Sau khi chọc hút trứng bao lâu thì chuyển phôi được thực hiện?

Sau khi chọc hút trứng bao lâu thì chuyển phôi được thực hiện?

Đối với những bậc cha mẹ có ý định bắt đầu hành trình IVF, việc hiểu và lựa chọn phương pháp điều trị sinh sản mà bạn sẽ thử có thể là một quá trình đầy cảm xúc và choáng ngợp. Trong quá trình thực hiện IVF, thủ tục cuối cùng trước khi thử thai bằng máu sẽ là chuyển phôi. Nhưng việc chuyển phôi có ý nghĩa gì đối với bạn và sau khi chọc hút trứng bao lâu thì chuyển phôi?

Bạn đang đọc: Sau khi chọc hút trứng bao lâu thì chuyển phôi được thực hiện?

Đối với những cặp vợ chồng không thể thụ thai tự nhiên, IVF có thể là một phương pháp hữu ích. Có nhiều giai đoạn trong quy trình IVF. Trong số đó, việc cuối cùng và quan trọng nhất là chuyển phôi. Trong bài viết này, Nhà thuốc Long Châu sẽ cùng bạn thảo luận về việc chuyển phôi và tìm hiểu xem sau khi chọc hút trứng bao lâu thì chuyển phôi.

Chuyển phôi là gì?

Nói một cách đơn giản, chuyển phôi là quá trình lấy trứng và tinh trùng đã thụ tinh và cấy phôi mới hình thành vào tử cung của người phụ nữ để làm tổ và tạo thai. Đầu tiên, các loại thuốc làm trưởng thành tế bào trứng sẽ được dùng để kích thích buồng trứng của người phụ nữ sản xuất trứng. Thông qua quy trình chọc hút trứng, trứng sẽ được lấy ra và thụ tinh với tinh trùng trong phòng thí nghiệm IVF.

Sau khi thụ tinh, thông qua thủ tục chuyển phôi, một hoặc hai phôi sẽ được đặt vào tử cung. Một ống thông qua âm đạo và cổ tử cung được đưa vào tử cung. Với sự trợ giúp của một ống tiêm được đặt ở cuối ống thông, phôi cùng với một lượng nhỏ chất lỏng sẽ được tiêm vào tử cung.

Sau khi chọc hút trứng bao lâu thì chuyển phôi được thực hiện?

Kỹ thuật chuyển phôi trong thụ tinh ống nghiệm

Sau khi chọc hút trứng bao lâu thì chuyển phôi?

Vào ngày lấy trứng, trứng của bạn sẽ được đặt cùng với tinh trùng bằng quy trình được gọi là thụ tinh thông thường hoặc tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI ). Vào buổi sáng sau khi chọc hút trứng, phôi sẽ được kiểm tra để xem có bao nhiêu phôi đã được thụ tinh bình thường.

Những phôi tạo thành này sau đó được phép ủ từ 3 đến 5 ngày trong phòng thí nghiệm. Lúc này, phôi tốt nhất sẽ được chuyển vào tử cung. Ngoài ra, xét nghiệm di truyền để tìm ra các vấn đề về nhiễm sắc thể hoặc các bệnh di truyền có thể được thực hiện trước khi chuyển phôi. Điều này sẽ làm tăng cơ hội phôi thai khỏe mạnh được chuyển trở lại tử cung.

Sau vài ngày, nếu mọi việc suôn sẻ, phôi sẽ bắt đầu làm tổ vào niêm mạc tử cung.

Tìm hiểu thêm: Chức năng của siêu âm nhãn cầu trong điều trị các bệnh về mắt

Sau khi chọc hút trứng bao lâu thì chuyển phôi được thực hiện?
Sau khi chọc hút trứng bao lâu thì chuyển phôi?

Quá trình chuyển phôi diễn ra như thế nào?

Về nguyên tắc, chuyển phôi có thể được thực hiện khi bàng quang đầy hoặc bàng quang trống.

Ngược lại với việc lấy trứng thường được thực hiện khi bệnh nhân được gây mê, hầu hết bệnh nhân không cần phải dùng thuốc trước để chuyển phôi. Quy trình này thường diễn ra nhanh chóng: Sau khi bệnh nhân được đặt lên bàn khám, một mỏ vịt sẽ được đưa vào âm đạo, giống như khi khám phụ khoa định kỳ. Sau đó, âm đạo được rửa bằng nước muối ấm ở nhiệt độ phòng và cổ tử cung được làm sạch chất nhầy. Lúc này, bác sĩ sẽ chuyển phôi vào tử cung. Quá trình chuyển phôi sẽ diễn ra dưới sự trợ giúp của máy siêu âm đầu dò, để chắc chắn tất cả phôi đều được chuyển vào đến đúng vị trí.

Toàn bộ quy trình thường mất không quá năm phút, mặc dù các biến chứng đôi khi có thể kéo dài quá trình. Biến chứng thường gặp nhất là ống thông không chịu trượt vào khoang tử cung. Điều này có thể xảy ra khi ống vào quá hẹp hoặc quá xoắn. Trong những trường hợp như vậy, các phương pháp chèn khác có thể được áp dụng nhưng quá trình này trở nên phức tạp hơn và cũng có thể gây khó chịu hơn cho bệnh nhân.

Sau khi phôi đã được đưa vào thành công, bệnh nhân sẽ nghỉ ngơi vài giờ tại bệnh viện và sau đó có thể xuất viện về nhà.

Cần chuẩn bị gì cho việc chuyển phôi?

Quá trình chuyển phôi sẽ diễn ra từ ba đến năm ngày sau khi lấy trứng tươi hoặc lâu hơn nếu bạn sử dụng phôi đông lạnh. Khi bạn chuẩn bị chuyển phôi, hãy đảm bảo bạn:

  • Sắp xếp và dùng thuốc hỗ trợ sinh sản và hormone thường xuyên.
  • Châm cứu, yoga và mát-xa có thể cải thiện tỷ lệ mang thai lên tới 65% ở những phụ nữ đang điều trị IVF.
  • Hãy cho cơ thể bạn thời gian nghỉ ngơi và tránh hoạt động gắng sức trước và sau khi chuyển phôi.
  • Tránh nhiệt độ quá cao đối với bụng và tử cung. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự thành công của quá trình chuyển phôi.
  • Ăn chế độ ăn nhiều chất béo, ít carb để giảm viêm khắp cơ thể, đường tiêu hóa và hệ thống sinh sản.
  • Tránh các sản phẩm hóa học có trong sơn móng tay, một số loại dầu gội, dụng cụ vệ sinh, v.v.
  • Uống nhiều nước khi chuyển phôi dưới hướng dẫn siêu âm.

Sau khi chọc hút trứng bao lâu thì chuyển phôi được thực hiện?

>>>>>Xem thêm: Cách xử trí khi trẻ sơ sinh khụt khịt mũi

Sắp xếp và dùng thuốc hỗ trợ sinh sản và hormone thường xuyên

Trên đây là những thông tin hữu ích về chuyển phôi và giải đáp thắc mắc sau khi chọc hút trứng bao lâu thì chuyển phôi mà nhiều người đang còn băn khoăn. Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích cho bạn, theo dõi trang web của Nhà thuốc Long Châu để biết thêm nhiều kiến thức về sức khỏe bạn nhé.

Xem thêm:

  • Sau chọc hút trứng bao lâu thì có kinh?
  • Sau chọc trứng có thai tự nhiên được không?
  • Sau chọc hút trứng bao lâu thì quan hệ được?

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *