Tại sao hết kinh 15 ngày lại có kinh? Tình trạng này có nguy hiểm không?

Tại sao hết kinh 15 ngày lại có kinh? Tình trạng này có nguy hiểm không?

Trung bình, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ lặp lại trong khoảng 28 – 32 ngày và kinh nguyệt thường kéo dài từ 2 đến 7 ngày. Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn ngắn hoặc bạn hết kinh 15 ngày lại có kinh, đó có thể được coi là một bất thường cần phải điều trị. Có 40-60% phụ nữ sẽ gặp phải hiện tượng bất thường này ít nhất một lần trong đời.

Bạn đang đọc: Tại sao hết kinh 15 ngày lại có kinh? Tình trạng này có nguy hiểm không?

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thường kéo dài từ 28 đến 32 ngày và kinh nguyệt kéo dài từ 2 đến 7 ngày. Tuy nhiên, nhiều chị em gặp phải tình trạng hết kinh 15 ngày lại có kinh. Vậy tình trạng này có ảnh hưởng đến sức khỏe không là điều mà chị em luôn lo lắng.

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường như thế nào?

Kinh nguyệt bình thường đối với mỗi phụ nữ là không giống nhau. Trong 1 tháng buồng trứng sẽ giải phóng một noãn trong trứng. Trong khi đó, tử cung sẵn sàng hỗ trợ sự phát triển của em bé sau khi trứng được thụ tinh. Nếu quá trình thụ tinh xảy ra và phôi làm tổ thành công thì sẽ có kết quả mang thai. Nếu không, kinh nguyệt sẽ xảy ra và lớp niêm mạc tử cung bong ra và bài tiết qua âm đạo.

Chu kỳ kinh nguyệt trung bình xảy ra sau 28 ngày. Mỗi tháng cơ thể sẽ thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt, buồng trứng giải phóng trứng và nồng độ hormone dao động để chuẩn bị cho việc mang thai. Chu kỳ kinh nguyệt được tính vào ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng cho đến ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo. Chu kỳ kinh nguyệt trung bình là 28 ngày, nhưng khoảng thời gian này khác nhau ở mỗi phụ nữ, có thể dao động từ 21 đến 45 ngày.

Tại sao hết kinh 15 ngày lại có kinh? Tình trạng này có nguy hiểm không?

Chu kỳ kinh nguyệt trung bình xảy ra sau 28 ngày

Khi đến tuổi dậy thì ở những năm đầu tiên, chu kỳ kinh thường có xu hướng dài hơn và không đều mỗi tháng. Khi gần đến độ tuổi mãn kinh, phụ nữ thường có chu kỳ kinh nguyệt ngắn và đều đặn hơn. Nếu bạn đang dùng thuốc tránh thai hoặc đặt vòng tránh thai, thời gian có kinh của bạn có thể thay đổi. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ về việc phương pháp tránh thai của bạn có bình thường hay không. Mỗi phụ nữ có độ dài chu kỳ kinh nguyệt khác nhau. Khoảng thời gian từ 2 ngày đến 1 tuần là chu kỳ kinh nguyệt bình thường.

Nguyên nhân tại sao hết kinh 15 ngày lại có kinh

Chu kỳ kinh nguyệt là dấu hiệu phản ánh sức khỏe sinh sản và chức năng sinh lý của người phụ nữ. Vì vậy, những triệu chứng bất thường như hết kinh 15 ngày lại có kinh khiến nhiều chị em lo lắng. Nếu bạn có kinh sau 15 ngày, có thể vì nhiều lý do, đặc biệt là:

Do quá trình rụng trứng

Chảy máu trong quá trình rụng trứng là hiện tượng sinh lý bình thường vì nồng độ estrogen giảm nhanh trong quá trình rụng trứng. Nó thường bị nhầm với máu kinh nguyệt vì lượng máu tiết ra rất ít, có màu nâu sẫm và chỉ tồn tại từ 1 đến 3 ngày.

Do tuổi dậy thì

Khi một bé gái đến tuổi dậy thì, cơ quan sinh sản bắt đầu hoạt động và sản sinh ra các hormone. Tuy nhiên, ở giai đoạn này, các hormone không còn hoạt động ổn định dẫn đến kinh nguyệt không đều, thường xảy ra sau 15 ngày.

Do bệnh lý

Phụ nữ bị các bệnh nhiễm trùng phụ khoa như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung có thể gây chảy máu giống như kinh nguyệt có thể xảy ra hai lần một tháng.

  • U xơ tử cung: Thường là những khối u lành tính. Tuy nhiên, nếu u xơ tử cung không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, trong đó có kinh nguyệt thường xuyên 2 lần/tháng. Ngoài ra, u xơ tử cung có thể gây đau lưng, chướng bụng, thiếu máu, đau khi quan hệ và chảy máu tự phát không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt.
  • Polyp tử cung: Thường gặp ở nhiều phụ nữ và có liên quan đến nội tiết tố. Polyp tử cung có thể gây chảy máu giữa chu kỳ (dễ bị nhầm lẫn với kinh nguyệt), đặc biệt khi polyp bị va đập khi quan hệ tình dục thô bạo.
  • Tuyến giáp hoạt động kém hoặc hoạt động quá mức: Có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Tuyến giáp được điều hòa bởi các hormone từ tuyến yên và vùng dưới đồi, cũng như các hormone kiểm soát chu kỳ và rụng trứng và gây ra kinh nguyệt không đều.

Tìm hiểu thêm: Gợi ý những cách chữa đau đầu cấp tốc tại nhà hiệu quả mà không cần dùng thuốc

Tại sao hết kinh 15 ngày lại có kinh? Tình trạng này có nguy hiểm không?
Một số bệnh lý có thể dẫn đến tình trạng hết kinh 15 ngày lại có kinh

Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày

Chảy máu bất thường có thể xảy ra nếu phụ nữ quên uống thuốc tránh thai hàng ngày. Cơ thể bạn đã quen với việc sử dụng hormone mỗi ngày để tránh mang thai, do đó sẽ chảy máu khi đột ngột ngừng thuốc. Nếu bạn hết kinh 15 ngày lại có kinh đồng thời quên uống thuốc thì việc uống thuốc tránh thai có thể là nguyên nhân gây ra chứng rối loạn này. Ngoài ra, uống thuốc tránh thai 2 lần/tháng có thể gây ra kinh nguyệt.

Do căng thẳng quá độ

Vì cơ thể chúng ta là một khối thống nhất và liên kết chặt chẽ với nhau nên quá trình rụng trứng bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi nhiều hệ thống thần kinh trung ương và nội tiết như hormone tuyến giáp, hormone tuyến giáp và vùng dưới đồi. Khi người phụ nữ trải qua một cú sốc lớn trong cuộc đời, chức năng của buồng trứng cũng bị ảnh hưởng. Buồng trứng nhận tín hiệu thần kinh và nội tiết tố không chính xác, dẫn đến rụng trứng 2 lần. Hết kinh 15 ngày lại có kinh không phải là vấn đề nguy hiểm nếu nguyên nhân là do tâm trạng.

Chị em nên điều chỉnh trạng thái tâm lý kết hợp với thời gian nghỉ ngơi và phân bổ thời gian làm việc hợp lý để hiện tượng này không lặp lại ở chu kỳ tiếp theo.

Tình trạng hết kinh 15 ngày lại có kinh có nguy hiểm không?

Tình trạng hết kinh 15 ngày lại có kinh có thể ít nghiêm trọng hơn nếu chỉ xảy ra một vài lần do chu kỳ kinh nguyệt ngắn hoặc nếu nguyên nhân là do lối sống không điều độ. Tuy nhiên, nếu tình trạng hết kinh 15 ngày lại có kinh diễn ra thường xuyên, kèm theo các triệu chứng bao gồm tiết dịch âm đạo bất thường, đau bụng dưới, máu kinh quá ít hoặc quá nhiều, mùi hôi và màu sẫm,…

Trong trường hợp đó, chị em nên hết sức cẩn thận, vì có thể ẩn chứa những triệu chứng báo hiệu bệnh phụ khoa (u nang buồng trứng, u xơ tử cung, viêm buồng trứng) hoặc rối loạn nội tiết tố như: Buồng trứng đa nang, cường estrogen có thể làm suy giảm chức năng sinh sản và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe nếu không được điều trị trong thời gian dài. Lúc này, bạn nên đến khám bởi bác sĩ có chuyên môn.

Tại sao hết kinh 15 ngày lại có kinh? Tình trạng này có nguy hiểm không?

>>>>>Xem thêm: Cách thải độc sau khi truyền hóa chất nhanh và hiệu quả nhất

Tình trạng hết kinh 15 ngày lại có kinh có thể ít nghiêm trọng hơn nếu chỉ xảy ra một vài lần

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về tại sao hết kinh 15 ngày lại có kinh? Tình trạng này có thể là do căng thẳng quá độ, hiện tượng sinh lý bình thường, nhưng cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý phụ khoa. Do đó, bạn cần đi khám bác sĩ nếu tình trạng này xảy ra nhiều lần.

Xem thêm:

  • Giải đáp: Tự sướng có ảnh hưởng đến kinh nguyệt?
  • Cách làm kinh nguyệt nhanh hết và an toàn trong trường hợp khẩn cấp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *