Sinh thiết polyp dạ dày là gì? Khi nào cần sinh thiết polyp dạ dày?

Sinh thiết polyp dạ dày là gì? Khi nào cần sinh thiết polyp dạ dày?

Polyp dạ dày là bướu lồi nhỏ nằm ở niêm mạc dạ dày và thường được phát hiện qua nội soi. Khi nội soi, bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết polyp dạ dày để xác định chính xác tính chất khối u có lành tính hay không.

Bạn đang đọc: Sinh thiết polyp dạ dày là gì? Khi nào cần sinh thiết polyp dạ dày?

Polyp dạ dày là kết quả của sự phát triển bất thường của các tế bào trên bề mặt tiểu mô của dạ dày. Polyp dạ dày thường không gây ra triệu chứng bất thường gì, chủ yếu được phát hiện tình cờ trong quá trình nội soi đường tiêu hóa. Đa phần các polyp dạ dày thường lành tính nhưng vài trường hợp các polyp này sẽ gây ra tổn thương tiềm ẩn dẫn đến căn bệnh ung thư. Vậy sinh thiết polyp dạ dày là gì? Thời điểm sinh thiết polyp dạ dày là khi nào? Để giải đáp sự tò mò này thì mời mọi người theo thông tin chia sẻ sau đây.

Khái niệm về sinh thiết polyp dạ dày

Sinh thiết polyp dạ dày là phương thức lấy các mẫu mô nhỏ của polyp dạ dày hay toàn bộ polyp dạ dày có kích thước nhỏ khoảng 5mm để tiến hành kiểm tra và phân tích, từ đó đưa ra đánh giá chi tiết về mặt tế bào học. Quy trình sinh thiết polyp dạ dày thường được thực hiện chung với quá trình nội soi dạ dày.

Để tiến hành quá trình soi dạ dày, bác sĩ thường dùng một ống nội soi mềm có gắn nguồn sáng và camera đưa vào cổ họng của người bệnh rồi tới thực quản và xuống dạ dày. Dựa vào hình ảnh nội soi được truyền từ camera lên màn hình thiết bị, bác sĩ có thể quan sát được niêm mạc dạ dày để phát hiện các polyp và tổn thương khác nếu có. Từ đó, bác sĩ sẽ xác định được vị trí cũng như số lượng poly để lấy mẫu để tiến hành sinh thiết.

Sinh thiết polyp dạ dày là gì? Khi nào cần sinh thiết polyp dạ dày?

Sinh thiết dạ dày giúp phát hiện các polyp trong đường tiêu hoá gây đau

Cách thức sinh thiết polyp dạ dày có thể giúp bác sĩ kiểm soát được sự phát triển của ung thư dạ dày và điều trị bệnh kịp thời. Vì kỹ sinh thiết không quá khó thực hiện nên phương pháp này đang được sử dụng rộng rãi ở nhiều cơ sở y tế tại Việt Nam.

Thời điểm cần sinh thiết polyp dạ dày

Polyp dạ dày thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào cho bệnh nhân nên rất khó để phát hiện nó có tồn tại trong dạ dày hay không. Do đó, để biết thời điểm sinh thiết polyp dạ dày phù hợp thường rất khó, đôi khi polyp dạ dày phát triển mức tối đa, gây ra tình trạng viêm loét dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày thì người bệnh mới bắt đầu khám và điều trị. Bởi khi đó bệnh đã tiến triển nặng hơn và người bệnh bắt đầu cảm nhận được các triệu chứng như đau ở vùng bụng hoặc xuất hiện tình trạng chảy máu, thiếu máu,… trên cơ thể.

Vì vậy, để biết lúc nào cần sinh thiết polyp dạ dày thì chỉ có cách người bệnh sử dụng nội soi dạ dày để phát hiện. Thông qua nội soi, bác sĩ cũng tiến hành đánh giá và phân tích sinh thiết polyp dạ dày để kiểm tra các poly này lành tính hay ác tính. Thực hiện sinh thiết polyp dạ dày hiệu quả thì người bệnh cần phải gây mê để đảm bảo không có cảm giác khó chịu hoặc đau đớn khi nội soi. Đặc biệt với lượng thuốc mê được sử dụng vừa đủ khi nội soi sẽ không gây hại sức khỏe cũng như người bệnh có thể tỉnh táo tới khi kết thúc hoàn toàn.

Tìm hiểu thêm: Bị rối loạn lo âu kiêng ăn gì? Những nhóm thực phẩm nên tránh khi bị lo âu, trầm cảm

Sinh thiết polyp dạ dày là gì? Khi nào cần sinh thiết polyp dạ dày?
Nội soi dạ dày giúp chẩn đoán polyp dạ dày

Cần chuẩn bị gì trước khi sinh thiết polyp dạ dày?

Để quá trình sinh thiết polyp dạ dày đạt hiệu quả cao thì người bệnh cần phải có một số chuẩn bị cần thiết như sau:

  • Bệnh nhân cần tham vấn chi tiết với bác sĩ về mọi thắc mắc của bản thân và tiến hành ký cam kết đồng ý sinh thiết polyp dạ dày.
  • Thông thường sinh thiết polyp dạ dày thường được thực hiện sau khi nội soi dạ dày nên bệnh nhân cần nhịn ăn trước đó từ 6 đến 12 giờ đồng hồ.
  • Bệnh nhân cần khai báo hết các bệnh lý của mình cũng như các loại thuốc, thực phẩm chức năng đã sử dụng, đặc biệt là thuốc chống đông để bác sĩ có hướng dẫn điều trị chi tiết và cụ thể.
  • Người bệnh nên thông báo bản thân dị ứng với các loại thuốc nào để bác sĩ có sự điều chỉnh đơn thuốc cho phù hợp.
  • Trước khi sinh thiết polyp dạ dày, bệnh nhân chỉ được sử dụng nước lọc, không được uống các loại sữa cũng như nước có phẩm màu.

Sinh thiết polyp dạ dày là gì? Khi nào cần sinh thiết polyp dạ dày?

>>>>>Xem thêm: Điểm danh 4 nguyên nhân bôi kem dưỡng bị rát và cách xử trí

Trước khi sinh thiết polyp dạ dày bệnh nhân chỉ nên uống nước lọc

Phương thức chăm sóc sau khi sinh thiết polyp dạ dày

Sau khi hoàn thành kỹ thuật sinh thiết polyp dạ dày thì bệnh nhân chỉ cần nghỉ ngơi vài phút là có thể ra về. Trong trường hợp sử dụng thuốc gây mê khi sinh thiết thì bệnh nhân sẽ phải theo dõi nhịp tim, huyết áp, nhịp thở cho đến khi ổn định hoàn toàn.

Ngoài ra, khi hoàn thành sinh thiết bệnh nhân sẽ cảm thấy đau ở vùng cổ họng, đồng thời cảm thấy đầy hơi và chướng bụng. Những triệu chứng này sẽ nhanh chóng biến mất, bệnh hoàn toàn có thể ăn uống bình thường sau khi phản xạ hầu họng được phục hồi.

Sinh thiết polyp dạ dày là phương thức hữu ích giúp người bệnh biết được bản chất của các polyp dạ dày và tiến hành điều trị cho phù hợp. Thông thường quy trình sinh thiết polyp dạ dày diễn ra đơn giản nhưng người bệnh cũng cần thực hiện kỹ thuật này ở các cơ sở y tế uy tín nhằm đảm bảo an toàn và nhận được kết quả phân tích chính xác nhất.

Xem thêm:

  • Bạn đã biết xét nghiệm sinh thiết bao nhiêu tiền chưa?
  • Giải đáp thắc mắc: Chọc sinh thiết tuyến giáp bao nhiêu tiền?

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *