Tại sao lại thiếu hụt nội tiết tố nữ? Cách khắc phục hiệu quả

Tại sao lại thiếu hụt nội tiết tố nữ? Cách khắc phục hiệu quả

Nội tiết tố nữ đóng vai trò quan trọng với chị em từ sức khỏe bên trong đến vẻ đẹp bên ngoài. Nhưng chị em sẽ rơi vào tình trạng thiếu hụt nội tiết tố nữ nếu chị em không bổ sung kịp thời. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này như thế nào?

Bạn đang đọc: Tại sao lại thiếu hụt nội tiết tố nữ? Cách khắc phục hiệu quả

Nội tiết tố nữ là loại hormone quan trọng. Nếu thiếu hụt nội tiết tố nữ trong thời gian ngắn sẽ gây ra thay đổi về mặt cảm xúc của chị em, nếu tình trạng này kéo dài sẽ tác động không tốt lên sức khỏe. Cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu về nội tiết tố nữ trong bài viết sau.

Vai trò của nội tiết tố nữ

Nội tiết tố nữ (hormone nữ) đóng vai trò quan trọng trong nhiều khía cạnh của sức khỏe và chức năng của phụ nữ. Gọi là nội tiết tố nữ vì cơ thể nữ sản xuất lượng hormone này nhiều hơn nam giới và hormone này tác động sâu sắc lên cơ thể nữ giới như sau:

 • Phát triển và duy trì các đặc tính giới tính nữ: Nội tiết tố nữ chịu trách nhiệm chủ yếu về sự phát triển của các đặc tính giới tính nữ như: Vú, tử cung, âm đạo, và các đặc tính khác.
 • Chu kỳ kinh nguyệt: Nội tiết tố nữ, đặc biệt là estrogen và progesterone, đóng vai trò quan trọng trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Chúng kiểm soát sự phát triển của niêm mạc tử cung và chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng.
 • Quá trình rụng trứng: Estrogen và LH (Luteinizing hormone) làm kích thích quá trình rụng trứng, quan trọng cho quá trình mang thai.
 • Quá trình mang thai và sinh sản: Nội tiết tố nữ chơi một vai trò quan trọng trong quá trình mang thai, từ rụng trứng đến sự thai nghén và phát triển của thai nhi.
 • Duy trì sự ổn định tâm lý và tinh thần: Hormone nữ có thể ảnh hưởng đến tâm lý và tinh thần của phụ nữ. Sự biến động trong hormone có thể gây ra các tình trạng như: PMS (hội chứng tiền kinh nguyệt), stress và trầm cảm.
 • Bảo vệ sức khỏe xương: Estrogen có vai trò trong duy trì sức khỏe xương bằng cách hỗ trợ quá trình hình thành xương và ngăn chặn sự mất xương.
 • Ảnh hưởng đến tình trạng da và tóc: Hormone nữ có thể ảnh hưởng đến chất lượng da và tóc. Sự giảm nồng độ estrogen có thể gắn liền với sự xuất hiện của mụn trứng cá và thay đổi tình trạng tóc.

Tại sao lại thiếu hụt nội tiết tố nữ? Cách khắc phục hiệu quả

Nội tiết tố nữ đóng vai trò quan trọng trong nhiều khía cạnh của sức khỏe của phụ nữ

Ngoài ra, hormone estrogen có tham gia điều tiết, chuyển hóa, dung nạp thức ăn và các chất dinh dưỡng trong thức ăn. Vậy nên nếu có tình trạng thiếu hụt nội tiết tố nữ sẽ gây ra nhiều tác động lên sức khỏe chị em. Khi nhận biết được tình trạng thiếu hụt nội tiết tố nên gặp các bác sĩ chuyên khoa để nhận lời khuyên và phương hướng bổ sung phù hợp.

Tại sao lại xuất hiện tình trạng thiếu hụt nội tiết tố nữ?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu hụt nội tiết tố nữ xung quanh cuộc sống mà nhiều chị em không biết để phòng tránh. Những nguyên nhân dẫn đến thiếu hụt nội tiết tố nữ bao gồm:

Tuổi tác: Quá trình lão hóa tự nhiên có thể dẫn đến giảm sản xuất estrogen và progesterone ở phụ nữ, đặc biệt là sau khi qua giai đoạn mãn kinh. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây thiếu hụt nội tiết tố nữ. Nhưng chị em có thể chủ động bổ sung nội tiết tố để tránh được các ảnh hưởng do thiếu hormone.

Chấn thương hoặc phẫu thuật: Chấn thương hoặc phẫu thuật ảnh hưởng đến các cơ quan sản xuất nội tiết tố nữ như: Buồng trứng hoặc tử cung, cũng có thể dẫn đến thiếu hụt nội tiết tố.

Stress và áp lực tâm lý: Stress có thể ảnh hưởng đến hệ thống nội tiết và dẫn đến sự giảm sản xuất nội tiết tố. Cũng chính vì vậy nên stress có thể gây ra biến động chu kỳ kinh nguyệt.

Tại sao lại thiếu hụt nội tiết tố nữ? Cách khắc phục hiệu quả

Stress có thể ảnh hưởng đến hệ thống nội tiết và gây thiếu hụt nội tiết tố nữ

Rối loạn ăn uống và cân nặng như: Thiếu ăn hoặc quá trình giảm cân đột ngột có thể gây mất cân bằng nội tiết tố nữ.

Lối sống không lành mạnh: Việc sử dụng thuốc lá, tiêu thụ cồn quá mức, thiếu vận động và lối sống không lành mạnh có thể gây ra sự giảm sản xuất nội tiết tố nữ.

Rối loạn tự miễn như: Bệnh lupus hay tiểu đường tự miễn có thể tác động đến hệ thống nội tiết và gây ra sự giảm sản xuất hormone nữ.

Chức năng gan kém: Gan đóng một vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa và loại bỏ nội tiết tố khỏi cơ thể. Bất kỳ vấn đề nào ảnh hưởng đến chức năng gan cũng có thể gây ra sự giảm sản xuất nội tiết tố nữ.

Rối loạn chức năng của buồng trứng: Các rối loạn như hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) có thể gây ra sự suy giảm khả năng của buồng trứng sản xuất và phát tiết nội tiết tố.

Khác: Nếu chị em đang dùng các phương pháp hóa trị, xạ trị cũng có nguy cơ giảm nội tiết tố nữ.

Cách bổ sung nội tiết tố nữ

Việc khắc phục thiếu hụt nội tiết tố nữ đòi hỏi sự can thiệp của chuyên gia y tế trong lĩnh vực nội tiết. Dưới đây là một số phương pháp phổ biến mà bác sĩ có thể đề xuất:

Hormone thay thế

Đối với phụ nữ ở giai đoạn mãn kinh, hormone thay thế như estrogen và progesterone có thể được kê đơn để giảm các triệu chứng và rủi ro về sức khỏe liên quan đến thiếu hụt hormone. Bất kỳ loại thuốc nào được sử dụng nhằm mục đích bổ sung hormone nữ cho chị em đều cần có chỉ định của bác sĩ.

Tìm hiểu thêm: Xét nghiệm NIPT ở đâu? Bạn đã biết chưa?

Tại sao lại thiếu hụt nội tiết tố nữ? Cách khắc phục hiệu quả
Sử dụng bất kì loại thuốc nào để bổ sung hormone cũng cần sự can thiệp của bác sĩ

Theo dõi và đánh giá định kỳ

Vì bổ sung hormone từ bên ngoài vào cơ thể, có thể chứa nhiều rủi ro về tác dụng phụ mà người dùng không lường trước được. Nên cần theo dõi sự thay đổi trong cân bằng nội tiết tố định kỳ tại các cơ sở y tế uy tín để đánh giá và điều chỉnh phương pháp điều trị khi cần thiết.

Thay đổi lối sống

Thay đổi lối sống là một phần quan trọng của việc khắc phục thiếu hụt nội tiết tố. Điều này bao gồm việc duy trì cân nặng khỏe mạnh, tăng cường hoạt động vận động và duy trì một chế độ ăn uống cân đối. Trong đó, thay đổi lối sống chị em nên:

 • Quản lý tâm trạng: Stress có thể ảnh hưởng đến cân bằng nội tiết tố. Phương pháp giảm stress như: Thiền, tập thể dục hoặc tìm kiếm hỗ trợ tâm lý có thể giúp cải thiện tình trạng nội tiết.
 • Bổ sung các thực phẩm lành mạnh: Một số thực phẩm chứa chất béo lành mạnh từ động vật, thực vật có tác dụng trong việc giảm tình trạng kháng insulin ở người béo phì, mắc bệnh tiểu đường, gan nhiễm mỡ,… Từ đó hạn chế các ảnh hưởng lên sự cân bằng của hệ nội tiết tố.
 • Bổ sung nội tiết tố từ các thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm chứa mầm đậu nành (là một cách bổ sung nội tiết tố nữ nổi tiếng). Nhưng việc dùng sản phẩm chứa mầm đậu nành vẫn nên nghe lời khuyên của bác sĩ, dược sĩ để đảm bảo an toàn cho người dùng.

Tại sao lại thiếu hụt nội tiết tố nữ? Cách khắc phục hiệu quả

>>>>>Xem thêm: Vi khuẩn chết ở nhiệt độ nào? Nước sôi có giết chết vi khuẩn không?

Tập thể dục thường xuyên, nâng cao thể lực cũng giúp lấy lại cân bằng hệ nội tiết

Thiếu hụt nội tiết tố nữ là một trong các vấn đề thường gặp của chị em khi vượt quá độ tuổi 50. Nếu chị em có các phương pháp bổ sung nội tiết tố phù hợp thì sẽ hạn chế được các triệu chứng, hậu quả do thiếu hụt hormone nữ gây ra, đảm bảo chất lượng sống của chị em được ổn định.

Xem thêm:

 • Thực hiện xét nghiệm nội tiết tố nữ bao nhiêu tiền?
 • Ai nên dùng thuốc cân bằng nội tiết tố nữ? Một số tác dụng phụ

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *