Tại sao lưỡi có đốm đỏ? Một số bệnh lý liên quan đến lưỡi thường gặp

Tại sao lưỡi có đốm đỏ? Một số bệnh lý liên quan đến lưỡi thường gặp

Xuất hiện đốm đỏ trên lưỡi là tình trạng khá phổ biến mà nhiều người gặp phải. Vậy tại sao lưỡi có đốm đỏ, những đốm nào là bình thường và đâu là tình trạng liên quan đến bệnh lý?

Bạn đang đọc: Tại sao lưỡi có đốm đỏ? Một số bệnh lý liên quan đến lưỡi thường gặp

Để đảm nhiệm được nhiều chức năng cùng lúc như phát âm, nhào trộn thức ăn, nuốt và chức năng vị giác, lưỡi có cấu tạo khá đặc thù là một khối cơ linh hoạt với rất nhiều mạch máu. Vì thế đây là vị trí dễ xuất huyết khiến cho lưỡi có đốm đỏ. Hãy cùng bài viết sau tìm hiểu thêm về tình trạng này cũng như các bệnh lý ở lưỡi thường gặp và khi nào cần đến gặp bác sĩ.

Tại sao có đốm đỏ trên lưỡi?

Có nhiều lý do khiến bạn có đốm đỏ trên lưỡi. Đầu tiên, lưỡi khỏe mạnh có rất nhiều đốm nhỏ là nụ vị giác và nhú (những phần nhô ra nhỏ) để hỗ trợ cảm giác và vị giác. Nhưng đôi khi, bạn có thể xuất hiện những đốm đỏ trên lưỡi mà bình thường không có. Trong hầu hết các trường hợp, những đốm này là vô hại và chúng thường tự khỏi mà không cần điều trị. Chỉ một số ít các trường hợp các đốm này là biểu hiện của một tình trạng sức khỏe tiềm ẩn, chẳng hạn như dị ứng thực phẩm, bệnh tự miễn hoặc hiếm gặp hơn là ung thư lưỡi. Điều quan trọng là bạn phải nhận biết được khi nào thì lưỡi có đốm đỏ là bất thường để đến gặp bác sĩ.

Tại sao lưỡi có đốm đỏ? Một số bệnh lý liên quan đến lưỡi thường gặp

Cấu trúc lưỡi trong khoang miệng

Những loại đốm đỏ nào xuất hiện trên lưỡi là bình thường?

Lưỡi của bạn được bao phủ bởi các nhú – những phần nhô ra nhỏ của lưỡi giúp thực hiện các chức năng như nói, nhai thức ăn và phát hiện nhiệt độ. Một số nhú có chứa vị giác và một số thì không. Có bốn loại nhú trên lưỡi:

  • Nhú dạng chỉ: Chúng nằm ở phía trước và ở giữa lưỡi của bạn. Các nhú dạng sợi có dạng sợi và chúng không chứa các vị giác. Bạn có nhiều loại nhú này nhất trong các loại.
  • Nhú dạng nấm: Hầu hết mọi người có từ 200 đến 400 nhú dạng nấm. Chúng ở khắp lưỡi nhưng tập trung nhiều nhất ở rìa và đầu lưỡi của bạn. Mỗi nhú dạng nấm chứa khoảng ba đến năm nụ vị giác.
  • Nhú dạng lá: Những nhú này nằm ở phía sau trong lưỡi của bạn. Không giống như các nhú khác trên lưỡi, các nhú lá trông giống như những nếp gấp mô thô ráp. Bạn có khoảng 20 nhú lá và mỗi nhú chứa hàng trăm nụ vị giác.
  • Nhú dạng đài: Đây là loại nhú lớn nhất trên lưỡi của bạn. Chúng được tìm thấy ở phía sau lưỡi chứa khoảng 250 nụ vị giác.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách đặt ống thông tiểu nam

Tại sao lưỡi có đốm đỏ? Một số bệnh lý liên quan đến lưỡi thường gặp
Các loại nhú trên lưỡi

Lưỡi có đốm đỏ có thể liên quan đến bệnh lý nào?

Tình trạng lưỡi có đốm đỏ có thể liên quan đến một số bệnh lý dưới đây:

Vết loét nhiệt miệng

Còn được gọi là loét aphthous, vết loét nhiệt miệng là những vết loét nhỏ phát triển trong niêm mạc miệng. Chúng có màu trắng hoặc hơi vàng và thường có viền màu đỏ. Vết loét nhiệt miệng có thể xuất hiện trên lưỡi, môi, má trong hoặc thậm chí là vòm miệng.

Vết sưng tấy

Vết sưng tấy (hay còn gọi là viêm nhú lưỡi thoáng qua) là tình trạng các nhú lưỡi sưng to hoặc bị viêm với triệu chứng chính là những vết sưng nhỏ màu đỏ hoặc trắng trên lưỡi. Ngoài ra người bệnh thường than phiền về các vết này gây đau, cảm giác nóng rát hoặc ngứa và nhạy cảm với nhiệt độ hơn khi lưỡi xuất hiện các sang thương này. Chúng thường lành mà không cần điều trị trong vòng một tuần.

Vết mụn nước

Chúng trông giống như mụn nước chứa đầy chất lỏng, thường xuất hiện trên môi nhưng bạn cũng có thể phát hiện chúng trên lưỡi. Virus herpes simplex (HSV-1) gây ra vết mụn nước. HSV-1 dễ dàng lây lan qua nước bọt hoặc tiếp xúc gần.

Viêm lưỡi bản đồ

Những người mắc bệnh này phát triển các mảng đỏ hoặc đổi màu mịn trên lưỡi. Những khu vực này thường được bao quanh bởi đường viền màu trắng hoặc màu sáng. Lưỡi bản đồ hoàn toàn vô hại và không lây nhiễm. Điều trị thường không cần thiết.

Bệnh tưa miệng

Bệnh tưa miệng là tình trạng nhiễm nấm miệng. Những người bị tưa miệng phát triển các đốm trắng nổi lên trên lưỡi và bên trong má. Bạn có thể cạo những vết thương này đi nhưng làm như vậy sẽ gây chảy máu. Các bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng nấm nấm để điều trị tình trạng này.

Tại sao lưỡi có đốm đỏ? Một số bệnh lý liên quan đến lưỡi thường gặp

>>>>>Xem thêm: Quy trình khám cơ lực giúp đánh giá, định hướng nguyên nhân gây liệt ở người bệnh

Lưỡi có đốm đỏ có thể do bệnh tưa miệng

Bạch sản

Các tổn thương bạch sản trông giống như các mảng hoặc đốm trắng bên trong miệng. Những đốm này có thể phát triển ở má trong, trên hoặc dưới lưỡi của bạn – và bạn không thể cạo khiến chúng biến mất. Những người phát triển bệnh bạch sản có nguy cơ mắc bệnh ung thư miệng cao hơn bởi vì đây là hình thức ác tính hóa của các sang thương ở lưỡi. Trong hầu hết các trường hợp, các bác sĩ sẽ khuyên bạn nên loại bỏ các tổn thương bạch sản bằng phẫu thuật hoặc một loại trị liệu khác.

Ung thư lưỡi

Ung thư lưỡi là một loại ung thư hiếm gặp bắt đầu từ các tế bào lót lưỡi của bạn. Các tổn thương ung thư có thể trông giống như:

  • Các mảng màu đỏ hoặc trắng.
  • Vết loét không biến mất.

Hầu hết các tình trạng lưỡi có đốm đỏ đều vô hại và biến mất khá nhanh. Nhưng một số đốm, vết loét hoặc tổn thương có thể chỉ ra tình trạng bệnh lý tiềm ẩn nghiêm trọng hơn. Nếu bạn có những vết đốm đỏ trên lưỡi, gây đau nhiều và không biến mất sau một vài ngày, hãy liên hệ với bác sĩ để được thăm khám. Họ có thể giúp xác định các vết này là gì và liệu chúng có nghiêm trọng hay liên quan đến bất kỳ tình trạng sức khỏe nào khác hay không.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *