *